Món ngon cho gia đình

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bắt đầu bởi Cun & Lu, 9 - 3 - 2006.

  1. Cun & Lu

    Cun & Lu Well-known Member

    Tham gia:
    5 - 12 - 2005
    Bài viết:
    8,228
    Đã được thích:
    6,786
    Điểm thành tích:
    0

    Sao chẳng có mẹ nào đầu têu ra mục này nhỉ? Mình nghĩ các mẹ đều phải làm osin trong bếp mỗi ngày và mỗi mẹ đều có món tủ riêng của mình . Mời các mẹ bật mí để sau khi vào topic này hàng tuần, các mẹ sẽ trở thành những đầu bếp cừ khôi cho các AX lác mắt luôn. MÌnh sẽ hy sinh công thức món " Chân giò hầm kiểu Hàn Quốc " vào tuần tới ( khi rảnh ) vì công thức dài lê thê... :lol: :lol:
     
  2. hana

    hana Member

    Tham gia:
    29 - 7 - 2005
    Bài viết:
    297
    Đã được thích:
    41
    Điểm thành tích:
    0

    Mình chờ câu này từ năm ngoái đến giờ đấy. :lol: Nhanh lên nhé mẹ Cun & Lu. Cám ơn trước. Nếu mình làm được mà ngon thì sẽ gửi sản phẩm ra Hà nội hậu tạ nhé
     
  3. Mẹ Xíu

    Mẹ Xíu Active Member

    Tham gia:
    1 - 9 - 2005
    Bài viết:
    671
    Đã được thích:
    142
    Điểm thành tích:
    43

    Mình thích món ngon nhưng phải dễ làm. Mình có món cá trắm đen sốt với rau cần rất dễ làm và chỉ cần mua ít rau sống về ăn kèm là OK. Ngoài ra còn có món thịt bò bắp hoặc thịt lợn ngâm dấm (dành cho các AX để nhậu). Có ai thử không?
     
  4. greenfield

    greenfield Active Member

    Tham gia:
    8 - 3 - 2005
    Bài viết:
    655
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    0

    Chị Hòa ơi post cách làm món bò lợn ngâm dấm gì đó đi, nghe hấp dẫn quá :lol:
     
  5. Cun & Lu

    Cun & Lu Well-known Member

    Tham gia:
    5 - 12 - 2005
    Bài viết:
    8,228
    Đã được thích:
    6,786
    Điểm thành tích:
    0

    Thấy mẹ Hana sốt ruột quá nên mẹ cháu gõ luốn đây (eo ơi ngại quá , mổ cò mà )
    NGuyên liệu ( e hèm ..rất quan trọng nhé ): 4 người ăn tùy công suất
    - Thịt chân giò sau : 0,6kg
    - Quế chi ( cánh mỏng ,thơm ,không bị đen hay xanh ) : 0,2 lạng
    - Hành tây : 1 củ to
    -Hành tím : 4 củ
    - Tỏi : 3 củ
    - Hạt tiêu : 0,2 lạng ( giã hơi dập )
    - Rượu gạo ( rượu sochu càng tốt ) : 2 thìa to
    - cà phê Trung nguyên số 1 : 1 thìa to ( thìa ăn cơm đấy nhé )
    - Mạch nha : 1,5 thìa to
    - Gừng : 1 củ nhỏ
    - Đường : 1 thìa nhỏ
    - Magi ngon : 200ml
    - Gia vị ( bột canh ) : 1 thìa nhỏ
    Mệt quá ,giải lao tối gõ tiếp nhé....he he
     
  6. hana

    hana Member

    Tham gia:
    29 - 7 - 2005
    Bài viết:
    297
    Đã được thích:
    41
    Điểm thành tích:
    0

    Trời, ghét quá :cry:

    Nhưng thôi tối tiếp đi nhá, năn nỉ mà :lol:
     
  7. janine

    janine Active Member

    Tham gia:
    26 - 12 - 2005
    Bài viết:
    1,442
    Đã được thích:
    81
    Điểm thành tích:
    0

    Đang hí hửng, bác này làm em cụt mất hứng ghét quá :cry: :cry: :cry:
     
  8. Mẹ_Cún hói

    Mẹ_Cún hói Active Member

    Tham gia:
    20 - 2 - 2006
    Bài viết:
    1,711
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    63

    Chị ơi tiếp tục đi, em đang khoái món này mà.
     
  9. Cun & Lu

    Cun & Lu Well-known Member

    Tham gia:
    5 - 12 - 2005
    Bài viết:
    8,228
    Đã được thích:
    6,786
    Điểm thành tích:
    0

    Định để đến tối gõ cho các mẹ chờ thêm phần hồi hộp ,nhưng thôi , mẹ cháu hạ quyết tâm cố gắng...
    Tập 2 : Thực hiện
    THịt chân giò rửa sạch bằng nước muối cho đỡ hôi, cạo sạch lông nếu không muốn bị hóc.
    Sau đó cho gia vị ( bột canh ), đường, cà phê (1/2 thìa ), rượu ,hạt tiêu vào ướp khoảng 30". Dùng dây gai (chỉ gai) bó lại .
    Hành tây bổ cau, gừng cắt lát mỏng ( cho ít gừng nếu không mùi sẽ bị hăng không ngon ), hành tím để cả củ đã lột vỏ, tỏi để nguyên tép, Quế bẻ thành miếng dài khoảng 3-4cm. Cho tất cả các gia vị trên vào tô sứ to, đổ cả 200ml magi vào. Thịt chân giò sát mạch nha ra ngoài bì ,sát nốt chỗ cà phê còn lại rồi thả vào bát gia vị ở trên ,ướp tiếp 20" nữa. Sau đó đổ nước vào nồi áp suất ,đặt bát tô có magi,gia vị ,chân giò ở trên vào hầm cách thủy 30', mở ra lật chân giò rồi hấp tiếp 15" nữa ( nếu chân giò to ,bó dầy phải hấp tiếp 30" ). Các mẹ nhớ lưu ý mạch nha- nhiều người làm vì thiếu vị này nên thịt nát bét, phải dùng thìa xúc đấy.
    Nước chấm đúng kiểu là tương Hàn trộn dầu vừng, nhưng mình có thể biến tấu là dùng Magi trộn 3-4 giọt dầu vừng ( dầu vừng thơm nhé ) cũng được.
    Món ăn tuần sau : THỊT HẦM KIỂU THÁI LAN. ( Chết ,mẹ cháu sắp phá sản tới nơi )
     
  10. ngaminh

    ngaminh Member

    Tham gia:
    13 - 9 - 2005
    Bài viết:
    320
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    0

    He he, thế là được một món rùi. Bác Hòa post tiếp 2 món nữa đê :lol:
     
  11. Tom & Jerry

    Tom & Jerry Member

    Tham gia:
    5 - 1 - 2006
    Bài viết:
    208
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    0

    Bác Cun & Lu ơi, bác post luôn cái món gì mà hôm em đến nhà bác thơm lừng lên ấy (hình như là món patê thì phải).

    Mà phục bác thật đấy, vừa đi làm, về đến nhà bán đủ các thứ hàng mà vẫn chui được vào bếp.
     
    architect thích bài này.
  12. Nhim xu con

    Nhim xu con Well-known Member

    Tham gia:
    27 - 12 - 2005
    Bài viết:
    10,342
    Đã được thích:
    8,391
    Điểm thành tích:
    113

    Lúc Tết em cứ tiếc hùi hụi vì thấy các mẹ đặt chân giò kim chi nhà bác ầm ầm, mà em thì tham ăn :oops: Hí hí khi nào bác rỗi rãi post tiếp món kim chi nhé bác! Em cũng hay làm nhưng ko biết kim chi HQ ntn.
    Cám ơn bác nhé, bí quyết gia truyền mà bác chia sẻ cùng các mẹ. Hi hi vui quá sắp có món ngon món tủ rồi! :wink:
     
    architect thích bài này.
  13. Mẹ Sao Khuê

    Mẹ Sao Khuê Member

    Tham gia:
    25 - 4 - 2005
    Bài viết:
    421
    Đã được thích:
    11
    Điểm thành tích:
    0

    Hoan hô mẹ Cun & Lu hy sinh cái recipe cực kỳ hấp dẫn này. Nhà cháu cứ nhấp nhổm từ hôm Tết đến giờ đấy, thấy mọi người đặt hàng bác ầm ầm mà ..thèm quá!!!
    Mà công nhận, chưa ăn cũng thấy ngon rồi, thấy thành phần gia vị "hoành tráng" quá!!! Để hôm nào mẹ cháu làm thử xem, cũng may ở gần nhà có 1 shop thực phẩm Hàn quốc, chắc ra thế nào cũng tìm được rượu sochu nhỉ??
     
  14. Mẹ Sao Khuê

    Mẹ Sao Khuê Member

    Tham gia:
    25 - 4 - 2005
    Bài viết:
    421
    Đã được thích:
    11
    Điểm thành tích:
    0

    À, mẹ Cun & Lu ơi, nếu bên này mình không có mạch nha thì mình có thể sử dụng mật ong thay thế không nhỉ??
    Nhà mình có cà phê Trung Nguyên nhưng mà chả biết là nó số mấy cả.Thế số 1 thì nó khác gì với những số khác không hả mẹ Cun & Lu? Mà nếu ướp thế thì mình...ăn cả xác cà phê luôn à??? Nghe chừng món này có vẻ đặc biệt ghê nhỉ. Vừa đọc cho AX nghe AX đã chèm chẹp bảo vợ mai làm rồi :p :p
     
  15. Cun & Lu

    Cun & Lu Well-known Member

    Tham gia:
    5 - 12 - 2005
    Bài viết:
    8,228
    Đã được thích:
    6,786
    Điểm thành tích:
    0

    Phải dùng mạch nha cơ mẹ Sao Khuê ạ. Mật ong chỉ có tác dụng làm giòn bì ở các món quay rán thôi. Dùng mật ong ở món này ,đảm bảo sau khi hầm chừng đó thời gian ,không nát không lấy tiền ...hì ..hì..
    Còn cà phê: Cà phê Trung nguyên số 1 không bị thơm gắt quá dễ làm át mùi các loại gia vị khác. Đặc trưng của món này là mùi quế đậm,mùi cà phê ẩn ..thiên về vị nhiều hơn.Còn rượu thì có tác dụng tôn mùi của các loại gia vị khác rất nhiều. Các mẹ lưu ý khi chọn rượu : tuyệt đối không lười dùng đại rượu lúa mới đóng chai .Mùi rượu này gắt , kết hợp với các gia vị khác dễ gây ra vị hơi chát cho món ăn. Nếu không có Sochu ,các mẹ có thể mua rượu nếp cái ở hàng rượu nếp . Hôm Tết làm hàng vặt lông các mẹ ,tớ phải đặt rượu của cô hàng rượu nếp đấy... Nghề ăn cũng lắm công phu. :lol: :lol:
     
    architect thích bài này.
  16. Adam & Eve

    Adam & Eve Active Member

    Tham gia:
    29 - 10 - 2004
    Bài viết:
    670
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28

    Cảm ơn chị Hương nhé. Em vừa mới đọc được hướng dẫn cách làm chân giò hầm Hàn Quốc của một chị người Hàn đăng trên tạp chí Tiêu dùng (hình như thế). Có cả ảnh minh họa cả người và chân giò nữa. Đẹp và hấp dẫn lắm.
     
  17. nguyentranlananh

    nguyentranlananh Active Member

    Tham gia:
    5 - 1 - 2005
    Bài viết:
    898
    Đã được thích:
    31
    Điểm thành tích:
    0

    Em cảm ơn bác Cún& Lu nhé, CN tuần này em về sẽ làm thử xem sao, nhưng mà bác ơi, mạch nha thì mua ở đâu nhi???
     
  18. Bim's mother

    Bim's mother Member

    Tham gia:
    23 - 2 - 2005
    Bài viết:
    310
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    0

    Này mẹ Phỗng, hôm nào chú nó đi vắng thì hãy làm! :evil:
     
  19. Mẹ Xíu

    Mẹ Xíu Active Member

    Tham gia:
    1 - 9 - 2005
    Bài viết:
    671
    Đã được thích:
    142
    Điểm thành tích:
    43

    Cách làm rất đơn giản: Mua khoảng 0,5kg - 1 kg bò bắp (ngon nhất là bắp hoa hoặc lõi rùa càng tuyệt vì có gân nên khi ăn rất ròn, còn thịt lợn thì nên mua thịt mông có cả mỡ cả nạc) để nguyên miếng thịt đem luộc với một chút nước mắm ngon với 1 ít nước đun cho khỏi cạn (khoảng 20-25 phút).

    Cách pha nước mắm để ngâm thịt: Nước mắm + giấm + đường + nước lọc (không cho tỏi), tỷ lệ thì ang áng như pha nước chấm ý nếm vừa miện thì thôi vì nếu ai thích ăn mặn thì pha nhiều mắm hơn, ai thích ăn chua thì pha nhiều dấm (nhưng pha chua chua một tý thì ăn sẽ ngon hơn) nhưng pha nhiều sao cho ngậm miếng thịt để ngâm rồi đem đun sôi nước chấm đó lên.

    Để thật nguội rồi đem ngâm thịt vào nước chấm (nếu ăn được cay thì cắt thêm vào lát ớt) đặt trong âu có nắp đậy để khoảng 3 ngày thì ăn được. Nếu cẩn thận thì cho vào tủ lạnh vì thời tiết đang nồm. Khi ăn thái mỏng theo miếng thịt chấm với tương ớt.
     
    thuha_13484 and architect like this.
  20. meoxu

    meoxu Active Member

    Tham gia:
    22 - 4 - 2005
    Bài viết:
    1,258
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    0

    Thay nước mắm bằng tương cũng ngon lắm các mẹ ạ !