Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

Thảo luận trong 'Tâm sự về các vấn đề khác' bởi Tinh Dầu Nguyên Chất, 22/12/2013.

  1. Tinh Dầu Nguyên Chất

    Tinh Dầu Nguyên Chất Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    13/11/2013
    Bài viết:
    392
    Đã được thích:
    73
    Điểm thành tích:
    28
    1. Tôi, của 2 năm trước

    Hôm qua là ngày nhập học của các em tân sinh viên. Sân trường đột nhiên đầy ắp những gương mặt vẫn còn vương nét trẻ con, những bước chân rụt rè, những ánh nhìn bỡ ngỡ của các em. Và cả những mái đầu đã lấm tấm sợi bạc, những khóe mắt đã có vết chân chim và những gương mặt đen sạm vì sương gió của những vị phu huynh đưa con đến làm thủ tục nhập học.

    Ngày này 2 năm trước, tôi cũng như các em ngày hôm qua.

    Và bố tôi, hai năm trước, cũng giống hàng trăm vị phụ huynh ngày hôm qua.

    [​IMG]


    Tôi nhớ lại ngày nhập học của mình. Hà Nội một ngày tháng 9 mưa tầm tã. Bố một tay che ô, bộ hồ sơ bọc trong tấm áo mưa để vào trong áo cho khỏi ướt, cứ thế dắt tôi đi qua từng khu nhà, làm đủ mọi loại thủ tục. Đến khi tôi cầm được trên tay thẻ sinh viên tạm thời, trời đã quá trưa, ca làm của bố ở quê cũng sắp bắt đầu. Đứng từ cổng khu trọ, tôi nhìn theo bóng lưng bố cùng chiếc xe máy cũ kỹ qua màn mưa trắng xóa, mặt tự nhiên lại đầy nước. Không biết là nước mắt hay nước mưa.

    Một vài tháng sau đó, tôi quen dần với Hà Nội, nhưng vẫn chưa quen với cuộc sống một mình. Có khi về nhà khi thành phố đã lên đèn, đứng từ cổng nhìn vào thấy phòng bên cạnh đang sáng đèn nhưng phòng mình vẫn tối om, biết là lại một tối ăn cơm một mình. Lúc đấy, chỉ ước khi mình bước chân vào phòng sẽ ngửi thấy mùi thức ăn trong bếp, thấy bố đang ngồi xem thời sự và thằng em đang đọc truyện, rồi nó sẽ kêu lên “chị về, cả nhà đi ăn cơm”.

    Ngày nào tôi cũng gọi về nhà, vì nhớ nhà, nhớ bố, nhớ mẹ. Những cuộc điện thoại kéo dài cả tiếng, cũng có khi chỉ 2, 3 phút vì chẳng có chuyện gì để nói ngoài vài câu thăm hỏi khi nào cũng có. Cúp máy là bật khóc như trẻ con, nhiều khi đang nói mà giọng cũng nghẹn đi vì nước mắt.

    Đấy là tôi của 2 năm trước, những tháng đầu xa bố mẹ, những ngày đầu ở Hà Nội. Bỡ ngỡ, háo hức, rồi cũng là những hụt hẫng, va vấp đầu tiên.


    2. Và tôi, bây giờ


    20 tuổi. Trưởng thành và chín chắn hơn. Không còn e sợ cả thế giới, không nhiều nước mắt như khi 18 tuổi, không còn sợ sống một mình, cũng không còn hay nhớ nhà nữa.

    Và cũng không còn thường xuyên gọi điện về nhà nữa.

    Gọi để làm gì chứ? Những lúc có chuyện buồn đã có bạn bè chia sẻ, có chuyện vui đã có facebook cùng sẻ chia. Khi người ta lớn, người ta có xu hướng rời xa bố mẹ. Cả về khoảng cách địa lý lẫn tình cảm.

    [​IMG]



    Tôi ít về nhà hơn, có khi 2 tháng mới về một lần, cũng ít khi gọi điện cho bố mẹ. Luôn có lý do chính đáng mỗi lúc mẹ gọi điện hỏi cuối tuần này có về không để mẹ nấu cơm. Bận học, bận đi chơi, bận công việc, bận đi dạy, bận những thứ việc chẳng có tên.

    Những cuộc điện thoại hỏi chuyện về quê của mẹ cũng thưa thớt dần.

    Đối với tôi khi ấy, gia đình chưa bao giờ là mối ưu tiên hàng đầu.
    Dự án không chờ tôi, deadline không chờ tôi, kỳ thi cũng không chờ tôi.
    Nhưng gia đình thì có thể.


    3. Bao lâu rồi tôi chưa gọi điện về nhà?

    Hôm qua, khi đang đứng làm sinh viên tình nguyện hướng dẫn thủ tục cho các tân sinh viên, có người cha dắt theo đứa con gái rón rén đứng sau cánh cửa phòng Tài vụ lấp ló ngó vào trong. Một hồi, bác đẩy con gái vào trong, dúi vào tay con mấy tờ tiền, dặn rằng:

    - Con nộp đi, họ không cho phụ huynh đi theo đâu. Bố đứng đợi con ở ngoài này.

    Con gái mới đi được vài bước bác gọi con lại, bảo:

    - Nếu đi ra mà không thấy thì nhớ gọi điện cho bố nhé con!

    [​IMG]



    Khi ấy, câu hỏi duy nhất bật lên trong đầu tôi : Bao lâu rồi tôi chưa gọi điện về nhà? Hẳn đã lâu lắm, lâu lắm rồi tôi chưa tự mình bấm máy gọi về nhà.

    Tôi nhớ lại những ngày đầu ở Hà Nội, những tối nằm gọi điện cho mẹ, có khi nói chuyện mà vừa nói vừa khóc vì nhớ nhà, lại được nghe mẹ an ủi, dỗ dành.

    Khi nhìn theo chiếc áo cũ và mái tóc đã bạc của bác biến mất sau cánh cổng, tôi chỉ thèm được nghe thấy giọng bố, giọng mẹ. Dù chỉ là qua điện thoại mà thôi.

    Tôi chui vào một góc yên tĩnh rồi bấm máy gọi về nhà.

    Và nghe thấy tiếng mẹ ở bên kia đầu dây.


    4. Home


    Nhiều người trẻ dành thời gian ở ngoài đường nhiều hơn là ở nhà. Họ có những người bạn cùng câu lạc bộ, cùng dự án, cùng lớp, những người mà họ luôn nói đã trở thành gia đình thứ hai của mình. Nhưng, nhiều khi, họ dường như quên mất rằng mình vẫn còn một gia đình thứ nhất.

    Đó là bố, là mẹ, là anh chị em.
    Là nhà.



    [​IMG]



    Chúng ta hy sinh những bữa cơm gia đình ngày cuối tuần cho những buổi tụ tập ăn vặt bên ngoài cùng bạn bè, những ngày cuối tuần về nhà với bố mẹ để lăn lộn chạy chương trình của câu lạc bộ, những buổi tối có thể sang rúc vào lòng mẹ trò chuyện để chạy deadline cho dự án. Có phải vì với chúng ta, gia đình chưa bao giờ được coi là ưu tiên số một. Có phải vì nhiều người trẻ cũng giống như tôi, vẫn nghĩ rằng bố mẹ có thể chờ được, gia đình có thể chờ được?

    Tôi nghĩ là không. Chỉ là trong nhịp sống hối hả của thời đại, giữa những bộn bề của công việc, những mối quan hệ, bản thân chúng ta dường như đã bỏ quên gia đình lại ở một góc nào đấy trong trái tim mình.

    [​IMG]



    Nhưng bạn biết đấy, đôi khi chỉ cần một câu nói, một hình ảnh, thứ tình cảm ấy chợt như vỡ òa, để nhắc chúng ta rằng gia đình quan trọng biết bao, cha mẹ yêu thương ta nhường nào. Và chúng ta yêu cái chốn nhỏ bé thân thương gọi là nhà biết bao.

    Với tôi chỉ là một dặn dò của người cha đưa con đi nhập học.

    Còn với bạn, đấy là gì?


    5. Kết

    Chuyến ô tô về quê của tôi hôm nay chỉ lác đác vài người. Cô gái ngồi cạnh tôi đang là sinh viên năm 2. Cuộc trò chuyện của chúng tôi qua khi xe bon bon lướt qua những cánh đồng lúa xanh rì, tràn ngập hình ảnh về gia đình, về nhà. Cô ấy kể:

    - Tớ để quên điện thoại ở trường mất 2 ngày. Tưởng mất lo gần chết, quáng quàng sợ hãi báo cho đủ bạn bè trên facebook. Lúc tìm thấy máy, mấy chục cuộc gọi nhỡ hầu hết là số của nhà, rồi số di động của bố mẹ. Bấm máy gọi lại cho bố mẹ yên tâm mà thấy tội lỗi quá.

    Còn bạn? Bao lâu rồi bạn chưa gọi điện về nhà. ?
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Tinh Dầu Nguyên Chất
    Đang tải...


  2. abellvietnam

    abellvietnam Thành viên mới

    Tham gia:
    24/10/2013
    Bài viết:
    32
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    tết đến nơi. đọc bài của bạn mà nhiều cảm xúc quá. gia đình là trên hết :(
     
  3. Tinh Dầu Nguyên Chất

    Tinh Dầu Nguyên Chất Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    13/11/2013
    Bài viết:
    392
    Đã được thích:
    73
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    Dù thế nào đi nữa. Gia đình vẫn là số 1 :)
     
  4. hatran.enviro

    hatran.enviro

    Tham gia:
    25/6/2012
    Bài viết:
    14,730
    Đã được thích:
    2,802
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    hic, thật nhiều cảm xúc nhất là khi đã lấy chồng, k còn đc ăn cái tết trọn vẹn với bme
     
    Nalali PG thích bài này.
  5. Hoangmanhquan41189

    Hoangmanhquan41189 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    2/9/2013
    Bài viết:
    326
    Đã được thích:
    59
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    tôi lần đầu tiên xa nhà sống tự lập khi đọc bài viết của bạn thấy rất cảm động,có 1 chút nhớ nhung về gia đình của mình vì cũng khá lâu rồi tôi chưa gọi về cho bố mẹ,thank bạn về bài viết cảm động trên
     
  6. Nalali PG

    Nalali PG Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    19/1/2013
    Bài viết:
    109
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    tết này cũng phải xa bme vì đi chống lầy. hic hic, may mà 2 nhà cách nhau có mấy chục m còn chạy đi chạy lại. Bố mẹ nuôi cho khôn lớn, chưa chi đã chống lầy mất. M bất hiếu quá
     
  7. trangxinhxa

    trangxinhxa Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    7/11/2013
    Bài viết:
    103
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    tết đến nơi. đọc bài của bạn mà nhiều cảm xúc quá. gia đình là trên hết
     
  8. Tinh Dầu Nguyên Chất

    Tinh Dầu Nguyên Chất Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    13/11/2013
    Bài viết:
    392
    Đã được thích:
    73
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    mình cũng năm đầu về nhà chồng đây. nhà cách gần trăm cây, ở nhà chồng lại nhiều việc nên mấy tháng mới về 1 lần
    Tết thì cũng chỉ về được 1 lúc xong lại đi luôn. :'(
     
  9. Tinh Dầu Nguyên Chất

    Tinh Dầu Nguyên Chất Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    13/11/2013
    Bài viết:
    392
    Đã được thích:
    73
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    gọi luôn và ngay thôi bạn :)
     
  10. Tinh Dầu Nguyên Chất

    Tinh Dầu Nguyên Chất Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    13/11/2013
    Bài viết:
    392
    Đã được thích:
    73
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    ai cũng vậy mà bạn? về nhà chồng thì cũng đâu được trọn vẹn? tết có 4-5 ngày thì ở nhà ngoại 2 ngày, nội 2 ngày còn j` nữa :)
     
  11. lilyhoa

    lilyhoa Vui lòng không Spam

    Tham gia:
    28/9/2012
    Bài viết:
    1,416
    Đã được thích:
    230
    Điểm thành tích:
    153
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    Đọc xong lại thấy nhớ bố mẹ quá, đôi lúc bận rộn cũng ít gọi , rảnh rỗi cũng hay gọi điện về buôn với mẹ, hihi
     
  12. nhoxkyl

    nhoxkyl Banned

    Tham gia:
    11/12/2013
    Bài viết:
    86
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    haizzz, thực sự m chỉ gọi điện về nhà khi có chuyện hoặc xin tiền mẹ thôi :D. Mấy lần 20/10 gọi cho mẹ chúc mẹ mấy câu mà thấy ngại ngại, có lẽ m không thuộc người biết thể hiện cảm xúc :D.
     
  13. giot_nag_ben_them

    giot_nag_ben_them Thành viên tích cực

    Tham gia:
    9/8/2012
    Bài viết:
    836
    Đã được thích:
    144
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    Em không gọi về thì ngày nào mẹ em cũng gọi 2 lần :p Lần nào cũng gọi hỏi ăn cơm chưa :D
     
  14. hathiha1910

    hathiha1910 vanphongtrongoi.vn

    Tham gia:
    30/11/2013
    Bài viết:
    280
    Đã được thích:
    48
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    cách đây tận 2 tháng rồi :( quá lâu ( vì không có ai ở nhà cả :D )
     
  15. linhanh1x92

    linhanh1x92 Mẹ Bầu

    Tham gia:
    24/11/2013
    Bài viết:
    422
    Đã được thích:
    38
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    cách bố mẹ có 15km .. nhưng cả tuần này 2 mẹ con k gọi cho nhau r
     
  16. hangduong

    hangduong Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    14/10/2011
    Bài viết:
    353
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    Đọc bài này cảm xúc của hơn 10 năm trước ngày mình mới ra HN nhập học lại ùa về, nhớ nhà quay quắt.... vậy mà giờ thì cũng lâu lắm rồi mình ko gọi về nhà.
     
  17. xuantdpham

    xuantdpham Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/9/2013
    Bài viết:
    297
    Đã được thích:
    62
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    tết nhất đến. lại nhắc đến gia đình và nhớ gia đình quá. 2 tháng không về. và chỉ cso gọi cho mẹ có 1 lần. :(
     
  18. ttanh.nn

    ttanh.nn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    30/10/2013
    Bài viết:
    281
    Đã được thích:
    49
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    Mình rất ít khi chủ động gọi về, toàn là bố mẹ gọi cho mình thôi, nhiều khi nhận điện thoại của bố mẹ mình còn thấy phiền chứ. làm con như mình vô tâm thật
     
  19. Phamgiang

    Phamgiang Banned

    Tham gia:
    27/12/2013
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    Cảm ơn bạn vì bài viết. Chỉ khi nào có con mới hiểu lòng cha mẹ - câu nói quả không sai. Có nuôi con mới hiểu tại sao bố mẹ hay "làm phiền" mình thế, tại sao bố mẹ lại thế này thế kia, tại sao bố mẹ không cho mình làm cái này mà lại bắt mình làm cái kia,...Chỉ khi nào bạn nuôi con, nhìn con khôn lớn từng ngày mới hiểu được bao nhiêu nỗi lòng của cha mẹ!
     
  20. dangecom87

    dangecom87 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    26/12/2013
    Bài viết:
    180
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Bao lâu rồi bạn chưa gọi về nhà?

    Đọc bài của bạn mình lại cảm thấy chạnh lòng, sống xa gia đình 10 năm trời chỉ là những chuyến về thăm nhà ít ỏi và chớp nhoáng
     

Chia sẻ trang này