Con em lười ăn quá!!!

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi happyday1382, 22/4/2007.

  1. happyday1382

    happyday1382 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/11/2006
    Bài viết:
    2,710
    Đã được thích:
    504
    Điểm thành tích:
    773
    Các chị ơi có cách gì giúp em với, con em 8 thang 20 ngày rồi, nhưng từ mấy tháng nay cháu không chịu uống đồ lỏng như sữa, nước lọc, nước quả mà chỉ thích ăn thức ăn đặc thôi. Mỗi khi mẹ đi vắng ở nhà bà toàn phải cho cháu ăn bột sữa hoặc xay chuối, xoài ra và trộn sữa vào thôi. Nhưng mùa hè đến rồi cháu ra nhiều mồ hôi mà không chịu uống nước thế thì làm thế nào, mỗi bữa cháu chỉ ăn được 1/2 bát bột hoặc cháo xay thôi, lúc trước cháu ăn được 3/4 bát cơ. Mà con em giờ mới được 9kg có phải còi quá không ạ, cháu vẫn bú mẹ nhưng không nhiều?Các chị giúp em nhanh lên với nhé, em cảm ơn các chị nhiêu.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi happyday1382
    Đang tải...


  2. hiennguyen

    hiennguyen Thành viên chính thức

    Tham gia:
    9/12/2006
    Bài viết:
    154
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    Bé nhà em mới có hơn 5 tháng cũng không chịu uống sữa gì cả, ăn bột sữa cũng chán rồi, chỉ thích ăn bột mặn thôi, em mới thử cho bé ăn bột mặn được 5 hôm thôi (1 bữa/ngày). Bé chỉ thích bú mẹ, nhưng sữa em giờ cũng đã ít hơn rồi, em lo lắng quá, vì 1 tuần nữa là đi làm rồi mà không biết làm cách nào để cho bé chịu uống sữa đây. Bé nhà em từ nhỏ đã không chịu uống sữa bằng bình rồi, em chỉ xúc bằng thìa khoảng 50ml/lần mà bé vẫn không chịu uống nên giờ chỉ có 6,5kg thôi.
    Các chị có cách gì giúp em với! Urgent!
     
  3. canh cut xinh

    canh cut xinh Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    1,024
    Đã được thích:
    120
    Điểm thành tích:
    103
    Bé nhà mình cũng rất lười uống sữa. Từ khi bước sang ăn dặm, mẹ phải đi làm, ngày nào cũng đánh vật với cậu ta 3 bữa sữa, mỗi bữa giỏi lắm thì được 120ml và cũng phải uống bằng thìa chứ bình thì nhất định không chịu. Mình phải mua thêm phô mai hoa quả (của Pháp) cho bé ăn thêm.

    Thành ra mình cũng cho ăn cháo mặn từ sớm (vì bé cũng không thích ăn bột ngọt). Trộm vía là cu cậu cũng vẫn lên cân, thuộc diện trung bình, không suy dinh dưỡng. Vậy nên, mẹ nó đừng quá lo lắng, quan trọng là người chăm bé kiên trì cho bé uống sữa và cho ăn thêm các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai hoa quả... Ngoài ra, với bột mặn thì cần đa dạng các loại thực phẩm, để bé đủ chất.

    Giờ nhóc nhà mình hơn 2 tuổi rưỡi rồi, vẫn ghét sữa công thức nhưng mà uống sữa tươi không đường thì tốt cực kỳ. Trộm vía là ăn các loại rau, thịt, cá, tôm thì tốt cực luôn (vì mình chịu khó đổi món cho bé ngay từ những tháng ăn dặm đầu tiên do sợ bé không đủ chất). Nói vậy để mẹ nó an tâm nhé.
     
  4. canh cut xinh

    canh cut xinh Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    1,024
    Đã được thích:
    120
    Điểm thành tích:
    103
    Dưới đây là một số lời khuyên của BS Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh Dưỡng) mà mình cóp nhặt được:

    - Trẻ 7 tháng tuổi mà vẫn còn sữa mẹ, cho ăn đến 2-3 bữa bột là nhiều quá mà chỉ nên 1-2 bữa bột, còn lại là sữa. Theo như các nghiên cứu thì sữa mẹ loãng hay đặc đều có thành phần gần giống nhau và phù hợp với phát triển của trẻ vì thế nên cho trẻ bú mẹ nhiều hơn.

    Uống nhiều nước để tăng lượng sữa mẹ thì mới đảm bảo được dinh dưỡng cho trẻ. Còn trong trường hợp cho bú nhiều mà trẻ vẫn không tăng cân thì có thể sử dụng sữa công thức nhưng có thể đổi các loại sữa phù hợp mùi và vị cho trẻ.

    - Tập cho trẻ ăn theo đúng giờ và mỗi bữa ăn không nên dài quá và ăn quá nhiều bữa trong ngày làm trẻ sợ ăn.

    - Khi trẻ biếng ăn không có nghĩa là trẻ thiếu canxi. Có thể có nhiều nguyên nhân: do bữa ăn bổ sung của cháu không cân đối, nhiều chất đạm, nhiều béo quá thì cháu cũng chán; có thể thiếu vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin D, sắt, kẽm; có thể do cơ thể cháu tiếp men tiêu hóa kém. Có nhiều loại canxi trẻ em có thể uống được, nhưng có loại ống ngọt canxi corbere thì trẻ dễ uống hơn.

    - Để kích thích cháu ăn ngon miệng, bạn nên thay đổi bữa, hôm nay cháo gà, mai cháo thịt lợn, cháo cá…, kèm theo rau xanh xay nhỏ và hoa quả để tăng cường tiêu hóa. Chú ý cho trẻ ăn đúng bữa, trước bữa ăn khoảng 1 tiếng không nên cho ăn quà hoặc bánh ngọt vì như vậy cháu sẽ có cảm giác chán ăn. Có thể cháu thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết nên cũng biếng ăn, nên bổ sung. Có thể cho cháu dùng thêm men tiêu hóa Pepsin trong 1-2 tuần để giúp cháu ăn tốt hơn.
     
  5. hiennguyen

    hiennguyen Thành viên chính thức

    Tham gia:
    9/12/2006
    Bài viết:
    154
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    Em cảm ơn lời khuyên của chị rất nhiều, em sẽ áp dụng ngay a.
    Chị cho em hỏi thêm 1 chút nữa nhé: hiện tại em mới chỉ ninh xương lợn (xương ống) lấy nước và giã rau hoặc củ rồi lọc lấy nước nấu bột, tuy nhiên em thấy có nhiều tài liệu nói rằng cho ăn nước như vậy vẫn chưa đủ chất mà phải bao gồm cả cái nữa. Nhưng mà bé nhà em lợn cợn vẫn chưa ăn được thì em chưa biết phải nấu như thế nào ạ. Liệu em có nên đi mua bột mặn đã pha chế sẵn như Ridiealac, hay các loại bột ngoại nhập không ạ.
     
  6. canh cut xinh

    canh cut xinh Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    1,024
    Đã được thích:
    120
    Điểm thành tích:
    103
    Bạn nên mua xương bay (nó giống hình cái bay í) về rửa sạch rồi chặt ra để ninh. Xương bay ngọt nước mà không nhiều mỡ như xương ống.

    Về bột chế biến sẵn thì mình cũng từng cho cu tí nhà mình ăn thử nhưng mà hình như những trẻ không thích sữa công thức thì cũng ghét luôn bột ăn liền hay sao í. Thành ra mình mua đủ loại cho con thử mà cu cậu không ăn.

    Về nấu đồ ăn cho trẻ thì mình không cho bé ăn bột mà cho bé ăn cháo (khi mới ăn thì xay nhuyễn như bột. Kinh nghiệm của mình là thế này: Ninh sẵn nồi cháo không (gồm có nước xương, thịt thăn cùng với hạt sen/đỗ Hà Lan/cà rốt/khoai tây...) cho cả ngày. Sau đó, VD đến bữa trưa mình sẽ xay cháo (tùy tháng tuổi của bé để có mức nhuyễn hợp lý), rồi xay rau. Khi cháo xôi thì cho rau vào đun chín là thành 1 bát bột cho bé. Đến bữa chiều thì mình xay tôm và rau bí đỏ chẳng hạn rồi cũng quấy thành 1 bát cho bé.

    Làm như mình thì nói thực là hơi cầu kỳ nhưng mà như thế bé luôn được đổi món, bù lại những thiếu hụt do bé lười uống sữa gây ra.

    Bạn nên mua máy xay cầm tay Braun í, cái đó xay từng bữa cho bé rất tiện đấy.
     
    Sửa lần cuối: 27/7/2007
  7. meLongLinh

    meLongLinh Thành viên chính thức

    Tham gia:
    15/6/2005
    Bài viết:
    132
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    @hiennguyen: đúng như chị canh cut xinh nói, em nên mua máy xay cầm tay Braun em à, rất tiện lợi khi nấu bột cho con. Em cố gắng đổi bữa cho con: xương, thịt lơn, thịt bò, gà, chim bồ câu, tôm, cá, cua. Đầu tiên cho mỗi bát cháo 1 - 2 lát thịt thôi, xay nhuyễn, để bé làm quen với mùi vị, rồi tăng dần. Nấu bột măn cho bé thì cho tẹo nước mắm ngon, nếm thấy nhạt hơn mình ăn là được, đùng cho bé ăn mặn không tốt cho thận. Mỗi sáng em nấu ít cháo trắng, chị thường hay nấu gạo tẻ + dúm gạo nếp còn vỏ cám (gạo lức), ninh nhừ, vặn nhỏ lửa và hạn chế ngoáy tít, vì ngóay nhiều cháo bột dễ bị vữa. cháo chín thì mỗi bữa lây ra 1 ít (còn thì đậy kín cất tủ lạnh ăn bữa sau), bỏ thịt (cá, tôm...)+rau vào rồi thêm nước, xay nhuyễn, tùy lứa tuổi mà xay kỹ hay sơ qua thôi. cho 1 thìa nhỏ dầu ăn vào trước khi tắt bếp. Chúc em bé enjoy các món bột mẹ nấu, lớn nhanh khỏe mạnh.
     
  8. Memoonvnl

    Memoonvnl Thành viên tập sự

    Tham gia:
    25/7/2007
    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Mình nghe bsi tư vấn là không nên ninh sương nấu bột, những bé mới tập ăn dặm nên nấu bằng thịt thăn lợn, nhưng một lạng phải chia làm 5 hay 6 bữa gì đó, băm cùng rau, củ say nhỏ.
     
  9. canh cut xinh

    canh cut xinh Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    1,024
    Đã được thích:
    120
    Điểm thành tích:
    103
    Nếu là xương ống thì không tốt thật bạn àh vì nó nhiều mỡ và phốt pho nhưng xương bay thì khác. Xương này không có mỡ mà lại rất ngọt nước. Mà xương này mua không dễ, phải dậy từ sáng sớm để chọn được xương ngon không thì sẽ hết ngay. Đến 8h sáng là chỗ mình không 1 hàng thịt nào còn xương này cả. Còn nếu nấu thịt thăn cũng được nhưng ngoài việc chia nhỏ khẩu phần thì cũng phải có khoảng 1 - 2 lạng để ninh lấy nước ngọt. Túm lại là bột phải có vị ngọt mềm mát của thịt thì bát bột mới ngon.

    Hơn nữa, dần dần bạn sẽ thấy các bé cũng rất biết mùi vị đấy nhé! Ngày trước mình cũng không cho bé ăn bột nấu nước xương nhưng bé rất lười ăn vì bột không ngon (mình hoàn toàn không cho 1 chút gia vị nào cho tới khi bé ngoài 1 tuổi). Đến khi bé được 1 tuổi rưỡi thì cá và tôm sau khi xé nhỏ phải phi hành thơm rồi đảo qua, cho chút gia vị rồi cho thìa là hoặc rau thơm thì bé mới chịu ăn... Nhiều người bảo cho bé ăn các loại gia vị sớm như hành sẽ khiến hơi thở, mồ hôi có mùi nhưng thực sự không phải vậy đâu. Nhóc nhà mình vẫn thơm lừng àh.
     
  10. Memoonvnl

    Memoonvnl Thành viên tập sự

    Tham gia:
    25/7/2007
    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Bé moon nhà mình lúc đầu cúng không chịu ăn sữa đâu, nhưng đến khi mình đi làm thì mới chịu ăn đấy.Nhưng đến bây giờ thì lại không chịu ăn bột.Đầu tiên mình cũng ninh sương bay, cho bé ăn được 2 bữa thì thôi vì mình đi tư vấn dinh dưỡng thì thấy bsi bảo không nên ninh sương vì bé mới tập ăn dặm và còn bé quá,ăn như vậy rất dễ bị đi ngoài và khong tôt, khi nào bé lớn hơn một chút thì mới ăn được như mẹ cách cụt xinh tư vấn.
     
  11. hiennguyen

    hiennguyen Thành viên chính thức

    Tham gia:
    9/12/2006
    Bài viết:
    154
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    Em cảm ơn lời khuyên của các chị rất nhiều, hôm nay em đã mua máy xay Braun rồi, em sẽ thử cho bé ăn theo cách các chị hướng dẫn ạ. Có gì các chị lại tư vấn cho em tiếp nhé, chứ em vẫn còn rất vụng trong việc chăm con.
     
  12. hiennguyen

    hiennguyen Thành viên chính thức

    Tham gia:
    9/12/2006
    Bài viết:
    154
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    Sau một thời gian em thử cho bé ăn bột, tình hình có khả quan hơn rồi ạ, trộm vía cháu có vẻ chắc hơn, tuy nhiên sữa thì vẫn lười ăn. Các chị cho em hỏi thêm với, em cho bé ăn trai, cua, lươn, cá, thịt bò, thịt lợn, thịt gà. Nhưng em không biết tầm 6 tháng thì nên cho bé ăn mấy bữa tanh/1 tuần ạ. Và em cho ăn tanh từ 6 tháng có sớm quá không ạ?
     
  13. Memoonvnl

    Memoonvnl Thành viên tập sự

    Tham gia:
    25/7/2007
    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Nếu 6 tháng mà cho bé ăn tanh thì e rằng là hơi sớm đấy, 6 tháng thì chỉ nên cho bé ăn thịt thăn lợn thôi, đến cuối tháng 6 thì cho bé ăn thêm thịt bò, khoảng gần 8 tháng thì cho bé ăn tanh là được.Nhưng bạn cũng có thể cho bé ăn thêm trứng đấy, một tuần 1 bữa , mỗi bữa nửa lòng đỏ nấu cùng với bột. Bạn có rảnh không, nếu có thời gian hôm nào đi nghe tư vấn dinh dưỡng cùng mình, thường thì họ tổ chức vào chủ nhật, nếu bạn ở HN và muốn đi thì liên hệ với mình, lúc nào họ tổ chức thì mình lấy vé mời cho. Số điện thoại của mình 5740409 hoặc 0912788779.
     
  14. le thi thanh hai

    le thi thanh hai Thành viên mới

    Tham gia:
    14/8/2007
    Bài viết:
    33
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    con trai mình cũng lười ăn quá, mỗi bữa cháu chỉ ăn ba bốn miếng là thôi, mình thay đổi các món mà không chịu ăn, đi khám bác sĩ cho thuốc bổ cháu cũng không uống, bây giờ cháu gần 2 tuổi rồi mà mới có 8kg, lại không uống sữa ngoài, có người khuyên mình nên cai sữa để cháu ăn tốt hơn, vậy mình phải làm thế nào đây
     
  15. hiennguyen

    hiennguyen Thành viên chính thức

    Tham gia:
    9/12/2006
    Bài viết:
    154
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    Nếu 6 tháng mà cho bé ăn tanh thì e rằng là hơi sớm đấy, 6 tháng thì chỉ nên cho bé ăn thịt thăn lợn thôi, đến cuối tháng 6 thì cho bé ăn thêm thịt bò, khoảng gần 8 tháng thì cho bé ăn tanh là được.Nhưng bạn cũng có thể cho bé ăn thêm trứng đấy, một tuần 1 bữa , mỗi bữa nửa lòng đỏ nấu cùng với bột. Bạn có rảnh không, nếu có thời gian hôm nào đi nghe tư vấn dinh dưỡng cùng mình, thường thì họ tổ chức vào chủ nhật, nếu bạn ở HN và muốn đi thì liên hệ với mình, lúc nào họ tổ chức thì mình lấy vé mời cho. Số điện thoại của mình 5740409 hoặc 0912788779.

    -> Chị ơi có phải là các buổi tư vấn dinh dưỡng do công ty Abbot tổ chức ở Lê Hồng Phong ko ạ? Vì thỉnh thoảng em vẫn nhận được thông tin và vé mời, còn nếu không phải thì em xin đăng ký với ạ. Em cảm ơn chị nhiều!
     
  16. Haiauinc

    Haiauinc Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    11/10/2014
    Bài viết:
    2,538
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    98
    Bạn không nên quá lo lắng bé 8 tháng ngày bạn nên cho bé ăn 2 bữa cháo xay nhuyễn .Nếu bé thích ăn đặc thì bạn cũng cho bé ăn rồi cho bé uống thêm nước tải cây sinh tố nữa là được .
     

Chia sẻ trang này