Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bắt đầu bởi MeTitSu, 20 Tháng ba 2008.

  1. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Các mẹ hãy vảo đây củng chia sẻ những kinh nghiệm những món ăn ngon 1 phần gia vị tạo hạnh phúc cho gia đỉnh minh.Hôm nay mình xin giới thiệu món Gà Xào chua ngọt
    NGuyên Liệu:
    -1 cái ức gà khoảng 250gr
    -1/2 quả dứa(quả thơm)
    -1/2 củ hành tây
    -1 quả dưa leo
    -2 quả cà chua
    -1 thìa cafe toi băm
    -Bột chiên giòn
    -1 thìa cafe bột năng
    -1 thìa súp giấm
    Muối ,Tiêu ,đướng ,nước tương .
    Thực Hiện :
    Gà chặt miếng nhỏ vừa an ,ướp vơi 1/2 thìa cafe tiêu ,1/2 thìa cafe đường va 1/2 thìa cafe muối .
    Dứa, cà chua, dưa leo, hảnh tây thái lát.Hòa bột năng,giấm và gia vị vào 2/3 bát nước lọc
    -cho 2 thìa súp bột chiên giòn vào gà xóc đếu .Đun sôi dầu chiên vảng gà rồi vớt ra.
    -phi tỏi cho dưa leo và cà chua vào đảo đếu rồi cho dứa và hành tây vào .Rưới hỗn hợp bột năng lên trên đảo nhanh tay cho sánh lại nêm lại gia vị cho vừa miệng
    Cho gà vào sốt chua ngọt xóc đếu lên rồi dọn
    :p:)
     
  2. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Thêm 1 món nữa cho các mẹ tham khảo nè
    Cá Quả (Cá Lóc) Xào Gừng Hành
    Cá quả tươi đã đánh vẩy, lạng bỏ xương vây, lạng hai bên xương sống. Thái mỏng cỡ 1.0 mm-1.5mm

    Hành thái nhỏ, gừng thái chỉ - nhiều hay ít tuỳ người ăn

    Nước mắm ngon, bột ngọt
    Cách làm
    Cá cho vào chảo, xào bằng dầu hay mỡ. Khi cá đã chín thì cho nước mắm bột ngọt vào đảo đều. Khi đã chín thì cho hành, gừng vào chảo. Ăn với cơm.
     
  3. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Chè Chuối
    Nguyên liệu : ( 4 - 6 người ăn )

    - Nước cốt dừa: 1 hộp 400ml
    - 2-3 quả chuối tây.
    - Đường, vừng, muối.

    Cách làm

    Chuối tây chọn quả chín, có vị ngọt đậm, ăn không chát. Chuối bóc vỏ, bổ làm tư theo chiều dọc và chiều ngang quả.

    Vừng rang chín vàng, sẩy sạch vỏ, để riêng

    Cho nước cốt dừa vào nồi đun vừa lửa, nêm chút muối, đường vừa ăn. Vừa đun vừa quấy đều tay, khi sôi cho chuối vào đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng lại quấy nhẹ vài lần. Đun cho đến khi chuối chín mềm (đun từ 6-8 phút tuỳ vào độ cứng của chuối) thì tắt bếp để nguội.

    Múc chè ra âu, rắc vừng lên trên rồi đặt vào tủ lạnh, khi nào ăn mới đem ra múc vào bát con.

    Có thể ăn chè chuối ngay khi còn nóng cũng rất ngon.
     
  4. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Thêm 1 món vừa bổ lại vừa ngon đây :
    Canh Súp
    Nguyên liệu:
    400g sườn non
    200g cà rốt
    200g trái su
    300g khoai tây
    2 tép hành lá, ngò
    Tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm
    Cách làm
    Chuẩn bị:
    - Sườn non: Rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. ướp chút muối + bột ngọt + nước mắm.
    - Cà rốt: Gọt vỏ, cắt hột lựu hoặc thái mỏng vừa ăn.
    - Su su: Gọt vỏ rửa sạch thái hột lựu hoặc thái miếng vừa ăn.
    - Khoai tây: Gọt vỏ thái hột lựu hoặc xắc miếng vừa ăn.
    - Hành lá: Bóc vỏ đen bỏ, rửa sạch cắn ngắn 2cm.
    - Ngò: Bỏ chân rửa sạch xắt nhuyễn.

    Chế biến:
    - 1,5 lít nước lạnh nấu sôi cho sườn hầm lửa riu riu, vớt bọt, kế đến cho cà rốt, gần mềm cho khoai tây, cuối cùng là su su.
    - Khi tất cả chín cho hành lá cắn ngắn vào + tiêu + muối + bột ngọt + nớc mắm.
    - Nêm vừa ăn nhắc xuống.

    Trình bày:
    - Múc canh ra thố. Rắc tiêu + ngò.
    - Ăn nóng với cơm + chén nước mắm nguyên chất.
     
  5. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Nước dứa
    Chỉ khoảng 5 phút chế biến, thêm 1 giờ làm lạnh, là bạn có được những ly nước quả thơm ngon, mát và bổ dưỡng.

    Nguyên liệu:

    - 3,5 tách nước dứa tươi không đường

    - 3,5 tách nước ép táo

    - 1 hộp dứa 450 gr

    - 3 tách nước chanh hoặc rượu gừng ướp lạnh

    Thực hiện:

    1. Đổ nước cốt thơm, nước táo ép và thơm xay, quấy nhẹ cho hỗn hợp hòa đều. Bỏ tủ lạnh 60 phút hoặc tới khi lạnh đều

    2. Trước lúc dọn ra, thêm nước chanh, bia pha gừng vào hỗn hợp nước thơm, để uống liền.

    Ghi chú: Nếu muốn, ta có thể thay nước táo ép bằng nước cam vắt.
     
  6. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Xoài xanh tôm khô
    Nguyên Liệu

    1 quả xoài xanh. ¼ quả cà chua chín đỏ. 1 củ hành tây nhỏ. 1 ít cần tây. 50g tôm khô. Nước mắn ngon, đường.

    Chế Biến

    Tôm khô chọn loại thật ngon, có mùi thơm, thường dùng với củ kiệu. Xoài xanh gọt vỏ, thái sơi mỏnng. Ớt xanh Đà Lạt thái sợi. Hành tây thái khoanh mỏng theo chiều dọc. Cà chua bỏ hạt, thái sợi.
    Cần tây bỏ lá, lấy phần cọng, thái sợi nhỏ.

    Pha nước mắm đường theo tỷ lệ sau : 1 nước mắm + 2 đường.

    Khi nào dùng mới bắt đầu trộn xoài, cà chua, ớt, hành tây, cần tây, rắc tôm khô lên trên.

