Dùng quả trứng gà, củ cà rốt và hạt cafe, người bà dạy cháu bài học để đời, ai cũng gật gù vì quá đúng

Câu chuyện người bà ngoại dạy cho cháu bài học làm sao để đối phó với những khó khăn trong cuộc sống đã khiến nhiều người cảm động.

Một ngày nọ, cô cháu gái đến tìm bà ngoại của mình sau khi gặp phải nhiều thất bại trong cuộc sống. Nhận thấy sự chán nản trên gương mặt cháu, người bà dịu dàng hỏi: "Có chuyện gì xảy ra vậy? Sao trông cháu chán nản thế?".

 

"Cháu cảm thấy mình thất bại toàn tập, thất bại ở mọi thứ. Cháu như người mắc kẹt ở đường hầm vậy, không biết phải làm gì để thoát ra cả", cô cháu buồn bã trả lời.

Người bà không nói gì, chỉ lẳng lặng quay vào bếp và đun 3 nồi nước sôi. Nồi thứ nhất, bà ngoại thả vào một vài quả trứng gà, nồi thứ hai là mấy củ cà rốt và nồi cuối cùng là ít hạt cafe. Cô cháu gái đang chìm trong nỗi đau buồn, và chỉ nghĩ đơn giản là bà đang nấu cho mình món gì đó để ăn.

Một lúc sau, bà ngoại lần lượt bắc cả 3 cái nồi xuống, bỏ trứng và cà rốt ra đĩa, còn cafe thì rót vào cốc. Ngồi đối diện cô cháu gái, chỉ vào các món trên bàn, bà ôn tồn hỏi: "Cháu thấy mình giống với thứ nào?".

Cô cháu gái tỏ ra bối rối vì không hiểu ý của bà là gì. Đến lúc này, người bà mới cười rồi cầm từng thứ một lên, nhẹ nhàng giải thích.

"Cháu thấy mấy củ cà rốt này không? Lúc đầu chúng rất cứng rắn, nhưng sau khi bỏ vào nước sôi thì trở nên mềm nhũn. Còn những quả trứng này, ban đầu chúng là dạng lỏng, nhưng đun sôi xong thì bên trong đã cứng lại".

Dùng quả trứng gà, củ cà rốt và hạt cafe, người bà dạy cháu bài học để đời mà ai cũng gật gù vì quá đúng - Ảnh 2.

Cà rốt lúc đầu rất cứng rắn, nhưng sau khi bỏ vào nước sôi thì trở nên mềm nhũn.

Cuối cùng, người bà đưa tách cafe cho cháu gái: "Những hạt cafe này, thay vì để nước sôi thay đổi mình, chúng đã tự biến đổi trước. Và giờ chúng ta có một tách cafe thơm ngon. Vậy trong 3 thứ: trứng, cà rốt, hạt cafe, cháu thấy mình giống thứ gì nhất?".


Dùng quả trứng gà, củ cà rốt và hạt cafe, người bà dạy cháu bài học để đời mà ai cũng gật gù vì quá đúng - Ảnh 3.

Những quả trứng ban đầu là dạng lỏng, nhưng đun sôi xong thì bên trong đã cứng lại.

"Cháu có giống củ cà rốt không? Khi gặp khó khăn thì trở nên mềm yếu và mất đi sự cứng rắn?".

"Cháu có giống quả trứng không? Khi cháu đối mặt với thử thách thì trở nên mạnh mẽ, cứng cáp bên trong?".

"Hay cháu giống như những hạt cafe? Khi bất hạnh gõ cửa, cháu sẽ tận dụng những thách thức đó để làm những điều tốt đẹp cho bản thân, biến gian nan thành cơ hội?".

Dùng quả trứng gà, củ cà rốt và hạt cafe, người bà dạy cháu bài học để đời mà ai cũng gật gù vì quá đúng - Ảnh 4.

Trước những câu hỏi dồn dập của bà ngoại, cô cháu gái ngẩn người ra, rồi gật đầu và cảm ơn bà. Bài học của bà ngoại dù không thể giúp cháu gái giải quyết được những rắc rối trong cuộc sống của mình, nhưng ít nhất, nó đã giúp cô có thêm bản lĩnh, niềm tin trong cuộc sống.

Cuộc sống của chúng ta sẽ phải trải qua rất nhiều rắc rối và nếu không có bản lĩnh thì sẽ rất dễ vấp ngã, không thể gượng dậy được. Vì vậy, hãy sống sao như hạt cafe, dù có khó khăn, vẫn vững vàng và xoay chuyển được tình thế.

Theo Theepochtimes

 

Theo Helino

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang