Thời tiết oi bức của mùa hè khiến nhiều bà nội trợ đắn đo không biết nên nấu món gì để hạ nhiệt? Một số món canh ngon bổ mát sau sẽ là gợi ý hữu ích cho bạn. 1. Canh mướp đắng nhồi thịt Mướp đắng có hàm lượng vitamin C cao hàng đầu trong các loại rau, có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, tăng sức đề kháng… Ngoài ra, mướp đắng còn có tính hàn, công dụng giải nhiệt, sáng mắt, giải độc. Vì vậy, canh mướp đắng có thể nói là món ăn lý tưởng cho gia đình bạn trong mùa hè. Nguyên liệu: - Mướp đắng: 300gr (chọn quả ngắn, nở gai to) - Thịt nạc dăm: 100gr - Nước xương - Mộc nhĩ, nấm hương vừa đủ - 5 tép hành lá, ngò, tiêu, muối, bột ngọt - 5 củ hành tím, ớt, nước mắm Thực hiện: - Mướp đắng cắt thành từng khúc nhỏ, vừa ăn, móc hột bỏ ra rửa sạch để ráo. - Thịt: Rửa sạch, bằm hoặc xay nhuyễn ướp chút tiêu + muối + bột ngọt + hành lá lấy phần trắng. - Củ hành: Bóc vỏ bằm nhuyễn. Ớt: Bỏ hột thái xéo mỏng. - Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, rửa sạch thái nhỏ. - Trộn chung thịt với mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, hành lá. Nêm lại vừa ăn, dồn nhân vào từng khúc mướp đắng đã làm sạch trước đó. - Nấu sôi nước xương rồi cho mướp đắng vào hầm, lửa riu riu. Khi tất cả chín nêm lại vừa ăn (tiêu + muối + bột ngọt + nước mắm), thêm tiêu và ngò nữa là có một nồi canh ngon, mát. 2. Canh ngao nấu dứa Từ lâu dứa được biết đến là loại quả có nhiều tác dụng với nhiều thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe của bạn. Trong dứa không có cholesterol, giàu chất xơ, các enzyme tiêu hóa, vitamin C, canxi và kali. Do đó, dứa có tác dụng thanh nhiệt, giảm mỡ, kích thích tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Còn ngao là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Trong thịt ngao có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, món canh ngao dứa sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn trong mùa hè này. Món ăn có vị thơm ngon, chua dịu lại không mất quá nhiều thời gian chế biến. Nguyên liệu: - 1kg ngao - 1 quả dứa, 2 quả cà chua - Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu, 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô - Nước mắm, bột canh, mỳ chính. Thực hiện: - Bước 1: Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ. - Bước 2: Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc. Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn. - Bước 3: Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát. - Bước 4: Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ và gừng vào đun khoảng 10 phút. Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp. Công dụng: Dưỡng tâm, an thần, trị bệnh mất ngủ, rất hữu ích với những người lao động trí óc: 3. Tim lợn hầm đương quy, vừa mát vừa bổ Nguyên liệu: Tim heo 1 quả, rươu gia vị, gừng, hành, muối ăn mỗi thứ 1 ít. Dược liệu: Đương quy tươi 100 g, đẳng sâm 20 g Chế biến: - Tim heo tách đôi, rửa sạch, trụng qua nước sôi để loại sạch huyết tương và mùi tanh, để ráo, khứa ngang thành nhiều phiến. - Đương quy và Đảng sâm rửa sạch rồi nhồi vào bên trong quả tim heo, dùng tăm tre cố định lại. - Đặt tim heo vào thố đất, bên trên rắc gừng, hành, tỏi, đổ r*** vào, đem chưng cách thủy cho đến khi tim heo chín mềm, vớt xác thuốc ra, nêm gia vị cho thấm đều là được.
Ðề: Những món canh mùa hè không thể bỏ qua Mấy món canh này ngon lắm, nhất là món mướp đắng mẹ nào ăn đc tốt cho sức khỏe lắm ạ
Ðề: Những món canh mùa hè không thể bỏ qua Nhìn quả tim mà sợ quá hic .... hầm thì dai lắm nhỉ, em ăn xào cho nhanh, mà lại giòn
Ðề: Những món canh mùa hè không thể bỏ qua Ba mon ban neu ra thi co den 2 mon minh khong an duoc. HIc..
Ðề: Những món canh mùa hè không thể bỏ qua vào hè nhưng đang mưa nên trời cũng chả nắng nóng lắm, mình vẫn chuộng ăn các món mùa mưa cơ. mấy món này để tầm giữa hè ăn hợp hơn
Ðề: Những món canh mùa hè không thể bỏ qua Mấy món này quá quen thuộc rùi, thỉnh thoảng đổi gió nghĩ ra món canh mát cho mùa hè rất đơn giản
Ðề: Những món canh mùa hè không thể bỏ qua em cũng thích ăn canh ngao, ăn vừa mát vừa bổ. mướp đắng thì em ăn ko thấy quen
Ðề: Những món canh mùa hè không thể bỏ qua nhà em cả 2 vc đều k ăn được mướp đắng nên toàn nấu rùi ăn thịt bên trong thôi! hì
Ðề: Những món canh mùa hè không thể bỏ qua hè này nhà em toàn canh mùng tơi với cà muối, hết sẩy lunnnn, heheee
Ðề: Những món canh mùa hè không thể bỏ qua Sao ko thấy canh cua, canh trai nhỉ, cá nấu dọc mùng nữa, mùa hè ăn mấy loại này ngon mà
Ðề: Những món canh mùa hè không thể bỏ qua Đúng là canh ngao, nấu nhanh mà dễ ăn. Còn mướp đắng thì mình đang tập ăn, hì.
Ðề: Những món canh mùa hè không thể bỏ qua Mùa hè canh nào chua chua là ăn thích nhất các chị ạ. Ví dụ như canh rau muống vắt chanh, canh chua thịt băm. Ngoài ra canh đậu hũ non làm đơn giản mà ăn cũng mát
Ðề: Những món canh mùa hè không thể bỏ qua Em không ăn được mướp đắng. Thôi thì ngao cho dễ ăn vậy...