    Có thể trộn chungv ới rau quả với nước mắm đường hoặc sau khi dọn ra đĩa mới rưới lên.
     
  7. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Cá diêu hồng nấu ngót

    Nguyên liệu:

    1 con cá diêu hồng (500g) làm sạch, 4 quả cà chua (khoảng 250g), 200g cần ta, 1 quả ớt sừng, 4 cọng hành lá, hạt nêm, nước mắm.

    Thực hiện



    Rửa cá diêu hồng bằng muối cho sạch, rửa lại với nước, để ráo, khứa ngang đều 2 bên mình cá. Ướp cá với đầu hành lá và 1/2 quả ớt sừng giã nát, 2 thìa súp nước mắm ngon, để thấm gia vị 5 phút. Cần ta cắt khúc dài 5cm, cà chua thái múi, bào khoanh 1/2 quả ớt sừng còn lại. Đun sôi 1 lít nước, thả cá vào, vớt bọt. Cá vừa chín, cho cần ta và cà chua vào. Nêm 3 thìa cà-phê hạt nêm, nấu thêm 5 phút là được.

    Múc canh ra tô, rắc ớt sừng lên
     
  8. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Cật cháy tỏi

    Nguyên liệu:

    2 quả cật heo (khoảng 400g), 3 tép tỏi, 20g gừng tươi, hạt nêm, nước tương, tiêu, dầu ăn, rượu trắng.

    Thực hiện:



    Cật heo chẻ dọc, lạng bỏ mạng trắng bên trong để không hôi, chà với gừng giã nát và 30ml rượu trắng. Rửa lại bằng nước cho sạch. Dùng dao khứa hoa (giống khứa mực). Thái miếng theo chiều ngang dày 0.5cm. Ướp cật với 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa súp nước tương, 1/2 thìa cà-phê tiêu, tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Phi thơm tỏi với 1 thìa súp dầu ăn, vặn lửa lớn, cho cật vào đảo nhanh tay cho miếng cật săn lại.



    Bày ra đĩa, dùng nóng với nươc tương với ớt thái lát.
     
  9. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Bạn hãy thêm những món ăn trên đây vào thực đơn hàng ngày của bạn, chúng sẽ tô điểm thêm cho cuốn sổ tay của bạn những món ăn ngon mà chế biến lại đơn giản, chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon với gia đình.Còn nhiều món ngon nữa đang đợi các bạn .
     
  10. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Bạn có thể ghi thêm 3 món đơn giản mà rất ngon là rau muống trộn dầu giấm, canh cá hú măng chua và cánh gà kho sả ớt vào thực đơn nhà mình để kịp cho cả nhà được thưởng thức vào bữa ăn ngày mai nhé .
    Rau muống trộn dầu giấm

    Nguyên liệu: 1 bó rau muống, 100 g hành tây (1 củ vừa), muối, tiêu, đường, dầu ăn, giấm nuôi.

    Cách làm: Rau muống nhặt bỏ lá, lấy phần cọng non bào sợi, ngâm với nước muối pha loãng 3 phút cho sạch và trắng, vớt ra rửa lại, để ráo nước. Hành tây bóc vỏ, bào mỏng, tách rời từng sợi.

    Làm dầu giấm: 1/3 bát giấm nuôi, 1/3 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn, đánh cho tan đều. Sau đó cho hành tây thái sợi vào hỗn hợp dầu giấm. Cho rau muống ra đĩa, trước khi ăn 5 phút, rưới dầu giấm lên.
    Canh cá hú măng chua
    Nguyên liệu: 300 g cá hú đã làm sạch (2 khứa), 300 g măng chua, 2 quả cà chua, 2 cọng mùi tàu, 1 quả ớt sừng, 1 vắt me (50 g), hạt nêm, đường, nước mắm.

    Cách làm:

    Cá hú rửa sạch, ướp với 1 thìa súp nước mắm. Măng chua xả sạch, vắt ráo, mùi tàu thái nhuyễn, ớt sừng bào khoanh. Dầm me với nước sôi, bỏ xác, lấy 4 thìa súp nước. Đun sôi 1 lít nước, thả cá vào nấu vừa chín, vớt bọt. Cho tiếp măng chua và cà chua vào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, nước me, 2 thìa súp đường, nấu sôi trở lại, tắt bếp.

    Múc canh ra tô, cho rau mùi tàu và ớt sừng lên.
    Cánh gà kho sả ớt

    Cách làm:

    Rửa sạch cánh gà, chặt miếng vừa ăn (dài khoảng 3 cm), ướp 2 thìa cà phê hạt nêm, hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, tước sợi, ngâm vào nước cho tươi. Phi tỏi với 1/2 thìa súp dầu ăn, cho sả vào xào. Tiếp theo cho bột cà ri và ớt xay vào xào vàng. Cho gà vào xào săn, thêm 1/2 bát nước sôi, kho với lửa nhỏ. Nêm thêm 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê đường. Khi nước trong nồi gần cạn thì tắt bếp.

    Cho gà kho ra tô. Xếp hành lá tước sợi lên tô gà kho. Dùng nóng với cơm trắng.
     
  11. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Những món ăn ngon mà không mất nhiều thời gian chế biến, lại hợp khẩu vị cả nhà là điều mà các bà nội trợ luôn mong muốn khi chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Bạn thử tham khảo thực đơn dưới đây nhé.

    Cà dĩa xào thịt băm

    Nguyên liệu: 100g thịt nạc dăm, 350g cà dĩa, 1 cọng hành lá, 3 tép tỏi, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

    Cách làm: Thịt rửa sạch, băm nhuyễn. Cà dĩa bỏ cuống, chẻ làm tư, ngâm với nước muối loãng, rửa sạch. Hành lá rửa sạch, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

    Phi thơm tỏi băm với 1 thìa súp dầu ăn, cho cà vào xào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, cho 3 thìa súp nước sôi vào. Đậy nắp om cho cà chín.

    Xào hành lá với 1 thìa súp dầu ăn, cho thịt băm vào xào, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Múc cà xào ra đĩa, bày thịt băm lên, rắc thêm 1/2 thìa cà phê tiêu.

    Bạn cũng có thể thay thịt heo bằng thịt bò băm để thay đổi khẩu vị.

    Canh bông cải nấu tôm

    Nguyên liệu: 150g tôm sú (loại nhỏ), 200g bông cải xanh, 200g bông cải trắng, hạt nêm, đường, tiêu, muối.

    Cách làm: Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, bỏ chỉ đen, băm nhuyễn. Nêm gia vị gồm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Bông cải tách thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ngâm với nước muối pha loãng 5 phút, rửa lại với nước cho sạch, để ráo nước.

    Đun sôi 800ml nước, cho tôm băm vào, khuấy đều để thịt tôm tơi ra, nêm 1,5 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Khi nước sôi lại, hớt bọt, cho bông cải vào nấu 2 phút, tắt bếp.

    Bạn không nên nấu canh quá lâu trên bếp vì sẽ làm bông cải chín mềm, mất vitamin và ăn không ngon.

    Heo quay kho cải chua
    Nguyên liệu: 250g thịt heo quay (phần thịt ba chỉ), 150g cải chua, 2 tép tỏi, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn.
    Cách làm: Thịt heo quay thái miếng hình chữ nhật. Ướp thịt với 2,5 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường và 1 thìa cà phê hạt nêm.
    Cải chua cắt khúc 2cm, rửa nhiều lần cho bớt mặn, tỏi băm nhuyễn. Phi thơm tỏi băm với 1 thìa súp dầu ăn, cho cải chua vào xào. Đun thịt heo quay trên lửa nhỏ, xóc đều để miếng thịt thấm gia vị. Cho cải chua xào vào nồi thịt, thêm 1/2 bát nước sôi, tiếp tục kho trên lửa vừa để thịt nạc và cải chua thấm đều gia vị.
    Món thịt heo quay kho cải chua sẽ ngon hơn khi thay 1/2 bát nước sôi bằng nước dừa
     
  12. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Bữa cơm gia đình kỳ này xin giới thiệu 3 món để chế biến và đậm đà hương vị là gà nấu đậu, canh cá hồng nấu lá nghệ và bí đỏ xào thịt băm. Cuối bữa tráng miệng với bơ, dâu dầm sữa, món này tùy thích có thể cho vào tủ lạnh hoặc ăn với đá đều ngon.
    Gà nấu đậu

    Nguyên liệu: 400g thịt gà, 100g đậu trắng, 300g cà chua, 1 củ cà rốt, 100g sốt cà chua, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, dầu để chiên, muối, tiêu, đường, ngò rí.

    Thực hiện: Gà chặt miếng vừa ăn, ướp tỏi băm, hạt nêm, tiêu, đường. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cà chua băm nhuyễn. Cho dầu vào khoảng 1/2 chảo, đợi dầu nóng già, cho cà rốt vào chiên sơ. Vớt cà rốt ra, tiếp tục cho gà vào chiên vàng. Vớt gà ra để cho ráo dầu. Phi thơm tỏi, xào cà chua, cho gà vào, nêm nếm vị vừa ăn. Thêm đậu trắng và nước vào nấu đến khi đậu mềm, sau đó cho cà rốt và xốt cà vào, nêm lại lần nữa. Tiếp tục nấu khoảng 15 phút cho cà rốt chín mềm. Nhắc xuống, múc gà ra đĩa sâu, rắc tiêu, ngò.

    Canh điêu hồng nấu cá nghệ

    Nguyên liệu: 1/2 con cá điêu hồng (khoảng 300g), 1/2kg xương hầm, 5 lá nghệ, 200g cà chua, 1 cây bạc hà, 3 trái đậu bắp, 1 củ hành tím, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm.

    Thực hiện: Xương heo nấu lấy nước dùng. Cá làm sạch, bỏ ruột và mang, rửa lại với nước muối, để ráo. Ướp hạt nêm và nước mắm, xát đều trong và ngoài cá. Cà chua xắt múi, ớt xắt khoanh, đậu bắp, bạc hà tước vỏ, xắt khoanh xéo, củ hành tím đập dập, lá nghệ xắt nhuyễn.

    Đặt nồi nước dùng lên bếp, nấu sôi, cho củ hành tím vào. Tiếp tục cho cá vào nấu lửa nhỏ, không đậy nắp cho cá chín nhưng không bị nát và nước giữ được độ trong. Cho ớt và đậu bắp, bạc hà xắt lát mỏng vào. Nêm nếm vừa ăn, cho lá nghệ vào, nấu sôi, nhắc xuống. Múc ra tô, dọn ăn nóng với cơm.

    Bí đỏ xào thịt băm


    Nguyên liệu: 500g bí ngô, 100g thịt nạc dăm, 50g tỏi, 1 củ cà rốt, 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm, nước mắm, tiêu, hành lá.

    Thực hiện: Thịt nạc dăm băm nhuyễn, ướp đầu hành trắng, tiêu, hạt nêm, nước mắm. Bí gọt vỏ, chẻ đôi, bỏ hột, xắt lát mỏng, tỏi đập dập, bóc vỏ, hành lá rửa sạch, xắt khúc cà rốt gọt vỏ rửa sạch, xắt sợi.

    Bắc bếp, phi thơm tỏi, trút thịt đã ướp vào xào chín. Cho bí đỏ vào đảo đều nêm nếm vừa ăn. Khi bí chín thì cho cà rốt và hành lá vào đảo đều. Nhắc xuống, xúc bí đỏ xào thịt ra đĩa. Rắc hành lá lên trên, ăn nóng.

    Bơ, dâu dầm sữa
    Nguyên liệu: 1 trái bơ tươi, 5 trái dâu Đà Lạt, 100g sữa đặc có đường, đá bào.

    Thực hiện: Dâu tươi rửa sạch, bỏ cuống, chẻ đôi. Bơ cắt đôi, bỏ hạt, dùng muỗng nạo kem múc lấy phần nhân thành miếng tròn. Cho tất cả vào chén hoặc ly. Rưới sữa vào dùng muỗng đánh cho đều, món này có thể ăn lạnh hoặc dùng với đá đập nhuyễn, đá bào đều ngon.
     
  13. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Ngoài việc xào và luộc, bạn chưa bao giờ nghĩ có thể nấu bắp cải thành món canh chua rất ngon. Mình sẽ hướng dẫn các mẹ thêm một thực đơn với những thực phẩm quen thuộc và cách chế biến mới.

    Cà tím sốt thịt băm
    Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 8 phút

    Dành cho 4 người ăn



    Nguyên liệu:



    - 100g thịt nạc dăm

    - 300g cà tím

    - 3 cọng hành lá

    Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn, dầu hào

    Mách bạn: Nếu không thích dùng dầu mỡ, bạn có thể hấp chín cà tím thay vì rán.



    Cách làm:



    1. Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn. Cà tím gọt vỏ, bổ đôi theo chiều ngang, thái dày 1cm. Ngâm vào nước muối pha loãng để không bị thâm. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn.

    2. Đun nóng 3 thìa súp dầu ăn, cho cà tím vào rán chín.

    3. Phi thơm hành lá với 1 thìa súp dầu ăn, cho thịt băm vào đảo nhanh tay. Nêm 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào. Thêm 50ml nước sôi, nấu đến khi thịt chín, nước hơi sệt.

    Cho cà tím đã rán vào đĩa, rưới thịt băm vừa xào, rắc ¼ thìa cà phê tiêu lên trên.




    Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 10 phút

    Dành cho 4 người ăn



    Nguyên liệu:



    - 150g tốm sú

    - 300g bắp cải

    - 50g cà rốt

    - 2 củ hành tím

    - 1 vắt me (30g)

    - ½ quả ớt

    - 1 cọng rau ngổ (om)

    Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn

    Mách bạn: Không nên nấu bắp cải quá lâu, chúng sẽ nhừ, ăn không ngon.



    Cách làm:



    1. Tôm sú bỏ đầu, chana, rửa sạch. Bắp cải thái theo chiều ngang (bản lớn 1,5cm). Cà rốt gọt vỏ, thái miếng dài 4cm, ngang 1cm, dày 0,2cm.

    Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt thái khoanh xéo. Thái khúc rau ngổ. Dầm me với 5 thìa súp nước sôi, lược bỏ xác, lấy nước cốt.

    2. Phi thơm hành tím với 1 thìa súp dầuăn, cho tôm vào xào. Đổi 800ml nước vào nấu sôi, nêm 2 thìa súp đường, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, nước cốt me. Thả bắp cải, cà rốt vào, đun thêm 5 phút.

    Múc canh ra bát, cho ớt, rtau ngổ lên trên, dùng nóng.



    Thịt ba chỉ rán sả ớt

    Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 15 phút

    Dành cho 4 người ăn



    Nguyên liệu:



    - 350g thịt ba chỉ

    - 1 nhánh sả

    - 30g sả bằm nhuyễn

    - 2 quả ớt hiểm

    - 1 quả ớt sừng

    Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn

    Mách bạn: Để miếng thịt ba chỉ rán được vàng, giòn bạn nên dùng chảo nhôm hoặc chảo gang. Không nên dùng chảo không dính.



    Cách làm:



    1. Thịt ba chỉ chà với muối, rửa sạch, để ráo, thái miếng dài 6-7cm, dày 1cm. Sả cây bóc bỏ lá già, rửa sạch, bào lát mỏng. Ớt hiểm bỏ hạt, băm nhuyễn. Ớt sừng thái mỏng.

    2. Ướp thịt ba chỉ với 1 thìa cà phê muối, 1,5 thìa cà phê hạt nêm, sả và ớt băm

    3. Đun nóng 3 thìa súp dầu ăn, thả thịt vào rán vàng hai mặt.

    4. Phi thơm sả bào lát mỏng với 1 thìa súp dầu ăn.

    Cho thịt đã rán vàng ra đĩa, rắc sả phi vàng lên trên, xếp thêm vài khoanh ớt sừng. Dùng nóng rất giòn.



    Trái cây sữa chua
    Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 10 phút

    Dành cho 4 người ăn



    Nguyên liệu:



    - 1 quả kiwi gọt vỏ, thái miếng vuông

    - 1 quả thanh long thái miếng vừa ăn

    - ½ quả đu đủ nhỏ, xắn từng viên

    - 150g quả dâu tây, bổ tư

    - Đá bào nhuyễn

    - 2 hũ sữa chua

    - 1 chút nước mứt dâu hoặc si rô dâu



    Cách làm:



    1. Để chút đá vào ly rồi cho tiếp trái cây. Cứ một lớp đá, một lớp trái cây, nếu thích dùng thật lạnh.

    2. Từ từ rưới sữa chua và nước mứt dâu (hoặc si rô) lên, sau đó dùng thìa khuấy đều.

    Bạn có thể thay đổi các loại trái cây cho thích hợp với khẩu vị của trẻ

    Thưởng thức:



    Dùng ngay sau khi cho sữa chua, nước dâu vào.
     
  14. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Hai món ngon cho bữa ăn hàng ngày

    Chỉ với vài miếng đậu hũ, một trái bí hay đơn giản chỉ là một tàu lá chuối mà mâm cơm của gia đình bạn sẽ thêm phần hấp dẫn. Bí quyết ở đây là sự khéo léo trong cách gia giảm và trình bày.


    Bí cuốn tôm thịt
    Nguyên liệu: 1 quả bí xanh, 100 g tôm lột vỏ, 50 g giò sống, tỏi, hành lá, ớt, muối, tiêu, đường, nước mắm.

    Cách làm: Bí xanh chọn quả thẳng, còn non, hột ít. Gọt vỏ, dùng dao bào, bào bí thành từng lát mỏng. Tôm băm nhuyễn trộn chung với tỏi, giò sống, nêm muối, tiêu, đường. Trải miếng bí ra, trét nhân tôm lên rồi cuộn lại. Xếp vào đĩa rồi đem hấp chín, khoảng 5 phút. Dọn kèm nước mắm ớt. Ăn chung với cơm, vị nhẹ và thanh.



    Đậu hũ nhồi tôm sốt chua cay

    Nguyên liệu: 2 miếng đậu hũ, 100 g tôm tươi, 1 quả cà chua, tỏi, băm, ớt, nước mắm, muối, dấm, đường, dầu ăn, bột bắp.

    Cách làm: Đậu hũ cắt miếng chữ nhật 2x3cm, dùng dao khoét một lỗ ổ chính giữa miếng đậu. Tôm bóc vỏ dùng dao đập dập rồi mới băm nhỏ. Trộn tôm với tỏi, muối, tiêu, đường. Cho nhân vào chỗ khoét miếng đậu, lăn qua bột năng chiên chín vàng, xếp ra đĩa.

    Cà chua băm nhỏ. Xào tỏi cho thơm, cho cà chua vào xào chín, nêm ước mắm, đường, muối, giấm, vừa ăn, cho thêm chút bột bắp pha loãng để mước sốt có độ sánh vừa phải. Chan nước sốt lên đĩa đậu dùng nóng
     
  15. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Tôm xào ớt khô

    Nguyên liệu

    8 con tôm sú bỏ vỏ chừa đuôi; 4 trái ớt khô; 3 củ hành tím thái khoanh; 5 tép tỏi đập dập; ½ trái ớt chuông thái miếng vuông; 2 muỗng súp tương ớt; 1 muỗng súp đường; 2 muỗng càphê hắc xì dầu; 2 muỗng cà phê bột nêm; 1 cọng hành lá thái khúc.

    Thực hiện

    - Phi thơm tỏi và hành tím, ớt khô.
    - Cho tôm và gia vị, tương ớt, hắc xì dầu vào xào nhanh tay. Cho tiếp tương ớt vào xào nhanh.
    - Tắt bếp, cho hành lá vào.
    - Cho tôm ra đĩa, trang trí ngò, ớt tỉa hoa…
     
    nhungbg90, mucrim, mifa and 1 other person like this.
  16. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Sườn heo xốt cam

    Sườn heo xốt cam
    Bí quyết để có món này ngon tuyệt, đầu tiên là phải chọn sườn non và chặt khúc vừa ăn không quá lớn, như vậy khi nấu sườn mới nhanh mềm. Thứ hai, để xốt cam không bị đắng sau khi nấu: Cho nước cam vào sau cùng khi hỗn hợp giấm đường đã tan đều.

    Nguyên liệu: 400 g sườn heo, chặt khúc 5 cm, 1/2 trái cam, tách lấy múi, 100 g bột bắp, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt Knorr, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1 lít dầu chiên.

    Nước xốt: 50 ml giấm trắng, 50 g đường cát trắng, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng canh tương cà, 1/2 trái cam, vắt lấy nước, 1 muỗng canh bột bắp, pha loãng với nước.

    Thực hiện:

    1. Ướp sườn heo với hạt nêm từ thịt Knorr, tiêu xay cho thấm.
    2. Nhúng sườn non vào bột bắp, sau đó chiên giòn.
    3. Đun sôi giấm trắng, đường cát trắng, muối và tương cà cho tan đều. Thêm bột bắp vào khuấy đều đến khi nước xốt sệt lại là được. Thêm nước cam vào khuấy đều.
    4. Trộn đều nước xốt với sườn cho thấm.
    5. Để sườn xốt cam vào dĩa, trang trí với cam.
     
    nhungbg90, Kien nuoc and architect like this.
  17. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    4 món ngon chế biến từ khoai

    Vào dịp cuối tuần, từ nguyên liệu dân dã là sắn (khoai mỳ), khoai sọ hay khoai lang, với một chút khéo tay, bạn sẽ khiến người thân và bạn bè trầm trồ với các món bánh và chả hấp dẫn.

    1. Khoai tây bi sốt cà

    Nguyên liệu: 300 g khoai tây bi; 2 quả cà chua bi;, 100 g thịt nạc xay; 50 g giò sống; 2 tai mộc nhĩ; 1 thìa cà phê bột năng; 1 thìa cà phê tỏi xay; dầu ăn; gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu.

    Cách làm:

    - Rửa khoai tây, gọt vỏ, ngâm nước để không bị đen.
    - Trụng sơ khoai, lấy ra khoét ruột, tỉa răng cưa phần miệng.
    - Trộn thịt xay, giò sống, mộc nhĩ thái nhuyễn, gia vị, nhồi vào khoai, hấp 15 phút.
    - Phi tỏi với chút dầu, cho cà chua thái nhuyễn vào, nêm gia vị. Cho bột năng pha loãng vào tạo độ sánh.

    Khi ăn: Rưới sốt lên khoai, dùng nóng.

    2. Chả khoai

    Nguyên liệu: 100g khoai sọ; 200 g khoai môn; 100 g khoai tây; 200g khoai mỡ; 50g thịt xay; 50g giò sống; 50g cá thát lát; 50g tôm; 50g mực; 1 lòng đỏ trứng; dầu ăn, hạt nêm, tiêu.

    Cách làm:

    - Khoai hấp chín, gọt vỏ. Tán nhuyễn khoai tay, khoai sọ, khoai môn.
    - Thái hạt lựu khoai mỡ.
    - Hấp tôm, mực thái hạt lựu.
    - Trộn thịt, giò sống, cá, cho vào khoai đã tán.
    - Cho mực, tôm, khoai mỡ, gia vịt vào.
    - Quết dầu vào khuôn, cho hỗn hợp khoai vào, nướng vàng.
    - Sau 10 phút, quết trứng, nướng tiếp 5 phút.

    Dùng nóng với cơm.

    3. Bò cuộn khoai môn bán xù

    Nguyên liệu: 150g phi lê bò; 50g cá thát lát; 50g giò sống; 50g cà chua bi; 100 g khoai môn; 1 quả trứng gà; 2 thìa xúp bột rán xù; 2 quả dưa chuột; 3 thìa xúp tương ớt; dầu ăn, hạt nêm, tiêu.

    Cách làm:

    - Khoai môn gọt vỏ, hấp chín, thái que lớn.
    - Rửa thịt bò, để ráo, đập dẹp.
    - Trộn đều giò sống, cá thác lác, gia vị
    - Trải thịt bò ra khay, quết hỗn hợp giò sống, đặt khoai môn lên trên, cuộn lại.
    - Đánh tan trứng gà
    - Lăn bò cuộn qua trứng gà, bột rán xù, rán vàng.

    Dùng nóng với tương ớt, cà chua, dưa chuột.

    4. Bánh mì khoai nướng

    Nguyên liệu: 300 g khoai mì (sắn); 100 g dừa nạo; 100 ml nước cốt dừa; 1 bát nước dừa gião; 4 thìa cà phê đường; 1 thìa cà phê vừng rang; 1 thìa cà phê bột năng.

    Cách làm:

    - Gọt vỏ khoai mỳ, rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn. - Cho dừa nạo vào trộn, tiếp tục cho 2 thìa cà phê đường, trộn đều tay
    - Nén khoai vào khuôn, cho vào lò nướng khoảng 5 phút
    - Đun sôi nước cốt dừa, nước gião, cho 2 thìa súp đường, từ từ cho bột năng vào tạo độ sánh.

    Khi ăn, bày bánh ra đĩa, rưới nước cốt dừa lên, rắc vừng rang, dùng nóng hoặc lạnh đều ngon
     
    nhungbg90, DHAiuBKT and architect like this.
  18. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Món ngon mùa nắng nóng

    1.Cá nướng xì dầu

    Nguyên liệu:



    - 400g phi lê cá

    - 100g nấm rơm

    - 100g rau cần

    - 5 tép tỏi

    - 2 thìa cà phê hạt nêm

    - 1 thìa súp nước tương

    - 1 thìa cà phê đường

    - ½ thìa cà phê ớt băm

    - ½ thìa cà phê tiêu

    - 1 thìa súp dầu ăn



    Cách làm:

    Chuẩn bị:

    - Nấm rơm gọt, rửa sạch, rau cần cắt khúc ngắn, tỏi đập dập

    - Cá cắt khoanh khoảng 1cm, ướp với hạt nêm, tỏi, tiêu, đường và nước tương

    - Đặt chảo lên bếp, cho nấm rơm vào xào chín, cho rau cần vào, trộn đều

    Chế biến:

    - Thoa dầu lên vỉ nướng, xếp cá vào vỉ, bỏ lò khoảng 15 phút. Thỉnh thoảng rưới thêm dầu cho cá không bị khô.

