1. Chào bạn,

    Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

    Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
    Dismiss Notice
  2. Dismiss Notice
Dismiss Notice
Để topic luôn nổi lên trang nhất, bạn có thể đăng ký sticky và shop.

Lamchame.com - Nguồn thông tin tin cậy dành cho cha mẹ

Lamchame.com - Nguồn thông tin tin cậy dành cho cha mẹ.

 
0_2_iStock_14166354_toddler_and_baby_800x1200.jpg
Em bé mới chào đời là khoảng thời gian thú vị đối với cha mẹ. Nhưng cùng lúc chăm sóc 2 đứa trẻ có thể khiến bạn quá sức. Đối với bố mẹ (đặc biệt là đối với các bà mẹ), người cần chăm sóc cùng lúc 2 đứa nhỏ, thì dưới đây là 6 cách giúp bạn vừa quản lý một em bé chập chững (1- 3 tuổi) trong khi chăm sóc em bé sơ sinh.

Đưa đứa lớn đi trẻ

Mặc dù đó chỉ là chương trình học nửa ngày, đây có thể là giai đoạn cho bé đi học tốt. Trẻ đi học không chỉ giúp bố hoặc mẹ có thời gian riêng dành cho em bé, mà còn giúp con lớn của bạn trở nên đặc biệt.

Tạo một khu vực giành riêng cho đứa lớn

Nếu bạn cần phải vừa chăm sóc em bé chập chừng, vừa chăm sóc em bé sơ sinh, bạn có thể tạo ra những khu vực dành riêng cho đứa lớn để khuyến khích trẻ tự chơi một mình. Bạn có thể đặt thêm những chiếc kệ đựng đồ chơi phù hợp với chiều cao của trẻ để đựng đồ chơi giúp trẻ có thể chơi...
Thông tin: Cậu Bé Biết Ơn.
asset_upload_file680_300442.jpg
Bố của cậu bé Vernon có một chiếc xe đạp ba bánh, và gắn thêm một chỗ ngồi ở phía trước cho con của ông, và đưa cậu ta đi một chuyến dài.

Vernon gồi quay mặt về phía bố cậu, và cậu rất thích chuyến đi, và rất biết ơn bố của cậu vì đã đưa cậu đi, và cậu không thể không ôm lấy bố của cậu, và hôn ông khi họ đi. Bố của Vernon kể cho tôi chuyện này, và tôi rất vui khi biết rằng cậu bé này sở hữu món quà quý giá của sự biết ơn, vì một là một "viên đá" tốt để có trong Đền Thờ mà chúng ta đang xây dựng.

Đừng quên biết ơn vì những điều tốt; và đừng quên thể hiện nó.

Nguồn:STORY LESSONS ON CHARACTER-BUILDING (MORALS) AND MANNERS. bởi LOÏS BATES
PreschoolClass.bmp
Cảm xúc là phạm trù phức tạp, đặc biệt là đối với trẻ 4 tuổi khi chúng chưa hiểu tại sao bạn không cho chúng những thứ mà chúng muốn hoặc trẻ 7 tuổi khi chúng có những cảm xúc tổn thương. Dạy trẻ hiểu các cảm xúc của mình là cách tốt nhất để ngăn chặn các vấn đề về hành vi như tức giận, hung hăng và chống đối.

Những trẻ có thể nói “Con giận mẹ đấy” thì ít có xu hướng đánh bạn. Và những trẻ có thể nói “Điều đó làm tớ tổn thương” thì sẽ được chuẩn bị tốt hơn để giải quyết xung đột trong hòa bình.

Hiểu các cảm xúc cũng là chìa khóa để giúp con bạn mạnh mẽ về tinh thần, điều đó giúp trẻ trở thành người có tinh thần trách nhiệm. Bắt đầu dạy trẻ về cảm xúc ngay từ bây giờ và bạn sẽ ngăn chặn được rất nhiều vấn đề xảy ra.

Dạy trẻ những từ ngữ chỉ cảm xúc đơn giản

Trẻ ở tuổi mẫu giáo có thể được dạy các từ ngữ cảm xúc đơn giản như vui, giận, buồn và sợ. Những trẻ lớn hơn có thể học những từ phức...
zoom_Edward_VII_Half_Sovereign_1.jpg
Một cô bé nhỏ tên là Rose có một người dì tốt bụng người mà tặng cho cô một đồng nửa sovereign làm quà sinh nhật. Rose rất vui sướng với số tiền đó, và luôn nói về những thứ thú vị để mua, nhưng cô chưa từng nghĩ về việc viết thư để cảm ơn dì của cô. Như vậy là không biết ơn, đúng không? Khi chúng ta nhận được bất cứ thứ gì, chúng ta luôn nên nghĩ ngay lập tức về người tặng, và thể hiện sự cảm ơn của chúng ta mà không trì hoãn gì. Đó là vì sau chúng ta cảm ơn Chúa trước khi ăn; chúng ta muốn cảm ơn Cha trên trời của chúng ta vì đã cho chúng ta thức ăn để ăn.

Và nhiều ngày trôi qua, và dì của cô ta vẫn chưa nhận được lời cảm ơn từ người cháu. Rồi một hôm có một lá thứ hỏi, "Rosy đã nhận được thư của dì với quà chưa?" Rose trả lời lá thư này, và nói rằng cô đã nhận được lá thư, và gửi nhiều lời cảm ơn vì món quà. Nhưng cô ta cảm thấy thật xẩu hổ vì đã không viết...
bossy-daughter.jpg?quality=85&w=1100
Hành xử có chút hách dịch là một phần trong quá trình phát triển của trẻ. Trẻ ở tuổi mẫu sáo bắt đầu khẳng định khả năng độc lập của mình bằng cách nói “Con muốn làm việc đó!” và những đứa trẻ lớn hơn thường hài lòng khi quan sát người khác làm theo chỉ dẫn của mình khi chúng nói “Không, bạn phải đi ra đằng kia!”

Cách bạn phản ứng với thái độ hống hách của trẻ sẽ xác định vấn đề sẽ chấm dứt hay kéo dài.

Dưới đây là 7 cách có thể ngăn chặn thái độ hống hách của trẻ.

1. Cân nhắc tới nguyên nhân tiềm ẩn.

Kiểm tra xem tại sao con bạn trở nên hách dịch. Liệu có phải trẻ đang cố gắng truyền thông điệp rằng trẻ muốn có nhiều cơ hội độc lập hơn, như muốn tự chọn quần áo cho mình? Hay trẻ đang cố gắng muốn kiểm soát em mình? Bạn có thể quan sát môi trường xung quanh trẻ và khi trẻ trở nên hách dịch, bạn có thể lập ra một kế hoạch để ngăn chặn hiệu quả.

2. Dạy trẻ các kỹ năng mà...
men-look-at-an-overturned-car-and-smashed-watermelon-stand-after-a-ggt0kj.jpg
Bạn đã thấy những cậu bé chơi trò "Theo Dấu Vết Giấy," hoặc, như nó thỉnh thoảng được gọi, "Thỏ và Chó Săn". Một trong hai cậu bé bắt đầu trước, một người mang một túi đầy những mẩu giấy nhỏ, mà sẽ dùng để rải xuống đất khi chạy. Rồi tất cả những cậu bé khác bắt đầu, đi theo dấu vết làm từ những mẩu giấy.

Một số cậu bé đang chuẩn bị chơi trò "Theo Dấu Vết Giấy" một buổi chiều thứ bảy nọ, và, khi chạy nhanh qua một góc phố, một số cậu bé đâm sầm vào một quầy hàng bán hoa quả và làm nó bị lật đổ. Những quả táo, lê, và mận rơi xuống đất, và người phụ nữ sở hữu quầy bán hàng nhìn những cậu bé bằng sự mất tinh thần. Tất cả cậu bé đều chạy đi ngoại trừ một cậu bé, và cậu ở lại để giúp đặt lại quầy bán hàng, và nhặt hoa quả lên. Cậu bé đó nhẹ nhàng và tốt bụng, và người phụ nữ không thể cảm ơn cậu bé.

Hãy nhẹ nhàng với những người bé,
Hãy...
183801707-56a258ac5f9b58b7d0c932f5.jpg
Câu hỏi: Tôi cần làm gì khi con tôi hống hách (bossy child)?

Con tôi 5 tuổi và có chút hách dịch. Đó là khi cháu ra lệnh cho tôi và em trai phải làm gì – phải thừa nhận là tôi đã chỉ cười vì nghĩ đó là những điều sẽ diễn ra ở tuổi của cháu – nhưng bây giờ giáo viên của cháu nói với tôi và bảo với tôi rằng cháu hách dịch với cả các bạn cùng lớp và những đứa trẻ khác giữ khoảng cách với cháu. Một ngày, tôi thấy sợ khi bạn cháu tới chơi và tôi nhận thấy cháu hoàn toàn thao túng bạn của cháu, nói bạn cháu phải làm gì mọi lúc. Tôi ngăn cháu lại, nhưng bây giờ tôi sợ không kiểm soát được tình huống. Vậy tôi cần phải làm gì? Cháu không phải là ông chủ của tôi.

Trả lời:

Bạn có khả năng hoàn hảo để chọn cho mình chiếc áo của mình. Bạn biết rằng bạn thích và muốn ăn. Bạn hoàn toàn thấy tốt với quyết định sẽ đọc gì. Sống với...
22253c84b677d95f1e5992f663dbdb6a.jpg
Sự nhẹ nhàng là một từ tuyệt vời, và tôi đố bạn biết nó có nghĩa là gì. Khi bạn đang giúp một em bé đi, mẹ bạn sẽ nói rằng, "Hãy nhẹ nhàng với em ấy thôi," điếu đó có nghĩa là "Đừng có làm em ấy đau". Một quý ông là một người đàn ông nhẹ nhàng, người mà sẽ không làm ai đau.

Bạn đã bao giờ nghe về con ngựa mà có thể cư xử như là một quý ông chưa? Đây là câu truyện đó.

"Một con ngựa đang kéo một chiếc xe trên một con đường nhỏ ở Scotland khi nó thấy một đứa trẻ đang chơi ở giữa đường. Bạn nghĩ rằng chú ngựa tốt bụng và nhẹ nhàng đã làm gì? Nó dùng răng để giữ áo của đứa trẻ, nhấc đứa trẻ lên, và đặt xuống ở bên đường, và rồi quay đầu để đảm bảo rằng chiếc xe không làm đau đứa trẻ khi đi qua. Bạn có nghĩ rằng chú ngựa này hành động giống một quý ông không?"

Tôi đã thấy những cậu bé và cô bé giúp những đứa trẻ nhỏ hơn ở phòng để quần áo ở trường, hoặc giúp chúng đi xuống...
angry-boy.jpg
Khi trẻ đánh bạn, bạn có thể cảm thấy tức giận, xấu hổ và thất vọng. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng rằng họ đang làm cha mẹ không đúng cách nếu như trẻ phản ứng hung hăng với họ. Nhưng hầu hết trẻ có hành vi đánh người khác không ở giai đoạn này thì ở giai đoạn khác.

Cách bạn phản ứng khi trẻ đánh bạn sẽ xác định cách con bạn có tiếp tục đánh nữa hay không. Phản ứng một cách kiên quyết nhưng bình tĩnh, có kiểm soát khi trẻ đánh bạn sẽ làm giảm khả năng trẻ tiếp tục hành xử hung hăng.

Các nguyên nhân khiến trẻ đánh bố mẹ

Có nhiều nguyên nhân phổ biến khiến trẻ đánh cha mẹ. Đôi khi là bởi vì trẻ tức giận. Những trẻ không biết cách điều chỉnh cảm xúc hoặc kiểm soát cơn giận phù hợp thì thường dùng dến bạo lực.

Một số đứa trẻ khác đánh bố mẹ là bởi vì chúng thiếu khả năng kiểm soát cơn bốc đồng. Chúng thường tự động dùng bạo lực khi chúng buồn. Mặc dù chúng có một vài kỹ năng để giải quyết các cảm...
black-ink-splats-on-a-copybook-page-seamless-background-vector-eps-10_128407031.jpg
Gladys và Dora ở cùng một lớp ở trường, và khi cô giáo hứa rằng sẽ có giải thưởng cho người có vở chép sạch và gọn nhất, cả hai đều rất quyết tâm dành giải thưởng. Cả hai cô bé đều viết vào vở rất cẩn thận vào vài ngày sau, nhưng dần dần Gladys trở nên hơn cẩu thả, và chữ của cô không đẹp như của Dora. Gladys biết điều này, nhưng cô muốn có giải thưởng. Cô ta nên làm gì? Chỉ có một bài để chép nữa thôi, và rồi cô giáo sẽ quyết định ai là người dành giải thưởng. Đánh buồn thay, Gladys nghĩ ra một cách rất xấu để làm hỏng cơ hội của Dora.


Cô đến trường rất sớm vào một buổi sáng-không có ai ở đó cả; cô đi đến bán của Dora một cách nhẹ nhàng, lôi cuốn vở chép gọn gàng của Dora ra, rồi cô mở trang cuối, và, cầm lấy một cái bút, cô chấm vào lọ mực; và làm dây mực vào cả trang; rồi cô cất nó vào trong tủ, và nói với chính mình, "Được rồi, bây giờ,...