Bé 1 tuổi suy giảm nhận thức, nguy kịch tính mạng vì sự chủ quan của cha mẹ và cảnh báo của bác sĩ

Tiểu Hoa (1 tuổi) được bố mẹ đưa vào bệnh viện trong tình trạng tiêu chảy kéo dài 3 ngày, mắt lơ mơ, suy giảm nhận thức.

Bác sĩ Ngô Xương Đằng, khoa nhi, bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial Hospital, chia sẻ về trường hợp bệnh nhi là Tiểu Hoa (1 tuổi) được bố mẹ đưa vào bệnh viện trong tình trạng tiêu chảy kéo dài 3 ngày, mắt lơ mơ, suy giảm nhận thức, được chẩn đoán mất nước nghiêm trọng.

d2572809

Thông qua tìm hiểu, bác sĩ Ngô Xương Đằng được biết, 2 ngày trước bố mẹ đưa Tiểu Hoa đi tiêm phòng. Sau 1 ngày, bé Tiểu Hoa bắt đầu có biểu hiện sốt, tiêu chảy. Bố mẹ đã đưa bé đến phòng khám địa phương và cho bé uống thuốc, nhưng tiêu chảy vẫn không thuyên giảm, mỗi ngày bé Tiểu Hoa đi ngoài 4-5 lần và ngủ chập chờn.

be-bi-tieu-chay-1

Bác sĩ Ngô Xương Đằng đã chất vấn bố mẹ bé tại sao bây giờ mới đưa đến bệnh viện chuyên khoa. Bố mẹ bé đã trả lời rằng, họ nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ tại phòng khám địa phương là cho bé uống thuốc và uống sữa. Cho đến sáng nay, khi bảo mẫu chăm sóc bé nhận thấy tình trạng mắt lơ mơ, giảm nhận thức liền thông báo cha mẹ đưa bé đến bệnh viện chuyên khoa khám.

Nhận thấy tình trạng của bệnh nhi nguy kịch, bác sĩ Ngô Xương Đằng đã tiến hành truyền dịch tĩnh mạch cho bệnh nhi.


d3477880

Bác sĩ Ngô Xương Đằng cảm thán: "Dạo gần đây, tôi hiếm khi thấy trường hợp bệnh nhi mất nước nghiêm trọng như vậy, điều đáng nói bố mẹ của bé đều là nhân viên trong ngành y tế nhưng không nhận thức được tính nguy cấp của sự việc.

Nhận biết trẻ nhỏ mất nước nghiêm trọng sẽ căn cứ vào tinh thần của bé không ổn định, bé khóc không có nước mắt, hốc mắt lõm sâu, bụng rỗng có dịch đặc quánh, miệng lưỡi khô nứt, hô hấp khó khăn. Chân tay lạnh, ngủ lơ mơ hoặc ngủ không ngon. Bé tiểu ít hoặc không có nước tiểu hơn 6 tiếng, nước tiểu màu vàng đậm và có mùi nồng.

Đối với trẻ sơ sinh mất nước và tiêu chảy, lời khuyên dành cho mẹ là cần tiếp tục cho bé bú sữa mẹ. Nếu bé uống sữa công thức, mẹ nên tạm ngừng sử dụng sữa công thức có chứa đường cho trẻ. Đối với trẻ lớn, mẹ có thể cho trẻ uống nước gạo, cháo đặc giúp cải thiện tiêu chảy. Mẹ có thể tuân theo khẩu phần BRAT gồm chuối, gạo, táo, bánh mỳ lát giúp trẻ dễ dàng hấp thu và giảm tổn thương đường ruột".

Theo Ettoday

 

Theo Helino

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang