Kinh nghiệm: Mớn Súp (cháo) dinh dưỡng đặc biệt dành cho trẻ chậm lớn, hay ốm, táo bón.........

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi honganh686, 22/1/2010.

  1. honganh686

    honganh686 no more tears

    Tham gia:
    12/6/2009
    Bài viết:
    7,581
    Đã được thích:
    1,999
    Điểm thành tích:
    863
    Chào các mẹ!
    Sau một thời gian áp dụng món súp đặc biệt này với con trai (lớp Một - bây giờ lên lớp Hai rồi ạ) lười ăn, chậm lên cân, hay ốm, sâu răng và kèm theo táo bón kinh niên nhà m thấy rất rất hiệu quả, thì nhân đây m mạn phép đưa ra để chia sẻ với những mẹ có bé cùng cảnh ngộ nhé! Hy vọng các con có kết quả tốt giống như con trai m!



    Thực đơn hoàn chỉnh:


    1. Cháo (súp) cua bể:


    * Nguyên liệu (em không lên số lượng, tùy các mẹ ước lượng mà nấu cho con ăn 1 hay nhiều bữa):
    - Gạo nêp lứt (có thể thay bằng nếp cái hoa vàng)
    - Gạo tẻ lứt (có thể thay bằng tám thơm)
    - Ý dĩ
    - Ngô non
    - Su su
    - Khoai tây
    - Thịt cua bể
    - Xương ống (hoặc xương đuôi hay nước dùng gà)

    ** Cách chế biến:
    - Gạo nếp lứt, tẻ lứt, ý dĩ, ngô non rửa sạch với nước, không nên vo kỹ quá sẽ mất chất
    - Su su, khoai tây rửa sạch, cắt hạt lựu
    - Xương ống chần qua nước sôi, ninh mềm, đến khi nước xương có màu đục đục giống với nước vo gạo là ok
    - Cua bể rửa sạch, cho vào nồi đổ nước sâm sấp, luộc đến khi cua chín, cua phải chín và có màu đỏ thì mới gỡ được thịt các mẹ ạ, không thì dính vỏ lắm.
    - Cho gao nếp lứt, gạo tẻ lứt, ý dĩ, ngôn non vào nồi nước xương đã ninh trước đó, trút cả chỗ nước luộc cua vào nấu cùng (chú ý vớt sạch váng và bọt)
    - Trong khi chờ nồi cháo thì ta tiến hành bóc cua, ướp thịt cua với gia vị (mắm hoặc bột nêm, bột canh...), phi hành thơm và xào thịt cua, chỉ cần xào qua cho ngấm gia vị và dậy mùi thơm là ok
    - Khi hỗn hợp gạo đã mềm, nở thì cho khoai tây cắt hạt lựu vào, khi khoai tây gần mềm thì cho su su cắt hạt lựu vào.
    - Khi nồi cháo có vẻ mềm nhừ thì tắt bếp.
    - Múc một ít cháo đã nguội và ít thịt cua (số lượng đủ cho 1 bữa) vào máy sinh tố, xay rối hay nhuyễn tùy vào độ tuổi của bé.
    - Đổ chỗ cháo (súp) đó ra xoong hoặc lò vi sóng hâm lại cho nóng, nêm nêm gia vị vừa ăn, sối 1, 2 phút, tắt bếp, cho vào 1 viên phô mai và đánh nhuyễn, cho 5 - 10ml dầu ăn vào và khuấy đều.
    - Yêu cầu: Súp (cháo) phải sền sệt, không loãng toẹt cũng không đặc quá.
    - Chỗ cháo và thịt cua chưa dùng đến các mẹ có thể cất tủ lạnh để bé ăn bữa sau, cách thức bảo quản em nói kỹ ở phần dưới.

    *** Thưởng thức:
    - Trút xoong cháo cua ra ca ủ cháo, ăn đến đâu múc ra bát con đến đó để đảm bảo độ nóng sốt cho bé.
    - Tráng miệng: táo, thanh long hoặc quả gì mà bé thích ăn.






