Cứu thành công một sản phụ mắc hội chứng hiếm gặp HELLP

(lamchame.vn) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản (BVPS) TP. Cần Thơ vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ mắc Hội chứng HELLP với triệu chứng chuyển dạ, ối vỡ sớm, huyết áp cao, suy gan, suy thận, tán huyết và rối loạn đông máu. Ca vượt cạn đã "mẹ tròn con vuông" bằng phương pháp sinh thường.

Mới đây, BVPS TP. Cần Thơ tiếp nhận sản phụ Nguyễn Ngọc D (sinh năm 1981, ngụ tại thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu chuyển đến trong tình trạng thai lần 3 với thai khoảng 37 tuần 2 ngày, chuyển dạ, ối vỡ sớm, huyết áp cao, suy gan, suy thận, tán huyết và rối loạn đông máu.

 Bé gái có cân nặng 2.800 gram

Qua thăm khám và tiến hành xét nghiệm, xác định đây là trường hợp mang thai có biến chứng HELLP rất nặng đe doạ tính mạng bệnh nhân, các bác sĩ BVPS TP. Cần Thơ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn viện và hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm đề ra biện pháp xử trí kịp thời. Do đó, ca “vượt cạn” của sản phụ đã thành công tốt đẹp. Hiện tại, sức khỏe của sản phụ và bé gái có cân nặng 2.800 gram hoàn toàn ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới. Trong suốt quá trình điều trị, do có rối loạn đông máu, sản phụ D đã được truyền 04 đơn vị tiểu cầu.

Tình trạng sức khỏe của sản phụ D hiện đã ổn định

ThS BS. Nguyễn Phương Nga - Phó Trưởng khoa Sanh cho biết, hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. Hội chứng HELLP gồm ba triệu chứng là tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp. Thông thường đa số các trường hợp hội chứng HELLP đều có chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé. Việc chỉ định sinh thường đối với trường hợp này chỉ áp dụng ở những bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại để hỗ trợ sản phụ vượt cạn thành công.

Hội chứng HELLP là một rối loạn có khả năng đe dọa tính mạng phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Bệnh thường gắn liền với tiền sản giật, là tình trạng xảy ra ở 5-8% thai phụ, thường sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Hội chứng HELLP là một rối loạn gan và máu có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang