Tiến sĩ William Sears, một giáo sư y khoa có viết bài cho Psychology Today, cho hay là khi chị Melanie, một bà mẹ mới sinh con, hớn hở mang chú bé Jason về nhà, thì người làm cho cô lo lắng chính là... ông chồng Nick, chứ không phải Baby Jason dễ thương.Cô tâm sự với Sears: "Tôi và Jason rất gần gũi nhau, nhưng tôi e là Nick không giống tôi. Tôi phải làm sao bây giờ để hai cha con thật sự lưu luyến nhau?"
Tâm sự của Melanie là tâm sự của hàng triệu phụ nữ trẻ mới sinh con đầu lòng trên đất Hoa Kỳ. Thật ra theo giáo sư Sears thì "mỗi người bố đều muốn gần gũi ẵm bồng con, nhưng làm sao người cha tạo được một vị trí trong lòng thằng bé quả thật không phải dễ và tự nhiên như kiểu của người mẹ."
Vậy các bà Mẹ phải làm sao để giúp chồng mình có được thiên chức "giai đoạn đầu" làm bố một cách trọn vẹn và thông suốt?
Sau 9 tháng mang thai nặng nhọc, thường thì bà Mẹ nào cũng sẽ có cảm giác "Mother Knows Best" (Cái gì cũng biết rành), nhưng ông Sears đã nhắc cho Melanie biết là ông xã của cô không phải là... người ngoài cuộc. Dad có cách riêng của mình để "giao tiếp" với con trẻ và mấy chú nhóc khoái kiểu... ngoại giao đặc sắc này lắm!
Các bà mẹ được nhắc đừng có mà "theo rình" ông chồng mọi lúc mọi nơi, sẵn sàng xông tới cứu nguy cho con nếu xem ra con cái không được an toàn lắm trên tay chồng! Vì nếu làm như thế, họ sẽ bào mòn tính tự tin của chồng trong lãnh vực tiếp xúc với con thơ dại.
Mà nếu một khi đứa bé không quen, không chịu, không thèm ông xã thì bà xã sẽ khổ không để đâu cho hết, vì bây giờ thằng bé (hay con bé) chỉ quen có mẹ mà thôi và mẹ sẽ phải làm tất cả! Vì thế cần để ông xã phát huy sáng kiến khi giữ con, và sẽ có nhiều bà xã tròn xoe mắt vì kinh ngạc về những sáng kiến này.
Đẩy con đi chơi hay dùng âm nhạc là những "trò" các ông Bố hay làm. Sears cho biết: "Có một phụ nữ kể đêm kia cô giật mình thức giấc thì thấy ông xã cô đang nghe nhạc rock bằng cái computer và thằng bé hai tuổi đang... giật lia lịa theo các động tác của bố!" . Một người khác thì kể chồng của cô chuyên môn cho hai đứa bé sinh đôi nhảy kiểu "Daddy Dance", khi có chuyện như "chiến tranh Iraq" giữa hai đứa, ông Bố vặn nhạc lên là... hòa bình tái hiện vì cả ba nhảy như điên theo điệu nhạc qua hấp dẫn! Từ đó trong nhà này có phương thuốc thần diệu gọi là "Daddy's songs" để giảng hòa mọi phe phái trong nhà.
Bạn gái phải tập cho chồng bồng con. Ngoàì việc thiết lập mối "cảm thông vật lý" khiến cha con quyến luyến nhau, đây còn là... mối lợi chiến lược. Thường lúc 7 giờ tối, nếu có đi làm bà Mẹ sẽ mệt nhoàì lúc về nhà. Đúng lúc này con cái còn bé hay mè nheo nhất. Hay nhất là cho... bố nó ẵm và đùa với nó.
Khi "kêu gọi" chồng thay tả cho con, bạn gái nhớ tối kỵ là "la rầy" chồng nếu ông xã có vụng về lúc ban đầu. Ngoàì ra nên "tập" ông xã cho con bú (bằng bình, dĩ nhiên!). Khi cho con bú, bố không được xem TV hay gửi tin hoặc e-mail, phải... toàn tâm toàn ý trong nhiệm vụ nhũ mẫu!
Để chồng con ru con ngủ có yếu tố tinh thần khác. Nếu lúc đầu đứa bé có đòi người vợ thì khi nó bắt đầu ngủ, nên trao nó lại cho người chồng ru tiếp. Có khi đứa bé sẽ dần dần quen với vòng tay của Bố. Vì thế khi nó thức giấc khóc thét thì người bố dỗ cũng hiệu quả không kém người mẹ.
Giáo sư Sears kể là chỉ 2 tháng sau khi đế vấn kế ông, chị Melanie đã quay trở lại, lần này có cả Jason và Nick. Nhìn thấy Nick hớn hở hân hoan và hân hạnh bồng con trong tay đến, Sears biết là Melanie dã nghe theo lời khuyên của ông. Cô nói nhỏ vào tai ông: "Ảnh mê giữ con lắm!"
Theo Sears, Melanie quả là một phụ nữ thông minh!
Hồng Quang theo Psychology Today
Nguồn: www.calitoday.com
Set as favorite
Bookmark
Email This
Hits: 577
Comments (0)

Write comment
Newer news items:
- 29/10/2008 04:52 - Giúp con gái tự tin về ngoại hình
- 29/10/2008 02:20 - Khoảnh khắc tuổi thơ
- 29/10/2008 02:15 - Làm thế nào để bé biết cách cư xử đúng mực?
- 29/10/2008 02:00 - Bạn là người mẹ như thế nào?
- 29/10/2008 01:55 - Tạo sự gần gũi với con cái









