Chị cũng là người hay nói thẳng em à . nhưng có lẽ quan điểm khác nhau nên sẽ chả đi đến đâu , thắc mắc như vậy cũng khác gì đòi , chị còn chả nghĩ đến huống chi thắc mắc , ngày trước về nhà chồng chẳng ai cho cái gì, ra ở riêng cũng chả có , khi đẻ cu đầu bà cho 15 kg gạo .. . Cũng bất bình lắm, ngày đó mà gặp cái topic này chắc nắng hạn gặp mưa rào nhưng rồi thời gian qua đi gặp rất nhiều chuyện trong nhà lần lượt từng đứa em trai lấy chồng , cháu trai lấy chồng , lại có tiếp một chú nhóc nữa cũng nghĩ một ngày nào đó phải làm quan tòa cho một gia đình đông đúc quan điểm thay đổi hoàn toàn thông cảm với mẹ, bà chồng hơn, cái gì các cụ làm với mình có lẽ mình cũng phải đi lại bài đó không tránh được nếu như một kết quả tốt . Em biết không có một bà rất tốt rất hiền với con dâu, con dâu bị đau bụng hành kinh có khi còn quan trọng hơn con gái bị tai nạn oto vậy mà nghe thấy từ miệng bà thông gia phát biểu cháu gái bà ấy khôn ngoan đi lấy chồng luôn thủ thế vơ vét dành dụm tiền nên khi ly dị chồng cô ta mất trắng còn bản thân cô ta có tiền đủ mua nhà, em xem nghe có choáng không nếu là người nhà chồng em sẽ nghĩ thế nào về con gái bà ấy được nhà chồng rước về . Cho dù bất cứ lý do gì nhưng một người con dâu luôn thủ thế với nhà chồng và được ca ngợi như vậy chị thấy kiểu đó không đáng hưởng chút gì , người còn chẳng tiếc , tiếc gì của cư xử sao cho dù có phải dứt áo ra đi bên kia cũng chỉ có tiếc chứ không có căm. Còn chị sau này đừng nói đến việc nhẫn vàng tượng trưng , nhà cửa... tất cả sẽ không có gì đứng tên con dâu hết em à . con dâu thì cũng vậy thôi tự làm ra khỏi đòi hỏi , khi nào xứng đáng thời khắc nào đáng hưởng sẽ được hưởng. Hôm qua đi mua vật liệu trên phồ Hàng Bồ thấy bà chủ hỏi một người đến mua hàng : Sáng mày cho mẹ chồng mày ăn gì ?? người kia nhăn nhở trả lời thì một bát mì tôm rồi còn gì . Bà chủ cười thông cảm : mày cũng quá đáng ăn hết mấy dãy kiot của người ta mỗi tháng cũng phải hơn 50tr cho bà ấy bát phở cũng đâu có thiệt thòi gì , cái bà ấy ngu chứ phải tay tao không giao cho mày một góc khổ thân vừa bế con mày trẹo xương sườn vừa xơi bát mì tôm. chép miệng sao đời có người ngu thế. Có nên là người ngu không nhỉ, đẻ lấy thằng cu , thêm vài tuổi nữa là nghĩ khác ngay thôi em
Hoan nghênh chị Mốt đẹp. Em cũng nghĩ như chị. Em cũng ở hoàn cảnh như chị, khi ra ở riêng được mẹ chồng cho 1 chục bát đũa cũ và 10kg gạo. Nói thật cũng ấm ức lắm](*,)](*,)](*,). Nhưng càng về sau càng hiểu mẹ chồng hơn, càng thấy bà ấy làm thế là đúng. Cho nên bây giờ, mỗi khi trái tính trái nết là em cứ lẳng lặng đi chỗ khác, vừa đỡ bực mình mà cũng không ai nói được cái gì về mình cả. Em chẳng có của hồi môn nhưng bây giờ em thấy mình còn được quá nhiều là đằng khác. Cho dù đôi khi mẹ chồng cũng hơi quá đáng.
Ôi e nghĩ con dâu mẹ Mốt đẹp sau này tha hồ "sướng" với mẹ ý. Các cụ nói cấm có sai bao giờ " khác máu tanh lòng ".cứ thử mẹ mốt đẹp đẻ lấy mụn con gái xem , chắc chắn sẽ suy nghĩ khác.E ý à, Mẹ chồng mà suy nghĩ kiểu thế này e càng thấy dễ sống.
Hic, mình lấy chồng cũng có được MC chồng cho gì đâu, đã thế bà còn chê nhà mình khoe mẽ vì cho mình vòng lắc nhẫn vàng lúc nhà trai đón dâu. Tièn mừng cưới mẹ mình cho hết nhưng đến khi về nhà chồng thì tiền mừng cưới của chồng mình phải trả hết cỗ cưới. Trước khi cưới, 2 vợ chồng vay được 10 triệu để mua sắm đồ đạc, đến ngày cưới mình chả còn 1 xu, hu hu. Chẳng cần suy nghĩ nhiều đâu bạn, cứ vui vẻ sống tốt nuôi con khỏe dạy con ngoan là thấy đời phơi phơi ngay í mà!
Suy nghĩ này của bạn giống hệt như của bất kỳ cô dâu nào mới về trong đó có mình, cái tôi còn lớn , giờ có nói gì cũng khó chịu hi hi dễ hiểu thôi mà Con dâu đúng là khác máu tanh lòng , nhưng vấn đề là sau một thời gian dù vẫn nảy sinh mâu thuẫn khi sống chung, mẹ chồng vẫn khó chịu , nhưng lại khóc tu tu khi con dâu ốm , vì sợ không có ai chăm mình , thế là đủ, đôi khi huyết thống lại chẳng giúp nhau được , vậy thì khác máu tanh lòng có quan trọng nữa không . Mà việc gì phải sinh thêm con gái, chính mình đây, nhưng cái gì phải đến sẽ đến cái gì cần làm rồi sẽ phải làm khó tránh lắm
chị à, chị chưa hiểu ý của chị chủ topic này, chỉ nói đến vấn đề hôm cưới mẹ chồng có trao j cho con dâu ko thôi mà, chị đừng xét nhà cửa, đất đai ở đây, hix, chị xét như thế thì oan quá vì những cái đấy to tát quá, nhà chồng em mà giàu có mà mẹ chồng em ko cho em đất đai nhà cửa em cũng thấy ko có vấn đề j cả, làm như thế là đúng để con cái tự lập và ko ỉ lại dựa dẫm he, em thấy bác mốt đẹp hơi có tính đa nghi như tào tháo thì phải, topic này ko nói đến những cái xa vời đấy đâu ạ với em thì bố mẹ chồng nghèo ko có j em vẫn tôn trọng, ko phải vì ko cho đất đai nhà cửa mà dám ý kiến thế này thế kia đâu, hix, bác đừng hiểu nhầm thế chứ
Em thân mến ơi , sao chị lại không hiểu chứ, lang thang qua đây thấy các bạn trẻ thắc mắc, cảm thấy" tủi thân", oán trách nhà chồng như vậy khác chi đòi có điều đòi thẳng trực tiếp thì ai dám chứ lên đây than thở thì có người đồng ý , có người phản đối ai cũng có quyền bày tỏ quan điểm của mình em không nên kết luận những ai phản đối là không hiểu ý như vậy khác nào bảo người khác sao ngu thế nói mãi mà vẫn không hiểu. mà em thấy không , không cứ lớp già bọn chị trong top này phần đa mọi người đều không đồng tình và khuyên bạn chủ top bỏ qua đừng lăn tăn nữa, từng ấy ý kiến cũng để cho những ai còn dằn vặt khổ sở cảm thấy nhẹ nhõm : à mình không nên buồn vì những điều quá tầm thường như vậy. nó đã từng thường xuyên không xảy ra . Em thấy như bạn dqtbaoboi suy nghĩ như vậy có phải hay không , rất nhẹ nhàng dễ hiểu, đơn giản mọi chuyện. Đấy là 3-5 chỉ vàng chứ có người còn chẳng có xe hoa đưa rước, vậy mà vẫn hạnh phúc hơn khối người đám cưới to vật vã đình đám mà sau đó tan nát cả đời. À mà mình nói đến những thứ khác như nhà cửa....không phải lạc đề , hay quá lên đâu chẳng qua muốn nhấn mạnh thôi, mới về mình làm dâu không nên thắc mắc đòi hỏi , cứ từ từ rồi khoai sẽ nhừ, cái gì của ta sẽ là của ta có phúc có phần hi hi .... Tại chị thấy quá ngạc nhiên thấy các bạn thắc mắc một vấn đề xưa nay chưa từng thấy, bận tâm, mà nếu suy từ bản thân mình ra chị thích mang của hồi môn về nhà chồng hơn là nhận vì mình chưa biết làm được những gì có đáp ứng được sự kỳ vọng của gia đình khi đón mình về không mà nhận như vậy, thứ nhất cảm thấy mắc nợ , thứ hai cảm thấy họ sẽ có quyền xét nét trong việc chi tiêu của mình sau này , cái đó nhều khi gặp phải nhà ghê ghớm lại là há miệng mắc quai, , thế hệ bọn mình có lẽ cổ rồi nhỉ toàn nghĩ về nhà chồng thì nên như vậy, thôi các bạn giờ đang là những cái đầu nóng , thời gian sẽ làm thay đổi , chúc vui
hi hi, ko cùng quan điểm nó khổ thế đấy, chắc vấn đề này nói mãi cũng chẳng đến kết đc, em thì ko nói đến vấn đề đc cho là tốt mà ko cho là ko tốt mà ý em chỉ bảo chị chủ topic ko có ý đòi mà chị chủ topic này đâu rùi sao ko thấy lên tiếng lời nào thế,để em với chị mốt đẹp tranh luận với nhau thui à, hix, chị nêu ra quan điểm của chị đi chứ hix
Ùi., em đây này. MẸ đẻ cho 2 vc mỗi đứa 1 nhẫn 1 chỉ và 1 kiềng 3 chỉ. Sau cưới 2 ngày đến " cho mẹ xin lại, mẹ đang kẹt:. Mẹ chồng cho mỗi đứa 5 chỉ. EM cho vào tủ khóa lại , đút chìa khóa vào cái túi áo vest. Mấy hôm sau cưới 2 vc về nhà mẹ đẻ, mẹ chồng vào phong lục tủ. ĐÚng lúc em về mẹ hỏi " sao chỉ có thế này thôi à, thôi để mẹ cầm cho, để trong phòng con mất đấy" Vài tháng sau lại kêu" Vàng của con mẹ cho cậu ở quê vay rồi, khi nào có thì cậu trả" 1 năm sau" cậu trả vàng rồi nhá " nói = mồm thôi, chẳng thấy đc trả đồng nào, từ đó đền h là 3 năm rồi.
Đó đó thấy không mẹ Gấu Còi , lại một mẹ nữa chứng minh việc nhận chỉ là hình thúc trả lợi lộc gì, trong khi trước bàn dân thiên hạ thì lại nghĩ mình được, kèm theo là rất nhiều ánh mắt ghen tỵ đòi hỏi, cho nên thắc mắc làm gì đi đến nhà chị mua trà Nhật bản về làm kem cho ox , và các con ăn là tốt nhất, thượng sách đấy em ạ, mong phục vụ em hì hì
Mình lại rất tán thành quan điểm của mẹ Mốt đẹp. Có lẽ cách nghĩ của chị em mình là hơi già rồi chị Mốt ạ.
Em thắc mắc vụ hồi môn về nhà chồng này là do bản thân em cũng chẳng có gì khi về nhà chồng cả! Với lại khi về nhà chồng mình thành ra ở nhờ nhà người ta chứ có gì mà làm kiêu hay đòi hỏi gì đâu? Cô bạn em lấy chồng,bà mẹ chồng hôm cưới cho 1 bộ khuyên tai +nhẫn vàng+1 kiềng đeo cổ+1 lắc vàng(tất cả là vàng Tây) Bà mẹ chồng nó bảo cho chúng nó rồi gửi tiết kiệm hay làm gì thì làm! Ồ em thiết nghĩ bà ý cũng hay thật!Bà nghĩ tới việc tiết kiệm mai này cho cháu nội!Mà con cháu trong nhà cho nó 1 khoản cho yên tâm,con dâu lại được tiếng với bên nhà thông gia,yên tâm khoản tiền bạc! Còn em tất nhiên là không được cho gì! Bố chồng em cho tiền chồng mua chiếc giường cưới và cái tủ lạnh rồi bọn em ra ở nhà thuê luôn! Em chửa trước nên bà mẹ chồng không cho vào nhà,không đi đón dâu,không cho cúng ban thờ ngày cưới! Thôi nghĩ lại mà cay sống mũi! Gì thì gì cũng là con người với nhau mà sống như thế!Người với người sống để yêu nhau.... Em bây giờ vẫn đưa bé về chơi với bà thường xuyên! Cũng đã có thời gian em vẫn cứ kệ về ở cùng nhà chồng (ăn riêng)!Ở nhờ trong khi nhà thuê họ đuổi vì nhà mưa xuống cấp nên dột quá! Bây giờ MC chuyển nhà mới!Em ở nhờ nhà cũ của bà(vụ ở nhờ này em xin bố chồng mãi mới xong) Mà chỉ là ở nhở thôi chứ không có chuyện cho sở hữu nhà đâu! Nói chung em nghĩ muốn người con dâu coi mẹ chồng như mẹ đẻ thì trước tiên mẹ chồng phải đối xử với con dâu như con đẻ! Mà chẳng có chuyện đó đâu các chị nhỉ? Cứ nhìn chuyện cho hồi môn là thấy! Rồi còn chuyện em không được cúng bàn thờ nữa! Mà em cũng chỉ tâm sự cho nhẹ lòng thôi mà!
Bố mẹ sinh ra con gái ,rồi con mình về làm dâu nhà người ta,bố mẹ chồng ,chồng và gia đình nhà chồng sẽ thành bố mẹ mình! Bố em thường bảo đã không được gì ,còn phải cho thêm tiền con gái đi lấy chồng! Còn nhà chồng thì vừa được người vừa được của,lại còn con gái mình dại mang cả trâu cả nghé,để nhà nó vừa khinh mình,vừa khinh bố mẹ không biết dạy con! Và lại cũng chẳng thèm cho gì,nhà cũng phải đi thuê,nhiều khi nghĩ cũng buồn,mà hồi đó gia đình nhà chồng em cũng khá giả không đến nỗi nào! Vậy là giữa em và gia đình tự dưng có một khoảng cách lớn vì bố mẹ em cho là ngu dại nên cũng không cần đứa con như em! Hai vợ chồng vừa cưới xong đi thuê nhà,đẻ cũng ở nhà thuê luôn,mặc dù nhà em và gia đình chồng đều có nhà cửa đàng hoàng ở HN,nhà đều có phòng thừa!Vậy mà.... Các bà thì hồi đó chẳng ai đến trông con giúp dù chỉ một đêm,có chăng thì chỉ sang gây sự rồi rỉa rói nhau! Âu cũng là cái duyên nợ! Ai có con gái đều mong về sau gặp được gia đình tốt như gia đình con bạn gái em,vừa có quà cho cô dâu mới lại nhẹ nhàng tình cảm! Nghĩ lại mà thấy mình cũng dại!Nhưng chẳng sao vì em yêu AX nhà em!Ừ thì khó khăn cùng trải qua mới thấy thật quý khi có người bạn đời như thế!
Như ở quê em thì thường là chỉ có nhà gái tự lo của hồi môn cho con gái về nhà chồng, gọi là cho vốn làm ăn ấy. nhà nào có nhiều cho nhiều, bình thường thì cũng cho con gái khoảng 1 cây, nhà nào quá khó khăn thì dăm bảy chỉ. nói chung là phải cho hết. Nhà trai, nếu có cho thì thường là anh chị em chồng, cho cái nhẫn, gọi là thay tiền mừng ấy. Còn chị chủ top, em không nghĩ là chị ấy quan trọng chiện giá trị của hồi môn nhà chồng cho đâu. Chắc là ý hỏi sự quan tâm của nhà chồng với minh ? Em thì sắp cưới thôi, nhưng mà nghĩ là có cũng đc, ko có cũng đc. Chẳng sao cả. Ngoài bố mẹ đẻ ra, thêm ax nữa, em chưa thấy ai cho không mình cái gì đâu
Thì đúng là không ai cho không cái gì bao giờ! Thế nên bố mẹ mình mới bảo đẻ con gái chẳng sướng gì,đi lấy chồng phải cho chút ít,còn gia đình nhà chồng mình thì dửng dưng như không chỗ ở cũng không lo cho,cả phòng cưới cũng không luôn!)! Họ coi như mình lấy con họ phải chịu,lại còn đòi hỏi cả trách nhiệm với họ hàng nhà chồng nữa! Mà họ còn này nọ với bên thông gia! Hình như hầu hết các gia đình nhà chồng ở VN đều như vậy hết à?Vậy nên mình mới hỏi mọi người có giống mình không! Và hình như mọi người ai cũng thế! Ở thời đại nào cũng như nhau :Khác máu tanh lòng!
MÌnh cũng ghi danh đây. Lấy chồng, bố mẹ đẻ, anh trai chị dâu, chị gái anh rể cho quà rủng rỉnh. Về nhà chồng, không được bên nhà chồng cho 1 đồng gọi là lấy may, mà bên đấy rõ đông anh chị em ạ. Tất nhiên về cái khoản quà cưới mình cũng chẳng câu nệ và để tâm làm gì, tự nhiên có cái topic này nên mới nhớ ra. Nếu như mẹ nào đó nói là ko quà nhưng đối xử tốt thì cũng đỡ tủi thân, nhưng MC mình thì buồn cười lắm ạ : con nào biếu xiền thì cụ quý lắm, con nào ko thì... Vợ chồng mình làm nhà ( tất nhiên là cụ chiếm 1,5 tầng/ 3 tầng ), đòi phải xây này xây nọ nhưng xiền thì mặc kệ chúng mày nhé, tự lo mà trang trải. Cũng ko nhất thiết phải góp xiền nhưng chỉ cần cụ thêm cho vài triệu Việt nam đồng thôi ( gọi là tượng trưng ) thì cũng quý lắm rồi. Đã thế, khi đang làm nhà, cụ phải đi khám, mà già rồi thì ai chả bệnh, cụ phải mua thuốc. Về nhà mắng chồng mình : mẹ biết lương mày được bao nhiêu, thế mà mẹ đi khám, mua thuốc uống, chả biếu mẹ được đồng nào. Thưa mẹ, mẹ có biết chúng con phải tằn tiện như thế nào để xây cái nhà to tổ chảng này ko ạ? mà bọn con đâu có xây để 1 mình bọn con hưởng. Thật chán. Chả bù cho bố mẹ đẻ mình, con cái biếu tiền cứ chối đây đẩy, nhất định ko nhận, đã thế lại suốt ngày hỏi con xem có đủ tiền tiêu ko, mặc dù ông bà cũng là công nhân viên chức về hưu như MC mình. Cuộc đời ngắn lắm. Sống sao cho vui vẻ mà nhìn nhau nở nụ cười. Mình quan niệm thế nên mọi chuyện mình ko để lâu trong bụng, cái gì qua cho qua, ko nhắc lại, ko kể lể. Chỉ là vài dòng cho mọi người thấy cuộc sống thật muôn màu muôn vẻ. Chúc cả nhà cùng vui nhé.
chị ơi. em thấy mẹ em kể là hồi mới về nhà chồng cũng bị xử tệ lắm, nhưng vẫn phải chịu đựng. đến 1 lúc nào đấy thì mình mới có chỗ đứng của mình. em chưa lập gd, cũng không hiểu nhiều về chuyện đó. nhưng em nghĩ nhà nào cũng có chuyện ko vui. thôi ở nhà đã vậy, mình biết bụng mà lo cho mình cho con chị ạ. Chúc chị sống được cuộc sống như mong muốn nhé (u)
chắc chị chủ topic này thấy bên nhà chồng đối xử ko tốt với chị ý nên chị ý nhớ ra vụ cho hồi môn hay ko, chứ chắc kể cả ko cho hồi môn nhưng đối xử tốt với chị ý thì chắc chẳng nhắc ra đây làm j, em đoán ko có sai
Ai cũng vậy thôi bạn ơi, nhưng dần dần nên hiểu cuộc sống vốn nó như vậy nghĩ nhiều quá lại luôn cảm thấy thiệt thòi, thôi thì ai cũng giống mình tặc lưỡi phát , rồi cũng qua cơn bĩ cực đến thời thái lai, nghĩ vậy cho đỡ khổ, còn thông gia bên chồng bao giờ họ chả thế khó, à không thay đổi được đâu, tốt nhất nói bố mẹ mình ít tiếp xúc, cỡ tránh được ít nào hay ít ấy. À mà phải đi thuê nhà bạn cũng không nên lấy thế làm buồn nếu nhìn sang trường hợp khác thì lại thấy hạn phúc đấy. cô bạn mình về làm dâu , nhà 4 thế hệ 12 người , bố mẹ chồng ( lúc đó thôi thì hiền) thì hiền không vấn đề gì, nhưng chủ gia đình thực sự quyết định sống chết, yên ổn trong nhà lại là con dâu trưởng, cho yên thì được yên mà nổi sóng thì có bà chồng phụ họa, cả nhà tạt té hết 11h đêm mới dám về nhà, cả năm mới hết bình ga( vì không dám nấu cơm ở nhà), cái đó gọi là bắt vía hay sao ý . 7 năm dài khốn khổ , đến khi xây nhà mới phải đi thuê nhà 400k/thang chật chội ở cùng bao nhiêu sinh viên, người lạ mà vẫn thấy hạnh phúc, tự do. bụng bảo dạ sao ngu thế, sự tự do thảnh thơi của mình trị giá 400k mà sao chịu đựng 7 năm dài đau khổ , cô bạn mình thốt lên như vậy . Bạn đừng buồn vì phải đi ở nhà thuê nhé vì chí ít như vậy chồng bạn cũng đi cùng còn có những ông chồng không bao giờ chịu đi vì đơn giản họ không bị sao cả mũi dùi chỉ chĩa về vợ họ thôi , tôi vô can !!