Khi nào cai sữa cho con là thích hợp nhất, giúp em với các mẹ ơi

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi thuyhang1928, 10/6/2010.

Tags:
  1. thuyhang1928

    thuyhang1928 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    27/1/2010
    Bài viết:
    379
    Đã được thích:
    25
    Điểm thành tích:
    28
    Bé nhà em hiện được gần 15 tháng rồi. đợt trước em cũng đã định cai sữa cho con sớm, nhưng các bà kêu phải cho bú mẹ đến năm 2 tuổi, không ít nhất cũng phải 18 tháng. Nhưng bé lớn rồi mà cứ dài mồm ra bú mẹ, rồi đi đâu cứ thèm là đòi vạch áo mẹ ra ---> ngượng chết đi đc. mới lại sang tháng bé nhà em phải đi lớp rồi, nhỡ đến lớp lại khóc đòi thì khổ thân. Em tính cai sữa cho con luôn. Nhưng mùa hè nắng nóng thế này mà cai sữa liệu có ảnh hưởng ji không các mẹ nhỉ, có sợ bé mất nước rồi mệt mỏi không nhỉ? mà thằng nhà em thì nghiện ti bầu nặng rồi, cai chắc cũng khó lắm đây
    Mẹ nào có kinh nghiệm chỉ em với, mà hình như người ta có bán cái loại thuốc cắt sữa để uống hay sao ấy nhỉ
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuyhang1928
    Đang tải...


  2. .Sonic.

    .Sonic. Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    28/4/2010
    Bài viết:
    6,209
    Đã được thích:
    1,382
    Điểm thành tích:
    863
    Cũng ko khó quá thế đâu, mình thường cho con bú vào giờ nào thì trước đó bạn cho con ăn no, rồi cho con chơi và mình thì tránh đi, vài lần rồi nó quên ý mà, khi nào mà nó nhớ quá đòi ngậm thì thử dùng cây lô hội xem, mình thì ko dùng nhưng mà thấy có mẹ trên DD làm rồi.
     
  3. pcp.hanoi

    pcp.hanoi Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/10/2009
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    28
    Kinh nghiệm cai sữa của mình như thế này nhé, chia sẻ 1 chút với mẹ nó cho mẹ nó bớt lo lắng:
    Bé nhà mình thuộc diện nghiên ti mẹ hạng nặng, nhưng 17 tháng là mình cai sữa cho con. Lúc đầu mình cũng định cho con bú đến 2 tuổi thì cai nhưng thấy con nghiện ti quá, lúc nào cũng đòi ti mà mẹ thì ít sữa, bé cứ ỷ lại vào việc ti mẹ mà lười ăn uống. Thế là mình quyết định cai cho bé.
    Trước khi cai sữa cho con, bạn nên chuẩn bị tinh thần cho bé chứ không nên cai 1 cách đột ngột, vội vàng. Mấy ngày đầu mình giảm dần cữ bú cho bé. Bé ngoài 1 tuổi cũng nhận thức được khá nhiều rồi, nên mỗi khi cho bé bú, mình lại thủ thỉ với bé để bé hiểu là bé đã lớn rồi, đã đến lúc bé nên bỷ bye cái ti mẹ. Lựa chọn thời điểm thích hợp, mình bôi 1 chút dầu gió vào ti, chỉ 1 chút xíu thôi nhé. Bé ngậm vào sẽ thấy cay và không dám bú nữa. Khoảng vài ngày sau mình vẫn bôi "dự phòng" dầu gió vào đầu ti và vào quần áo, bé ngửi mùi và bảo "Cay lắm". Thế là mình cai được cho bé một cách nhẹ nhàng, nhẹ nhàng đến nỗi mình cũng không ngờ nữa.
    Một lưu ý nữa là thời gian cai sữa cho bé bạn k nên tránh bé, như thế bé sẽ có cảm giác bị "cai mẹ" chứ k phải là cai ti mẹ.
    Vài điều chia sẻ với chủ topic, chúc bạn thành công trong công cuộc cai sữa cho con.
     
