Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn thiếu sắt

Mệt mỏi, da nhợt nhạt, tim đập nhanh, đi tiểu ra máu là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu sắt.

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn thiếu sắt - Ảnh 1.

Mệt mỏi: Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của thiếu sắt. Điều này xảy ra khi cơ thể không đủ sắt để tạo ra protein hemoglobin trong các tế bào hồng cầu, để vận chuyển oxy đi các bộ phận trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu các huyết sắc tố, các cơ và mô sẽ ít có oxy gây ra tình trạng mệt mỏi.

 

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn thiếu sắt - Ảnh 2.

Khó thở, đau ngực: Khó thở, đau ngực là triệu chứng khác của thiếu sắt. Thực tế, vấn đề này do hemoglobin bị hạn chế trong các tế bào hồng cầu, khiến oxy phân phối đi các cơ quan bị hạn chế. Đây là nguyên nhân khiến bạn bị thiếu hụt hơi thở hay đau ngực.

 

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn thiếu sắt - Ảnh 3.

Chóng mặt, đau đầu: Khi não không đủ oxy, các mạch máu sẽ bị sưng và chịu áp lực gây ra những cơn đau đầu hoặc đau nửa đầu. Ngoài ra, quá trình oxy hóa của tim mạch kém, cũng khiến bạn bị huyết áp thấp hay chóng mặt.

 

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn thiếu sắt - Ảnh 4.

Tim đập nhanh: Nhịp tim không đều có thể là triệu chứng của thiếu sắt. Do lượng hemoglobin trong cơ thể xuống thấp, khiến tim phải hoạt động nhiều hơn để cung cấp oxy cho các cơ quan nên bạn thường có cảm giác tim đập nhanh bất thường. Trong một số trường hợp nếu không được chữa trị, tình trạng này có thể dẫn đến suy tim.

 


Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn thiếu sắt - Ảnh 5.

Tổn thương da và tóc: Khi da và tóc thiếu sắt sẽ trở nên khô và dễ gãy hơn. Nguyên nhân do cơ thể thiếu lượng ferritin, môt loại protein cần thiết cho quá trình lưu trữ và giải phóng sắt cho tất cả các bộ phận của cơ thể trong đó có da và tóc.

 

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn thiếu sắt - Ảnh 6.

Đau lưỡi, miệng: Trong cơ thể có chứa myoglobin, một loại protein liên kết với sắt được tìm thấy trong mô cơ của lưỡi. Khi nồng độ myoglobin thấp, lưỡi và miệng bạn sẽ đau, sưng hay thậm chí viêm.

 

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn thiếu sắt - Ảnh 7.

Móng tay giòn: Móng tay giòn là triệu chứng phổ biến do tình trạng thiếu sắt gây nên. Ở giai đoạn đầu, móng tay của bạn có thể dễ gãy hoặc mẻ. Nếu cơ thể thiếu sắt trong thời gian dài, móng tay có thể bị rơi, rụng.

 

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn thiếu sắt - Ảnh 8.

Chân vận động bất thường: Nồng độ sắt trong máu có thể làm giảm dopamine, chất hóa học trong não rất quan trọng với sự vận động của đôi chân. Dopamine hoạt động như một "sứ giả" giữa não và hệ thần kinh, giúp điều chỉnh và phổi hợp sự di chuyển, vận động của đôi chân. Khi thiếu chất này, đôi chân của bạn sẽ không thể giữ nguyên một tư thế mà liên tục phải rung hay cử động.

 

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn thiếu sắt - Ảnh 9.

Đau bụng, đi tiểu ra máu: Thiếu sắt có thể gây ra tình trạng tan máu nội mạch. Đây là tình trạng xảy ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ và giải phóng, sau đó hòa tan trong nước tiểu. Đôi khi, vấn đề này cũng xảy ra với người thường xuyên tập thể dục cường độ cao hay người gặp chấn thương.

 

Link bài gốc

Theo Tri Thức Trẻ

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang