Biến thịt lợn sề thành... thịt bò

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi venusland149, 25/4/2013.

  1. venusland149

    venusland149 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    10/4/2013
    Bài viết:
    264
    Đã được thích:
    43
    Điểm thành tích:
    28
    Thịt bò hiện dao động khoảng 200.000 - 250.000/kg, trong khi thịt lợn sề tại các lò mổ chỉ ở mức 60.000 - 70.000đ/kg, chênh lệch gấp 4 lần khiến dân buôn không ngần ngại dùng đủ mọi cách biến thịt lợn sề thành thịt bò bằng các loại phẩm màu, hóa chất.



    [​IMG]
    Cách bày xen kẽ thịt bò giả với thịt bò, người mua khó mà phân biệt


    Thật - giả khó phân biệt nhờ...

    Chị Hoàn ở Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội có thâm niên làm giò hơn hai chục năm nay, cho biết: Ở các khu chợ đầu mối, chợ lớn các quầy hàng chuyên bán thịt bò nhưng thực ra lẫn trong đó có cả thịt lợn sề được chủ quầy để lẫn với thịt bò để lừa người mua.

    Chị Hoàn cho biết thêm: Tháng trước, giáp tết ngày nào xưởng làm giò của chị cũng nhập 15-20kg thịt bò, mua với số lượng lớn nên dân buôn dễ dàng đánh tráo cho lẫn thịt bò giả, thực chất là lợn nái già vào. Thoạt nhìn loại thịt này đỏ au không khác gì thịt bò, nhưng sau khi rửa với nước màu nhạt dần và ngửi thấy có mùi tanh chứ không phải là mùi hôi thì khẳng định là thịt lợn nái sề. Chị đã mang hơn 7kg thịt lợn giả bò trả lại và chủ quầy hàng đã phải công nhận đó không phải là thịt bò và đưa trả lại tiền.

    Chợ Phùng Khoang là chợ đầu mối lớn buôn bán các loại thịt gia súc, gia cầm - dân buôn chủ yếu đổ về đây lấy hàng bởi giá khá mềm.

    Một tiểu thương thú thật, chỉ lúc khan hàng lắm mới “đánh lừa” người tiêu dùng thôi không thì mất hết khách, mà “lòe” họ cũng phải khéo léo, nếu là khách lạ thì cắt thịt bò giả bán, khách quen chỉ xén một vài lạng lẫn với thịt bò thật như thế khi mang về chế biến khó mà phát hiện ra được.

    Tìm đến cơ sở giết mổ lợn lâu năm của ông Nguyễn Văn Bang (phố Tía, Thường Tín), ông này cho biết: “Mỗi lần mua lợn sề về mổ, cánh tiểu thương chuyên buôn thịt bò, hàng cơm và phở bò giành nhau lấy hết, nhất là hàng cơm, phở nhiều khi còn cãi cọ nhau để tranh hàng”.

    Theo kinh nghiệm của ông Bang, lợn nái sề già thịt rất dai, bì dày, dân buôn dùng phẩm màu tẩm ướp cho có màu đỏ au sẽ được thịt lợn giả bò, khiến người mua khó mà nhận biết được. Tuy nhiên nếu quan sát và kiểm tra kỹ, người tiêu dùng vẫn có thể phát hiện được bởi thớ thịt bò nhỏ và dài màu đỏ tươi, mùi hôi đặc trưng, phần mỡ và bì có màu vàng nhạt, khi ấn vào miếng thịt thấy rất mềm. Trong khi thớ thịt lợn to và ngắn, bì và mỡ có màu trắng, mùi tanh, màu đỏ có được là nhờ phẩm màu nhưng nếu rửa kỹ nhiều lần màu đỏ sẽ dần biến mất, để lộ ra màu hồng nhạt của thịt lợn.

    ...các loại phụ gia

    Chị Na (người làm thuê tại một quán cơm bình dân (Thụy Khuê-Tây Hồ, Hà Nội)) cho biết, để tiết kiệm, bà chủ thường tự đi mua thịt lợn sề về hoặc đặt tại các quầy thịt lợn lớn ở chợ đem về giả làm thịt bò bằng phẩm màu hoa hiên, loại phẩm màu này cho màu sắc của thịt lợn giống hệt thịt bò, trong quá trình xào, nấu màu thịt sẽ không còn đỏ tươi như lúc nhuộm mà chuyển sang màu hơi trắng, đặc biệt là không có mùi vị của thịt bò thật. Tuy nhiên, những vấn đề này xử lý đơn giản, trong quán lúc nào cũng sẵn các loại phụ gia như: Nước tinh bò; bột hương vị bò tạo mùi thơm hấp dẫn như thịt bò thật, người ăn dù có tinh ý cũng khó phát hiện ra. Còn những chất phụ gia này thì... chợ nào cũng có.

    Chúng tôi đến chợ Đồng Xuân, phố Hàng Buồm không khó để hỏi mua được các loại gia vị làm giả bò từ: Gia vị bò khô, xốt tiêu bò, nước tinh bò, bột tạo hương vị bò rất đa dạng, đặc biệt được bày bán công khai với giá khá mềm.

    Một số cơ sở nấu cỗ thuê đánh tráo nguyên liệu trong các món bò xốt tiêu đen, bò xốt vang ngoài thịt lợn sề giả bò còn có lẫn cả thịt lợn thì họ dùng thêm soda cho nhanh, hiệu quả tức thì, đơn giản hóa quy trình làm mềm thịt.

    Phần thịt rẻ sườn của lợn sề có mùi hôi giống thịt bò, giá lại rẻ hơn so với rẻ sườn thịt bò thật nên hàng phở thường đặt mua, khi ninh chín thì không còn mùi của thịt bò nữa, phần thịt bị tơi ra không dai như thịt bò, nhưng theo cánh hàng phở cho biết thì họ sẽ cho các loại phụ gia giả vị bò đánh lừa vị giác của thực khách”, ông Bang nói.

    Theo Như Thi
    Lao động
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi venusland149
    Đang tải...


  2. beec0ol

    beec0ol Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    16/11/2012
    Bài viết:
    5,787
    Đã được thích:
    704
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Biến thịt lợn sề thành... thịt bò

    cái nì em thấy nhiều ng bảo rồi , đúng là quá giỏi trong việc hại người
     
  3. hongtrang63

    hongtrang63 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/4/2012
    Bài viết:
    3,387
    Đã được thích:
    606
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Biến thịt lợn sề thành... thịt bò

    Cái này em đã từng bị một lần đi ăn quán lẩu hồ đường lạc long quân, ăn thịt bò không khác thịt lợn luôn, từ đấy sợ không dám quay lại nữa, tốt nhất tự mình nấu nướng cho lành
     
  4. nguyenlananh

    nguyenlananh

    Tham gia:
    15/8/2009
    Bài viết:
    39,773
    Đã được thích:
    6,050
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Biến thịt lợn sề thành... thịt bò

    Cái này mình đã chứng kiến tận mắt rùi , những thứ này chỉ hại mình thêm thôi
     
  5. venusland149

    venusland149 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    10/4/2013
    Bài viết:
    264
    Đã được thích:
    43
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Biến thịt lợn sề thành... thịt bò

    thịt bò thì rõ đắt, mà các quán cơm suất 20k 25k vẫn có, đúng thật là ... :(
     
  6. KunNhi

    KunNhi Chăn ga Chiến Phượng

    Tham gia:
    7/10/2008
    Bài viết:
    4,499
    Đã được thích:
    253
    Điểm thành tích:
    273
    Ðề: Biến thịt lợn sề thành... thịt bò

    Thực phẩm bây h ăn cái gì cũng sợ...
     
  7. Gam nguyen

    Gam nguyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    23/7/2012
    Bài viết:
    1,133
    Đã được thích:
    165
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Biến thịt lợn sề thành... thịt bò

    từ nay em đi chợ phải để ý thôi, chứ đồng tiền mình bỏ ra mà bị lừa thì tiếc và tức quá đi.
     
  8. tieumamthau

    tieumamthau Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/9/2012
    Bài viết:
    224
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Biến thịt lợn sề thành... thịt bò

    ôi, mình lại hại mình rồi, ăn uống bây giờ cái gì cũng sợ, không ăn thì không biết ăn cái gì, giờ không giám đi ăn cơm ngoài nữa, sao người ta có thể làm hại người như vậy được nhỉ,
     
  9. venusland149

    venusland149 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    10/4/2013
    Bài viết:
    264
    Đã được thích:
    43
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Biến thịt lợn sề thành... thịt bò

    bản thân mình cũng là dân văn phòng, ăn cơm trưa thì chả có sự chọn lựa, vừa đắt, vừa ko đảm bảo :( chả biết sau mấy năm làm việc tại HN, sức khỏe mình sẽ ra sao đây
     
  10. hanhphuc_trontron

    hanhphuc_trontron Nhà chỉ có tiếng cười

    Tham gia:
    12/4/2012
    Bài viết:
    11,574
    Đã được thích:
    2,103
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Biến thịt lợn sề thành... thịt bò

    đáng sợ thật, mình thấy ăn thịt bò bg ko ngon như ngày trc
     
  11. Minh Mom

    Minh Mom Guest

    Ðề: Biến thịt lợn sề thành... thịt bò

    Thịt bò mình mua ngoài chợ về ăn còn mua phải thịt giả, nói gì đi ăn hàng....Thịt lợn, gà thì dịch, thịt bò thì tráo thành thịt lợn, ăn gì bây giờ đây nhỉ?????
     
  12. venusland149

    venusland149 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    10/4/2013
    Bài viết:
    264
    Đã được thích:
    43
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Biến thịt lợn sề thành... thịt bò

    toàn thịt đâu đâu :( vì đồng tiền mà bây giờ con người biến chất quá
     

Chia sẻ trang này