Bài học từ vụ thầy giáo dâm ô nữ sinh ở Bắc Giang: Dạy con phòng tránh xâm hại tình dục từ khi lên 3

(lamchame.vn) - Tình trạng xâm hại tình dục đối với trẻ em ngày càng đáng báo động. Tệ nạn này diễn ra ở khắp mọi nợi, thậm chí trong trường học - nơi các em được giáo dục, dạy dỗ lại là nơi luôn rình rập mối nguy hiểm.

Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ dâm ô học sinh mà thủ phạm lại chính là thầy giáo của các em. Những thông tin này khiến dư luận cực kỳ phẫn nộ và muốn những kẻ bệnh hoạn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vụ việc hiệu trưởng ấu dâm một loạt học sinh ở Phú Thọ chưa kịp lắng xuống thì mới đây lại xảy ra một vụ việc chấn động khác đó là thầy giáo chủ nhiệm ở Bắc Giang bị tố có hành vi dâm ô với 13 em nữ sinh trong lớp học của mình. Những sự kiện này giấy lên hồi chuông cảnh báo: Cha mẹ cần làm gì để giúp con tránh khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục?

Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), khoảng 90% các vụ xâm hại trẻ đến từ người thân quen bên cạnh trẻ. Điều đáng nói, bố mẹ thường đề phòng với 10% người xa lạ, còn lại quên cảnh giác với 90% người quen biết kia. Thêm vào đó, trước vấn nạn này, người lớn chỉ biết lo lắng và ra sức bảo vệ con trẻ mà quên không dạy con biết cách tự vệ, để đến nỗi nhiều trẻ bị lạm dụng mà không hề hay biết từ ngày này qua ngày khác.

 

Theo TS Vũ Thu Hương - khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội, phụ huynh nên dạy kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo phản xạ cho trẻ. Theo đó, cha mẹ cần dạy con từ 3 tuổi về cách phòng chống xâm hại tình dục theo khả năng tiếp nhận của trẻ. Các nội dung cần dạy trẻ như:

- Nếu con muốn ra khỏi nhà thì con cần xin phép người lớn.

- Cha mẹ nhờ ai đón hộ nên có “mật mã” để trao đổi với trẻ, tránh bắt cóc.

- Bố mẹ dặn trẻ tuyệt đối không nhận quà của người lạ.

- Nếu ai ngỏ ý nhờ trẻ giúp đỡ, trẻ phải chạy đi báo người lớn, công an, cảnh sát vì bản thân không đủ khả năng làm việc này.

- Phụ huynh cũng lưu ý các con học thuộc số điện thoại của người thân; không nên tò mò tụ tập tại những nơi công cộng; đi chơi cùng nhóm bạn 3-4 người; không đi một mình khi trời tối, ...


- Bố mẹ luôn nhắc con tuyệt đối không cho ai động vào những vùng nhạy cảm trên cơ thể của mình. Khi thấy ai đó khả nghi đi theo, các con lập tức đi về phía chú công an (nếu có) nhờ đưa về nhà. Nếu không có chú công an, con chọn một bác phụ nữ già nhất, trông dáng vẻ đang đi chợ để đến gần hỏi han. Kẻ xấu sẽ tưởng trẻ gặp người nhà và bỏ đi. Trẻ bị ai đó bắt thì không nên hét “cứu con với” mà hét “cháy nhà” sau đó vùng bỏ chạy.

- Bố mẹ cần tập luyện cho con dưới tình huống giả thiết các con sẽ làm gì khi gặp kẻ xấu, thay vì dọa dẫm trẻ về nguy cơ xâm hại, với tinh thần để học sinh vui vẻ tập luyện với tâm lý thoải mái. Trên thực tế, người Việt Nam có thói quen xấu khi coi trẻ em như đồ chơi. Họ thường khoe, trêu ghẹo, cấu véo cơ thể của trẻ và coi đó là hành động bình thường. Tuy nhiên, ở góc độ nào đó, đây chính là xâm hại. Hành động này thường xuyên khiến trẻ không thể phân biệt tốt - xấu, nhầm lẫn là biểu hiện của tình yêu thương. Để bảo vệ con tốt hơn, phụ huynh cần thay đổi thói quen này.

- Hãy dạy trẻ nếu có ai đề nghị con nhìn vào hay chạm vào “vùng kín” của họ, hãy quyết liệt từ chối và mách lại với bố mẹ điều đó. Hơn hết hãy dạy trẻ không nên tò mò về cơ thể người khác để tránh bị lợi dụng, dụ dỗ hay vô tình kích thích thú tính của những con “yêu râu xanh”.

 

Theo Vụ Bà mẹ và trẻ em thuộc Bộ Y tế, việc xây dựng những kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ em phải làm ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Bố mẹ hãy dạy trẻ trai không được đi chung nhà vệ sinh với trẻ gái. Bên cạnh đó, hãy luôn chủ động và thoải mái trả lời những câu hỏi thắc mắc về giới tính của trẻ, tránh giấu giếm, trốn tránh để trẻ hoang mang về những thông tin quá sức hiểu biết của chúng.

Bố mẹ cũng nên để ý đến con khi bé có những biểu hiện khác lạ như: hoảng hốt, sợ hãi, đôi khi các con gần như tê liệt cảm xúc vì quá tổn thương. Các cháu sẽ khóc thét lên khi có ai đó động vào người, đặc biệt là gần phần nhạy cảm. Đó là những biểu hiện rõ nét nhất của việc bé đã bị xâm hại tình dục. Ngoài ra, việc xác định chính xác cần có sự can thiệp chuyên môn của bác sĩ.

Trẻ bị xâm hại thường sợ hãi không dám kể chuyện đã xảy ra vì sợ gặp rắc rối. Thế nên đây chính là điểm yếu mà tội phạm ấu dâm nắm được để uy hiếp và lạm dụng trẻ dễ dàng. Để tránh việc trẻ bị xâm hại, các bà mẹ nên động viên trẻ hãy sớm chia sẻ với bố mẹ những điều bất thường trong cơ thể. Hãy luôn chủ động và thoải mái trả lời những câu hỏi thắc mắc về giới tính của trẻ.

 

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang