Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi namhangthung, 3/9/2012.

  1. namhangthung

    namhangthung foodsach.com-0945555333

    Tham gia:
    5/3/2009
    Bài viết:
    13,511
    Đã được thích:
    2,645
    Điểm thành tích:
    863
    Hi hi, ngồi đọc một loạt tài liệu về Bò, thịt bò các loại, em thấy đúng là báo chí nói không ngoa về giá của Bò Wagyu Nhật Bản. Đúng là có chuyện bát phở sẽ lên đến vài triệu nhưng chưa chắc các thượng đế nhà mềnh đã ăn được đúng Bò Kobe xịn. Em cứ quẳng cả lên đây để các mẹ thảo luận, thôi thì không có điều kiện ăn nhưng cũng biết thêm xíu xíu về loại bò đặc sản này :D
    Theo ông Wikipedia thì thịt bò Kobe có xuất sứ như sau:

    Thịt bò Kobe (Nhật: Kōbe Bīfu) là loại thịt bò nổi tiếng thế giới và là một đặc sản của thành phố Kobe thuộc vùng Kinki, Nhật Bản. Tại đây, bò Kobe còn được gọi là "Kobe niku" (Nhật: Thần Hộ nhục[SUP]?[/SUP]), "Kobe-gyu" (Nhật: Thần Hộ ngưu) hay "Kobe-ushi" (Nhật: 神戶牛[SUP]?[/SUP] Thần Hộ ngưu) trong tiếng Nhật.[SUP][1][/SUP] Bò Kobe thuộc giống bò Tajima-ushi, một giống bò độc đáo của vùng Kobe. Bò Kobe là một trong 3 giống bò Wagyū cho thịt ngon nhất. Hương thơm nhẹ, vị béo quyện cùng với những thớ thịt mượt mà như tan dần trong miệng đã làm cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng "cực phẩm".[SUP][2][/SUP]. Do đó, thịt bò Kobe rất đắt tiền: Một cân Anh (0.454kg) trị giá hơn 300 USD, loại đặc biệt có giá hơn 1000 USD.

    [​IMG]

    Đành rằng, Bò Kobe là giống bò đặc trưng ở Nhật Bản như dưa hấu Dansuku, dưa vàng Yubari hay nấm Matsutake đi chăng nữa thì phải có lý do tại sao loại thịt bò này lại đắt như vậy? Hỳ hục em tìm hiểu thì nó nằm ở các nguyên nhân sau :D

    Trước khi nói về lý do tại sao thịt của Bò Kobe đắt thì em xin giới thiệu qua loa về giống Bò này một cách chi tiết hơn:
    Trước đây, trong thời kỳ Edo của Nhật Bản, người ta gần như cấm giết mổ động vật, lý do tại sao thì các Bác cứ chịu khó hỏi người ta vậy. Nhưng em chỉ biết là ở thời kỳ đó, người ta không ăn thịt động vật, đặc biệt là Bò. Và giống Bò này chỉ dùng vào việc để kéo, đẩy, thồ hàng thôi ạ . Sang đến thời kỳ Minh Trị Duy Tân (Khoảng năm 1968 ), văn hóa Phuơng Tây bắt đầu du nhập vào Nhật Bản, những nhà cách mạng tân tiến bắt đầu học cách sống của phương tây, họ mặc kiểu Tây, đặc biệt là ăn kiểu Tây. Và người Nhật đã nhìn ra giống Bò mà bấy lâu họ bỏ bẵng

    [​IMG]

    Đây là Meiji đây ah

    Sau khi đích thân Nhật hoàng và con trai của Ngài thấy món thịt Bò thực sự hấp dẫn, người đã tiên phong mở rộng cũng như cách tân cái sự ăn uống. Từ đây nhu cầu về thịt đã tăng lên rõ rệt

    Thế nhưng, riêng giống bò Kobe cũng chỉ được nuôi và giết mổ phục vụ một bộ phận rất nhỏ Hoàng triều, những người giầu có thời kỳ đó :D
    [​IMG]
    Đó cũng chính là lý do, Bò Kobe vừa hiếm, lại càng quý =))

    Đó là ngày xưa, còn ngày nay,công nghệ chăn nuôi Bò Kobe vẫn được hiểu như một thứ nghệ thuật huyền bí của người nông dân. Người chăn nuôi bò Kobe ở Nhật Bản coi đây là một thứ tín ngưỡng, một nét văn hóa riêng của người Nhật, việc lai tạp hay mở rộng một cách thái quá đều không được cho phép .
    Ngày nay, Hiện chỉ có khoảng 3000 con bò Kobe trên toàn thế giới, và không có con nào ở ngoài biên giới Nhật Bản. Con bò phải được sinh ra ở vùng Hyogo, nuôi lớn bằng cỏ, nước và trong điều kiện khí hậu ở đây suốt đời. Quy trình còn ngặt nghèo đến nỗi, khi thịt bò Kobe được bán đi, cho dù trong cửa hiệu hay nhà hàng, thịt đó phải mã với 10 chữ số để người dùng biết đó là thịt đến từ con bò nào.
    Ở Nhật, để được gọi là thịt bò Kobe, sản phẩm thịt phải đảm bảo những tiêu chuẩn hết sức ngặt nghèo. Đó phải là thịt của con bò giống Tajima-gyu thuần chủng, bò lai không được chấp nhận. Con bò phải được sinh ra ở vùng Hyogo, nuôi lớn bằng cỏ, nước và trong điều kiện khí hậu ở đây suốt đời. Đó phải là một con bò đực hoặc bò cái chưa qua sinh nở. Thời gian nuôi một con bò Tajima-gyu cho tới lúc được lấy thịt cũng lâu hơn các giống bò khác, khiến chi phí đội thêm. Khi giết mổ, con bò phải được làm thịt tại một nhà giết mổ ở Hyogo, sau đó trải qua một cuộc thẩm định ngặt nghèo của nhà chức trách.
    [​IMG]
    Đấy là sơ sơ về nguồn gốc và xuất sứ của giống Bò này, còn bi giờ, em sẽ lược lại việc chăn nuôi nó để các mẹ thấy được sự cầu kỳ đến đâu :D

    Quy trình nuôi dưỡng bò Kobe rất khắt khe. Thức ăn nuôi bò là những thứ bổ dưỡng như lúa non, cỏ tươi; còn đồ uống là nước được chiết xuất rất tinh khiết và thậm chí là cả bia.
    Giống bò này có một đặc điểm rât khác với giống bò khác, cả đời chỉ nằm trong chuồng, ăn ngô, cỏ và nghe nhạc . Nhiệt độ duy trì ở các chuồng nuôi hoặc các nhà quây trung bình ở mức 27-28 Độ C
    [​IMG]

    Bò được chăm sóc rất kỹ từ khi còn bé. Mỗi trang trại wagyu chỉ nuôi từ 10 tới 15 con bò. Khẩu phần ăn của chúng được quản lý chặt chẽ để tạo ra những thớ thịt săn chắc. Hàng ngày người dân cho bò tắm bằng nước ấm. Những người dân ở đây cho rằng thịt bò sẽ ngon khi bò cảm thấy hạnh phúc, vì vậy chúng được massage hàng ngày bằng chổi rơm. Việc massage này trên thực tế ngoài việc làm cho bò cảm thấy hạnh phúc hơn thì sẽ giúp cho mỡ của bò được tan bớt đi (giống như chúng ta đánh mỡ) và bò sẽ có chất lượng thịt cao hơn.

    Bê con được cai sữa và mang đấu giá cho các hộ nông dân vỗ béo. Bê cai sữa ở vào khoàng 8-10 tháng tuổi. Sau khi các hộ nuôi Bò nhận Bê vào, công tác vỗ béo được tập trung mạnh ở vào khoảng 27-28 tháng tuổi .
    Khi bò Kobe đạt đến một mức độ béo nhất định, giờ đây người ta kiểm tra bằng các phương pháp máy móc hiện đại để đo độ mỡ trong da của bò :D
    [​IMG]

    Việc kích thích ăn uống, người ta cho bò uống bia để tăng sự tiêu hóa cũng như làm cho mỡ bò mềm, béo mà ở các cửa hàng nhà ta vẫn quảng cáo là "mỡ tan trong miệng"
    [​IMG]
    [​IMG]
    Về công nghệ massage, người Nhật bản hiện nay vẫn sử dụng công nghệ đánh mỡ truyền thông bằng bàn chải rơm :D
    [​IMG]

    Việc đánh mỡ này giúp cho các thớ mỡ dầy tan đều, xen đều trong các thớ thịt. Việc đánh mỡ này đòi hỏi rất tỷ mỷ, mất rất nhiều thời gian và công sức của người nông dân. Việc làm này tạo ra các tảng thịt hão hạng mà ta đã từng thấy
    [​IMG]

    Chính vì giống bò này hiếm cộng với việc kiểm soát chặt chẽ từ phía chính phủ Nhật Bản về việc xuất khẩu loại bò này nên việc giá thành để có được nó là rất cao. Một Kg Thăn Bò Kobe tại Nhật Bản có giá tầm 1000USD, muốn nhập được sản phẩm này phải có chứng thư bảo lãnh của Hiệp Hội chăn nuôi Nhật Bản, Cục Thực Phẩm NB, Hội sản xuất và Quảng Cáo Kobe. 3 Thứ giấy tờ lặt vặt này đội lên thành gần 2000USD nữa cho một Kg, nên giá về đến Vn có thể gần 2000USD một KG thậm chí là gần 4000USD
    [​IMG]



     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi namhangthung
    Đang tải...


  2. namhangthung

    namhangthung foodsach.com-0945555333

    Tham gia:
    5/3/2009
    Bài viết:
    13,511
    Đã được thích:
    2,645
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    Mời các mẹ "chém gió" ạ !
     
  3. namhangthung

    namhangthung foodsach.com-0945555333

    Tham gia:
    5/3/2009
    Bài viết:
    13,511
    Đã được thích:
    2,645
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    Wagyu | Không chỉ là một loại thịt bò. - Giá tại Nhật Bản là 839USD/KG ---> về VN là 1800USD
    Nhân dịp gần đây lùm xùm về việc các loại thịt bò Kobe có hay không có tại Việt Nam, và có hay không cái vụ mấy quán ăn “hàng hiệu” ngoài thủ đô bán Phở bò Kobe hay Beafsteak Kobe. Thông tin thì loạn lên hết, người thì nói rằng đó là bò thật, người kêu bò Củ Chi. Tóm lại là thông tin không rõ ràng, nguồn gốc thịt cũng thế. Thôi thì mình viết cái bài nho nhỏ về những gì mình biết chút ít xung quanh cái loại thịt bò đắt tiền này và cũng nhân dịp chụp mấy cục thịt bò của Square One Part Hyatt mới mang về.Theo cái cách mà đại đa số chúng ta đều hiểu thì bò Kobe là loại bò hảo hạng nhất có trên thế giới, nuôi tại xứ Kobe gì đó của Nhật, nghe nhạc Mozart, tập thể dục, uống sữa, ăn đồ xịn, được massage như dân Saigon đi Ngọc Anh spa. Giải thích đại loại thế, nên ngoài Hanoi có cái món phở bò Kobe giá trên trời, nghe đâu đến cả triệu đồng 1 bát . Nhưng trong 1 con bò, thì cái phần ngon nhất của con bò là phần nào, và chỉ cái phần thịt ấy mới có giá đắt thôi.Theo cái bảng phân tích sau.

    Thì cái phần nhỏ xí nhọn nhọn phía trên là cái phần đắt nhất, Tenderloin , rùi trong đó có 1 miếng nhỏ nhỏ là filet mignon nữa. Nên , nó đắt là vì thế , và cũng vì cái sự mềm mại, dai nhẹ và cấu trúc phân bố những tuyến mỡ trong miếng thịt , như miếng thịt bò dưới đây của Part Hyaat
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Xong phần giải thích chung về sự khác nhau , tất nhiên là cả về giá cả thì miếng bò nó phải có lý do khiến cho nó đắt tiền như thế, chứ cứ không phải hiếm có nghĩa là đắt, nếu thế thì mấy quán lẩu bò làm gì có cái món pín bò mà bán ,mặc dù nó cũng hiếm, đâu phải em bò nào cũng có
    [​IMG]
    Phần nguyên liệu thì như thế, lại thêm phần chế biến, mình cũng không phải dân sành ăn cho lắm, mặc dù cũng có cơ hội thử nhiều loại, ăn nhiều nơi,Tây tàu có cả, nhưng cái lưỡi của một chuyên gia vị giác ẩm thực thì nó trị giá gấp ngàn lần cái lưỡi mình. Mặc dù thế thì nghĩ đi nghĩ lại, miếng thịt ngon, thì mình phải thưởng thức nguyên chất cái tinh túy của nó. Chứ bò thế này mà xắt lát nấu phở, hay lại ăn với đủ loại sauce khi làm steak kiểu các bác nhà mình lâu nay thì, phí của giời.Thế nên bạn bếp chính của PH chỉ dùng sea salt (loại xịn , hỏi nhập từ đâu chỉ cười cười, chắc Phan Thiết hay Nha Trang gì rồi) xong quét tí dầu là lên ngay lò than ngay.
    [​IMG]
    Mỡ ra bừng lữa í, nhưng lại nhuộm cho miếng thịt cái màu vàng mật ong bắt mắt , nghe tiếng mỡ nhỏ giọt xèo xèo và mùi khói , thèm
    [​IMG]
    trình bày đơn giản , xắt miếng nhỏ, texture các line mỡ giờ tan đều trong miếng thịt, vài cọng rau .

    [​IMG]
    Và với cái giá 2t 1 phần ăn như ở một quán ngoài Hanoi thì có lẽ sẽ không có cái cảm giác mỡ tan nhẹ trong miệng, miếng thịt mềm ngập răng và ngọt rất duyên. 1 phần ăn thế này tại PH có giá khoảng hơn 3t5 . Mình cũng thích lắm nhưng chưa có điều kiện và dịp để lại đi 1 lần nữa,biết dâu hôm sau khi chuẩn bị cầu hôn bạn nào ở Hanoi hay đâu đấy, mình lại mời vào đây, dùng xong rồi cầu hôn không muộn, có bị từ chối thì cái vị ngọt của Wagyu cũng làm dịu đi phần nào, nhỉ ?
     
  4. Đẹp_Fashion_Shoes

    Đẹp_Fashion_Shoes Hàng hiệu xuất khẩu

    Tham gia:
    25/3/2011
    Bài viết:
    9,927
    Đã được thích:
    3,045
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    Dân tình ở Vn có đợt rộ lên thịt bò Kobe, sau báo chí lại bẩu chả có kg bò Kobe nào nhập khẩu về VN cả. Tớ mà nhập bò Kobe về tớ cũng dại gì khai báo HQ là bò Kobe cho tốn xiền thuế NK. He he he...
     
    namhangthung thích bài này.
  5. namhangthung

    namhangthung foodsach.com-0945555333

    Tham gia:
    5/3/2009
    Bài viết:
    13,511
    Đã được thích:
    2,645
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    Cũng có nhưng giá cao lắm, bò Thanh Đảo của TQ, Bò Mỹ hay Bò Thụy Sĩ gần giống mờ mẹ nóa hi hi !
     
  6. namhangthung

    namhangthung foodsach.com-0945555333

    Tham gia:
    5/3/2009
    Bài viết:
    13,511
    Đã được thích:
    2,645
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    [​IMG]
    [​IMG]
     
    Sửa lần cuối: 3/9/2012
  7. namhangthung

    namhangthung foodsach.com-0945555333

    Tham gia:
    5/3/2009
    Bài viết:
    13,511
    Đã được thích:
    2,645
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    [​IMG]
     
  8. zetafashion

    zetafashion

    Tham gia:
    29/11/2010
    Bài viết:
    14,916
    Đã được thích:
    6,545
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    Ối, ối, chúng nó "cướp" tiền :)


    Đùa tí thui. Em ko dám ăn đâu :)
     
  9. Đẹp_Fashion_Shoes

    Đẹp_Fashion_Shoes Hàng hiệu xuất khẩu

    Tham gia:
    25/3/2011
    Bài viết:
    9,927
    Đã được thích:
    3,045
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    [​IMG]

    Có khi tớ về học bò Kobe, đánh mỡ bằng cách dùng bàn chải dư lày. Không biết có tiêu đi lạng mỡ nào hem? :rolleyes:
     
  10. namhangthung

    namhangthung foodsach.com-0945555333

    Tham gia:
    5/3/2009
    Bài viết:
    13,511
    Đã được thích:
    2,645
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    Từ ngày biết ông bò ngoại, được mỗi một lần ông xã mang về cho tý bò Nhật. Ăn mà mát lòng mát dạ, nhưng là ăn sống :D
    Biết chỗ mua bàn chải chưa ? He he
     
  11. meomimi

    meomimi Sữa-Đồ ăn dặm-0906222468

    Tham gia:
    4/10/2011
    Bài viết:
    6,099
    Đã được thích:
    1,263
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    Đã mẹ nào ăn loại này rùi thì cho e xin ít fb đi. Chứ chẳng có đk để mà bon chen.
     
  12. namhangthung

    namhangthung foodsach.com-0945555333

    Tham gia:
    5/3/2009
    Bài viết:
    13,511
    Đã được thích:
    2,645
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    Đảm bảo ăn loại này thì khó mà diễn tả nổi hê hê
     
  13. Ikea things

    Ikea things Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    17/8/2012
    Bài viết:
    2,016
    Đã được thích:
    183
    Điểm thành tích:
    153
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    MÌnh ăn loại này rồi mẹ nó ạ, đợt mình sang Nhật, bạn mình ở KOBE luôn, nói chung là mình thấy bình thường, quan tọng cách chế biển ở nhà hàng với gia vị Nhật thì mình cũng không thấy hợp lắm, nói chung ăn để biết :) đợt đó bữa ăn tính ra mất khoảng hơn 1 vạn yên Nhật, ăn uống ở Nhật đẳt đỏ lắm...
     
    namhangthung thích bài này.
  14. namhangthung

    namhangthung foodsach.com-0945555333

    Tham gia:
    5/3/2009
    Bài viết:
    13,511
    Đã được thích:
    2,645
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    1 Vạn là đi tong gần 20 triệu ồi, ôi một bữa ăn xứ Anh đào đôi khi ở Việt mình ăn được vài tháng hức hức
     
  15. Ikea things

    Ikea things Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    17/8/2012
    Bài viết:
    2,016
    Đã được thích:
    183
    Điểm thành tích:
    153
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    Bên đấy đắt đỏ khủng khiếp mẹ nó ạ, tiêu tiền như kiểu mất cắp, ngày đầu sang thì cứ nhân VN ra thấy hoảng, khoảng ngày thứ 3 thì quen dần ko tính nữa. Nhưng nói chung là ăn uống chẳng hợp, trung quốc còn dễ ăn hơn :)
     
    namhangthung thích bài này.
  16. namhangthung

    namhangthung foodsach.com-0945555333

    Tham gia:
    5/3/2009
    Bài viết:
    13,511
    Đã được thích:
    2,645
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    Em đi nhà hàng Nhật ăn mỗi được Shushi là cùng, mí ăn bánh còn đâu nhịn hic hic
     
  17. cupid.

    cupid. Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    14/3/2011
    Bài viết:
    372
    Đã được thích:
    45
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    Phải công nhận quá trình nuôi bò kobe ở Nhật cầu kì thật. Cả Nhật Bản có được khoảng 3000 con thì có mà lọt được về VN kg nào :))
     
    namhangthung thích bài này.
  18. namhangthung

    namhangthung foodsach.com-0945555333

    Tham gia:
    5/3/2009
    Bài viết:
    13,511
    Đã được thích:
    2,645
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    Thực ra Chính Phủ họ không muốn bán ý chứ, chỉ có duy nhất Đài Loan là nơi họ đồng ý bán vì có hệ thống Casino và được mệnh danh là nơi tiêu tiền không biết tiếc hí hí
     
  19. namhangthung

    namhangthung foodsach.com-0945555333

    Tham gia:
    5/3/2009
    Bài viết:
    13,511
    Đã được thích:
    2,645
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    THịt bò này là nhất, hôm qua xem cái chứng thư bảo lãnh nhập khẩu của ông Nhật Bổn mà ngất ^^
     
  20. craftmom

    craftmom Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    26/11/2010
    Bài viết:
    1,269
    Đã được thích:
    351
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Tại sao Bò KOBE lại đắt ! Khoảng 1800USD/1Kg hic hic

    1 vạn JPY chỉ tầm 2tr7 thui nhóa mẹ nó, hồi m đi cũng đến Kobe 1 ngày, vì ko có bạn ở đó, nên định vào ăn ở NH, nhưng thời gian gấp quá, ko kịp ă, lại phải đi luôn, chỉ nhớ báo giá tầm 15 - 20k JPY/suất
     

Chia sẻ trang này