Cần giúp: Nấu bột như thế nào?

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bắt đầu bởi Bean đẹp zai, 24 - 11 - 2009.

  1. Bean đẹp zai

    Bean đẹp zai đệ nhất...Chuối xinh

    Tham gia:
    31 - 10 - 2009
    Bài viết:
    1,619
    Đã được thích:
    526
    Điểm thành tích:
    0

    Bé Bean nhà em gần 5 tháng rồi nên em đã quyết định cho cu cậu ăn bột.Hôm nay vừa đi mua 1 cân bột Thành râu về,nhưng đang loay hoay chả biết nấu như thế nào?cho ăn ra sao?Các mẹ tư vấn giúp em cách nấu bột với,công thức thế nào?mới cho ăn thì nên ăn mấy bữa ngọt?mấy bữa mặn?cho vào bột rau củ quả,thịt cá,gia vị ra sao???gấp gấp lắm rồi...các mẹ giúp em với!Em đoảng quá!:(:(:(
     
  2. Bean đẹp zai

    Bean đẹp zai đệ nhất...Chuối xinh

    Tham gia:
    31 - 10 - 2009
    Bài viết:
    1,619
    Đã được thích:
    526
    Điểm thành tích:
    0

    ko ai giúp em ạ?hấc hấc hấc...
     
  3. Bean đẹp zai

    Bean đẹp zai đệ nhất...Chuối xinh

    Tham gia:
    31 - 10 - 2009
    Bài viết:
    1,619
    Đã được thích:
    526
    Điểm thành tích:
    0

    up......................các mẹ vào tư vấn giúp em với!!!!
     
  4. Bancuabe

    Bancuabe Active Member

    Tham gia:
    19 - 2 - 2009
    Bài viết:
    776
    Đã được thích:
    831
    Điểm thành tích:
    0

    Mình tư vấn cho bạn rồi đó! :D
     
  5. dovinh

    dovinh N***

    Tham gia:
    23 - 2 - 2009
    Bài viết:
    40
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    0

    mình không biết nấu bột thành râu thế nào. Mình toàn tự máy bột cho con, dùng gạo tẻ ngon cho thêm chút gạo nếp, hạt sen. con nhà mình hồi mới ăn bột mình xay rau và thịt (xay nhỏ ăn cả bã), sau đó hòa bột rồi đun khoảng 6 phút là chín thôi. Tắt bếp cho dầu ăn, nước mắm (nhưng nhớ cho nhạt thôi).
     
    Bean đẹp zai thích bài này.
  6. MebeThuan

    MebeThuan Well-known Member

    Tham gia:
    22 - 10 - 2009
    Bài viết:
    10,607
    Đã được thích:
    3,383
    Điểm thành tích:
    113

    Bột bạn phải cho vào nước lanh khuấy tan rồi mới đun lên bếp nhé
    Nhớ là phải khuấy đũa liên tục kẻo bột vón. Nếu mới tập cho con ăn dặm. bạn có thể nấu bột sánh 1 tí rồi pha sữa công thức đổ vào thành món bột ngọt cho con. Hoặc bạn có thể ninh cà rốt, bí đỏ xay lấy nước hòa bột...
     
    Bean đẹp zai thích bài này.
  7. MebeThuan

    MebeThuan Well-known Member

    Tham gia:
    22 - 10 - 2009
    Bài viết:
    10,607
    Đã được thích:
    3,383
    Điểm thành tích:
    113

    à, tầm này con bạn chưa quen ăn bột đặc đâu nên bạn phải nấu loãng 1 tí, mình cũng chẳng nhớ cônng thức nữa, nhưng hôi trước mình cứ cho 1 thìa bột, rồi cho ít nươc vào hòa tan đã, bắc lên bếp bột sôi thì chế nước sôi thêm cho phù hợp. Hồi đó bé nhà mình khoái nhất món bột với cà rốt và bí đỏ (mình ninh cà rốt hoặc bí đỏ lên. rồi xay nhuyễn thành nước , lấy nước đó nấu bột cho con). Con 7 tháng tớ mới cho ăn thịt nạc (xay cả cái lẫn nước)
     
  8. tommy-nguyen

    tommy-nguyen New Member

    Tham gia:
    19 - 11 - 2009
    Bài viết:
    98
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    0

    Nấu bột

    Mình cũng ko nhớ rõ lắm nhung cũng xin chia sẻ 1 chút. Nguyên tắc ăn dặm ăn ít một (đề phòng bé bị dị ứng loại thức ăn nào đó), ăn từ loãng đến đặc dần, từ ngọt đến mặn . Bé Bean mới 5 tháng theo mình bạn cho ăn thử 1 bữa bột ngọt thôi, có thể là hoa quả xay,.. trước đây tommy nhà mình ăn 1 bữa bột sữa thôi. Mình nấu như sau: hòa bột với nước nguội sau đó cho lên bếp đun sôi, rồi cho rau hoặc củ, quả xay hoặc băm nhuyễn vào nấu chín, tắt bếp thì cho sữa bột công thức của con vào ngoáy đều nếm vừa rồi cho thìa dầu oliu vào. ok. he...he ko biết có mẹ nào làm như mình ko nhưng trộm vía tommy nhà mình chén ngon lành. Hôm thì carot, hôm thì khoai tây, bí ngô, rau cải ... Mẹ Bean cứ thử xem nhé! Chúc mẹ nó thành công rực rỡ! :p
     
  9. bobop_meoc

    bobop_meoc New Member

    Tham gia:
    23 - 4 - 2009
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    101
    Điểm thành tích:
    0

    Hi mẹ Bean, em đi học bs dinh dưỡng dạy cách nấu bột như sau, mẹ nó tham khảo nhé.
    Ấy nhưn mà bs bảo 6 tháng mới nên cho ăn dặm

    Tháng thứ 7: Bột 5% - 1bữa/ngày – 9h -10h sáng

    • 2 tuần đầu : ½ bát con bột = 100ml bột

    Chuẩn bị:
    - ½ bát con nước
    - 5 gr bột khô = 1 thìa cà phê gạt miệng
    - 7-15 gr thịt nạc xay tươi = ½ thìa cà phê lùm
    - ½ thìa lá nước rau xay tươi

    Cách làm:

    Cho nước vào xoong, cho bột vào khuấy tan, cho thịt vào khuấy đều, loại bỏ phần thịt xơ vón cục, đun chín đun chín trong khoảng 10 phút. Cho ½ thìa lá nước rau vào đun chín, cho tiếp ¼ thìa cà phê nước mắm ngon, tắt bếp, cho ½ thìa cà phê dầu ăn (dầu mè, dầu olive, dầu gấc)
    Đổ ra bát, để vừa đủ độ ấm.

    • 3 tuần tiếp theo: 1 bát con bột = 200 ml bột

    Chuẩn bị:

    - 1 bát con nước
    - 10 gr bột khô = 2 thìa cà phê gạt miệng
    - 15-20 gr thịt nạc xay tươi = 1 thìa cà phê lùm
    - 1 thìa lá nước rau xay tươi

    Cách làm:

    Cho nước vào xoong, cho bột vào khuấy tan, cho thịt vào khuấy đều, loại bỏ phần thịt xơ vón cục, đun chín trong khoảng 15-20 phút. Cho 1 thìa lá nước rau xay tươi, ½ thìa cà phê nước mắm, đun chín, tắt bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn.
    Đổ ra bát, để vừa đủ độ ấm.

    • Có thể thay thịt lợn bằng thịt gà, thịt bò, trứng gà (chỉ lấy ½ lòng đỏ)
    (Nếu nấu bột trứng, phải đun chín bột mới cho trứng vào quấy đều tay)
    • Khi đã ăn thuần thục bột mới cho ăn cá, tôm
    • Rau xanh các loại như rau ngót, rau muống, rau mồng tơi, rau dền...

    Tháng thứ 8: Bột 10% - 3bữa/ngày – 9h sáng, 3h chiều, 7h tối

    Chuẩn bị:

    - 1 bát con nước
    - 20 gr bột khô = 4 thìa cà phê gạt miệng
    - 25-30 gr thịt nạc xay tươi = 1 thìa lá lùm
    - 1-1,5 thìa lá rau xay tươi cả nước lẫn cái

    Cách làm:

    Cho nước vào xoong, cho bột vào khuấy tan, cho thịt vào khuấy đều, loại bỏ phần thịt xơ vón cục, đun chín trong khoảng 20 phút. Cho nước rau xay tươi, 1 thìa cà phê nước mắm, đun chín, tắt bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn. Đổ ra bát, để vừa đủ độ ấm.

    • Đối với cá:
    Gỡ lấy thịt, xay nhỏ và lấy lượng như thịt
    • Đối với tôm:
    Lấy khoảng 4 con to bằng ngón tay trỏ, bóc vỏ, xay nhuyễn, có thể xào qua dầu cho đỡ mùi tanh và lấy lượng như thịt.

    - Chia đều cho các bữa, đa dạng các loại thịt, cá, tôm...
    - Không xay thịt đã đun chín cho vào bột vì sẽ khiến trẻ khó tiêu, đầy bụng.
    - Không xay rau đã chín cho vào bột vì rau đó đã hết vitamin.
    - Không cần cho các loại ý dĩ, đậu xanh, hạt sen... vào bột gạo vì sẽ gây khó tiêu cho trẻ.
    - 9-10 tháng trở lên: Thịt không xay nhuyễn mà phải băm nhỏ hoặc xay nhỏ, rau thái nhỏ
    - 12 tháng trở lên: Cho ăn cháo
    - Thức ăn xay to dần để cho trẻ tập nhai


    Mẹ nó tham khảo nhé
     
    bongvaben, sausun, amakong and 2 others like this.
  10. mebepooh

    mebepooh Member

    Tham gia:
    31 - 7 - 2009
    Bài viết:
    404
    Đã được thích:
    113
    Điểm thành tích:
    0

    Mẹ Bin cho con ăn dặm bột ngọt trước đi. Bé dang tập ăn nên ăn ít thì nấu làm gì. Bạn mua bột Nestly, Ridielac có nhiều mùi vị nhưng chọn loại 6 tháng như là bột gạo+sữa, bột lứt+sữa là những thứ dễ ăn nhất. Bạn có thể nấu bí đỏ, cà rốt tán nhuyễn như bột trộn sữa mẹ hay sữa CT cho bé ăn. Từ từ bé ăn quen rồi chuyển sang bột mặn. Ăn bột mặn rồi thì sang cháo...
    Nguyên tắc là ăn lỏng tới đặc, từ ít tới nhiều. Mới tập ăn thì cho ăn vài muỗng cà phê lỏng rồi từ từ tăng dần lên và độ đặc từ từ.
     
    amakong and Bean đẹp zai like this.
  11. Bean đẹp zai

    Bean đẹp zai đệ nhất...Chuối xinh

    Tham gia:
    31 - 10 - 2009
    Bài viết:
    1,619
    Đã được thích:
    526
    Điểm thành tích:
    0

    hôm qua thì mình nấu thế này:1 muỗng bột + 1 thìa cà phê rau muống xay nhuyễn + 2 thìa đường + 2 muôi nước.thấy cu cậu ăn ngon lành.nhưng thấy có mẹ bảo ăn bột ngọt ko cho rau???????nhưng vừa đọc thì thấy mẹ tommy_nguyen lại bảo xay cả rau củ..+ sữa bột cho vào bột...chả hiểu gì hết ý!
     
  12. MebeThuan

    MebeThuan Well-known Member

    Tham gia:
    22 - 10 - 2009
    Bài viết:
    10,607
    Đã được thích:
    3,383
    Điểm thành tích:
    113

    Oái. Mẹ nó cho con ăn đương sớm thế? Theo tớ mẹ nó nên thay đường bằng sữa công thức của con (nếu là sữa thì mẹ nó pha đặc 1 tí rồi trộn vào bột ý). Tớ chỉ cho con ăn đường gluco (bất đắc dĩ mới cho vào khi nước cam của con chua quá thôi, mà con 1 tuổi tớ mới cho ăn đường...)
     
  13. hotcake

    hotcake Member

    Tham gia:
    21 - 10 - 2009
    Bài viết:
    485
    Đã được thích:
    116
    Điểm thành tích:
    0

    Bột thành râu hay xay lung tung các loại hạt, đậu, có lẽ có bé quen nhưng vxét về khoa học thì hệ tiêu hóa non nớt của bé chưa thể thích nghi ngay với loại bột quá nhiều loại mix như thế, dễ làm bé khó tiêu hóa, bé nào nặng thì hệ tiêu hóa bị rối loạn, hơn nữa máy móc họ xay chả biết sạch bẩn thể nào nữa.
    CHo bé ăn dặm thì ăn bột ngọt trước, vì nếu cho ăn bột mặn hệ tiêu hóa ko tiêu thụ đc, bé chẳng lớn nổi mà lại còn nhanh bỏ sữa, bé nhà bạn 4 tháng 8,5 kg là bụ bẫm quá còn gì (trộm vía bé), bé hấp thụ sữa tốt thì cứ duy trì chủ yếu là sữa cho bé,
    Bản thân mình cũng đang nuôi bé 5 tháng, (bé thứ 2) thì rút kinh nghiệm ko cho ăn bột mặn ngay, ko nêm mắm muối vào bột, 7-8 tháng mới cho (khi đó ăn thịt cá,trứng..), mình dùng bột ăn liền của Heinz, Arywa, gerber, trộn với các loại củ quả tươi, hấp chín xay nhuỹen, ban đầu thì qua rây nữa, bé ăn rất tốt, tiêu hóa tốt, ko khóc khi ăn và đặc biệt ko bỏ sữa, số lượng sữa gần như hồi chưa ăn bột. trung bình khoảng 900ml ngày.
    Bé nhà mình thì ko thích cháo trắng xay nhuyễn mặc dù vẫn trộn với các loại củ quả/ có lẽ vì vị ko thơm bằng bột ăn liền.
    Mà theo mình (đi làm) bận rộn nên sủ dụng bọt ăn liên + củ quả, trái cây tươi trộn là nhanh nhất, tiện lợi mà đảm bảo dinh dưỡng cho bé,
    Chứ bạn quấy bột sống rất lâu, mà mình đọc đâu đó bột sống quấy phải lâu mới chín và giúp bé hấp thụ đc, nhưng bột sống quấy có lâu đc bao giờ.
    Với nữa là điều quan trọng nhất là làm sao bé ăn dặm mà ko bỏ sữa, đó là điều cốt yếu nhất.
    Điều nữa là ko nêm muối mắm vì bé biết thế nào là mặn với nhạt đâu, bạn cứ thử mà xem, chỉ cần khác sữa, thơm thơm là bé ăn thun thút, nếu bạn cho ăn mặn vừa hại thận mà bé chán sữa nhanh vì nhạt quá (ăn mặn quen, biết rồi mà).
    Khi mới cho ăn dặm thì ăn ít thôi, cỡ 50-70ml, sau bé ăn đc thì tăng dần, tối đa 120-150ml thôi vì sau khi ăn bé có thể thêm 1 bình sữa 100ml nữa là chuyện binh thường, hơn nữa với lượng như thế bé ko chán ăn, ăn chỉ trong vòng 5-10mins/bát bột. CHứ nếu cho ăn 200ml, bạn đong ra mà xem bằng bát ăn cơm loại to của người lớn, ăn rất lâu, nhanh chán, nhanh nguội, bé sẽ khóc là cái chắc với bát bột bự đó, hì, mà bữa nào cũng khóc sẽ làm bé sợ ăn bột, dẫn đến lười ăn sau này,
    Ah, khi bé ăn, lúc nào thấy bé chán là thôi, kể cả còn vài ba thìa cũng thôi, đừng ép quá,
    Đôi dòng tham khảo
     
    Last edited: 26 - 11 - 2009
    sausun, Bean đẹp zai and bong_yeu like this.
  14. Dobichip

    Dobichip Member

    Tham gia:
    24 - 11 - 2009
    Bài viết:
    138
    Đã được thích:
    51
    Điểm thành tích:
    0

    Mẹ nó ơi cho em hỏi bé nhà em 5m rùi, em đang cho ăn bột hipp nhưng ko biết loại bột này ngoài pha với sữa công thức có thể kèm với các loại rau củ hay ko, và có đc nấu sôi hay chỉ pha nước ấm
     
  15. bong_yeu

    bong_yeu Member

    Tham gia:
    10 - 11 - 2009
    Bài viết:
    111
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    0

    chị này kinh nghiệm quá, em phải học tập mới được :)
     
  16. Dobichip

    Dobichip Member

    Tham gia:
    24 - 11 - 2009
    Bài viết:
    138
    Đã được thích:
    51
    Điểm thành tích:
    0

    Mẹ nó ơi, mình dùng bột Hipp vậy mình ray củ luộc nhừ rồi trộn với bột pha sẵn vẫn đc chứ, mẹ nó bày mình cụ thể đc không, mình cứ cho trôn với sữa công thức thui đơn địu quá, giúp mình với
     
  17. MebeThuan

    MebeThuan Well-known Member

    Tham gia:
    22 - 10 - 2009
    Bài viết:
    10,607
    Đã được thích:
    3,383
    Điểm thành tích:
    113

    Khi tập cho con ăn dặm tớ cũng dùng bột HIPP. Bản thân bột HIPP nó cũng bổ sung sữa và rau củ quả rùi, nhưng để đổi bữa cho con , t.thoảng tớ xay hoặc ép ít nước cà rốt rùi ninh lên lấy nước pha bột cho con, hoặc ninh tí bí đỏ rồi xay cả nước cả cái nhừ tử lên.... rùi ninh lấy nước pha bột thêm.
     
  18. Dobichip

    Dobichip Member

    Tham gia:
    24 - 11 - 2009
    Bài viết:
    138
    Đã được thích:
    51
    Điểm thành tích:
    0

    Mình mới tham gia diễn đàn này cảm ơn mẹ nó nhé, mình thấy ngta ninh nước chân gà, mẹ nó ơi khi nào ninh nước đó pha bột đc, rùi khi nào pha bột bỏ dầu ăn đc, lăn tăn hết sức
     
  19. MebeThuan

    MebeThuan Well-known Member

    Tham gia:
    22 - 10 - 2009
    Bài viết:
    10,607
    Đã được thích:
    3,383
    Điểm thành tích:
    113

    Bé nhà tớ thì sang tháng thứ 7 mới ăn dặm (tròn 6 tháng), tháng đầu mình cho con ăn bột HiPP và rau củ như trên (bột Hipp thì bạn k cần cho dầu ăn, chỉ khi nào bột nấu thì mới cho vào thui). tròn 7 tháng mình bắt đầu nấu bột cho con, lúc đó thỉnh thoảng mình cũng ninh nước chân gà để nấu bột (nếu là nước chân gà thì k cần cho dầu ăn nữa đâu), còn bình thường thì mình ninh thịt nạc rồi xay cả nươc cả cái để nấu bọt cho con, lúc bột chín cho tí dầu oliu vào trộn đều lên (có thể thay bằng dầu gấc, dầu cá hồi, hoặc mỡ gà). Bạn ơi nếu có ninh thì thỉnh thoảng ninh nước chân gà thôi, hạn chế k ninh xương lấy nước nấu bột cho con đâu nhé, vì nh chất béo quá bé k hấp thụ được đâu. Tốt nhất là cho con ăn thịt nạc xay cả nước cả cái.
     
  20. hotcake

    hotcake Member

    Tham gia:
    21 - 10 - 2009
    Bài viết:
    485
    Đã được thích:
    116
    Điểm thành tích:
    0

    DÙng bột ăn liền mình dùng của Heinz, Arywa, Geger, trong đó Heinz thơm nhất, dùng loại đơn ko mix chẳng hạn như bột gạo, ngũ cốc,bột lúa mạch, đại mạch, nếu có mix thì mix thêm 1 loại chẳng hạn đại mạch + táo, bột thì pha nước ấm (50độ) như pha sữa (ấm hơn chút), cho bột từ từ vào, khấy nhuyễn khi đạt độ đặc hơn lý, mới tập thì đặc vừa phải sau tăng dần lên.
    QUả (táo, lê, dưa vàng, chuối), Củ (khoai tây, lang, củ cải trắng, bí đỏ, carrot, bí xanh) mình hấp chín (10mins - táo lê, dưa vàng) chuối, đu đủ thì miễn hấp, nếu ko hấp thì cho nước trực tiếp (sấp sấp mặt ko nhiều nc quá mất hết vitamin).
    Cho máy xay sinh tố, có máy cầm tay thì tiện hơn, riêng khoai lang, bí đỏ, khoai tây thì nghiền, vì cho vào máy xay nó bết khiếp lắm, lúc đầu cho rây mắt bé, sau chuỷen rây mắt to, mình hay đông lạnh, tức là rây xong thì cho vào khay làm đá loại có nắp (mua ở fivimart, intimex) khi thành đá cho vào túi zipper (túi nilon có khóa nhựa) dùng trong 1 tuần, (thường thứ 7, cn làm), riêng bí đó ăn trong ngày ko cho ngăn đá, (vừa mới đọc ở web mẹ và bé cho ngăn đá bí đỏ đổi sang màu nâu ko tót cho bé (mặc dù trc đó vừa làm, cho ăn thì ko sao nhưng biết rồi, ko dám nữa, nhỡ đâu, tuy nhiên theo các báo của nước ngoài ko thấy có vụ khuyến cáo này)
    mỗi bữa lấy 2 viên (các loại hoặc đơn loại) cho vào bát trên bọc giấy bạc đun cách thủy 5mins cho tan đông (có thể tan đông = lò vi sóng nhưng tớ ko thích), pha bột với nước ấm rồi trộn với củ quả kia.
    Riêng lê, bí xanh thì hơi nhiều nước nên khi pha bột giảm bớt lượng nuwocs ấm khi pha, cho bột đặc hơn khi trộn là vừa.
    Khi trộn với hoa quả mùi thơm lắm,
    Nhưng khoai lang và khoai tây thì nhiều nước hơn vì mấy loại nay đặc lắm.
    Nếu trộn với bột ngũ cốc thì mùi ko thơm lắm nên thêm sữa ct bé đang ăn vào cho thơm hơn.
    Àh có bé thích ăn dặm đồ hộp trái cây, củ quả đó, nếu đi xa mà con ăn đc thì tiện lợi, tuy nhiên hơi đắt thường 1 bữa hết cỡ 40K. và mùi vị ko thơm ngon bằng mình tự làm nên một số bé ko thích, tớ chưa thử cho con tớ nhưng cháu tớ thì nó ẹo luôn, hi
    Đang tính cho ăn rau lá xanh mà ngại quá đi, chả lẽ chờ khi ăn mặn mới cho ăn, vì ngại rau ngoài chợ ko đảm bảo vệ sinh mặc dù cả nhà cháu vẫn ăn, và sợ ngái con ghét, tớ ghét nhất là mất công làm rồi con ko ăn, stress lắm,