Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Mẹ của Ỉn, 17/8/2010.

  1. Đang tải...


  2. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Dạ vầng, bé con nhà em được gần 11 tháng rồi ạ, ngoảnh đi ngoảng lại đã sắp đến sinh nhật đầu tiên của con gái rồi, em đang lên chương trình tổ chức sao cho bõ công mong đợi cô con gái đây
     
  3. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Sao hôm nay số mình xuân thế ko biết, đêm hôm mò mẫm lục tủ thái giò ra chấm tương ớt vừa ăn vừa tranh thủ vào Bếp thì lại có 2 món tráng miệng tuyệt vời.
     
    lion queen thích bài này.
  4. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Bà có công nhận là dễ ko, đơn giản ko ngờ nhỉ. Tôi ngó mấy hướng dẫn trên mạng thấy đòi nào phèn chua, nào nước vôi phức tạp lắm, mà làm thử thì ko ăn được. Mạnh dạn cải tiến theo ý mình hóa ra lại thành công ngoài mong đợi
     
  5. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Làm nốt post nữa sang trang mới up bài
     
  6. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Bài viết chia sẻ về cách làm Sữa chua bổ dưỡng đăng trên *********, một lần nữa cám ơn công thức của chị tittom, nhờ thế mà em có tư liệu để viết bài

    Mỗi khi mùa hè đến, mình lại mê mẩn, quay cuồng trong danh sách những món thơm ngon mát lành. Đó là vô số các loại chè, những thứ đồ uống, giải khát được chế biến từ nước trái cây ngâm, và tất nhiên một món không thể thiếu trong tủ lạnh nhà mình chính là sữa chua.

    Thông thường, cách mọi người hay sử dụng nhất là dùng hoàn toàn bằng sữa đặc có đường, tuy có đơn giản và kinh tế nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng thấp vì vậy mình thường kết hợp sữa đặc, sữa tươi và kem tươi whipping để có thành phẩm sữa chua đông đặc và thơm ngon hơn rất nhiều

    Với cách làm thứ 1 sẽ có công thức như sau:
    - Sữa đặc có đường: 1 hộp 380ml
    - Nước sôi: 760 ml (đong bằng 2 ống sữa đặc)
    - Nước lạnh: 760ml (đong như trên)
    - Men: 1 hộp sữa chua

    Với cách làm thứ 2, mình tạm gọi là cách làm sữa chua bổ dưỡng nhé vì thực sự là nó rất tốt, nhất là với các bé, khi mà cơ thể cần rất nhiều canxi để hỗ trợ cho sự phát triển của xương và chiều cao.

    Công thức:
    - Sữa đặc có đường: 1 hộp 380ml
    - Sữa tươi không đường: 760ml
    - Nước sôi: 760ml
    - Whipping cream: 200ml
    - Men: 1 hộp sữa chua

    [​IMG]

    Tỉ lệ rất dễ nhớ phải không nào, đầu tiên mình hòa tan hoàn toàn sữa đặc với nước sôi và sữa tươi. Khi nào làm cho người lớn ăn mình chỉ sử dụng 1/2 lượng sữa đặc trong hộp để sữa chua có độ ngọt nhang nhác thôi (và sẽ tốt cho vòng 2 của chị em chúng mình), còn nếu làm cho bé thì nên dùng nguyên hộp sữa cho bé dễ ăn

    [​IMG]

    Bình thường chúng ta hay bảo quản sữa chua (men) trong tủ lạnh, nên trước khi làm các bạn nên lấy men ra ngoài, để men ở nhiệt độ phòng cho bớt lạnh rồi mới dùng thìa khuấy đến khi men có dạng lỏng, đồng nhất, không còn vón cục. Sau đó mới rót từ từ hộp men vào hỗn hợp sữa lúc trước, khuấy nhẹ tay cho men tan đều.

    [​IMG]

    Cuối cùng mới cho kem tươi rồi rót vào các lọ đã chuẩn bị sẵn. Vì lo lắng với chất lượng các loại nhựa tái chế nên mình cố gắng để dành những chai lọ và tìm mua những dụng cụ đựng bằng thủy tinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân cũng như gia đình. Bạn nào cho con ăn đồ ăn của Hipp, Henz hoặc yến thì đừng vứt lọ đi nhé, hãy giữ lại, rửa sạch và dùng đựng sữa chua, caramen hay thức ăn cho con đều rất tiện.

    Ủ sữa chua có thể dùng hộp xốp hoặc cho vào cái nồi đế dầy rồi ủ chăn, còn mình, mình ủ sữa chua bằng nồi cơm điện. Đầu tiên mình lấy 1 chút nước ( hơi xâm xấp) vào ruột nồi cơm điện, đối với mùa lạnh mình làm theo cách: xếp các lọ vào ruột nồi đã có nước, đặt vào vỏ nồi, đậy nắp, cắm điện nhưng không ấn đèn (nút Cook) để cho nồi ấm khoảng 20 đến 25 phút rồi rút điện, đợi khoảng 4 tiếng cho sữa chua đông lại.

    Những ngày nắng nóng thì các bạn chỉ việc lấy chút nước vào nồi, bắc lên bếp đun đến khi thấy nước ấm vừa tay (không nóng quá kẻo sẽ làm chết men), đặt vào vỏ nồi, rồi xếp các lọ đựng sữa, đậy nắp và ủ khoảng 3 đến 4 tiếng (tùy nhiệt độ hôm đó) là ta có sữa chua ăn rồi.

    [​IMG]

    Đậy nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh

    [​IMG]

    Các bạn thấy không, làm theo công thức này sữa đông đến mức ta nghiêng qua nghiêng lại, kể cả khi úp ngược lọ xuống nhưng sữa bên trong vẫn yên vị, không hề bị ảnh hưởng bởi tác động lực. Dùng thìa xúc sẽ thấy miếng sữa mịn, khi ăn nổi rõ vị thơm ngọt, béo ngậy của kem tươi khiến bất cứ ai khi nếm thử cũng đều tấm tắc.

    [​IMG]

    Đôi khi chính những lời tấm tắc, xuýt xoa ấy đem lại nhiều ý nghĩa hơn là những lời khen tặng hoa mỹ, nhờ nó mà mình có thêm động lực để tìm tòi, học hỏi và khám phá ra thật nhiều món ăn ngon nữa cho mọi người thưởng thức

    Hi vọng với vài mẹo nho nhỏ mình vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp các chị em thành công và có thêm 1 bí kíp trong sổ tay nội trợ
     
  7. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Chè sen nhãn (cách làm được đăng trên *********)

    [​IMG]

    * Nguyên liệu:
    - Hạt sen tươi hoặc khô
    - Nhãn tươi loại dày cùi
    - Đường phèn

    [​IMG]

    * Cách làm:
    - Hạt sen cho vào nước lạnh đun sôi, vớt ra xả nước cho đi hết các màng còn sót lại để khi ninh nước sen được trong. Tuy nhiên có thể không cần bước trên nếu như các mẹ mua loại sen khô của Huế, các hạt sen đều ăm ắp, trắng tinh, được xâu thành những chuỗi nhỏ như tràng hạt rất đẹp. Sau đó lại cho vào nước lạnh đun sôi thì vặn lửa ở mức nhỏ nhất để hạt sen chín bở mà ko bị nát, nếu hạt sen nát nước chè sẽ bị đục.

    [​IMG]

    - Nhãn bóc vỏ nửa quả để khi cầm tách hạt cùi nhãn ko bị dập nát. Dùng dao nhọn lách quanh núm nhãn rồi lấy tăm nhọn chọc dưới đáy để đẩy hạt ra. Mỗi quả nhãn đặt một hạt sen vào bên trong làm nhân. Bóc nốt phần vỏ còn lại, cho nhãn vào bát nước đun sôi để nguội, khuấy nhẹ cho rơi hết các bụi bẩn từ vỏ nhãn dính vào.

    [​IMG] [​IMG]

    - Nước ninh hạt sen ta thả đường phèn, liều lượng ngọt nhạt tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình nhé, đun cho đường tan hết, để thật nguội. Đặt nhãn vào bát hoặc cốc, múc nước đường vào là ta được bát chè sen nhãn thanh mát rồi.

    [​IMG]
     
  8. bongcon2011

    bongcon2011

    Tham gia:
    8/2/2010
    Bài viết:
    15,422
    Đã được thích:
    4,103
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Chưa ăn sáng mà lại sữa chua mới chè...:-k
     
  9. chamthao

    chamthao 0919 669 456

    Tham gia:
    22/12/2010
    Bài viết:
    2,511
    Đã được thích:
    698
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Công thức có đây rồi, nguyên liệu cũng sắp đủ rồi, lọ Hipp cũng sẵn rồi thiếu mỗi món kem tươi thôi :(
     
  10. thuybaby88

    thuybaby88 CĐT GOLDMARK CITY 136 Hồ Tùng Mậu

    Tham gia:
    8/8/2011
    Bài viết:
    3,828
    Đã được thích:
    719
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    thế à. thảo nào em làm theo công thức mẹ nó, ăn nó sần sật bên trong, cũng ngon cơ mà mọi ng chả phát hiện ra đấy là cùi bưởi :)).
    em đang học mấy món mặn của mẹ nó nữa, cứ cuối tuần là lại món nọ món kia, cũng may là mọi ng ăn khen ngon, hok bị đau bụng :)). mẹ nó khéo tay quá
     
  11. Chíp xinh

    Chíp xinh Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    8/11/2005
    Bài viết:
    3,171
    Đã được thích:
    617
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Em ơi, mùa hè đến rồi, mọi người thì chuẩn bị làm kem, sữa chua, nấu chè... nhưng bác thì vẫn mê mẩn với món bánh rán lúc lắc, dịp này cả nhà toàn phải ăn bánh rán trừ cơm, vì bác hì hụi thử các kiểu công thức nhưng vưỡn chưa thành công, bánh vỡ tung, nhân đi 1 đằng, vỏ 1 nẻo, trông bánh rán như cái hồ lô í, hehe. Hôm qua làm theo ct của em, về mặt thẩm mỹ đạt 90%, bánh ko bị vỡ, nhưng cũng chưa đc tròn lắm. Tuy nhiên ko hiểu sao vỏ bánh ko ròn em nhỉ? Rán vàng bỏ ra 1 lúc là nó lại xẹp, híc.
     
  12. Ky_xink

    Ky_xink Mẹ Ky

    Tham gia:
    30/6/2009
    Bài viết:
    928
    Đã được thích:
    232
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Mẹ Ỉn ơi, Whipping cream thì mua được ở đâu được nhỉ?
     
  13. cún yêu huế

    cún yêu huế

    Tham gia:
    19/1/2010
    Bài viết:
    11,542
    Đã được thích:
    3,943
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    bố mẹ chồng khen ngon bà ợ, bà nội bảo cái cùi nó sựt sựt ngon hihhiih
     
  14. cún yêu huế

    cún yêu huế

    Tham gia:
    19/1/2010
    Bài viết:
    11,542
    Đã được thích:
    3,943
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    bà ơi công thức sữa chua bà làm được bao nhiêu lọ??????????? tôi hỏi để cuối tuần làm, vì muốn án chừng làm chừng nào ăn hết chừng đấy, làm nhiều để lâu ăn ko ngon
     
  15. thuybaby88

    thuybaby88 CĐT GOLDMARK CITY 136 Hồ Tùng Mậu

    Tham gia:
    8/8/2011
    Bài viết:
    3,828
    Đã được thích:
    719
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    mình thấy trên lcm có bạn helix với bạn tieulinhshop bán nguyên liệu làm bánh, có kem whipping đấy. khoảng 130k/lít.
     
    Ky_xink thích bài này.
  16. me_socnhi

    me_socnhi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    31/8/2010
    Bài viết:
    3,437
    Đã được thích:
    972
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Em oánh dấu học hỏi......ngon quá...chèm chẹp
     
  17. le vanvan

    le vanvan Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/9/2011
    Bài viết:
    185
    Đã được thích:
    56
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    em lượn ở nhà chị ham hố bắt trước 5 6 món ở đây rồi ^^! nhưng lần nào ax cũng chê đứng chê ngồi ](*,) 2 ông em cứ ăn là khen trừ ax càng nghĩ càng tức chị ạ. bày ra cho mà ăn mà vẫn bị chê. ax nhà em mà tâm lý biết nịnh vợ như mấy ax của các mẹ trên này thì tốt quá. khen 1 câu còn có hứng mà làm ^^! a, chị ơi. chị biết chế biến mực, bạch tuộc sao cho không tanh mà lại giòn không ạ.dù em làm kiểu gì thì lúc ăn mấy con đó cứ mềm oặt ra é
     
  18. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Đúng là làm theo CT này bánh ko để được lâu chị ạ, ăn ngay trong vòng 20-25ph sau khi rán thì vỏ giòn, sau đó là xìu xìu. Bánh em làm thì ko bị xẹp, để yên vẫn tròn xoe nhưng khi cầm đến là méo mó
     
    Chíp xinh thích bài này.
  19. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Cái CT ở trên là bình cũ r*** mới đấy, tôi bổ sung hình để minh họa cho bài viết thôi, bà làm theo CT này mỗi lượt tổng cộng được đúng 17 lọ đựng Hipp ko thừa ko thiếu
    - Sữa chua: 1 hộp
    - Sữa tươi ko đường: 1600ml
    - Kem whipping: 300ml
    - Đường: 180gr

    Sữa đông đặc, úp ngược vô tư nhưng ko thể tránh khỏi hiện tượng bị nhớt, tôi chán lắm, bây giờ biết kiếm đâu ra cái men tử tế mà làm cho các con ăn đây.
    Để tránh bị cái cảm giác nhớt ám ảnh, một nửa tôi tống lên ngăn đá cho cứng để 2vc đào đào xới xới. Còn lại tôi đem ra làm phomai tươi cho Miu với Ỉn, ngon lắm ấy, tôi ngồi xúc cho mà chúng nó há mồm nuốt thun thút, 5 lọ sữa chua được đầy 2 lọ Hipp phomai
     
  20. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Để khử tanh thủy hải sản tốt nhất là ta cứ r*** gừng mà chiến thôi
    Mình nghĩ mực với bạch tuộc giòn hay ko phụ thuộc vào độ tươi ngon của sản phẩm thôi, mực để lâu ngày ăn nhũn khác hẳn với mực còn tươi. Còn bạch tuộc thì mình chưa ăn loại đã ngất rồi nên ko biết chất lượng thế nào, vì mình toàn mua bạch tuộc còn đang ngoe nguẩy về làm, có mà giòn sần sật
     

Chia sẻ trang này