Chào các bố các mẹ! Ấp ủ từ lâu, hôm nay Mẹ Mèo Gấu chính thức mở topic để chia sẻ cùng các mẹ : Đặc điểm, giá trị với sức khỏe & các món ăn từ Nấm Rất mong được các mẹ ủng hộ và cùng chia sẻ để chúng ta biết thêm thật nhiều công dụng và các món ăn ngon từ Nấm. Các mẹ click vào tên món ăn nhé! Lưu ý: Trước khi chế biến bất cứ loại nấm tươi nào, các mẹ cũng cần sơ chế nấm. Cách bảo quản và sơ chế nấm các mẹ tham khảo tại đây nhé! 1/ Nấm rơm Nấm rơm chữa bệnh Nấm rơm - thuốc trong vườn Nấm rơm xào đậu phụ Canh mướp nấu nấm rơm 4 món ăn dặm với nấm rơm Canh bí đỏ nấu nấm rơm & lạc Canh nấm rơm đậu hũ non Thịt kho nấm rơm Đậu phụ xào nấm 2/ Nấm chân dài Nấm chân dài - nấm ăn dinh dưỡng cao 3/ Nấm sò (Nấm bào ngư) Đặc điểm - Công dụng Canh nấm sò nấu cà chua Đậu phụ xào nấm 4/ Nấm hương tươi (Nấm shitake) Đặc điểm - Công dụng Canh gà nấm hương Gà xào nấm hương 5/ Chân nấm hương Đặc điểm - Công dụng 6/ Nấm linh chi Đặc điểm - Công dụng
Ðề: Sổ tay đặc điểm + công dụng + các món ăn từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! Của để dành............................................... 1/ Nấm rơm Đặc điểm - Công dụng Nấm rơm xào thịt bò 2/ Nấm chân dài Đặc điểm - Công dụng 3/ Nấm sò (Nấm bào ngư) Đặc điểm - Công dụng 4/ Nấm hương tươi (Nấm shitake) Đặc điểm - Công dụng 5/ Chân nấm hương Đặc điểm - Công dụng 6/ Nấm linh chi Đặc điểm - Công dụng
Ðề: Sổ tay đặc điểm + công dụng + các món ăn từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN VÀ SƠ CHẾ NẤM TƯƠI CÁC LOẠI 1/ Hạn sử dụng - Nấm Shitake và Maitake : bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được từ 10-14 ngày - Các loại nấm khác thì bảo quản được từ 5-7 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. - Riêng NẤM RƠM cần sơ chế ngay sau khi mua về 2/ Cách sơ chế - Không rửa nấm - Thả nguyên cây nấm (hoặc cây nấm đã cắt chân, thái miếng) vào nồi nước đang sôi, cho thêm vài hạt muối - Để nước sôi lại 2-3 phút, vớt nấm ra, cho ngay nấm vào nước lạnh - Rửa nấm - Thái miếng vừa ăn hoặc tùy sở thích, món ăn - Nếu sử dụng luôn thì ướp gia vị, chế biến các món ăn tùy thích. Nếu chưa sử dụng luôn thì có thể bảo quản tiếp ở ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh Cách sơ chế nấm rất quan trọng đó các mẹ ạ, sơ chế đúng cách sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn rất nhiều lại tốt cho sức khỏe nữa!
Ðề: Sổ tay đặc điểm + công dụng + các món ăn từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! NẤM RƠM XÀO ĐẬU PHỤ (dễ nghiện lắm ạ) 1/ Nguyên liệu cần có dành cho 2 suất ăn : - 1-2 bìa đậu phụ - 200gr nấm rơm - 2 quả cà chua chín - Hành tím, hành hoa và gia vị 2/ Cùng làm nhé: 2.1 Bước 1: - Cắt chân nấm nếu có, cắt nấm làm đôi, chần nấm (Cách chần xem tại đây) - Uớp nấm với bột canh, tiêu, 1-2 lát ớt, hành tím băm nhỏ. 2.2 Bước 2: - Đậu phụ cắt khúc hình chữ nhật, rồi chiên sơ cho vàng. - Đợi nguội ta cắt thành hình vuông nhỏ nhỏ nha. 2.3 Bước 3: - Cà chua rửa sạch cắt lát mỏng. - Phi hành thơm rồi chưng cà chua tới khi cà chua mềm nhuyễn. 2.4 Bước 4: - Cho nấm đã chần, đậu đã cắt miếng vào chảo cà chua - Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, dim 1 lúc cho nấm và đậu ngấm gia vị, quyện với cà chua - Thêm 1 chút hành hoa (thái khúc 3cm) cho món ăn dậy mùi hương và màu sắc hấp dẫn. - Có thể cho thêm một vài giọt nước mắm cho món ăn đậm đà và dậy mùi thơm Món nấm rơm xào đậu phụ dễ làm, làm nhanh lại rất ngon các mẹ nhé. Chúc các mẹ thành công!
Ðề: Sổ tay đặc điểm + công dụng + các món ăn từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! Trước giờ em toàn rửa nấm rồi cho vào xào luôn, thấy nấm ra nhiều nước lắm, để hôm nay thử cách của mẹ nó xem
Ðề: Sổ tay đặc điểm + công dụng + các món ăn từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! Hihi, mẹ nó nhớ thử cách của em nhé, sẽ thấy hiệu nghiệm bất ngờ, hihi. Sơ chế nấm theo cách trên nấm sẽ giòn hơn, thơm hơn, các bào tử nấm hoặc bụi bặm của rơm rạ cũng sẽ đi hết, tốt cho sức khỏe cả nhà hơn đấy ạ
Ðề: Sổ tay các món ăn + ... từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! (New: Nấm rơm xào đậu phụ) CANH NẤM SÒ NẤU CÀ CHUA Món này siêu nhanh siêu đơn giản nhưng cực ngon các mẹ nhé! 1/ Nguyên liệu cần có cho 4 người ăn: - Nấm sò tươi 500g - Cà chua 2 quả - Hành củ, hành hoa, hạt tiêu - Thịt băm 100g (nếu muốn thêm phần đậm đà) 2/ Cách làm - Hành củ rửa sạch, băm nhỏ. - Nấm chần sạch, để ráo - Ướp nấm, thịt băm với hành tím băm nhỏ, hạt tiêu, bột canh, 1-2 lát ớt, - Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành củ. Cà chua bổ miếng cau, cho vào nồi xào mềm. - Cho nước lã vào nồi đun sôi. - Khi nồi canh sôi, thả nấm, thịt băm vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. - Cuối cùng cho hành hoa đã thái nhỏ vào, sôi trở lại là có thể tắt bếp cho ra bát Sản phẩm của chúng ta đây ạ (u)(u)(u)
Ðề: Sổ tay các món ăn + ... từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! (New: Nấm rơm xào đậu phụ) Hấp dẫn quá, hôm nào phải mua về thực hành nào
Ðề: Sổ tay các món ăn + ... từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! (New: Nấm rơm xào đậu phụ) Ngon quá, mình cũng rất thích ăn mấy món Nấm. dai dai, cái thì giòn giòn
Ðề: Sổ tay các món ăn + ... từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! (New: Nấm rơm xào đậu phụ) Hihi, đơn giản mà ngon miệng lắm mẹ nó ạ. Tên shop của mẹ nó hay nhỉ
Ðề: Sổ tay các món ăn + ... từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! (New: Nấm rơm xào đậu phụ) Đi mua đồ về làm món này nào ngon quá
Ðề: Sổ tay các món ăn + ... từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! (New: Canh nấm sò nấu cà chua) Ngon tóa, hic hic............................
Ðề: Sổ tay các món ăn + ... từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! (New: Canh nấm sò nấu cà chua) Em thích ăn nấm lắm, nhưng ko biết cách nấu, chế biến như nào cho ngon. có topic này hay quá.
Ðề: Sổ tay các món ăn + ... từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! (New: Canh nấm sò nấu cà chua) Vậy ạ, thế thì em vui lắm, hihi. Mỗi tội em bận baby, Mèo Gấu nhà em mới được 2 tháng nên tốc độ up món mới sẽ chậm, các mẹ thông cảm nhe
Ðề: Sổ tay các món ăn + ... từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! (New: Canh nấm sò nấu cà chua) hihi, vâng ạ, không những ngon mà nấm còn rất tốt cho sức khỏe đấy ạ (u)(u)(u) Em sẽ up thêm thật nhiều món nữa ạ Mẹ nào bit món ngon nào từ nấm thì cùng chia sẻ để chúng ta học tập lẫn nhau
Ðề: Sổ tay các món ăn + ... từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! (New: Canh nấm sò nấu cà chua) CANH MƯỚP NẤU NẤM RƠM 1/ Nguyên liệu cần có cho 2 người ăn: - 1 trái mướp - 150g nấm rơm - 2 nhánh cần tây - Gia vị: hạt tiêu, bột canh, bột ngọt (tùy khẩu vị mỗi gia đình) 2/ Cách thực hiện như sau: - Mướp gọt sạch vỏ, cắt khúc, chẻ nhỏ. - Nấm rơm gọt phần chân nấm, bổ đôi, rồi chần nấm (Cách chần nấm rất quan trọng xem tại #3) - Ướp nấm với các loại gia vị hạt tiêu, bột canh từ 5 - 10 phút - Cần tây nhặt rửa sạch, cắt nhỏ - Đặt nồi lên bếp, làm nóng dầu, cho nấm rơm vào xào chín - Cho thêm nước vào nồi, nấu sôi - Khi canh sôi, cho mướp hương vào. Nấu sôi lại, nêm gia vị cho vừa ăn - Nhắc xuống cho ra tô, thêm rau cần tây. Bát canh của chúng ta đây ạ Món này nấu nhanh, đơn giản, ăn lại ngọt mát rất thích hợp cho ngày hè các mẹ ạ!
Ðề: Sổ tay các món ăn + ... từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! (New: Canh nấm sò nấu cà chua) Nhìn ngon quá ạ .
Ðề: Sổ tay các món ăn + ... từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! (New: Canh nấm sò nấu cà chua) Cảm ơn mẹ nó ạ. Món ăn ngon cũng cần phải đẹp mắt, nhìn hấp dẫn mà
Ðề: Sổ tay các món ăn + ... từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! (New: Canh mướp nấu nấm rơm) NẤM RƠM CHỮA BỆNH Nấm rơm tính mát, vị ngọt, có công dụng bổ tỳ, ích khí, thanh nhiệt, hạ huyết áp, chống các loại u bướu. Có thể chế biến riêng nấm rơm để ăn hoặc dùng phối hợp trong các món ăn bài thuốc khác. Sau đây là một số ứng dụng cụ thể: - Chữa di tinh, xuất tinh sớm, liệt dương, tiểu tiện không tự chủ: Nấm rơm 150g, tôm nõn 150g, ngọn rau dền 50g, một số gia vị khác như tinh bột, lòng trắng trứng, muối tinh, mì chính, bột tiêu, hành, bột gừng, dầu ăn, nước dùng, mỗi thứ một lượng vừa đủ. Dùng các nguyên liệu này để làm món xào hoặc nấu tùy ý. Trong món ăn này, tôm nõn có công dụng bổ thận, trợ dương, thu co nước tiểu, làm chắc tinh. - Chữa cơ thể suy nhược, trí nhớ giảm sút, hỗ trợ chữa ung thư và một số bệnh truyền nhiễm: Nấm rơm 200g, trứng chim bồ câu hoặc trứng chim cút (bỏ vỏ) 24 quả, các gia vị như muối tinh, bột hồ tiêu, hành, gừng, dầu ăn, mì chính, bột đã nhào ướt, mỗi thứ lượng vừa đủ. Tất cả làm thành món xào hoặc nấu với nước dùng thành món canh để ăn. Trứng chim cút và trứng bồ câu có công hiệu bổ gan thận, ích khí huyết, bồi bổ tinh tủy. Những người khỏe mạnh vẫn có thể dùng món này để tư bổ, cường tráng, nâng cao khả năng phòng chống bệnh ung thư và nhiều bệnh do thiếu dinh dưỡng gây nên. - Hỗ trợ điều trị các vết lở loét khó kín miệng: Nấm rơm 60g, nấm đầu khỉ 60g, rửa sạch, thái ra xào chung để ăn (Nguồn: http://www.ykhoa.net/yhoccotruyen/baiviet/29_229.htm)
Ðề: Sổ tay các món ăn + ... từ NẤM TƯƠI-KHÔ của BomeMeoGau! (New: Nấm rơm chữa bệnh) 4 MÓN ĂN DẶM TỪ NẤM RƠM Bốn món dưới đây có thể áp dụng cho các bé 7 tháng trở lên và đã ăn được bột mặn. (Cách sơ chế nấm rất quan trọng, các mẹ xem tại #3 nhé!) 1/ Bột cá, thịt lợn, cà chua, nấm rơm 1.1. Nguyên liệu: - Bột gạo: 40g - Cà chua: 10g - Thịt lợn: 10g - Cá: 10g - Dầu ăn : 5ml - Nước: 250ml - Nấm rơm: 30g 1.2. Cách làm: - Cà chua, thịt lợn, nấm rơm, cá sơ chế sạch, băm nhuyễn - Cho thịt lợn, cá hòa với 1/3 bát nước, đánh cho tan - Cho bột gạo, nấm, cà chua và thịt cá đã đánh tan vào 2/3 bát nước còn lại rồi trộn đều - Bắc lên bếp nấu chín, khuấy đều tay - Bột chín, cho dầu ăn vào khuấy đều, nhấc xuống để nguội bớt rồi mới cho bé ăn. 2. Bột cua nấm rơm 2.1. Nguyên liệu: - Bột gạo: 40g - Nấm rơm: 20g - Cua luộc gỡ lấy thịt: 20g - Dầu ăn: 5ml - Nước: 250ml 2.2. Cách làm: - Nấm rơm cắt nhỏ - Cua băm nhuyễn - Cho thịt cua hòa với 1/3 bát nước, đánh tan - Cho thịt cua, bột gạo, nấm rơm vào 2/3 bát nước còn lại trộn đều - Bắc lên bếp nấu chín, khuấy đều tay - Bột chín, cho dầu ăn vào trộn đều, nhấc xuống để nguội bớt rồi mới cho bé ăn 3. Súp thịt gà, nấm rơm, đậu Hà Lan 3.1. Nguyên liệu: - Trứng gà: 1 quả - Mỡ gà nước: 1 thìa cà phê - Nấm rơm: 20g - R*** vang: 1 ít - Đậu Hà Lan: 20g - Bột năng 30g - Nước dùng gà: 200ml 3.2. Cách làm: - Đập trứng gà cho vào nồi, dùng đũa đánh đều, sau đó cho nước dùng gà vào khuấy đều. - Nấm rơm sau khi sơ chế thì băm nhuyễn - Đậu Hà Lan cắt bỏ hai đầu, tước bỏ xơ, rửa sạch băm nhuyễn - Đặt nồi lên bếp, đun sôi bằng lửa nhỏ, khi nước sôi thì cho nấm rơm và đậu Hà Lan vào, nêm 1 ít r*** vang đun sôi vớt bọt, cho bột năng đã pha nước vào khuấy đều. Khi mọi thứ đã chín, rưới lên một ít mỡ gà là được. 4. Cháo gà nấm rơm (cho bé 10 tháng trở lên) 4.1. Nguyên liệu: - Gạo: 40g - Gà nạc: 30g - Nấm rơm: 30g - Dầu ăn: 5ml - Nước 250ml - Nước mắm 4.2. Cách làm: - Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, giã dập nấu sẽ nhanh, ninh trong 20 - 30 phút với một bát nước đầy - Gà nạc, nấm rơm bằm nhuyễn hòa vào thìa nước cho tan, chế vào cháo đã chín cho sôi lại vài phút - Đổ cháo ra chén, cho hai thìa dầu ăn, nêm hơi nhạt một chút. Có thể cho chút hành, mùi băm nhuyễn nếu bé thích. Chúc các bé ngon miệng! (u)(u)(u)(u)