Cách trồng lại những cây đào cảnh sau khi chơi Tết

(lamchame.vn) - Trước Tết nhiều gia đình bỏ ra tiền triệu để rước những cây đào về chơi Tết. Sau Tết nếu bỏ đi sẽ rất lãng phí, trong khi đó nếu biết cách bạn hoàn toàn có thể trồng để chơi cho dịp Tết sang năm.

Trong giới trồng cây cảnh thì đào là cây vừa khó lại vừa dễ tính. Dễ ở chỗ để chúng sống tươi tốt thì chỉ cần chịu khó chăm tưới nhưng khó nhất là việc làm  thế nào để đào bung đầy hoa rực rỡ, sáng tươi đúng dịp còn khó hơn. Chỉ cần làm theo những bước sau thì Tết sang năm bạn có thể chơi lại được chính cây đào mà bạn đã rước về năm nay đấy.

Trước hết bạn cần xem cây đào của mình có phải là đào tơ hay không. Đào tơ thì có khả năng sống cao. Hãy lựa chọn khu vực đất cao ráo, thoát nước, nếu không khi bị úng nước là đào chết. Nếu không có vườn bạn có thể trồng vào chậu to, nhớ xử lý đáy chậu thật thoát nước. Đường kính chậu phải lớn hơn đường kính tán cây một chút để đảm bảo dinh dưỡng cho cây.

Việc tận dụng trồng lại cây đào sau khi chơi Tết sẽ giúp bạn có thú vui riêng đồng thời tiết kiệm được 1 khoản tiền cho Tết năm tới

Để tỉ lệ sống cao, trước khi trồng phải bón lót bằng phân ải hoặc phân hữu cơ vi sinh. Sau Tết đem trồng càng sớm càng tốt, chậm nhất là khoảng 15 tháng giêng. Khi  trồng nhớ lấp đất vừa ngang cổ rễ, nêm nhẹ đất từ xung quanh dồn vào bầu cho chặt, tưới nước đẫm, những ngày sau đó cần đảm bảo  đủ độ ẩm cho đến khi cây ra lá non.

Sau khi trồng khoảng 1 tháng, cây đã bén rễ và sống được thì bạn cần tiến hành cắt cành để  cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa.  Sau đó, mỗi tháng phải cắt nhẹ một vài lần để cây có thể tập trung dinh dưỡng cho gốc và thân. Chỉ dừng cắt cành cho đến tháng 6 âm lịch mới thôi.

Lưu ý sau  mỗi lần cắt cần hòa phân hữu cơ tưới cho cây. Theo những người trồng  đào  thì loại cây này đặc biệt ưa phân bắc ủ kỹ hoặc ngâm ngấu, nước tiểu, đạm ure. Chăm sóc cây thật tốt và tùy vào thời tiết thì tuốt lá vào trung tuần mùa đông.  Thường tuốt lá đào bích từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch, đào bạch từ mùng đến 15/10 âm lịch để đảm bảo đến đúng dịp Tết đào sẽ trổ bông và ra lộc.

 

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang