Nhà các mum có rất nhiều quần áo cũ? Vậy là đã có sẵn một kho vải vụn để học may vá "thực tiễn" và "mì ăn liền". Đây là cách tiếp cận với may vá dễ dàng và ít làm mình nản chí vì thường là có sản phẩm ngay sau khi tái chế. Dần dần, trăm hay không bằng tay quen, các mum may vá nhiều sẽ trở nên thành thạo, làm nhiều sẽ nảy ra nhiều ý tưởng sáng tạo. Và nếu có khả năng và điều kiện, các mum sẽ theo học lớp may vá chuyên nghiệp để thiết kế quần áo mới nữa nhỉ. Cá nhân mình là người vẽ vời kém, lười tính toán số liệu, ngại suy nghĩ nên rất "hạp" với môn tái chế này. Bí quyết của môn này chẳng có sách vở hay trường lớp nào đào tạo cả. Chính vì đam mê này, nên mình thường tự lọ mọ trên các website nước ngoài, tự học và tự thực hành. Rồi trở nên say mê và.... nghiện ngập, nhà lúc nào cũng một đống vải vụn, quần áo cũ cũng nhiều không kém, và trên hết là đồ dùng của mình kha khá là "tái chế". Học lỏm và tích lũy kinh nghiệm nhiều, mình rút ra một kết luận rằng, tái chế thành công khi giữ lại được những nét đẹp của đồ dùng cũ, mất ít công sức để chế thành đồ mới (chứ nếu mất nhiều công thì thà... may mới còn hơn). Mình có nhiều kỷ niệm vui với "tái chế quần áo", tỉ dụ như: đã từng thiết kế 1 chiếc quần dài cho con gái r*** tái chế từ 5 chiếc quần sơ sinh của nàng từ lúc nhỏ. Đó là chiếc quần mà con mình rất thích thú mỗi khi "diện". Hoặc bé trai lớn nhà mình rất khoái chí với chiếc quần ngố được "nấu" từ áo sơ mi của bố cháu... Tái chế quần áo thật là vui, và trên hết cũng là một cách dạy con trai, con gái nhà mình biết trân trọng đồ dùng và thân thiện với môi trường hơn thay vì "chán là vứt" như trước kia. Mình mở topic này muốn chia sẻ với các mẹ niềm đam mê bất tận của mình, cũng như để tìm những bạn có cùng sở thích và đam mê, lập thành một hội tư vấn sửa chữa quần áo online nhỉ. Dưới đây là danh sách những sản phẩm tận dụng từ vải cũ để biến thành đồ mới nhé các mum:[/B] 1. Quần jean cũ của bé có thể được biến hóa thành chiếc quần short siêu cute như thế này: Sản phẩm cây nhà lá vườn của mình: [/URL][/IMG] Phần hướng dẫn rất tỉ mỉ và cặn kẽ ở trong link này http://www.craftycritique.com/2011/05/tutorial-knot-no-hem-capri-pants.html 2. Đầm của bé bị ngắn? Thay vì bỏ nó đi, các mum chịu khó may một chiếc chân váy ren trắng với độ dài an toàn là chấm đầu gối cho con gái. Nhanh và dễ nhất là may bằng vải ren (vì không phải vắt sổ). Váy lót ren sẽ kéo dài chiếc đầm ngắn, tạo cảm giác như váy tầng vậy. Đây là ảnh demo của mẫu vườn nhà mình: [/URL][/IMG]
Ðề: Tự sửa quần áo - Sáng tạo vì môi trường xanh Em vote mạnh cho chủ đề sáng tạo của chị ạ! Em cũng rất thích may vá và thích sáng tạo, đồ của em mua về bao giờ cũng bị em "làm phẫu thuật chỉnh hình" trước khi đưa vào sử dụng! Em đang kiếm cái máy may mà chưa tìm mua được... Ít nhất là khách hàng nhà em có bị dài ống thì em cũng tự xử lý giúp khách hàng được!
Ðề: Tự sửa quần áo - Sáng tạo vì môi trường xanh Post #2: Làm mới chiếc áo tank top bị bỏ quên lâu ngày trong tủ Chắc hẳn ai trong số các bạn cũng có cả mớ áo tank top (áo ba lỗ) kiểu như thế này. Tại sao không thử làm mới lại nó để giống như bạn có thêm một chiếc áo mới tự "design". Có hàng trăm cách tái chế lại kiểu áo này mà chẳng cần "kỹ thuật may vá" gì cao siêu. Này nhé, nguyên liệu sẽ là: - Áo ba lỗ màu trơn đơn sắc - Vải vụn các màu, các thể loại (càng sặc sỡ càng đẹp) - Khuy áo - Kim chỉ - Kéo cắt vải Chỉ trong giây lát thôi, vải vụn sẽ biến thành những bông hoa rực rỡ để trang trí lên cổ áo Cách làm bông hoa vải thực sự cực kỳ đơn giản: - Vẽ một số hình tròn lên vải (bạn có thể dùng bát ăn cơm, nắp hộp tròn các kích cỡ để úp xuống vải để vẽ rồi cắt). Ta sẽ được những hình tròn bằng vải hoa các màu như thế này: - Tiếp đó, ta gập mép vải và khâu lược như trong ảnh: - Và rút chỉ để bông hoa nhún đều lại như thế này: - Cuối cùng thì đính khuy và khâu dính vào cổ áo. - Để phong phú hơn bạn có thể đính thêm hoa len (bán rất nhiều tại phố Hàng Bồ) để thêm phần phong phú. Bạn đã có một chiếc áo "mới" và thực sự phong cách rồi đấy.
Ðề: Tự sửa quần áo - Sáng tạo vì môi trường xanh ôi hay quá !thế là những cái quần áo cũ cũng có cách làm cho chúng đẹp hơn rồi.
Ðề: Tự sửa quần áo - Sáng tạo vì môi trường xanh hehe, chủ đề này hay quá. Em đang có 1 cái quần vải hồi xưa mặc đi học, còn rất mới, mỗi tội hồi ấy có mốt là quần ống rộng thùng thình. Em định sửa thành ống bó để mặc. Các chị có cao kiến j ko? Nhất là cách vẽ ống sao cho lên dáng đẹp í ạ.
Ðề: Tự sửa quần áo - Sáng tạo vì môi trường xanh Hay quá mẹ nó ạ, nhưng lý thuyết là thế không biết khi mình thực hành có nổi không nữa
Ðề: Tự sửa quần áo - Sáng tạo vì môi trường xanh Tặng em IBK hướng dẫn sửa quần nhé # 3 - Sửa quần rộng thành quần âu dáng harem Từ chiếc quần rộng sửa lại thành quần âu harem ống côn rất đẹp. Cách sửa cũng không tới mức phức tạp. Nhưng chiếc quần trong ảnh thật đẹp vì: màu sắc xinh yêu cô chủ nhân của chiếc quần có dáng vóc rất mảnh mai phải không? 1. Tháo chỉ phần cạp chun của chiếc quần cũ 2. Là phẳng phần cạp đã tháo chun 3. Lên gấu phần cạp quần khoảng 3/4 đến 1 inch (tương đương 2-2,5cm), để đường may bên trong đẹp hơn nữa, ta có thể lên gấu bằng cách gấp mép vải vào 0,5cm sau đó gấp thêm lần hai 2cm nữa. 4. Cắt ngắn chun quần để vừa với bụng của bạn (không chặt, không lỏng). Sau đó chia dây lưng ra làm đôi, chỉ dùng 1/2 dây thun thôi để may chun sau lưng). Để may dây chun lưng được đều, cố định 2 đầu dây lưng vào cạp, sau đó mới kéo dây ra để ráp vào quần. 5. Phía trước quần gấp mép phần ly, cài ghim cố định và may chặn. 6. Nếu phần hông quần quá rộng, có thể máy cho gọn vào bằn cách lộn trái và may điều chỉnh như hình. 7. Thu hẹp phần ống quần bằng cách cắt tỉa gọn và máy như hình. Chú ý điểm bắt đầu thu gọn luôn ở vị trí cao nhất như hình. Link sưu tầm: http://www.iammommahearmeroar.net/2011/11/refashionista-lizzie-from-cotton-and.htm
Ðề: Tự sửa quần áo - Sáng tạo vì môi trường xanh Cảm ơn chủ top, bạn khéo tay thật, mình cũng lọ mọ thử làm xem sao, mình đang tìm mua cái chân váy cạp chun xòe xòe mà chưa có cái nào ưng ý, có khi cũng tự lọ mọ may 1 cái nhể. Ah, mình có 1 cái váy liền xòe rộng lắm , mà thân trên bị chật rùi, giờ cắt phía dưới làm chân váy nhể. Mọi người có cao kiến gì mách tớ với nha Tks all
Ðề: Tự sửa quần áo - Sáng tạo vì môi trường xanh Phần bôi đậm màu đen: Quá tốt để sửa làm chân váy bạn nhỉ, hoặc quần đùi ngố mặc nhà Phần trên bị chật: Xem có tháo bớt ly ra được không bạn? Chế thành áo ba lỗ mặc nhà, hoặc là chế thành áo cho em bé nhà bạn. Chụp hình nguyên trạng đi mình cùng bàn cách nhỉ?
Ðề: Tự sửa chữa quần áo - Sáng tạo vì môi trường xanh Đọc topic của chị thích lắm. rất tiết kiệm nhưng em e là nó phụ thuộc nhiều vào tay nghề người sửa đấy ah
Re: Tự sửa chữa quần áo - Sáng tạo vì môi trường xanh mẹ nó khéo tay và sáng tạo quá......................
Ðề: Tự sửa quần áo - Sáng tạo vì môi trường xanh Chiếc đầm có hoa văn xinh xinh nên không nỡ lòng nào cắt xẻ nó thành quần ngố bạn nhỉ. Tớ nghĩ giải pháp hay nhất là biến nó thành chiếc chân váy xòe (mặc đi biển) hoặc đi dạo mát được không vậy ta??? Bạn phối với một chiếc áo 2 dây màu xanh sẫm giống màu hoa nhé. He he Bạn thử cách này xem sao nhé: 1. Cắt ngang chiếc đầm của bạn tại phần eo (như hình dưới). Chiếc đầm của bạn có khóa kéo sau lưng nên mình "đồ" rằng bạn cắt dưới phần khóa kéo nhé. Nếu khóa kéo dài tít xuống dưới thân váy thì đành tháo khóa kéo ra và máy liền váy lại (hy vọng bạn không phải làm việc này). 2. Bây giờ gập xuống 0,5cm và là nếp (gấp mép lần 1), gấp tiếp xuống 5cm và là nếp (gấp mép lần 2). Kế đó là may chặn một đường vòng quang cạp (nhớ chừa ra khoảng 3cm để lát nữa luồn chun nhá). Trong phần hướng dẫn người ta bỏ qua bước là nếp và thay thế bằng ghim (xem hình) ---> Nhưng cách của tớ dễ hơn nha. 3. Chân váy xòe đã xong: Phần trên của áo: Phần đằng trước không nới eo áo ra được (vì thiết kế kiểu thân ghép mảnh). Hy vọng phần phía sau có 2 ly chiết. Nếu có thì bạn tháo ra và là phằng, gấp gấu áo lên là xong chiếc áo ba lỗ. Rảnh rỗi thì thiết kế thêm bông hoa vải cùng màu với chiếc quần nào bạn định mix cùng. Chúc thành công nhé.
Ðề: Tự sửa quần áo - Sáng tạo vì môi trường xanh Thật ra bộ môn này dành cho các mẹ đam mê may vá, tức là cứ nghĩ đến vải vóc, máy khâu, kim chỉ là mê cơ mẹ nó ơi. Còn lại về khâu kỹ thuật thì trời ơi, nó dễ tới mức chỉ cần sơ cấp về may (biết may đường thẳng) là okie á.
Ðề: Tự sửa quần áo - Sáng tạo vì môi trường xanh Cảm ơn bạn nhá, mềnh về cắt nó làm 2 phần như bạn hướng dẫn rùi đóa, nhưng cái phần cạp để may chun ý thì vòng bụng lại nhỏ quá không thể làm cạp chun được, do nguyên thủy nó là váy cắt xéo tạo ly chìm, chứ không có ly nào để tháo ra được nữa, hu hu Chỉ có 2 cách : 1 là cắt ngắn nó đi trên đầu gối để làm cạp chun ( mình lại thích nó dài quá gối 1 tý như bây giờ cơ, hic hic-> tham quá) Bạn xem có ý tưởng nào không mách tớ với Tks bạn 2 là giữ nguyên là làm khóa giọt lệ chìm ( hu hu, mềnh đang tìm mua váy cạp chun mừ )
Ðề: Quần áo cũ - KHO TÀNG DIỆU KỲ Mình cũng vừa sắm một em máy khâu xong, suốt ngày hí hoáy. Đang tập may một em váy. Giờ về lấy đồ cũ ra sửa mới đc. Cám ơn chủ topic có ý tưởng rất thủ vị..^^
Ðề: Quần áo cũ - KHO TÀNG DIỆU KỲ e nhìn cũng thích lắm nhưng mấy lần mày mò toàn là thành cái đồ còn xấu xí hơn, quá bùn (
Re: Ðề: Tự sửa quần áo - Sáng tạo vì môi trường xanh tớ bon chen qua mẹt mẹ Top cái hihi.. kiểu này mẹ nó làm cạp bt và làm khoá giọt lệ bên hông là ok mừ.......
Ðề: Tự sửa quần áo - Sáng tạo vì môi trường xanh Thế thì thế này nhé:He he, mẹ nó thử làm theo phần bôi đậm màu đỏ ở trên xem. Về độ dài, có thể can thêm đăng ten 10cm như hình dưới này xem nào.Ở đầu Hàng Bồ, đi từ hàng ngang hàng đào rẽ vào thì hàng đầu tiên bên tay trái có bán nhiều loại đăng ten to bản rất đẹp). Mẹ nó thử xem sao. Nếu không tớ vẫn còn một cách nữa thay vì viền gấu đăng ten thì may thêm một lớp lót dài hơn lớp ngoài như hình dưới này, trông cũng rất vintage nhưng mỗi tội hơi nóng hơn: