Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Bố khoai, 2/3/2007.

  1. mevannhi

    mevannhi Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    17/8/2007
    Bài viết:
    78
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    18
    Trước đây mình có tham khảo kinh nghiệm của Mẹ Ổi trên WTT, dù hơi muộn (theo chị ấy) nhưng mình cũng áp dụng cho bé ăn cơm từ lúc 11 tháng, mới đầu ai nghe thấy cũng giãy nảy lên bảo "CHẾT, thế có mà đau dạ dày, nào là HẠI LẮM, ai lại bắt nó ăn cơm sớm thế", nhưng tình hình nói chung rất khả quan, từ lúc 8 tháng bé đã ăn cháo hạt (9 tháng thì rau thịt băm chứ không dùng máy xay nữa) độ đặc của cháo tăng dần đến gần 11 tháng thì bắt đầu ăn cơm nát.

    Nấu cơm nát rất đơn giản (sáng sớm dậy mình nấu riêng cho bé 1 nồi nhỏ (nửa ống gạo nhựa - ống đi kèm nồi cơm điện ấy ko phải ống bơ nhé, tỉ lệ gạo - nước là 1 gạo 3.5 nước) nấu xong sẽ được khoảng 2 bát con, đến bữa gia đình ăn gì thì bé sẽ ăn nấy, thịt, canh rau ... nói chung các món riêng rẽ như người lớn, tất nhiên bé ăn sẽ lâu hơn ăn cháo một chút, vì còn phải nhai mà, nhưng trộm vía bé ăn rất ngoan, đến bây giờ 1 tuổi rồi bé đã có thể ăn được những miếng thịt mềm to bằng đầu ngón tay út, rau sợi, miến, phở cắt khoảng 5-6cm hút tụt vào miệng, su hào xào mềm, bí xanh bỏ tỏm vào miệng ăn nguyên miếng như người lớn, đến bữa ăn bé rất hăng hái, không bao giờ phải ép, đúng là bé sẽ không bụ bẫm được như các bé ăn nhiều cháo, nhưng mình thấy happy nhất là bé tự giác và thích ăn, bố mẹ không phải khổ sở con ăn bữa này đủ 200 cháo hay chưa ...
    Nhưng cũng phải tuỳ theo khả năng thích nghi của mỗi bé, và mẹ phải kiên trì, chứ không phải bé nào cũng ăn được lợn cợn từ sớm, chúc các mẹ và các con vui vẻ
     
    Đang tải...


  2. mebeQuyen

    mebeQuyen Thành viên tập sự

    Tham gia:
    17/3/2008
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Bé 13 tháng vẫn chưa mọc răng thì làm sao tập ăn cơm ạ.

    các bác ơi, con em 13 tháng mà chưa có cái răng nào :(, em nấu cháo hạt cho ăn thì bé nôn sạch, chỉ có cháo xay thôi ạ, ngày được 3 bát. Bác nào cùng cảnh ngộ hay có bí quyết nào hay thì mách em với, em cảm tạ nhiều
     
  3. tambi

    tambi Thành viên mới

    Tham gia:
    17/3/2008
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    be chua co rang nhung be van nha duoc bang loi, chi phia tap cho be an cho quen , chu 13 thang roi ma con an cháo xay thi khong on roi, Tam bi nha mình 10thang minh da choa n cháo hot va rau bam nhuyen do
    van an tot ma khong bao gio tro ra nhẹ ban co gan tap cho chau an di, luc dau an it sau tap tang dan lẹnco gang nha me no:mrgreen::-D:-D:-D
     
  4. mekhanhtroc

    mekhanhtroc & Sóc xấu xí

    Tham gia:
    18/6/2009
    Bài viết:
    18,534
    Đã được thích:
    5,286
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

    oánh dấu ngồi nghiên cứu cái, con gái mình gần 22th rồi mới có 12 răng, chưa dám cho ăn nhiều cơm, cũng chịu khó xin cơm mẹ lắm nhưng toàn nuốt chửng thôi
     
  5. meTina

    meTina Banned. Cẩn thận người này không trung thực

    Tham gia:
    14/6/2008
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

    Hic, mình cũng oánh dấu trang này theo dõi để học hỏi các Mẹ . Bé nhà mình đã 28 tháng mà vẫn khg chịu ăn cơm, chỉ ăn cháo nát. Tuy là đã cầm nguyên 1 cái đùi gà và ăn sạch sẽ ( kể cả sụn, hihi). Bé rất thích ăn vã thức ăn khi ngồi ăn chung với người lớn, nhưng nhất định khg chịu ăn cơm, mì, nui hay phở gì cả, buồn quá.............
     
  6. chim sao

    chim sao Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/1/2010
    Bài viết:
    891
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

    Như bé nhà mình bây giờ hôm thì ăn cháo hạt nhưng hôm lại thích ăn cháo xay không hiểu thế có tốt không nhỉ. Vì cháo xay thì nhuyễn như bột. Nhung mà cháo hạt thì bé cũng ăn được. Giờ bé nhà mình được 1 tuổi rồi thì có nên cho bé tập ăn cơm dần chưa các mẹ nhỉ?
     
  7. phuongedu

    phuongedu

    Tham gia:
    5/4/2010
    Bài viết:
    19,598
    Đã được thích:
    6,992
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

    1 tuổi chưa nên tập ăn cơm đâu, bé thích thì bữa cơm cho bé 1-2 thìa vào bát để bé vừa ăn vừa nghịch, vừa tập cầm bát cầm thìa, nhưng phải là cơm nát thôi nhé. Tầm 1.5 tuổi hoặc 2 tuổi tập ăn cơm là vừa. tầm 1.5 tuổi trở ra, bé sẽ rất thích bắt chước và tập ăn như mọi người.
     
  8. phuongedu

    phuongedu

    Tham gia:
    5/4/2010
    Bài viết:
    19,598
    Đã được thích:
    6,992
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

    Giống nhóc thứ 2 nhà mình hồi đó, nhưng giờ 34 tháng cũng ăn cơm rồi, ăn thịt đến là siêu. Giờ còn phải phanh ấy chứ. hic hic, rồi đến lúc bé cũng ăn cơm thôi bạn. Nhưng những đứa ăn đượct hịt, thì nó ăn cơm ít thôi cũng được, ko nhất thiết phải nhồi đâu bạn ạ, con tớ ăn cả cơm lẫn cháo, tuỳ nó thích, ăn phở và mì cũng thích, trộm vía con, hi hi.
     
  9. phuongedu

    phuongedu

    Tham gia:
    5/4/2010
    Bài viết:
    19,598
    Đã được thích:
    6,992
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Bé 13 tháng vẫn chưa mọc răng thì làm sao tập ăn cơm ạ.

    Oái, 13 tháng ko có cái răng nào, thế bé đi được chưa, nếu ko thì phải xem lại xem có thiếu can xi hay vitamin D ko nhé, hic. 13 tháng mà ăn xay nhuyễn thì đúng là hơi lạ. Mẹ nó phải post cách nấu cháo cho bé, thực đơn cho bé hàng ngày lên thì các mẹ mới xem và tư vấn cho mẹ nó được. ví dụ, sáng 6h uong sữa, 8h cốc hoa quả, 10h30 bát cháo, .... ví dụ thế để mẹ nó nên post thực đơn nhé.
     
  10. phuongedu

    phuongedu

    Tham gia:
    5/4/2010
    Bài viết:
    19,598
    Đã được thích:
    6,992
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

    Trộm vía bé nhà mẹ này, câu bôi đỏ là rất chuẩn, các mẹ đừng nghĩ con người khác ăn được thì con mình ăn được, cũng phải tuỳ từng bé thôi nhé.
     
  11. nguyenlai

    nguyenlai Thành viên tập sự

    Tham gia:
    21/4/2012
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

    Mình cũng giống mẹ này, tập cho con ăn thô sớm để tập phản xạ nhai cho con. Có lẽ tùy vào mỗi bé, nhưng với trường hợp bé nhà mình, thì thấy kết quả là bé có phản xạ nhai. Bé hiện giờ 9,5 tháng, nhưng nhai tốt từ lúc 7 tháng, khi đó mình cho bé ăn khoai lang khoai tây, bí đỏ, bí xanh, tất cả hấp chín, rồi xắn to hơn hạt lựu chút đút cho bé ăn, nhai ngổm ngoảm kưng lắm. Bi giờ nhai quen rồi, cái nào bé không nhai nhỏ được là sẽ nhả ra chớ không nuốt trọng các mẹ ạ. Bé nhà mình không thích ăn loãng và mịn, nên mình cho gạo vào ly thủy tinh, tỉ lệ 1:4 rồi bỏ vào nồi cơm của cả nhà, cơm chín là bé có một ly (không biết gọi là cơm nát hay cháo nữa!!!) nhưng mềm. Thịt các loại thì mình xắc ngang xớ thịt, cố gắn cắt nhỏ nhất có thể, nhưng không xay nhuyễn rứt nhé. Còn cá thì cứ thế mà xắn ra cho ăn thôi. Nhìn chung, qua kết quả output thì mình đánh giá được là bé ăn vào, tiêu hóa rất dễ dàng các mẹ ạ. Cộng với việc lên cân đều đặn, thì cho thấy là bé đã hấp thu tốt. Tóm lại, phải dựa vào nhiều thứ để kết luận là bé con nhà mình ăn thô cỡ vậy phù hợp chưa, chớ thật ra, mình nghĩ không có một chuẩn nào là chính xác cho tất cả các bé các mẹ ạ!
    Có vài kinh nghiệm chia sẻ cùng các mẹ đang băn khoăn không biết khi nào thì cho con cơm được nhé! thân chào!
     
  12. muamaytinhcuhn

    muamaytinhcuhn Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    23/8/2011
    Bài viết:
    1,065
    Đã được thích:
    112
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

    thanks kinh nghiệm chia sẻ của các mẹ nhé
     
  13. bebecenter.vn

    bebecenter.vn Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    19/3/2012
    Bài viết:
    4,143
    Đã được thích:
    189
    Điểm thành tích:
    153
    Ðề: Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

    Kinh nghiệm của mình là cho bé tập nhai, ngay cả khi bé chưa có cái răng nào đâu ạ.

    Các mẹ hãy lựa chọn những thức ăn mềm, phù hợp với bé: như cà rốt luộc, súp lơ xanh, các loại snack phù hợp lứa tuổi...

    Các bé sẽ vô cùng thích thú với thực đơn tập ăn dặm và đầy màu sắc của các mẹ sáng tạo cho bé đấy ạ.

    Sau đó là các bước chuyển tiếp đến cơm gạo vỡ (mình nấu cơm bằng gạo vỡ và nhiều nước hơn chút đỉnh) chứ đừng cho món cơm xay các mẹ nhé. Đến mình còn k ăn nổi nữa là bé. Mà nhìn k hấp dẫn chút nào ạ. Đạm thì tập với các món mềm như cá, gà nạc, lươn... Bé sẽ ăn được một lượng mà bạn sẽ không ngờ đến. Và tính ra thì chất lượng và no lâu hơn bát cháo nhiều ạ.

    VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG NHẤT LÀ BÉ SẼ RẤT THÍCH THÚ VỚI VIỆC ĂN UỒNG - không có hiện tướng sợ cháo.

    Các KỸ NĂNG NHAI - NUỐT SẼ được nâng cao không ngừng.

    Mình xin khẳng định là hoàn toàn k hại dạ dày đâu ạ! các bạn hãy quan sát output của bé là biết ngay.

    Bé nhà mình thì từ bé tự ăn, tự xúc thậm chí tự nhằn xương!! :)
    Chúc các mẹ tìm được các bước phù hợp với con mình nhất. Chỉ có 1 công thức chung nhưng với mỗi bé hãy linh động nhé.
     
    lan.hoa05 thích bài này.
  14. newtec

    newtec Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    11/1/2012
    Bài viết:
    420
    Đã được thích:
    108
    Điểm thành tích:
    43
    Ðề: Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

    Đánh dấu học kinh nghiệm của các mẹ. Bé nhà mình giờ không chịu ăn cháo, nhưng đút cơm cũng nhè ra không chịu nhai. Giờ đến bữa cơm cho cu cậu một bát con với một ít cơm để tự xúc, nhưng cũng chưa tiến triển gì.
     
  15. lan.hoa05

    lan.hoa05 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    21/12/2011
    Bài viết:
    3,271
    Đã được thích:
    546
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

    Úi, mình đọc topic này mà giật nảy cả mình, các bé 11-18month mà chưa ăn cơm ạ. Con gái mình gần 7 tháng rùi, mình vô cùng hối hận vì hồi bé cứ ép con ăn sữa ngoài nên bg con gái chán sữa hoàn toàn.

    Rất may là mình có người bạn chia sẻ cho mình cách cho con ăn dặm kiểu Nhật, cũng đọc qua blog của mẹ Ổi - Mít.
    - Mình cho con tập ăn dặm từ lúc 5 tháng, 5-6 tháng, mình cho con ăn cơm nát nghiền nhuyễn, nên con cực kỳ thích thú. Khi nào con chán ăn thì thôi luôn, không ép.
    - 7 tháng, mình cho con tập ngồi, bình thường bé còn nằm ăn, chứ bây giờ đến bữa ăn là phải cho bé ăn cùng, phải ngồi lên thì bé mới chịu, mình cho ăn cơm và thức ăn của mình, trộm vía bé nhai tốt và vô cùng hào hứng khi được ăn. Mặc dù chưa mọc cái răng nào. Cũng sợ hại dạ dày lắm, nhưng con mình hào hứng ăn và nhai quá nên ko cưỡng lại được nhu cầu của bé.

    Nhưng theo mình nghĩ, thời điểm tập cho con ăn cơm là tầm 9 tháng trở đi. Các mẹ nên tham khảo phương pháp ăn dặm kiểu nhật , rất có ích ạ, mẹ nào mới tập cho con ăn , cần kinh nghiệm gì thì cứ pm mình, mình sẽ chia sẻ nhiệt tình, vì mình cũng đang hướng dẫn con ăn theo cách đó. Trộm vía ngàn lần ,con hợp tác khá tốt.
     
  16. tackecon

    tackecon Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    18/11/2011
    Bài viết:
    461
    Đã được thích:
    73
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

    con hf e thì nhai rất kĩ, nên ăn lâu kinh khủng, chắc vì vạy mà chưa bao giờ bé bị hóc :D
     
  17. tackecon

    tackecon Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    18/11/2011
    Bài viết:
    461
    Đã được thích:
    73
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

    9 tháng đã cho con ăn cơm rồi á, m nghĩ phải 1.5 năm mơi nên tập chứ nhỉ, ăn cơm sớm quá ko tốt đâu
     
  18. hpt0712

    hpt0712 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    8/9/2012
    Bài viết:
    1,000
    Đã được thích:
    214
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

    Bé nhà mình 18 tháng rưỡi 16 răng và đã ăn cơm đc thành bữa có lẽ do mình áp dụng pp ăn dặm kiểu Nhật nên bé ăn thô dễ dàng, nếu bé nhà bạn đang ăn cháo hạt thì tăng dần độ thô lên hoặc tập ăn cơm nát 1 tuần, bé có thể ậm ọe chứ không nôn, nếu mẹ ko ngại thì cứ tập như thế bé sẽ ăn đc, còn nếu bé nhè ra thì có lẽ mẹ nó nên đợi bé đủ 4 răng hàm cho chắc. Lúc mẹ nó đánh răng có cho bạn Nhím đứng cạnh không, tranh thủ các bạn tuổi này đang thích bắt chước thì tập luôn cho bé ý mẹ nó ạ:)
     
    lan.hoa05 thích bài này.
  19. memai87

    memai87 HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

    Tham gia:
    3/8/2012
    Bài viết:
    71,973
    Đã được thích:
    17,853
    Điểm thành tích:
    12,263
    Ðề: Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

    Bé nhà em 1 tuổi mới đc 2 răng, hicc
    chưa ăn đc cháo lổn nhổn, em tập mà bé toàn trớ thôi
     
  20. lan.hoa05

    lan.hoa05 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    21/12/2011
    Bài viết:
    3,271
    Đã được thích:
    546
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Khi nào thì trẻ bắt đầu ăn cơm và tập ăn như thế nào

    Mình cũng nghĩ ăn cơm sớm quá không tốt. Dưng mà mình thấy con gái mình ăn, nhai ngấu nghiến ý, mình cũng không cho ăn nhiều, gọi là đá đưa tí, nhưng trộm vía, ăn cũng ko lâu mấy. Mà chưa có cái răng nào chứ. sao nhai giỏi thế.

    Nếu bạn tập muộn quá, con bạn sẽ khó có phản ứng nhai đấy. Có lẽ chính vì thế mà con bạn ăn hơi lâu. Con mình 5 tháng nàng ấy đã thèm ăn hoa quả rùi. Bị hóc vài lần, mình cũng lo lắng lắm. Sợ chứ, trẻ con hóc cũng kinh. Nhưng mà từ lần sau khi cho thức ăn vào miệng, nàng ấy phải cẩn thân, nhai rùi mới nuốt, nếu cảm thấy nuốt được thì nuốt, không nuốt được thì nhè ra.

    Mình thấy phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là cho bé tập nhai khi bé mọc răng. Vì lúc đấy ngứa lợi, bé sẽ có phản xạ nhai tốt hơn. Ban đầu sẽ là những thứ mềm mềm, xay nhuyễn. Sau thô dần, đặc dần. Nhà mình 5-6 tháng đã ăn 30-50ml cháo trắng nhạt nghiền nhuyễn, nên bây giờ cho ăn vài hạt cơm thích lắm. Mình chỉ cần nói "cơm trắng" là con gái bít ý há miệng ra rùi ý.

    Mỗi lần cho con ăn mình đều gọi tên các vị cho con nghe, xem con thích ăn gì. Tạo cho bữa ăn của con là một sự khám phá, trẻ con thích khám phá cái lạ mà. hì.
     

Chia sẻ trang này