Bố mẹ cần làm gì nếu phát hiện ra trẻ nhỏ bị ngã từ trên giường xuống

(lamchame.vn) - Nhà có trẻ nhỏ nên mọi món đồ cũng có thể trở thành cái bẫy với sự an toàn của con. Chỉ cần lơ là con có thể bị ngã, đặc biệt là từ trên giường xuống dưới đất. Vì thế bố mẹ hãy nắm rõ những cách xử lý để không phải hối hận cả đời.

Vì thương con nhỏ nên nhiều cặp bố mẹ vẫn để con ngủ chung với mình. Tuy nhiên trong khi bố mẹ say giấc có thể con bị lăn xuống đất. Độ cao từ giường xuống dưới đất với người lớn là không vấn đề gì nhưng với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh , trẻ dưới 3 tuổi thì là cả vấn đề mà nhất định bố mẹ không nên chủ quan. Dưới đây là những cách xử lý khi con bị ngã để có thể giảm được những rủi ro cho trẻ. Bởi nếu không được xử lý đúng cách thì trẻ có thể bị nứt hộp sọ, lượng máu chảy bên trong não rất nhiều dù có được chữa trị, di chứng để lại là không tránh khỏi.

Một em bé bị móp đầu vì ngã từ giường xuống đất

Khi con mới bị ngã, dù con có khóc thét lên mẹ cũng không nên lập tức bế con lên, rung cưng nựng con. Bởi như vậy có thể bạn bỏ qua những sơ hở trên hiện trường từ đó không thể đánh giá được mức độ tổn thương của bé như là các chấn thương bên trong cơ thể, có thể gây tổn thương thứ cấp cho xương sống, sọ, chân tay… của bé. Vì thế bố mẹ cần phải :

- Quan sát trong vài giây đầu xem con thế nào, cú ngã có thực sự mạnh hay không

- Để ý xem bàn tay, bàn chân, cánh tay, đầu con có bị sưng, bầm tím hay xước không.

- Để ý tình trạng cảm xúc của con: Con ngủ sâu sau khi ngã, trông tỉnh táo, linh hoạt hay có vấn đề gì khác không?

Con ngã xong nếu mẹ thấy các vùng máu tụ ở trán thì không nên chườm đá hay chườm nóng theo phương pháp dân gian. Bởi nó chỉ có thể làm tan được máu tụ ở bên ngoài trong vòng 24 => 48 tiếng đồng hồ. Nhưng nếu bé bị xuất huyết não thì điều này sẽ khiến mọi việc trở nên trầm trọng hơn.

Bố mẹ nên theo dõi các biểu hiện của con để đưa con tới bệnh viện kịp thời. Nếu bé sau khi ngã có biểu hiện nôn ói nhưng vẫn có ý thức thì không cần quá lo lắng. Tuy nhiên nếu trẻ bỏ ăn, thường xuyên khóc, máu chảy qua đường tai hoặc mũi mẹ nên đưa bé tới bệnh viện ngay. Trẻ ý thức chậm hơn trước, mất tập trung, nói lắp, nôn mửa…thì lúc này con bạn đang thật sự nguy hiểm, bạn nên đưa đến bệnh viện sớm để có những can thiệp kịp thời tránh hậu họa sau này.

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang