Kinh nghiệm: Cách làm nước màu kem caremen

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi meemin, 11/8/2010.

  1. meemin

    meemin Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/6/2009
    Bài viết:
    2,462
    Đã được thích:
    346
    Điểm thành tích:
    173
    Lâu lắm ko tham gia diễn đàn. Trước em nhớ có 1 topic các mẹ chia sẻ kinh nghiệm làm caramen, có 1 số mẹ muốn hỏi cách chưng nước đường có màu đẹp mà ko sợ bị cháy. Hứa up ảnh từng bước mà mãi bây giờ em mới làm được. Tìm mãi ko thấy topic cũ đâu nên em làm topic này. Nếu mod bit topic đó gộp giúp em bài này vào đó được cũng tốt ạ:) cho các mẹ tiện theo dõi

    Em up luôn cách làm kem caramen và chưng nước màu:
    Công thức dành cho 1lít sữa:

    1. Trứng gà: 10 lòng đỏ trứng gà. Nếu lấy cả lòng trắng, trứng to 6 quả, trứng bé 7 quả.

    [​IMG]


    2. Đường cát trắng 250g
    3.Cafe đen nguyên chất: 3 thìa phở

    [​IMG]

    [​IMG]


    4. Sữa tươi không đường 1lít

    [​IMG]


    5. Đánh tan trứng lọ qua 1 cái rây cho mịn, đánh đều hỗn hợp trứng sữa, cho thêm 50g đường vào khuyấ cho tan, nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm đường.

    [​IMG]

    6. Cho 200g đường vào chảo bật nhỏ lửa

    [​IMG]

    7. Đảo đều tay cho đường từ từ tan chảy

    [​IMG]

    8. Đường chuyển màu vàng cánh rán tắt bếp

    [​IMG]

    9. Cho cafe đen vào bật bếp trở lại thật nhỏ lửa đảo đều tay

    [​IMG]

    10. Múc nước màu ra các hũ, để nguội

    [​IMG]

    11. Cho Hỗn hợp trứng sữa vào các hũ và xếp vào xưởng hấp. Hấp khoảng 5 phút ở lửa to vừa, sau đó để nhỏ lửa khoảng 15 - 20p.

    [​IMG]

    12. Sản phẩm vừa hấp chín

    [​IMG]

    13. Thành phẩm sẽ như thế này

    [​IMG]

    14. Một số lưu ý:
    - Kiểm tra kem chín bằng cách dùng tăm hoặc dĩa cắm vào hộp kem rồi rút ra nếu còn dính kem thì chưa chín nếu ko bị dịnh là đã chín
    - Có thể thay sữa tươi bằng kem tươi hoặc theo tỷ lệ sữa: kem tươi tùy theo ý thích nhưng đảm thảo thể tích dung dịch là 1000ml
    - Nếu ko muốn cho cafe thì khi nước đường chuyển màu ho thêm 1 muỗng nhỏ cafe nước cốt tranh đảo đều rồi rót ra các hũ.
    - Đậy kín nắp hộp nhựa khi hấp
    - Có thể mua hộp nhựa trên Phùng Hưng hoặc hàng khoai.
    - Muốn lấy lòng đỏ trứng to thì trọn trững to tròn quả. Nếu mua trứng ngoài chợ nên chọn trứng bên dưới vì phía trên thường người ta sẽ để hàng cũ lên trên.

    15. Chúc các mẹ thành công với món ăn này
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi meemin
    Đang tải...


  2. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    Thanks mẹ nó nhé, caramen nhìn ngon & đẹp mắt quá. Tớ làm thỉnh thoảng vẫn bị rỗ thành. Mà thời gian hấp của tớ lâu hơn (có lẽ tại khuôn to hơn chăng?).
     
  3. meemin

    meemin Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/6/2009
    Bài viết:
    2,462
    Đã được thích:
    346
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    Em bât bếp đun sôi nước sau đó cho kem lên hấp ở lửa to tầm 5phút rồi vặn nhỏ lửa đun 10phút sau đó em tắt bếp vẫn đậy kín vung để cho chín hơi. tầm 10phút sau em lại bật bếp cho nước sôi trở lại hấp thêm 10p rồi tắt bếp đậy kín vung 1 lúc rồi mới lấy kem ra :)
     
    pregnanttittom thích.
  4. pregnant

    pregnant Thành viên tích cực

    Tham gia:
    26/2/2009
    Bài viết:
    764
    Đã được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    Lần sau làm caramen em sẽ thử cách của chị nhé, nhìn thành phẩm ngon quá, em làm caramen cứ bị rỗ tơi bời, hic
     
  5. VOLDEMORT

    VOLDEMORT ^o^I'AM BACK^_*

    Tham gia:
    6/6/2010
    Bài viết:
    10,146
    Đã được thích:
    1,159
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    gặp chuyên gia caramen đây rồi, cho c hỏi 1 tý, c thấy công đoạn đổ hỗn hợp sữa trứng vào nước đg (và cafe) là khó nhất, vì c đổ dù nhẹ nhàng cẩn thận đến đâu thì cũng vẫn gặp trường hợp là hh sữa trứng bị trộn lẫn 1 phần (có mẻ còn bị lẫn toàn bộ)....cách khắc phục ntn hả e?
    còn nữa, c hấp cũng bị rỗ, nhưng là rỗ xung quanh cốc, còn bề mặt thì ổn.......nguyên nhân là j và cách khắc phục ntn?
    cuối cùng, làm cách nào để đổ crm từ cốc ra mà nó k bị dính, c đổ ra thì trông thật kém hấp dẫn, nát bét.....hic....hic.....
    tư vấn giúp c với nhá..........ah mà dạo này k làm crm bán nữa ah? c vẫn nhớ món này của e lắm đấy..........
     
  6. meemin

    meemin Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/6/2009
    Bài viết:
    2,462
    Đã được thích:
    346
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    Để hỗn hợp ko bị hòa lẫn chị cần để cho nước màu nguội hẳn và khô cứng lại rồi mới cho dung dịch trứng sữa vào

    Có 2 nguyên nhân làm hỗn hợp bị hòa lẫn:
    1. Nước đường của chị bị chưng loãng cách khắc phục là giảm bớt lượng nước pha vào sao cho lượng đường chưng cất càng nguyên chất thì đường đạt độ kết dính và khô càng cao.

    2. Cho dung dịch chứng sữa vào hũ khi nước đường chưa nguội hẳn, khi đó bề mặt nước đường đang khô vào tạo độ keo dính gặp nước sẽ bị hòa tan sẽ nổi lên trên bề mặt làm cho màu sắc kem ko được đẹp

    Cách hấp: Theo kinh nghiệm của em thì làm bằng kem tươi hoặc pha thêm kem tươi vào sữa thì caramen sẽ có độ mịn cao hơn.
    Còn về cơ bản việc canh lửa giúp cho caramen đỡ bị rỗ, nếu hấp ở nhiệt độ cao thì kem bị chín ép tức là ở giữa hộp chưa chín nhưng xung quanh hộp phần tiếp xúc với nhiệt trước sẽ chín trước, đến khi giữa hộp chín thì xung quanh hộp thành chín già:D. Vì thế việc canh lửa cũng góp 1 phần tạo ra sp ngon và đẹp mắt. Cái này chị chỉ cần làm và để ý 1 vài lần sẽ rút được kinh nghiệm.

    Caramen chín nhanh hay chậm phụ thuộc vào cái nồi hấp ở nhà của các mẹ và độ tản nhiêt của bếp. Bếp lửa cháy có đều k, nồi hấp thụ nhiệt có tốt hay k... Vì thế thời gian mà người làm đưa ra theo công thức chỉ mang tính chất tham khảo thôi. Hấp ở bếp than thì thời gian và nhiệt độ khác, bếp ga khác, bếp từ khác. Vì thế các mẹ nên căn cứ theo tình hình của nhà mình để rút ra kinh nghiệm:)
     
  7. pillorchid

    pillorchid Tinh dầu Perfume

    Tham gia:
    2/2/2010
    Bài viết:
    1,324
    Đã được thích:
    191
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    E cho caramen trong lọ nước yến nên không được như sản phẩm của chị chủ. Nhìn ngon quá. Chẹp
     
  8. Me_cu_Zyn

    Me_cu_Zyn Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    7/3/2010
    Bài viết:
    3,132
    Đã được thích:
    655
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    Oánh dấu..............................................
     
  9. haiconmeo

    haiconmeo Thành viên chính thức

    Tham gia:
    10/3/2010
    Bài viết:
    206
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    Tuần nào mình cũng làm món này. Nhưng lượng trứng thì ít hơn hẳn. Với 1 lít sữa tươi, mình chỉ làm 4 lòng đỏ (gà ta) và nếu hôm nào lòng đỏ hơi nhỏ thì mình thêm 1 lòng trắng thôi.
    Bạn nào ở trên này khi thắng caramen hơi bị non tay, không đóng cứng hoàn toàn mà hơi lỏng, dẻo thì xếp tạm vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5-10 ph thì sẽ ổn.
    Bí quyết là phải đun thật nhỏ lửa, sôi hơi lăn tăn một tẹo. Thời gian tuỳ thuộc vào lượng sữa có trong một hộp nhưng với hộp như hình trên mình đun khoảng 40ph. Nếu đặt trực tiếp hộp caramen vào nồi ko qua vỉ hấp thì mức nc cao khoảng 1cm thôi. Như vậy lượng nước bốc hơi không đáng kể, mình không cần phải lau vung gì cả mà thành phẩm vẫn mịn, mềm. Khi hấp không đóng nắp hộp nhé!
     
  10. mommy_daddy

    mommy_daddy YẾN TRÂM- HÀNG THÙNG XỊN

    Tham gia:
    29/12/2009
    Bài viết:
    8,149
    Đã được thích:
    1,431
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    Sản phẩm bị rỗ là do bạn để lửa to quá đấy,nên canh lửa nếu thấy nồi nước đã nhiều hơi nên giảm lửa ngay vì nhiệt độ như vậy là đủ,tương tự như luộc gà để ko bị rách da ấy
     
  11. mecun30405

    mecun30405 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    22/7/2009
    Bài viết:
    400
    Đã được thích:
    112
    Điểm thành tích:
    43
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    các bạn ơi. Thế cuối cùng là lúc hấp có đóng nắp hộp không? bạn chủ top thì bảo đậy nắp còn bạn haiconmeo lai bảo không.
     
  12. mẹ ỉn

    mẹ ỉn Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    10/4/2007
    Bài viết:
    9,062
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    88
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    Đấy đấy! Em cũng có câu hỏi giống mecun..., lúc hấp thì có đóng nắp hộp k vì em làm theo cách của chị Tittom là phải mở nắp mà và phải canh lửa, tức là thỉnh thoảng phải xuống mở nắp vung cho nước nó khỏi đọng vào ý?
     
  13. meemin

    meemin Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/6/2009
    Bài viết:
    2,462
    Đã được thích:
    346
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    Em đã thử cả 2 cách
    - Mở nắp hộp thì cứ 3 -4 phút em lại phải mở vung lau hơi nước 1 lần nếu ko nước giỏ xuống bề mặt kem sẽ ko được đẹp. Sản phẩm vẫn bị rỗ 1 ít
    - Đóng nắp thì chỉ cần canh lửa và thời gian cho chuẩn. nếu mở nắp châm thử dĩa vẫn thấy chưa chín thì lại đậy nắp lại hấp thêm 1 tý. Khi đậy kín như thế hơi nước sẽ đọng ở trên thành nắp, do sức căng bề mặt sẽ ko hề chảy xuống dưới bề mặt kem. Hấp xong thì mình mớ nắp hộp ra nếu có bị rớt 1 chút nước xuống cũng ko làm cho bề mặt kem bị xấu đi do lúc này kem đã chín bề mặt kem đã đạt độ kết dính ổn đinh. Quan trọng nhất khi đậy nắp hộp để hấp em thấy kem bị rỗ rất ít chỉ thi thoảng mới xuất hiện lỗ nhỏ li ti. Thậm chí có hộp mịn căng đét ^^

    Kết luận là: nấu nướng nếu khéo tay 1 tý thì rất tốt còn lại chỉ cần cần cù làm nhiều quen tay sẽ cho ra sản phẩm ngon và đẹp mắt các mẹ ạ:)
     
  14. mẹ ỉn

    mẹ ỉn Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    10/4/2007
    Bài viết:
    9,062
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    88
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    Em cám ơn meemin nhé! Em sẽ thử cách thứ 2 của mẹ nó, chứ cách 1 e đã thử rồi, thấy mệt lắm mà vẫn bị rỗ kem. Chắc tại em k có hoa tay. Khi nào làm e sẽ báo cáo với mẹ nó nhé. Đợt này em đang bận quá.
     
  15. meemin

    meemin Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/6/2009
    Bài viết:
    2,462
    Đã được thích:
    346
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    :) các mẹ cứ thử các cách sao cho phù hợp và mình dễ làm nhất khi làm quen tay thì thấy okie.

    Nếu nhà có xưởng hấp thì các mẹ nên hấp cách thủy vì như thế sẽ tráng được bị rỗ đáy hơn. Lúc đầu em ko có xưởng hấp nên thường đổ nước vào nồi rồi đặt hập kem vào mực nước ngang hộp kem, phần đáy tiếp xúc nhiệt nhiều nên chín trc và cũng bỉỗ trc. Sau đi Bigc mua 1 bộ nồi hấp về hấp thấy đỡ hơn.:)
     
  16. mẹ ỉn

    mẹ ỉn Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    10/4/2007
    Bài viết:
    9,062
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    88
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    Hihi! Em nhìn thấy bác hấp vào xưởng rồi, nhà em có cái chõ đồ xôi, hấp vào đó chắc là tuyệt vời, em cũng sẽ thử
     
  17. mecun30405

    mecun30405 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    22/7/2009
    Bài viết:
    400
    Đã được thích:
    112
    Điểm thành tích:
    43
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    tớ cũng đã thử cách không đóng nắp, liên tục mở nắp nồi hấp và lau, thậm chí đặt cả cái khăn lên trên để khỏi bị nước rỏ xuống, nhưng caramen của tớ còn bị rỗ khủng luôn, hì hì, chắc tớ để lửa to quá. Sau tớ làm trong lò nướng thì khá ổn, nhưng cốc của tớ, cái to cái nhỏ, nên cái cốc nhỏ thường bị rỗ hơn. Tớ có hộp nhựa nên sẽ về làm thử cách của meemin. Thanks bạn
     
  18. emLinh_1987

    emLinh_1987 *Bà bầu*

    Tham gia:
    22/3/2010
    Bài viết:
    3,054
    Đã được thích:
    352
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    hic..các mẹ ạ...hnay em làm thật là thảm hại:
    - thứ 1 là e ko có hộp caramen, mà phải làm cốc nhựa (cái cốc dùng 1 lần ròi vứt đi ý), nóng nên méo hết cả hộp.
    - Nước đường : ghi nc đg thành màu cánh rán, em cho cà phê vào thì xèo xèo...cà phê 1 đằng, đg 1 nẻo. đun thêm 1 tí thì có vẻ hòa thuận với nhau 1 tí, nhưng khi thành phẩm ăn thử thì đúng là cà phê và đg riêng biệt.
    - em thì tham, cho cả lòng trắng trứng....ăn rõ là tanh.
    - em có cho bột kem (bột kem làm bánh ga tô ý ạ)...mà ăn e ko cảm thấy có sự khác biệt lắm ạ.
    Nói chung là thảm hại quá các mẹ ạ. ấy nhưng mờ của e ko bị rỗ ^^.
    Em chia làm 2 đợt hập, 1 là quấn kín thì ổn. 2 là cho hở luôn, thì lúc hấp nó phồng to, cho ra ngoài ko khí thì xẹp lại, nhưng nc đg phía dưới trào lên trên.
    Chung quy lại, e muốn hỏi các mẹ về cái nước đường, làm sao cho ca phê và nc đường quyện với nhau ạ???
    cám ơn các mẹ
     
    Sửa lần cuối: 19/11/2010
  19. meemin

    meemin Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/6/2009
    Bài viết:
    2,462
    Đã được thích:
    346
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    Nước khi đun chảy gặp cafe xèo xèo là bình thường mà em.Hình dung 1 cách đơn giản đường bị đun chảy ở nhiệt độ cao, cafe ở nhiệt độ thường lạnh gặp nóng thì lạnh sẽ làm hạ nhiệt độ của đường đun chảy làm cho đường nguội và bịkết dính lại. Em chỉ việc để lừa thật nhỏ khi cho cafe, sau đó thì phải đảo thật đều đến khi đường kết dính tan chảy hết là okie.

    Như em nói sau khi hấp xong nước màu đường đi đằng đường, cafe đi lối cafe thì hơi vô lý vì khi hấp như thế nhiệt độ hấp sẽ làm đường tan chảy thành dung dịch màu sẫm.

    Nước đường ở phía dưới trào lên là do em hấp ở nhiệt độ hơi cao.Khi kem chín thì phần nước caramen đã tan chảy và dưới tác dụng của nhiệt độ hấp nó sẽ sôi lên và phá vỡ lớp màng kết dính với thành hộp của kem mà trào lên trên.Hơn nữa việc em sử dụng nhựa dùng 1 lần cũng ko đảm bảo vì nhựa này mỏng dễ bị biến dạng đây cũng là 1 yếu tố làm cho nước màu có thể bị trào lên trên phần kem.

    Còn về bột kem thì chị chưa sử dụng bao giờ nên chưa biết đc vị của caramen khi làm với bột kem :)

    Em có thể lên hàng thiếc mua hộp nhôm hoặc qua phùng hưng mua hộp nhựa để hấp.Nếu ko có em có thể dùng luôn bát ăn cơm để hấp cũng đc nhé :).
     
  20. emLinh_1987

    emLinh_1987 *Bà bầu*

    Tham gia:
    22/3/2010
    Bài viết:
    3,054
    Đã được thích:
    352
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Cách làm nước màu kem caremen

    đầu tiên là cám ơn mẹ nó vì đã giải thích tận tình.
    Vừa rồi em có lấy các chén uống trà hấp thử thì ok, ko bị trào.
    Nhưng e vẫn bị cái nc đg và caphe chị ạ...lúc ăn ý, nc cà phê thì thành nc rồi, ăn ok. ấy thế mà đường của em dẻo như kẹo kéo, thành ra ăn caramen dai ngoanh ngoách vì đg...chết mất thôi....
    sao bây jờ hả chị?
    1 ngày hnay em làm caramen đến 2 lần, hết 20 quả trứng....mệt phờ mà ko có thành quả...hu hu
     

Chia sẻ trang này