  4. meyeukubin

    meyeukubin Hoa quả sạch 0912611635

    Tham gia:
    29/4/2009
    Bài viết:
    10,272
    Đã được thích:
    1,693
    Điểm thành tích:
    863
    hic,bé nhà e cũng thế,gần 22tháng rồi nhưng e chưa cai.Cứ muốn cố cho con ty cho đến 2 tuổi vì trộm vía sữa e còn nhiều lắm.Đi làm cả ngày,chiều về nhà là sữa đã căng đầy ra nên tiếc,hii.Bé nhà e ăn uống đầy đủ nên e vẫn muốn chờ bé 2 tuổi mặc dù nhiều hôm đi chơi toàn đòi mẹ ty ngay chốn đông người,ngại quá,hiii.E thấy chị hàng xóm nhà e cai dễ lắm,chị ý bôi 1 ít thuốc becberin( thuốc chữa đau bụng) thế là e bé sợ đắng ko dám ty nữa.Còn 1 mẹ hàng xóm nữa thì cai được 2 tuần bé lại tái nghiện,heee.Chúc chị cai sữa thành công
     
  5. Bo Cu Bo

    Bo Cu Bo Tớ là mẹ Bo nhé

    Tham gia:
    26/1/2010
    Bài viết:
    7,586
    Đã được thích:
    1,274
    Điểm thành tích:
    863
    Ku nhà mình còn bé và cũng ko thèm ti mẹ lắm :( nên chắc sau này cai sữa cũng dễ nhưng cũng vào đây hóng hớt cho có thêm kinh nghiệm.
     
  6. VDOS

    VDOS Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    1/12/2009
    Bài viết:
    1,043
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    48
    Con bé nhà em mới 1 tuổi thôi, em định cai sữa nhưng có lẽ để thêm 15 tháng cho mọc răng nhiều đã , vì khi mọc răng bé đau lợi nên ăn uống kém đi . Em dùng máy hút sữa nên sữa vẫn còn nhiều , đêm con vẫn lục bú .
    chị cùng công ty em , dán băng dính đen vào ty ấy . Hihi, bé nhìn thấy đen và xấu nên lè lưỡi bỏ đi . Thế là cai sữa xong .
     
    mecumit08 thích bài này.
  7. pcp.hanoi

    pcp.hanoi Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/10/2009
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    28
    Dán băng dính đen chỉ có tác dụng bé bú khi thức thôi, còn đêm ngủ bé có thấy băng dính đâu. Cách cai bằng mùi và vị có tác dụng cả khi thức và ngủ các mẹ ạ
     
  8. Hugolina

    Hugolina Thành viên tập sự

    Tham gia:
    20/2/2008
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Bé nhà mình cũng chỉ ngậm ty mẹ lúc ngủ khuya thôi. Ko biết làm cách nào cai sữa bé trong trường hợp này. Thức ko bú, chỉ bú lúc chuẩn bị đi ngủ và giữa đêm. Bé đã 19 tháng rồi. Nói bé rồi nhưng bé vẫn gào khóc thảm thiết lắm, thế là mẹ lại xiêu lòng. Có lần mình bôi dầu gió để cay bé nhả ra, nhưng bé vẫn bú ngon lành mới ghê chứ. Có mẹ nào có kinh nghiệm chỉ giúp, cám ơn rất nhiều nhiều.
     
  9. pcp.hanoi

    pcp.hanoi Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/10/2009
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    28
    bạn phải "cứng rắn" vào. Bé 19 tháng là biết nhiều lắm rồi, mẹ mà xiêu lòng là sẽ khó cai lắm đấy. Nếu bôi dầu gió không được thì bạn thử tán 1 ít berberin bôi vào xem, biết đâu bé k sợ cay mà lại sợ đắng. Để bé ngậm ty đi ngủ như thế mệt cả mẹ cả con mà dễ làm răng bé bị sâu, hàm bé bị hô ra đấy. Chúc bạn cai sữa cho bé thành công.
     
  10. Cudepzai

    Cudepzai Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    10/9/2009
    Bài viết:
    1,026
    Đã được thích:
    153
    Điểm thành tích:
    103
    ko thấy chị nào nói về vụ làm thế nào cho hết sữa nhỉ.
     
  11. pcp.hanoi

    pcp.hanoi Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/10/2009
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    28
    Hết sữa thì bạn chỉ cần mua quả dâu tằm về ăn hoặc uống thôi. Nếu mà nhiều sữa quá thì ở hiệu thuốc cũng có bán thuốc tiêu sữa đấy bạn ạ
     
  12. Tít-Mít

    Tít-Mít Guest

    9 dấu hiệu có thể cai sữa cho bé

    Bạn tham khảo cái này nhé --> 9 dấu hiệu có thể cai sữa cho bé
    Không có thời điểm nào là tuyệt đối chính xác để cai sữa cho trẻ. Việc lựa chọn thời gian cai sữa cho bé phần lớn phụ thuộc vào biểu hiện của trẻ và sự quyết định của người mẹ.
    >> Cai sữa cho bé yêu

    Theo Hiệp Hội Sức Khỏe Trẻ Em Hoa Kỳ khuyến cáo không cần thiết phải cho bé ăn thêm gì ngoài nguồn sữa mẹ, bởi sữa mẹ đã là một nguồn dinh dưỡng rất hoàn hảo.



    Cũng theo khuyến cáo từ phía các chuyên gia, các bà mẹ không nên cho bé cai sữa trước 6 tháng tuổi, nếu vì một lý do nào đó bạn muốn cai sữa sớm hơn, bạn cần phải tham khảo và nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa nhi.



    Cũng xin nói thêm rằng, sau giai đoạn cai sữa, bé bắt đầu ăn dặm nhưng vẫn cần cho trẻ bú thêm sữa bình, bởi lẽ sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng cần thiết đối với bé.



    Sau đây là 9 dấu hiệu cơ bản có thể cai sữa cho trẻ:



    - Có thể tự kiểm soát được những hoạt động của đầu. Khi bế trẻ đầu đã cứng cáp, không cần dùng tay đỡ sau gáy.



    - Trẻ có thể ngồi vững, mà không cần sự trợ giúp.



    - Có sự vận động cơ hàm (nhai).



    - Trọng lượng cơ thể bé tăng gấp đôi so với khi mới sinh ra.



    - Có những biểu hiện không hài lòng như quấy khóc mặc dù đã được bú no sữa mẹ.



    - Bú mẹ lâu hơn so với bình thường.



    - Cho những vật mà bé tìm thấy vào miệng.



    - Giấc ngủ ban đêm bị gián đoạn, bé thức giấc và quấy khóc do đói.



    - Biểu lộ sự tò mò khi trông thấy người khác ăn.



    Bí kíp cai sữa cho bé thành công



    - Trang bị đủ kiến thức và kinh nghiệm nếu có trước khi cai sữa cho bé.



    - Khi cai sữa nên bắt đầu từ từ thay vì quá đột ngột ngưng hẳn không cho trẻ bú. Điều này có nghĩa là các bà mẹ hãy chủ động rút ngắn thời gian và cường độ cho trẻ bú, để tránh những sang chấn bất lợi đối với tâm lý của trẻ sau này. Ví dụ trước đây mỗi ngày bạn cho bé bú khoảng từ 7 - 8 lần/ngày mỗi lần khoảng 5 phút thì nay hãy rút xuống còn 3 - 4 lần/ngày mỗi lần khoảng 3 phút, rồi từ từ cắt hẳn.



    - Nếu đã bắt đầu ngưng không cho trẻ bú sữa, thì cần đồng thời kết hợp cho trẻ ăn ngoài bằng các loại sữa thay thế thông thường như sữa bột, sữa hộp, sữa đặc hay sữa bò (chỉ nên áp dụng phương pháp này sau khi trẻ đã lớn trên 1 tuổi).



    - Khi cho bé ăn dặm cần chế biến những món ăn thật mềm, nhỏ như cháo loãng hay bột, vừa tốt cho tiêu hóa và sự phát triển răng của trẻ vừa loại trừ những nguy cơ bị hóc, nghẹn.



    - Cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.



    - Nên biết cách đa dạng các loại thực phẩm cho bé ăn. Để tạo cảm giác hứng thú khi ăn.



    Lưu ý: Vẫn xin nhắc lại rằng không có thời điểm cố định để cai sữa cho bé, và chỉ nên cai sữa khi trẻ có thể trạng sức khỏe bình thường khỏe mạnh, thay vì mắc bệnh hay đang bị ốm. Điều này sẽ làm cho tình trạng sức khỏe của bé sẽ càng tồi tệ hơn về sau và rất dễ gây nên hiện tượng biếng ăn, còi xương.

    Cần chú tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của trẻ khi cai sữa để trẻ không bị thiếu chất.
     
    mrsduong thích bài này.
  13. Tít-Mít

    Tít-Mít Guest

    ăn ít đi em ạ, ít ngủ đi 1 chút nữa, sữa sẽ tự hết dần thôi.. Tuy nhiên, nếu cai muộn thì mình ko hề bị đau chút nào vì ko cương sữa nữa
     
  14. thuyhang1928

    thuyhang1928 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    27/1/2010
    Bài viết:
    379
    Đã được thích:
    25
    Điểm thành tích:
    28
    cám ơn các mẹ nhiều, em sẽ thử bôi dầu xem bé có sợ không, nhưng ku nhà e nghiện ty nặng lắm, mà e vẫn còn nhiều sữa.. e đang tính phải gửi con sang bà ngoại để cai sữa (vì ở nhà nội ông bà xót cháu lại khó cai,)
     
  15. Tit_kute

    Tit_kute Thành viên tích cực

    Tham gia:
    18/11/2009
    Bài viết:
    573
    Đã được thích:
    106
    Điểm thành tích:
    83
    Có bác nào đấy đã 22 tháng rùi mà sữa còn căng thế iem phục thật.Iem sinh mổ nên ít sữa.Tít nhà iem đc gần 1t là 2 quả mướp of iem nó teo tóp hẳn.
    Iem cai sữa cho Tít nhà iem lúc 13 tháng.Iem đưa về ở với bà ngoại mấy hôm.Khóc lóc ghê lắm.Nhưng khoảng 3 hôm là ngon ngay nhưng vẫn nhớ.
    Con quả mướp of iem thì chỉ căng tức 2 hôm thui.Vẫn chịu đc.Nói chung chả phát sốt phát rét như mọi ng vẫn hù doạ.
    Iem cũng chả dùng thuốc men gì sợ sau này làm tiếp tập 2 có vấn đề gì thì hịu.
    Iem nghĩ bác cứ đưa bé về gửi bà ngoại mấy hôm.Chứ ở bên cạnh khó cai đc lắm.
     
  16. hoa_mai_no

    hoa_mai_no Thành viên chính thức

    Tham gia:
    3/9/2009
    Bài viết:
    271
    Đã được thích:
    40
    Điểm thành tích:
    28
    Bé nhà mình 17 tháng rồi, mình đi làm từ sáng đến chiều về, 1 bên bầu sữa căng to, phải cho bé bú ngay mới thấy dễ chịu được. Chứ để lâu nhức lắm. Mà chỉ cần bé bú một hơi (3 phút) là nhẹ ngay.
    Hic...vì thế mình đang phân vân ko biết có cách nào ko cho bé bú mà đỡ đau nhức ko? Mẹ nào có kinh nghiệm vụ này chỉ mình với, khi bé 18 tháng mình tinh cai luôn.
     
  17. me_songhye

    me_songhye Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    9/8/2007
    Bài viết:
    2,114
    Đã được thích:
    424
    Điểm thành tích:
    173
    Hic bé nhà mình được 19t rồi mà đau đầu vụ này đây. Mẹ đi làm thì thôi về nhà nhìn thấy mẹ con gái cứ như mèo nhìn thấy mỡ, lăn xả vào. Có người bảo mình 1tuổi mà ko cai thì tốt nhất để đến 2 t bé biết hơn mới cai được, hic hic. Bé cháu mới thử cách bôi dầu vào "bình sữa" nhưng chả ăn thua.
     
  18. huongtinh196

    huongtinh196 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    12/9/2012
    Bài viết:
    3,138
    Đã được thích:
    397
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Khi nào cai sữa cho con là thích hợp nhất, giúp em với các mẹ ơi

    eo ơi mình cũng cảnh ngọ như mẹ nó nè. bé nhàmình dc 19 tháng rùi nhưng cũng chỉ bú mẹ lúc đêm thôi, ban ngày mẹ đi làm về là đòi "mẹ! măm măm, mẹ! măm măm..." tối ngủ cũng : mẹ! măm măm, mẹ! măm măm..." mình cũng tính cai sữa cho con nhưng dạo này bé ăn uống kem quá nên cũng ráng cho bé măm thêm vài tháng nữa mà ra tết mình cho bé đi lớp rùi...hihix vào đây hóng hớt kinh nghiệm của các mẹ để dăm bữa nữa tiến hành công cuộc cai ty cho bé
     
  19. tuyetmaicfa

    tuyetmaicfa Mẹ Conan

    Tham gia:
    24/2/2012
    Bài viết:
    2,124
    Đã được thích:
    1,345
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Khi nào cai sữa cho con là thích hợp nhất, giúp em với các mẹ ơi

    Nhà em 8 tháng là cai sữa. Vì bé ko thích ti mẹ nên cai cực kỳ dễ :)
     
  20. www.chamsocsausinh.com

    www.chamsocsausinh.com Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    28/3/2012
    Bài viết:
    1,044
    Đã được thích:
    318
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Khi nào cai sữa cho con là thích hợp nhất, giúp em với các mẹ ơi

    Mẹ nó thử sử dụng những cách đơn giản như quấn tóc hay bôi cao vào đầu ngực là được :)
     

Chia sẻ trang này