Bí ẩn được tìm thấy trong các ngôi mộ ở Bavaria hé lộ cách người cổ đại nuôi con

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những chiếc bình lạ trong các lăng mộ ở Bavaria có thể được người cổ đại dùng như bình sữa để cai sữa cho trẻ sơ sinh giống với con người hiện đại.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra bằng chứng đầu tiên cho thấy rằng người cổ đại ở châu Âu đã cai sữa cho trẻ sơ sinh theo cách gần như tương tự mà chúng ta làm ngày nay, sử dụng bình sữa chuyên dụng để nuôi trẻ em bằng các loại sữa động vật như bò, dê hoặc cừu.

Bí ẩn được tìm thấy trong các ngôi mộ ở Bavaria hé lộ cách người cổ đại nuôi con - Ảnh 1.

Phát hiện này đã mở ra một lĩnh vực nghiên cứu mới về cách nuôi dạy trẻ em của người cổ đại - một lĩnh vực mà các chuyên gia cho rằng đã bị bỏ qua từ lâu, đồng thời đây cũng là một khám phá lịch sử rất có ý nghĩa và sẽ thúc đẩy các nhà nhân học đánh giá lại cách thức con người phát triển.

"Đây là bằng chứng trực tiếp đầu tiên cho thấy trẻ sơ sinh ăn và uống gì khi cai sữa trong thời tiền sử", Julie Dunne, tác giả chính của nghiên cứu và nhà khảo cổ học phân tử sinh học tại Đại học Bristol, nói với AFP.

Bí ẩn được tìm thấy trong các ngôi mộ ở Bavaria hé lộ cách người cổ đại nuôi con - Ảnh 2.

Nghiên cứu được công bố ngày 26/9 trên tạp chí Nature tập trung vào ba chiếc bình được tìm thấy trong các ngôi mộ của trẻ em trong khu chôn cất thời đồ sắt và đồ đồng ở Bavaria ngày nay.

Trong đó, Hai chiếc bình đến từ một khu nghĩa trang có niên đại từ 800 đến 450 trước Công nguyên và chiếc còn lại từ một địa điểm khác có niên đại từ 1200 đến 800 trước Công nguyên.

Những chiếc bình này có vòi hẹp và có chiếc có hình dạng trông giống như động vật, chi tiết khiến các nhà khảo cổ nghi ngờ rằng nó được dùng để làm bình sữa cho trẻ em.


Để kiểm chứng lại, các nhà khảo cổ đã trích xuất các mẫu từ bên trong những chiếc bình và tiến hành phân tích hóa học một cách kĩ lưỡng.

Họ phát hiện ra rằng hai trong số những chiếc bình dường như có chứa sữa từ động vật nhai lại như bò và chiếc thứ ba có dấu vết của sữa động vật không nhai lại, có thể là từ lợn hoặc con người.

Dựa trên thông tin này cùng với vị trí tìm thấy những chiếc bình, các nhà nghiên cứu kết luận các vật dụng này được dùng như bình sữa của trẻ sơ sinh.

Công trình nghiên cứu trên đã hé lộ cách các gia đình thời tiền sử cai sữa và giải quyết những khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh vào giai đoạn vốn nhiều rủi ro trong quá trình phát triển.

Bí ẩn được tìm thấy trong các ngôi mộ ở Bavaria hé lộ cách người cổ đại nuôi con - Ảnh 3.

Trước đó, các nhà nhân chủng học tin rằng trong thời kì đồ đồng và đồ sắt, người mẹ sẽ ở trong nơi trú ẩn để nuôi dưỡng con cái còn người cha sẽ đi ra ngoài săn bắn, còn những đứa trẻ sẽ sống hoàn toàn nhờ vào sữa mẹ cho đến khi có thể đủ lớn để tự ăn những loại thức ăn khác.

Cho đến thời kỳ hiện đại, sự xuất hiện của bình sữa, sữa bột và các sản phẩm sáng tạo khác đã giải phóng bớt cho phụ nữ những công việc nhà.

Nhưng phát hiện này đã thay đổi hoàn toàn cái nhìn trước đây của những nhà nhân chủng học. Các nhà khoa học cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu những dấu vết còn lại của người tiền sử để làm sáng tỏ xem sữa động vật có liên quan như thế nào đến tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

 

Theo trí thức trẻ

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang