Thông tin tổng hợp về món ăn đặc sản "DẾ"

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi bhkien, 24/11/2007.

  1. bhkien

    bhkien Stay hungry. Stay foolish Staff Member

    Tham gia:
    16/12/2006
    Bài viết:
    10,140
    Đã được thích:
    34,764
    Điểm thành tích:
    1,113
    A. Các món dế


    1. Dế Chiên giòn
    Cách chế biến món dế chiên giòn rất đơn giản. Dế còn sống, rạch lấy ruột ra, rửa sạch và nhét 1 hạt đậu phộng (lạc) vào, nhớ là vẫn để chân, càng dế. Sau đó, bắc chảo dầu (mỡ) để lửa mạnh cho dầu sôi sùng sục, kế đến bỏ dế đã làm sạch vào để chừng vài phút là dế chín giòn, vẫn còn nguyên hình, gắp ra cho vào dĩa. Dế chiên giòn ăn cùng muối tiêu chanh.

    2. Gỏi dế:
    Món này làm khá đơn giản, dế và đậu phộng chiên giòn trộn với cóc trái, xoài xanh thái chỉ, rối thêm rau húng cây, húng lủi lá cóc non, rau răm, ngò rí, ớt trái và nước mắm cay ngọt, ăn kèm bánh phồng tôm. Mùa mưa này, ngồi nhâm nhi các món dế với ly rượu dế (do chính trại dế pha chế) trong tiếng mưa rả rích thì còn gì ngon bằng.
    Nếu khách thích món dế, có thể mua dế ngay tại đây và trại dế sẵn sàng bật mí công thức đề khách tự tay chế biến ở nhà đãi mọi người.

    3. Dế lăn bột
    Mùa hè dế cơm đủ cánh, to bằng ngón tay cái, béo mum múp. Khéo léo bắt những con dế này đem về nhặt cánh, nặn lấy hết ruột, rửa nước cho sạch bỏ vào rổ cho ráo nước. Lấy hạt lạc nhét vào bụng dế cơm.

    Bột gạo hay bột mì trộn nước nhồi cho dẻo, sau đó lấy bột lăn quanh con dế. Bắc chảo dầu lên bếp, để lửa nho nhỏ chờ sôi dầu thì bỏ dế cơm đã lăn bột vào chiên, chừng nào thấy bột vàng vàng là vớt ra đĩa.

    Món này ăn khi vừa chín còn nóng mới ngon. Nên kèm với rau sống, chấm nước mắm ớt.

    4. Dế sữa chiên bơ
    Chuẩn bị:
    Dế hấp lên, sau đó nghiền mịn.
    Vắt nước cốt dừa được 1 chén (dùng 1/2 chén nước cốt).
    Trộn bột mì+muối+dế nghiền mịn+nước vôi+nước dừa, nhào mịn, vo thành cục, sau đó in qua khuôn đúc để sẵn đấy.

    Chế biến:
    Cho dầu ăn vào chảo, để lửa vừa, dầu sôi cho dế vào chiên dòn. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
    Trình bày:
    Món này cần ăn khi còn nóng, dòn mới ngon
    Dế Rán Bơ
    Dọn dế ra đĩa. có thể chấm kèm với tương ớt.

    Nguyên Liệu:
    - 300gr dế cơm.
    - 2 thìa súp bột chiên giòn.
    - 1 quả trứng gà.
    - 1/2 thìa súp bột nêm.
    - 2 thìa súp bơ.

    Thực Hiện:
    - Làm sạch dế, lấy bỏ ruột, sau đó rửa lại và để ráo nước.
    - Đập trứng gà vào bát, đánh tan với chút bột nêm, cho dế vào hỗn hợp trứng, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
    - Đun bơ nóng chảy, gắp dế từ hỗn hợp trứng, lăn qua bột chiên giòn khô rồi thả vào chảo bơ rán vàng.

    [​IMG]
     


  2. bhkien

    bhkien Stay hungry. Stay foolish Staff Member

    Tham gia:
    16/12/2006
    Bài viết:
    10,140
    Đã được thích:
    34,764
    Điểm thành tích:
    1,113
    Dế mèn rang

    Trải qua tuổi thơ, hầu như ai cũng biết đến những chú dế mèn xinh xinh cả ngoài đời lẫn trong tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài. Nhưng thưởng thức món dế mèn rang thì lại là chuyện khác. Món ăn này trẻ chăn trâu vẫn thường nướng ăn sau mỗi trận “chọi dế”. Cách đây vài năm, vô tuyến truyền hình phát đi bản tin về món ăn dế mèn của dân Thái Lan hấp dẫn khách du lịch. Rồi có người trở nên giàu có chỉ vì nuôi dế mèn. Thế rồi, ngay tại Việt Nam cũng có người đã làm giàu nhờ nuôi dế mèn bán cho các nhà hàng phục vụ thực khách. Nhưng nó chính thức trở thành món ăn trong quán nhậu là do du nhập từ tận Thái Lan, Cam-pu-chia về.



    Theo chị Vũ Thị Thoa, chủ nhà hàng Xa Lộ (số 5 Hàng Tre và 54 Mai Hắc Đế) thì dế được nhập nguyên hộp đã qua sơ chế từ tận Cam-pu-chia. Còn dế mèn của Việt Nam thì chỉ có loại dế cơm nhỏ bằng đầu ngón tay và cũng rất béo. Loại dế này ít được các nhà hàng sử dụng vì nguồn không nhiều. Hầu hết các nhà hàng đều sử dụng dế nhập, hộp 12 con dế được chế biến sạch sẽ và được nhồi thêm một hột lạc trong bụng hấp dẫn ngay cả chị em phụ nữ. Sau khi được đầu bếp rang lên với một loạt gia vị, dế có mùi vị béo mà không ngấy, giàu chất đạm và rất tốn... rượu.
     


  3. bhkien

    bhkien Stay hungry. Stay foolish Staff Member

    Tham gia:
    16/12/2006
    Bài viết:
    10,140
    Đã được thích:
    34,764
    Điểm thành tích:
    1,113
    Hàng độc

    Những con côn trùng như châu chấu, bọ xít, bọ cạp... đang dần trở thành “hàng độc” của dân nhậu hiện nay. Đem cái sự thắc mắc về thú ẩm thực lạ gặp Lâm “dế”, một ông chủ 8X của trang trại dế ở Thái Bình mới thấy món dế thú vị đến thế nào.

    Đói đầu gối phải bò

    Gặp bất kỳ ai, cậu sinh viên năm thứ ba trường ĐH Ngoại thương Nguyễn Nhật Lâm cũng nói về dế một cách đầy hào hứng: “Người ta nuôi dế đã từ vài năm nay nhưng hầu như chưa có ai để ý đến việc làm thương hiệu bài bản cho món Dế. Dế thơm ngon, bổ dưỡng được mệnh danh là tôm đất đấy”.

    Quay ngược thời gian trở lại những ngày đầu mới bước vào trường đại học, cậu bé người Thái Bình chỉ đơn giản nghĩ đói đầu gối phải bò, phải làm thêm nhiều việc để có tiền học tập và trợ giúp bố mẹ.

    Tháng đầu tiên là sinh viên ĐH Bách khoa, Lâm bán lại sách cũ của sinh viên khoá trên cho sinh viên khoá dưới. Hơi bị lỗ một chút nhưng đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm.

    Sau đó, cùng hai người bạn mở một trung tâm luyện thi ĐH chất lượng cao, nhó