    - Khi cá gần chín, rưới nấm và nước xào lên, nướng thêm khoảng 5 phút nữa.

    Trình bày:

    - Bày cần tây ra đĩa, cho cá nướng xì dầu lên trên, dọn ăn nóng.

    2.Canh khoai lang nấu sườn

    Nguyên liệu:



    - 500g khoai lang ruột đỏ

    - 300g sườn non

    - 200g rau cần tây

    - 2 thìa cà phê hạt nêm

    - 1 thìa cà phê đường

    - ½ thìa cà phê tiêu



    Cách làm:

    Chuẩn bị:

    - Cần tây xắt nhỏ. Khoai lang gọt vỏ, xắt khối vuông, cạnh khoảng 2cm.

    - Sườn non ướp hạt nêm, tiêu, đường, hành băm

    Chế biến:

    - Đặt khoảng 2 lít nước lên bếp, cho ườn non vào nấu lửa nhỏ cho sườn chín mềm

    - Cho khoai lang vào nấu tiếp khoảng 10 phút nữa là khoai chín. Cho cần tây vào, nấu sôi, nhắc xuống.

    Trình bày:

    - Múc canh ra tô, rắc tiêu vào, ăn nóng.

    3,Dưa leo xào thịt băm

    Nguyên liệu:



    - ½ kg dưa leo

    - 200g thịt nạc dăm

    - 100g cà rốt

    - 2 thìa cà phê hạt nêm

    - 1 thìa cà phê đường

    - ½ thìa cà phê tiêu

    - 1 thìa súp dầu ăn



    Cách làm:

    Chuẩn bị:

    - Dưa leo cắt lát mỏng, cà rốt và hành trắng băm nhuyễn

    - Hành lá, ngò rí nhặt, rửa sạch

    - Thịt nạc dăm băm nhuyễn, ướp với hạt nêm, tiêu, đường và đầu hành băm

    Chế biến:

    - Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, phi hành cho thơm. Cho thịt vào xào chín, cho cà rốt vào xào thêm 3 phút nữa, nhắc xuống.

    - Cho hành lá xắt nhuyễn vào, trộn đều. Xúc thịt ra đĩa

    - Tiếp tục cho dưa leo vào xào chín

    Trình bày:

    - Xếp dưa leo ra đĩa, cho thịt băm lên.

    Chúc các gia đỉnh ngon miệng .:mrgreen:
     
    nhungbg90, gaotamthaihn and architect like this.
  19. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Món mát mùa hè

    Những ngày hè thời tiết oi bức, nhiệt độ tăng cao làm cho cơ thể mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không yên do thiếu chất điện giải vì mồ hôi ra nhiều, mất nước, háo nước...

    Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh và sảng khoái bạn phải chọn cho mình giải pháp dinh dưỡng phù hợp với cơ thể, đủ về chất lượng là mỗi bữa ăn chính cần phải đủ bốn nhóm thực phẩm (chất bột, chất đạm, chất béo và rau-trái cây).

    Chất bột

    Chất bột không phải là kẻ thù của số đo các vòng mà cung cấp chất đường, rất tốt cho cơ bắp và hệ thần kinh, chống cảm giác mệt mỏi.

    Sữa và những chế phẩm từ sữa rất tốt cho hệ xương vì là nguồn cung cấp canxi. Vitamin D do sữa mang đến tạo độ dẻo dai cho cơ thể. Bạn nên uống sữa thường xuyên 3 lần/ngày.

    Protein có trong thịt gia cầm, cá và trứng giúp tăng cường hoạt động cơ bắp và nuôi dưỡng các tế bào; mang đến nhiều vitamin và sắt, vì vậy bạn nên ăn các thực phẩm này ít nhất 1 lần/ngày.

    Bạn cũng nên ăn ít nhất 5 loại trái cây và rau củ mỗi ngày. Rau và trái cây là đồng minh đối với sức khỏe, cung cấp vitamin A, E và các khoáng chất canxi, kali, magiê... tăng cường sức đề kháng, đồng thời chứa chất chống oxy hóa, chống ung thư.

    Và cuối cùng là bạn không được quên uống nước. Nước chính là cuộc sống, là nhu cầu cấp thiết nhất đối với cơ thể, nhất là trong mùa hè. Cơ thể chúng ta cần ít nhất l,5 lít nước/ngày. Nước trái cây và nước khoáng giúp giải nhiệt và giữ cảm giác tươi tắn, hạn chế những đồ uống chứa đường, nước ngọt...

    Các loại đậu, đỗ

    Lợi ích của các loại đậu hạt và rau họ đậu ngày càng được thừa nhận và không ngừng mở rộng. Đậu đen, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu đỏ... đều rất giàu chất xơ, chất sắt và protein.

    Những hạt nhỏ với nhiều hương vị khác nhau này sẽ làm bạn cảm thấy no lâu hơn và giúp bạn kiềm chế được việc thèm ăn những thực phẩm giàu chất béo. Chúng có rất ít, thậm chí không có chất béo và cũng rất rẻ. Chúng dễ chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau, giúp bạn thay đổi món và làm cho màu sắc của món ăn thêm sinh động.

    Các loại đậu, đỗ đều là những thực phẩm lý tưởng thay thế nguồn cung cấp protein từ động vật trong các bữa ăn cần ít năng lượng, không có các chất béo no và hoàn toàn không chứa cholesterol. Đặc biệt các loại hạt này rất giàu chất xơ có thể hòa tan, giúp thanh lọc cholesterol trong máu.

    Các loại đỗ chính là nguồn cung cấp folat tuyệt vời nhất. Khi cơ thể được cung cấp một lượng folat dồi dào, tim sẽ khỏe mạnh hơn và những bà mẹ mang bầu sẽ không phải lo lắng về những khiếm khuyết bẩm sinh của đứa con sau này.

    Năng lượng trong các món ăn từ đậu hạt dao động từ 65 calo (đậu Hà Lan) – 115 (đậu đen).

    Các món ăn giải nhiệt

    Cháo cúc hoa, canh đậu xanh, bí đỏ, nước dưa hấu, gỏi giá đậu xanh... là các món ăn làm mát, có lợi cho những người mắc các chứng bệnh do hỏa nhiệt, nhất là vào mùa hè.

    Các chứng mặt đỏ, mắt đỏ, môi khô, nướu sưng, nước mũi vàng đặc, cổ họng khô đau, miệng lưỡi lở loét, tâm phiền mất ngủ, ăn nhiều dễ đói, đại tiện táo bón, tiểu tiện vàng đậm... thuộc chứng hỏa nhiệt nội thịnh. Có thể dùng các món ăn bài thuốc thanh nhiệt tả hỏa như sau:

    - Cháo cúc hoa: Rất tốt cho người hay bị chóng mặt, đau đầu do cao huyết áp. Cách làm: Cúc hoa 15g bỏ cuống, phơi khô tán thành bột; gạo 100g nấu cháo, cho bột cúc hoa vào nấu trong giây lát, ăn mỗi sáng và chiều.

    - Khổ qua xào thịt lát: Khổ qua (mướp đắng) 250g, thịt nạc 150g, gia vị vừa đủ. Khổ qua cắt lát mỏng, sau khi xát với muối rửa sạch, thịt heo cắt lát mỏng, thêm rượu, muối, bột năng trộn lẫn để ướp. Trong chảo nóng cho gừng lát phi thơm, thêm thịt lát xào đến ngả màu, đổ vào khổ qua, đun sôi lên nêm gia vị. Dùng chữa chứng mắt đỏ sưng đau do can hỏa thịnh vượng.

    - Cao hạnh nhân - mật ong: Hạnh nhân 30g, cam thảo 10g, mật ong tươi 120g, nước 200 ml. Hạnh nhân lột vỏ, thêm 2 lít nước nấu, bỏ bã, rồi thêm mật ong, cam thảo, hỗn hợp này lại cho vào nồi đất (đun với lửa nhỏ) tới khi thành cao. Mỗi lần 10g, ngày 2 lần. Dùng chữa chứng ho suyễn, táo bón.

    - Gỏi giá đậu xanh: Giá đậu xanh 400g, muối, đường trắng, bột nêm vừa đủ, rượu 5g, dầu mè 10g. Giá đậu xanh rửa sạch, cho vào nước sôi trụng qua, dội qua nước lạnh, để ráo nước cho vào thau. Tất cả các gia vị nêu trên cho vào bát, sau khi trộn đều, rưới lên mặt giá đậu xanh. Món ăn thích hợp cho các chứng thử nhiệt phiền khát, thủy thũng, ung nhọt sưng đau, tiểu dắt buốt không thông.

    - Canh đậu xanh - bí đỏ: Đậu xanh 50g, bí đỏ 0,5kg, muối ăn lượng vừa đủ. Đậu xanh vo sạch để ráo nước, thêm một ít muối trộn đều, sau khi ngâm 3 phút dùng nước dội sạch lại. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột dùng nước rửa sạch, cắt lát vuông 2cm. Đổ 0,5 lít nước vào nồi, sau khi nấu sôi cho đậu xanh vào, 2 phút sau thêm một ít nước nguội, đun sôi lại, thêm bí rợ, đậy nắp nấu 30 phút bằng lửa nhỏ, nêm ít muối. Thích hợp cho các chứng trúng thử tâm phiền, mình nóng miệng khát, nước tiểu vàng, hay choáng váng, mất sức...

    - Bầu, bí có vị nhạt, tính mát, không độc. Chúng có tính thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, nhuận tràng, lợi tiểu. Nên dùng sau khi đi nắng, lao động ngoài trời, nhất là dùng vào bữa trưa.

    - Củ sắn (củ đậu) có vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát và sinh tân dịch. Mùa hè ăn củ sắn rất tốt, dùng để giải khát, giải say rượu và dùng cho người bệnh đái đường rất tốt vì nó đáp ứng các chứng tiêu khát.

    - Ngó sen: Là phần rễ ở dưới nước, màu trắng, xốp, bên trong có nhiều ống dọc nhỏ, nhựa dính sít. Ngó sen vị nhạt, tính mát, không độc, trong ngó sen còn có những chất bổ quí như spargin, arginin. Ngó sen có sống tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát, an thần, làm nhẹ dạ dày và giải độc rượu. Ngó sen dùng cho người bệnh đái đường rất tốt vì nó có tính thanh nhiệt, chỉ khát.

    - Thịt thỏ nướng lá dâu: Thịt thỏ, gan heo, mỡ miếng, lá dâu, lá chanh hoặc vỏ quít cắt chỉ, mè rang, đậu phọng rang, gia vị và rau sống. Thịt thỏ, gan heo, mỡ miếng, ướp với lá chanh hoặc vỏ quít, nước mắm, hành, rượu. Lá dâu rửa sạch gói các thứ vào trong, dùng que tre nhọn xiên thành xâu nướng trên bếp lò. Đây là bài thuốc giải nhiệt, trị sốt nóng, nhức đầu. Món này đặc biệt rất tốt cho người bị bệnh cao huyết áp và tiểu đường.

    - Cháo hàu (hoặc nghêu, sò, hến): Luộc lấy nước, bỏ thêm thịt heo, đậu xanh, gạo, hành củ và hành lá và ngò rí. Hàu, nghêu, sò có tác dụng hoạt tràng, thông khí, làm mát gan, giải độc thanh nhiệt, giải khát, làm mạnh gân. Tuy nhiên không nên ăn nhiều sẽ khó tiêu.

    - Rau tần ô: Có mùi cay, vị nhạt, đi vào phế kinh, có tác dụng thanh nhiệt. Dùng để trị đau nhức, ho, cảm, chậm tiêu, canh rau tần ô là một vị thuốc quý. Ngoài ra, rau ngót, rau mùng tơi, rau sam, rau má rất mát dùng trong mùa hè để giải nhiệt rất tốt.

    Thức uống giải nhiệt

    - Rễ tranh nấu mía lau, mã đề: Nước rễ tranh với vài lóng mía lau có màu vàng nhạt. Mùi thơm nhẹ phảng phất, uống vào thấy nhẹ người, sảng khoái hẳn lên. Nói là mùa hè uống nước rễ tranh, chứ thật ra bạn có thể nấu nước rễ tranh uống quanh năm cho cả nhà.

    - Trà lá tre - mã đề: Lá mã đề 10g, lá tre 10g, cam thảo sống 10g. Sắc uống (bỏ bã), thêm đường trắng vừa đủ, uống thay trà, mỗi ngày nấu một lần. Thích hợp cho người bệnh tâm phiền, miệng lưỡi lở loét, tiểu ngắn, buốt đau.

    - Trà muối nhạt: Trà xanh 10g, muối ăn 5g, cùng hãm với nước sôi, uống nhiều lần. Có tác dụng bù nước, giải khát, giải nhiệt, trừ phiền, thanh thưè, giảm nhiệt.

    - Actisô có vị đắng, tính mát tác dụng thông tiểu, nhuận tràng, mát gan. Trong actisô có sẵn một lượng kali khá cao, đủ bù đắp cho số kali mất đi nên dùng lâu dài tốt cho sức khỏe.

    - Nước mía: Có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, bổ dưỡng, vắt thêm nước cam, nước quít hoặc tắc và thêm ít đá lạnh thì uống rất tốt. Bên cạnh đó các loại nước uống như nước cam, chanh, mơ, bột sắn, tắc ép, rau má, nước sâm, rau câu, sương sâm, sương xáo,.. cũng rất tốt cho sức khỏe. Nước dừa cũng rất tốt nhưng lưu ý là đi nắng về không nên uống, nếu chỉ có duy nhất nước dừa thì phải thêm một ít muối vào mới được uống.

    - Các loại chè như chè đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen nấu với nước cốt dừa, cho vài viên đá lạnh giải khát cũng rất mát và bổ...

    - Sữa chua: Từ lâu, sữa chua đã được coi là thực phẩm lý tưởng. Đa số chúng ta đều yêu thích loại thực phẩm này bởi hương vị thơm ngon, ít năng lượng và rất tốt cho sức khỏe.

    Sữa chua cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả nếu bạn ăn ba cốc sữa chua/ngày, theo những nghiên cứu gần đây cho biết: 30% can-xi và protein trong sữa chua sẽ giúp ngăn chặn cảm giác đói và bạn có thể hoàn toàn không cần phải uống các loại sữa khác.

    Sữa chua được làm đông đặc bởi những vi khuẩn thuần khiết, có ích lớn cho cơ thể như nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn men và cân bằng hệ vi sinh trong thành ruột. Nó có thể thay thế những nguồn cung cấp protein khác.

    Sữa chua có thể trộn chung cùng hoa quả và một số loại rau tạo thành những món ăn ngon tuyệt. Bạn có thể cho vào tủ đá, thành món kem mát lạnh bổ dưỡng. Cách ăn thú vị và thông minh nhất là hãy trộn sữa chua với các loại quả mọng nước của mùa hè.

    Cuối cùng thì xin lưu ý là không nên uống nhiều nước đá, nước lạnh trong giữa các bữa ăn. Vì nước đá không làm giảm cơn khát, làm mất cảm giác khô cổ, giảm cơn khát giả tạo và kém chức năng tiêu hóa, bụng ì ạch...
     
  20. MeTitSu

    MeTitSu New Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    0
    Trong thời tiết nóng, việc ăn uống trở nên khó khăn cho các bà nội trợ. Làm sao để gia đình vừa có bữa ăn ngon và lại có tính chất mát bổ? Một số món ăn từ các loại hạt đỗ có thể giúp bạn.


    Đỗ xanh

    Vị ngọt mát, hơi tanh, có tác dụng giải nóng, tiêu khát, trừ bỏ phù thũng, lợi tiểu, chữa lở loét...

    Giá đỗ: Hạt đậu xanh ủ lên mầm được gọi là giá đỗ. Người ta thường ăn giá đỗ sống, xào và muối chua. Giá đỗ có vị hơi nhạt, hơi the, tính mát, tác dụng vào hai kinh bàng quang và tỳ. Giá đỗ có tính thanh nhiệt.

    Cháo đỗ xanh: Đậu xanh xay ra nấu cả vỏ cùng gạo. Đây là món ăn rất tốt cho mùa hè. Có thể ăn cháo đậu xanh với đường hay muối (nước mắm). Cháo đậu xanh trị tiêu khát, uống nhiều nước, giải độc, nóng, lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ khí.

    Có thể kết hợp đỗ xanh, đỗ đen, đỗ đỏ mỗi thứ 30 g nấu chung với cam thảo, ăn cả bã lẫn nước. Một liệu trình khoảng 7 ngày, có thể giúp tránh được các chứng bệnh mùa hè (giải cảm, say nắng...).

    Đậu nành

    Người ta cho rằng đậu nành là “thịt chay” nên chỉ dùng ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, trong đậu này có rất nhiều muối khoáng và các vitamin B1, B2, E...

    Đậu phụ: Là chế phẩm được làm từ đậu nành, vị ngọt, tính mát, nhuận tràng, bổ trong, giải độc. Đậu phụ thích hợp với mọi lứa tuổi, là món ăn chủ đạo trong ăn chay.

    Giá đậu nành: Đối với phụ nữ, ăn giá đậu nành xào tái, thêm một chút gừng có thể cải thiện được mái tóc, làm cho mái tóc trở nên óng mượt và còn có thể làm giảm béo, vì trong giá đậu nành có rất nhiều vitamin C, caroten, chất khoáng.

    Cháo đậu nành: Đậu nành ngâm nước, đãi sạch vỏ, cùng với một ít gạo nấu nhừ thành cháo; giúp nhuận phế, tiêu đầy trướng hơi, lợi tiểu.

    Đậu nành là thức ăn rất cần thiết cho trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ chậm phát triển; người bị bệnh tiểu đường, bệnh gút.

    Đỗ đen

    Vị ngọt, tính hàn, bổ thận, gan, máu, trị được nhiều bệnh như trừ phong nhiệt, giải độc, giải nhiệt và dùng làm thuốc bổ dưỡng; rất thích hợp với người thận yếu hư, suy nhược khi cảm nặng.

    Cháo đậu đen: Đậu đen ngâm nước 2 giờ, cho thêm một ít gạo nấu nhừ thành cháo, ăn nóng hay nguội tùy thích. Ăn kết hợp với đậu phụ rán và cà pháo muối sẽ ngon hơn. Đây là món ăn giúp lợi tiểu, giải nhiệt rất tốt và thích hợp với mọi lứa tuổi.

    Chữa kiết lỵ: Đậu đen rang cháy tán thành bột trộn với muối rang. Khi uống kết hợp với nước rau má tươi cô đặc. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 40 g.

    Đại tiện ra máu: Đậu đen tươi nấu chín, không cho thêm đường hay muối, ăn cả bã lẫn nước, rất hiệu nghiệm. Hoặc: đậu đen, củ mài, quế chi, đại hồi rang chín, tán nhuyễn thành bột mịn. Ăn hằng ngày vào buổi sáng và tối, mỗi lần ăn một chén con, có thể cho thêm đường.

    Đỗ đỏ

    Vị ngọt chua, tính bình, không độc, trị được các chứng mụn lở, thủy thũng, đi tả, đau buốt cơ thể, nôn mửa...

    Cháo đậu đỏ: Giúp tiêu phù, lợi tiểu, tránh độc. Cháo đậu đỏ nấu như cháo đậu xanh, đậu đen.

    Trị chứng quai bị: Một vốc đậu đỏ tán thành bột mịn rồi trộn với lòng trắng trứng thêm một ít giấm, xoa đều lên vùng da bên sưng nề.

    Trị chứng u, nhọt mới phát: Đậu đỏ tán bột trộn với nước bôi lên nhọt mới sưng sẽ khỏi