    2. Cháo (súp) Tôm:


    * Nguyên liệu (em không lên số lượng, tùy các mẹ ước lượng mà nấu cho con ăn 1 hay nhiều bữa):
    - Gạo nêp lứt (có thể thay bằng nếp cái hoa vàng)
    - Gạo tẻ lứt (có thể thay bằng tám thơm)
    - Ý dĩ
    - Đỗ xanh
    - Bí xanh
    - Hạt sen
    - Khoai lang
    - Thịt tôm
    - Xương ống (hoặc xương đuôi hay nước dùng gà)

    ** Cách chế biến:
    - Gạo nếp lứt, tẻ lứt, ý dĩ, đỗ xanh, hạt sen vo sạch với nước, không nên vo kỹ quá sẽ mất chất
    - Bí xanh, khoai lang rửa sạch, cắt hạt lựu
    - Xương ống chần qua nước sôi, ninh mềm, đến khi nước xương có màu đục đục giống với nước vo gạo là ok
    - Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lột chỉ lưng và chỉ bụng, băm nhỏ, ướp gia vị, phi hành thợm rồi xào qua.
    - Vỏ tôm đem giã lọc lấy nước cốt
    - Cho gao nếp lứt, gạo tẻ lứt, ý dĩ, đỗ xanh, hạt sen vào nồi nước xương đã ninh trước đó, trút cả chỗ nước tôm đã lọc vào nấu cùng (chú ý vớt sạch váng và bọt)
    - Khi hỗn hợp gạo đã mềm thì cho khoai lang cắt hạt lựu vào, khi khoai lang gần mềm thì cho bí xanh cắt hạt lựu vào.
    - Khi nồi cháo có vẻ mềm nhừ thì tắt bếp.
    - Múc một ít cháo đã nguội và ít thịt tôm (số lượng đủ cho 1 bữa) vào máy sinh tố, xay rối hay nhuyễn tùy vào độ tuổi của bé.
    - Đổ chỗ cháo (súp) đó ra xoong hoặc lò vi sóng hâm lại cho nóng, nêm nêm gia vị vừa ăn, sôi khoảng 1, 2 phút, tắt bếp, cho vào 1 viên phô mai và đánh nhuyễn, cho 5 - 10ml dầu ăn vào và khuấy đều.
    - Yêu cầu: Súp (cháo) phải sền sệt, không loãng toẹt cũng không đặc quá.
    - Chỗ cháo và thịt tôm chưa dùng đến các mẹ có thể cất tủ lạnh để bé ăn bữa sau, cách thức bảo quản em nói kỹ ở phần dưới.

    *** Thưởng thức:
    - Trút xoong cháo tôm (súp) ra ca ủ cháo, ăn đến đâu múc ra bát con đến đó để đảm bảo độ nóng sốt cho bé.
    - Tráng miệng: sữa chua, lê, nho hoặc quả gì mà bé thích ăn.






    Thực đơn chung:

    * NGUYÊN LIỆU: (cho 2 – 3 bữa, vì nấu món này rất lách cách nên nếu bữa nào cũng nấu thì mất thời gian lắm. Em thì thường một lần nấu cho cả 2 – 3 bữa luôn).

    - Gạo tẻ lứt 50g (gạo lứt còn nguyên cám, tốt cho sức khỏe hơn gạo tẻ thường) ===> Tác dụng của gạo Lứt (Lức)
    - Gạo nếp lứt 20g

    Hình ảnh gạo lứt:

    Gạo lứt vàng:
    [​IMG]

    Gạo lứt đỏ:
    [​IMG]

    - ý dĩ 10g
    - Đỗ xanh (hoặc đỗ đen) 20g
    - Hạt sen 10g
    - Vừng đen (nếu bé táo bón quá)5g
    - Khoai tây (hoặc khoai lang) 30g
    - Bí xanh (hoặc su su, hoặc ngô non) 30g
    - Bí đỏ (hoặc cà rốt) 30g
    - Xương ống (hoặc xương đuôi, hoặc xương gà...) 200 - 300g
    - Thăn lợn (hoặc thăn bò, hoặc cá chép, lươn, tôm, cua bể, gà, ếch, chim v...v....) 100 - 150g


    *CÁCH CHẾ BIẾN CHUNG:

    1. Xương ống hoặc xương cục rửa sạch, trần qua nước sôi pha chút muối cho sạch rồi cho vào nồi áp suất ninh 20 phút.

    2. Gạo tẻ lứt, gạo nếp lứt, ý dĩ, hạt sen, đỗ xanh vo 2, 3 lần nước (không vo nhiều quá mất hết dinh dưỡng)

    3. Khoai tây hay (khoai lang), bí xanh hay (su su, ngô non...) bí đỏ hay (cà rốt) gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

    4. Thăn lợn hay (thăn bò, gà, lươn, tôm, cua, cá v...v...) rửa sạch, băm nhỏ, ướp gia vị, phi hành tỏi thơm, xào chín tới.

    5. Cho nước xương (đã vớt lớp mỡ bên trên) vào hỗn hợp phần số 2 , bắc lên bếp nấu vừa lửa, khi hỗn hợp này nở vừa tới thì cho hỗn hợp số 3 vào và nấu mềm, có thể ninh bằng nồi áp suất hay nồi cơm điện ( chỉ cần mềm, không cần ninh nhừ quá).

    6. Khi đã nguội, cho tất cả những hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn - hoặc xay rối tùy từng độ tuổi và tùy bé có thể ăn theo chế độ nào (các mẹ nên chia ra xay ít một, tránh đừng để máy quá tải), chú ý ước lượng sao cho không đặc quá, không loãng quá (nếu đã chót loãng quá thì khi mang ra nấu nên cho thêm chút bột sắn đã nghiền với chút nước, khuấy đều với súp trước khi nấu, cách này để tạo thêm độ sánh, làm cho súp không bị loãng quá thành nước - và còn rất mát, bổ nữa). Còn nếu đặc quá thì cho thêm chút nước lọc. Rồi chia đều cho mỗi bữa, những bữa sau phải được bảo quản trong lọ thủy tinh được đậy kín là tốt nhất, không nên dùng lọ hay hộp nhựa, bảo quản ở ngăn mát trong thời gian tối đa là 48h.




    Còn nếu mẹ nào ngại nấu thì có thể nấu nhiều, chia làm nhiều bữa cất hộp nhựa cho vào ngăn đá, vì đồ thủy tinh không phù hợp ngăn đá - có thể để được 1 tuần hoặc hơn chút (nhưng đương nhiên không được tươi ngon bằng nấu đến đâu măm đến đó), khi hâm lại có thể hâm trực tiếp bằng bếp ga hoặc có thể hâm bằng lò vi sóng đều được.


    7. Ăn ngay: cho phần súp đã xay vào xoong, nhỏ lửa, khuấy đều cho sôi khoảng 1, 2 phút, nêm gia vị vừa ăn (nên cho bé ăn nhạt hơn người lớn chút), không nên cho mì chính vì cái này sẽ không tốt cho thần kinh của bé, khi súp đã được, tắt bếp, cho vào súp 1 miếng phô mai (bò cười) - phô mai sẽ cung cấp cho bé đủ lượng can xi cần thiết và đồng thời làm cho vị súp thêm ngon miệng, hấp dẫn, và lấy đũa đánh nhuyễn, rồi cho vào súp 5ml - 10ml dầu ăn, trộn đều, đổ súp vào ca ủ cháo, ăn đến đâu múc ra bát con đến đấy để đảm bảo được độ nóng sốt cho bé.

    Chú ý: Không nên cho su hào hay bắp cải vào súp vì mùi vị không thơm, thậm chí rất ngái. Nếu cho rau xanh xay nhuyễn vào thì phải cho bé ăn ngay trong bữa đó, không nên để đến bữa sau, rau xanh cất lâu như vậy không đảm bảo dinh dưỡng.

    Sau mỗi bữa súp nên cho con ăn thêm quả chuối, hoặc thanh long, hay hộp sữa chua để tăng cường hấp thu và tiêu hóa cho bé.


    Kết quả thu được:
    Sau một thời gian ngày nào cu nhà m cũng măm 2 bát (bữa sáng và chiều) như thế này thì (trộm vía) lớn trông thấy, má phính ra, tay chân có da có thịt chứ không trơ xương như trước. Đặc biệt căn bệnh táo bón cũng mất tiêu luôn. Ngày nào cũng ị, thành khuôn mềm, rất ổn chứ không rơi cộp cộp xuống bô như trước. Kèm theo, được nạp đủ dinh dưỡng nên không hay ốm như trước nữa. Năng vận động và năng học hỏi hơn. Tuy con trai m 7 tuổi rồi nhưng ngày nào cũng cho ăn ít nhất là 1 bữa súp thế này để đảm bảo đủ chất cho bé. Còn cơm, mỳ, bún, phở thì vẫn ăn như bình thường, nhưng đối với m - bữa (cháo) súp là quan trọng nhất. Vì ăn súp (cháo) có thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng vào cơ thể và rất tốt cho dạ dày, nhất là bữa sáng.

    Món này do m tự chế sau mấy năm điên đầu với sức khỏe của con, và món này dành cho mọi lứa tuổi, từ trẻ em, đến người trưởng thành, người già, đặc biệt người ốm............ đều rất tốt. Mùi vị thì rất thơm ngon. Ngậy, ngậy, béo béo nhưng không thấy ngán vì có nhiều rau củ. Đứa cháu 4 tuổi của m nó ghét nhất mấy món cháo súp, thế mà bây giờ nó cũng nghiện món này. :D

    Chúc các con luôn luôn khỏe mạnh, nhanh lớn. Chúc các mẹ luôn luôn toại nguyện về sức khỏe của các con!




    Đây là hình ảnh của món súp Cua Bể (trong đó có: nước xương ống, gạo tẻ lứt, gạo nếp lứt, đỗ xanh, ý dĩ, thịt cua Bể, bí đỏ, ngô non, su su, khoai tây, phô mai...)

    [​IMG]
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi honganh686
    Đang tải...


    Các chủ đề tương tự:

    Sửa lần cuối: 13/2/2012
  2. Mom Mickey

    Mom Mickey MẸ GÀ YÊU CHUỘT CON!

    Tham gia:
    19/11/2008
    Bài viết:
    11,738
    Đã được thích:
    1,771
    Điểm thành tích:
    863
    cảm ơn bạn nhiều lắm,mình sẽ ghi chú món này để đổi bữa cho cu cậu
     
  3. honganh686

    honganh686 no more tears

    Tham gia:
    12/6/2009
    Bài viết:
    7,581
    Đã được thích:
    1,999
    Điểm thành tích:
    863
    Chúc các con luôn luôn có một sức khỏe thật tốt để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt và môi trường quá ô nhiễm này!
     
  4. MecuaIn

    MecuaIn Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    27/5/2008
    Bài viết:
    1,997
    Đã được thích:
    399
    Điểm thành tích:
    123
    Bà ơi bà, tôi thấy nửa kg xương và 2 lg thịt thì có hơi nhiều so với thành phần rau củ và gạo như trên không nhỉ, bé nhà tôi thì trộm vía tạm ok rồi, nhưng đứa cháu thì còi lắm, phải học tập kinh nghiệm của bà để áp dụng cho nó xem có khác hơn không, hy vọng là tốt, hehe....
     
