Nên ngâm khoai tây vào nước trước khi rán

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi BÉ HỀ, 11/3/2008.

  1. BÉ HỀ

    BÉ HỀ Thành viên mới

    Tham gia:
    7/11/2007
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    20
    Điểm thành tích:
    8
    Chỉ đơn giản là ngâm khoai tây vào nước trước khi đem rán, bạn sẽ giảm đáng kể chất carcinogen acrylamide - hoá chất có tiềm năng gây ung thư, sinh ra trong thực thẩm đun ở nhiệt độ cao, các nhà khoa học Anh tuyên bố

    Rửa các miếng khoai tây trước khi rán sẽ giúp loại bỏ lượng lớn chất gây ung thư.

    Acrylamide được tạo ra khi đun thực phẩm giàu tinh bột ở nhiệt độ trên 120 độ C, như khi rán, nướng.

    Một nhóm nghiên cứu người Anh đã phát hiện thấy việc rửa các miếng khoai tây, ngâm chúng 30 phút trong nước hoặc ngâm chúng trong 2 giờ có thể làm giảm sự tạo thành Acrylamide tương ứng là 23%, 38% và 48%.

    Kết quả được đo khi các miếng khoai tây chín có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, người ta không rõ có thể đạt được kết quả này nếu rán chúng chín đến màu nâu sẫm hay không.

    "Đã có nhiều nghiên cứu thực hiện bởi ngành công nghiệp thực phẩm nhằm làm giảm acrylamide trong các sản phẩm, nhưng còn ít nghiên cứu trên thức ăn nấu tại nhà, và chúng tôi muốn tìm ra những cách mới để làm giảm lượng acrylamide trong các bếp gia đình", trưởng nhóm nghiên cứu Rachel Burch từ Viện Thực thẩm Leatherhead, cho biết.

    BACSI.com (Theo nld)

    http://news.bacsi.com/news/182/ARTICLE/7814/2008-03-07.html
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi BÉ HỀ
    Đang tải...


  2. MẹNguyênĐăng

    MẹNguyênĐăng Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    7/8/2007
    Bài viết:
    51
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    8
    Nếu đúng như vậy thì mình thêm một kinh nghiệm hay rồi . Cám ơn BÉ HỀ nhé . Trước nay mình vẫn nghĩ rằng ngâm khoai tây vào nước là để cho trắng :D:D:D
     
  3. ChuanTrungHieu

    ChuanTrungHieu Banned

    Tham gia:
    3/11/2007
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Kinh nghiệm của tớ là : Ngâm khoai tây vào NƯỚC MUỐI NHẠT để khi rán khoai sẽ ròn và có da màu vàng rất đẹp mắt nhé .
     
  4. mebekl

    mebekl Banned

    Tham gia:
    7/3/2008
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    59
    Điểm thành tích:
    18
    Ừ nhỉ, trước đến giờ mình cũng nghĩ là ngâm vào nước để cho nó trắng thôi, hóa ra còn rất tốt nữa.
     
  5. Amethyst

    Amethyst Thành viên tích cực

    Tham gia:
    9/4/2008
    Bài viết:
    684
    Đã được thích:
    451
    Điểm thành tích:
    103
    Mình ko hề biết đến cái key là nó sẽ loại bỏ độc tố đấy Tnx mẹ cháu :)

    Nếu mẹ nào thích khoai vừa vàng - giòn - ngon thì nhé :tonqe: mua đúng loại khoai tây cắt sẵn trong siêu thị_quầy thực phẩm lạnh, hàng đã pack, không cần rã đông, cắt mép túi, rán lên là ok. Ngon lắm

    Đảm bảo ông KFC cũng nghiêng mình kính cẩn,
     
    architect thích bài này.
  6. me be bibi

    me be bibi Thành viên chính thức

    Tham gia:
    20/4/2008
    Bài viết:
    198
    Đã được thích:
    41
    Điểm thành tích:
    28
    các mẹ ơi, cho em hỏi lun, rán khoai tây như thế nào cho ròn, ngon và vàng ah?em ít khi đi siêu thị lắm, toàn mua ở chợ thui, nhưng rán hoài mà trình vẫn chưa lên đc ah ?
     
  7. ME ARGAI

    ME ARGAI Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    30/9/2006
    Bài viết:
    394
    Đã được thích:
    141
    Điểm thành tích:
    43
    Thông thường sau khi bạn đã ngâm nước muối pha loãng rồi thì vớt khoai ra rổ cho raó nước sau đấy bạn chiên sơ cho chín khoai ,hoặc là hấp cũng được .để cho khoai nguội .khi naò chuẩn bị ăn thì bạn cho vaò chaỏ dầu chiên lên là giòn ngay, mà lại có thể để lâu vaì giờ cũng không mềm nữa .Chúc bạn nấu được nhiều bữa ngon cho Gia Đình nhé :p:p
     
  8. Mẹ yêu Mun

    Mẹ yêu Mun Bán sỉ Thời trang trẻ em

    Tham gia:
    28/1/2008
    Bài viết:
    805
    Đã được thích:
    174
    Điểm thành tích:
    83
    Khi khoai ráo nước bạn rắc vào chút bột chiên giòn tạo thành lớp áo bao quanh, đảm bảo cực ngon + ròn!
     
  9. M&M

    M&M Thành viên tích cực

    Tham gia:
    24/10/2006
    Bài viết:
    766
    Đã được thích:
    150
    Điểm thành tích:
    83
    E thì cà rốt khoản nội trợ lắm, nhưng được dạy cách rán khoai thế này:

    Gọt vỏ, cắt miếng (bằng dao lượn sóng để khi gắp không bị trượt và trông đẹp mắt hơn).
    Ngâm vào nước muối nhạt.
    Đun nước sôi, cho khoai vào trần qua rồi đổ ra rổ.
    Rắc bột chiên tôm vào (rắc đều làm sao để có một lớp mỏng bên ngoài thôi)
    Rán vừa lửa, khoai hơi vàng rồi vớt ra
    Trước khi ăn, rán lại lần nữa.

    Kết quả: khoai không bao giờ bị ỉu nữa, màu vàng đẹp.
     
    architect thích bài này.
  10. Linh coi

    Linh coi Thành viên tích cực

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    577
    Đã được thích:
    115
    Điểm thành tích:
    83
    Hay quá, cảm ơn các bác đã có những thông tin hữu ích, quả này iem về làm thử cho cả nhà thưởng thức xem sao, hy vọng đạt được 50% như các bác đã mô tả.:rolleyes::rolleyes:
     
  11. M&M

    M&M Thành viên tích cực

    Tham gia:
    24/10/2006
    Bài viết:
    766
    Đã được thích:
    150
    Điểm thành tích:
    83
    Nếu các mẹ đầu tư thêm cái chảo Diamond của hãng Support (mua tại các siêu thị Metro, Big C hay Fivimart đều có cả, giá khoảng 750K. Nhà em hay dùng đồ của hãng này lắm, là hàng TQ cao cấp) thì còn ngon hơn nữa đấy ạ, chẹp chẹp.
     
  12. Linh coi

    Linh coi Thành viên tích cực

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    577
    Đã được thích:
    115
    Điểm thành tích:
    83
    Ui, Chảo đắt thế rán chẳng sướng thì sao. :mrgreen:
     
  13. M&M

    M&M Thành viên tích cực

    Tham gia:
    24/10/2006
    Bài viết:
    766
    Đã được thích:
    150
    Điểm thành tích:
    83
    Xót tiền khi mua chảo này lắm, nhưng nhà mình có tới 4 cái chảo chống dính bị mất lớp chống dính rồi (mỗi năm thay 1 cái), vì thế đành nghiến răng đầu tư một lần, hic hic. Nhưng tiền nào của đấy các mẹ ạ, rán thích lắm.
     
  14. me be bibi

    me be bibi Thành viên chính thức

    Tham gia:
    20/4/2008
    Bài viết:
    198
    Đã được thích:
    41
    Điểm thành tích:
    28
    hihi, thanks các mẹ nhé,chiều mai em sẽ làm luôn theo hướng dẫn của các mẹ, kẻo để vài ngày nữa lại quên mất :)
     
  15. matma82

    matma82 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    27/12/2007
    Bài viết:
    130
    Đã được thích:
    19
    Điểm thành tích:
    18
    Nói chung là các món rán cần giòn các bác cứ rán 2 lần cho em, một lần rán sơ, đến lúc ăn rán lại là rất giòn . Kể cả nem cũng vậy .
     
  16. gdlongngoc

    gdlongngoc Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/3/2008
    Bài viết:
    153
    Đã được thích:
    34
    Điểm thành tích:
    28
    Mình có một kinh nghiệm nhỏ nữa là sau khi ngâm nước muối thì cho khoai vào ngăn đá tủ lạnh ít nhát 30phút sau đó đem ra rán như mọi người ( chắc khoai trong siêu thị ngon là do được làm lạnh). Bột chiên tôm dùng dể rán gì đó muốn giòn cũng nhào nước từ hôm trước rồi cho vào ngắn đá tủ lạnh, sau đó khi cần dùng thì cho rã đông từ từ trong ngăn mát hay bên ngoài cũng được, đảm bảo sẽ giòn rất lâu và ngon
     
  17. M&M

    M&M Thành viên tích cực

    Tham gia:
    24/10/2006
    Bài viết:
    766
    Đã được thích:
    150
    Điểm thành tích:
    83
    Chính xác!

    @ gdlongngoc: Mình sẽ áp dụng pp của mẹ nó xem sao, nghe cũng có vẻ hợp lý.

    Hoá ra mỗi cái vụ khoai tây chiên này mà nhiều vấn đề ra phết nhỉ :tonqe::tonqe::tonqe:.
     
  18. vitcononline812

    vitcononline812 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    22/7/2009
    Bài viết:
    4,864
    Đã được thích:
    756
    Điểm thành tích:
    773
    kinh nghiệm hay quá.e rất thik ăn món này.Thanks các mẹ nhìu!
     
  19. mePink

    mePink Thành viên mới

    Tham gia:
    2/12/2008
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    kinh nghiệm hay, cảm ơn các mẹ khéo tay :D
     
  20. Mẹ em Chinsu

    Mẹ em Chinsu Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    17/7/2009
    Bài viết:
    8,322
    Đã được thích:
    1,020
    Điểm thành tích:
    773
    em cũng nghĩ là ngâm khoai tây trước khi rán cho khỏi bị thâm, h mới biết loại dc chất độc
     

Chia sẻ trang này