    honganh686 thích bài này.
  5. honganh686

    honganh686 no more tears

    Tham gia:
    12/6/2009
    Bài viết:
    7,581
    Đã được thích:
    1,999
    Điểm thành tích:
    863
    Xương với lượng như thế thì tôi thường để nâu luôn cả cho 3 bữa đấy, con nhà tôi lớn nên cần nhiều năng lượng hơn.
    Còn tùy theo mức mà con nhà mình có thể nạp được mà ước lượng. Vd số lượng rau củ vẫn thế, nhưng có thể giảm lượng xương và thịt đi, vd: 300 - 400g xương, và 150g chất đạm (thịt, tôm, cua cá..l.)
    Và nếu ăn vào khi đang ốm thì nên giảm tối đa chất đạm - tăng nhiều rau củ và hoa quả, còn ăn vào lúc vừa ốm dậy thì nên tăng chất đạm lên.
    Tôi học được từ chuyên gia dinh dưỡng đấy.
     
    PeNghe thích bài này.
  6. hoalt

    hoalt Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/5/2009
    Bài viết:
    200
    Đã được thích:
    37
    Điểm thành tích:
    28
    cám ơn mẹ nó, tớ có thắc mắc là có thể thay nước xương bằng nước dùng gà hoặc bằng nước xương gà được ko?
     
  7. honganh686

    honganh686 no more tears

    Tham gia:
    12/6/2009
    Bài viết:
    7,581
    Đã được thích:
    1,999
    Điểm thành tích:
    863
    Thế thì ngon quá còn gì. Mình cũng hay nấu súp bằng nước xương gà, ngon và thơm cực kỳ. Nhưng nên vớt lớp mỡ bên trên đi mẹ nó ạ. Lớp mỡ của tất cả các loại xưong đều ko tốt cho ruột của bé, mình chỉ nên lấy nước trong thôi.
     
  8. nancy2008

    nancy2008 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    10/10/2008
    Bài viết:
    242
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28
    Tớ cũng copy món này về nấu cho con ăn sáng.
    Mà ko biết óc thể nấu nhiều để ngăn đá ăn trong 1 tuần ko nhỉ?
    Cảm ơn bác chủ top nhìu.
     
  9. honganh686

    honganh686 no more tears

    Tham gia:
    12/6/2009
    Bài viết:
    7,581
    Đã được thích:
    1,999
    Điểm thành tích:
    863
    Món này lách cách thật đấy, mình nấu quen rồi mà còn thấy ngại nữa là..... Nếu để để ngăn đá thì có thể được 1 tuần hoặc hơn đấy bạn ạ (mỗi tội không được tươi bằng để trong vòng 2 ngày). Để ngăn đá thì để hộp nhựa cũng được, vì thủy tinh không phù hợp cho ngăn đá.
    Mình mua khoảng 3, 4 hộp nhựa to loại 2kg để đựng những thứ như: gạo, đỗ xanh, hạt sen, ý dĩ................. Lúc nấu chỉ việc lấy từng thứ lần lượt, tiện lắm.
     
  10. i love anh va be Bong

    i love anh va be Bong Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    258
    Đã được thích:
    21
    Điểm thành tích:
    18
    Mẹ nó ơi, em ko hiểu mục 4 ( thịt thăn băm nhỏ ướp gia vị phi hành rùi xào) xong rùi làm gì với nó nữa? vì em thấy mẹ nó chỉ bỉu cho nước xương vào hỗn hợp 2 và 3 rùi bắc lên bếp ninh nhừ chứ ko nhắc gì đến cái mục 4. Em ko biết thịt thăn sẽ làm gì nữa để thành món súp? Bé nhà em đang thời kỳ mọc răng nên lười ăn lắm. Định nấu món này cho con ăn thay cháo.
     
  11. honganh686

    honganh686 no more tears

    Tham gia:
    12/6/2009
    Bài viết:
    7,581
    Đã được thích:
    1,999
    Điểm thành tích:
    863
    Đó là sai sót khi gõ thiếu của mình mẹ nó ạ, mình đã sửa lại.
    Cho nước xương vào hỗn hợp 2, 3, 4 và ninh mềm mẹ nó nhé!

    Cu nhà mình thời kỳ mọc răng cũng ốm và lười ăn ghê lắm, vậy mà hồi đó mình chưa sáng tác ra được món súp này để cung cấp dinh dưỡng cho bé, khổ thế. Con cứ ốm ngặt nghẽo, mẹ cứ rầu ruột gan.

    Đúng là người ta nói không sai: Giàu không chết, nghèo cũng không chết! Chỉ chết vì thiếu hiểu biết mà thôi!!!
     
    i love anh va be Bong thích bài này.
  12. olalalala

    olalalala Thành viên chính thức

    Tham gia:
    27/8/2009
    Bài viết:
    144
    Đã được thích:
    33
    Điểm thành tích:
    28
    Mẹ cháu chẳng có thời gian nhưng bà nội nhà em cũng cho bé nhà em 1 tuần 1 bữa súp chim bồ câu. Công nhận ngon thật.
     
  13. i love anh va be Bong

    i love anh va be Bong Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    258
    Đã được thích:
    21
    Điểm thành tích:
    18
    Món sup chim bồ câu làm như thế nào hả mẹ nó?
     
  14. i love anh va be Bong

    i love anh va be Bong Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    258
    Đã được thích:
    21
    Điểm thành tích:
    18
    Mẹ nó nói chuẩn ko cần chỉnh. Mà ăn món này thay cháo có được ko nhỉ? Mẹ nó có hình của thành phẩm post lên cho cả nhà ngắm nghía cái.
     
    honganh686 thích bài này.
  15. honganh686

    honganh686 no more tears

    Tham gia:
    12/6/2009
    Bài viết:
    7,581
    Đã được thích:
    1,999
    Điểm thành tích:
    863
    He he, cũng quên béng là nên post một tấm hình, chiều nay mình sẽ post nhá!
    Món này thay cháo hàng ngày tốt quá mẹ nó à.
     
    Sửa lần cuối: 28/1/2010
    i love anh va be Bong thích bài này.
  16. Allen2006

    Allen2006 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    1/1/2010
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    chị ơi cho em hỏi ý dĩ là gì nó trông như thế nào chỉ giúp em được không? em ra chợ hỏi ma người ta nói không biết mong chi giup em
     
  17. Mẹ rùa con

    Mẹ rùa con Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    25/4/2008
    Bài viết:
    3,963
    Đã được thích:
    102
    Điểm thành tích:
    153
    Món súp nè thiệt kỳ công, rất đáng để học hỏi kinh nghiệm ạ. Cám ơn mẹ honganh686
     
    honganh686 thích bài này.
  18. honganh686

    honganh686 no more tears

    Tham gia:
    12/6/2009
    Bài viết:
    7,581
    Đã được thích:
    1,999
    Điểm thành tích:
    863
    Ý dĩ trông như hạt gạo vỡ đó bạn à, có điều ý dĩ tròn hơn gạo thôi, nấu lên khi chín cũng mềm như cơm vậy. Ăn vào rất mát, bổ, nhuận tràng. Chúng là những hạt màu trắng hay có ở trong những gói thuốc bắc ý.
    Ở các hàng khô có bán đó bạn.
     
  19. Mẹ Bun còi

    Mẹ Bun còi Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    23/12/2009
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    8
    Hi hi, nhìn ảnh đáng yêu của anh Cu đã muốn nấu ngay cho Bun còi nhà mình ăn rùi.
    Chiều nay về qua chợ mua nguyên liệu áp dụng bài này của mẹ cháu ngay thui ạ
    Thanks nhìu
     
    honganh686 thích bài này.
  20. BeTraucon

    BeTraucon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    10/9/2009
    Bài viết:
    1,200
    Đã được thích:
    229
    Điểm thành tích:
    103
    mẹ honganh cho mình hỏi em bé nhà mình hơn 9 tháng có ăn súp này được ko, có sợ nhiều chất quá ko. mình cũng đang đau đầu vì tình hình ăn uống của con, hix
     

Chia sẻ trang này