Các chị à, mùa hè đến rồi, em rất thích ăn sữa chua, có ai biết cách làm sữa chua không chỉ dùm em với. Em cảm ơn nhiều
Vật liệu: 1 lon sữa đặc 500ml nước (1000ml nước nếu không dùng sữa tươi) 500ml sữa tươi 1 hủ yoghurt đê làm cái cho lên men Nếu thích ngọt thì cho thêm đường Cách làm: Nấu sôi 500ml nước, đổ sữa đặc vào quậy cho tan ( nếu có đường thì quậy tan đường luôn trong lúc này), sau đó cho 500ml sữa tươi vào quậy cùng cho đều. Tiếp theo là cho hủ yoghurt cái vào quậy cùng. Sau đó múc đổ vào lọ dựng yoghurt đậy nắp lại. Ủ yohgurt: Nấu nước gần sôi chứ đừng sôi. Xếp các lọ yoghurt vào trong 1 cái nồi và đổ nước nóng đến khoảng 2/3 lọ yoghurt . Đậy nắp nồi lại để ở nơi ít bị động và lấy chăn hay miếng vải hay khăn dầy phủ đậy kín cái nồi. Mùa hè trời nóng thì ủ 6 tiếng, mùa đông thời tiết lạnh thì ủ 9 tiếng. Yoghurt ủ càng lâu càng chua. Còn quên gì nữa không nhỉ :roll:
conbe' ơi hoàn chỉnh rồi đấy. ngoài ra mẹhương có cách ủ khác tiện lợi hơn có thể áp dụng trong mùa hè đầy nắng này là: cho tất cả lên mâm và phơi.... nắng ngay giữa trưa, đảm bảo khi ngủ dậy là có yaour xơi rồi (khoang 4-5 tiếng) tùy theo nắng mạnh hay yếu. à,muốn yaour không có mùi lạ thì nên rửa kỹ càc vật dụng và mình thì hay trụng nước sôi hũ trước khi dùng. chúc bạn thành công .
Cách ủ yaour của chị Hương hay quá vậy ma em không nghĩ ra. Thời tiết ở TX mùa hè nóng gay gắt và nhất la garage để xe thì thôi khỏi nói. Vậy là hè năm nay em có cách ủ yaour kiểu mới và biết đâu em sẽ trở thành bà chủ chuyên bỏ mối yaour nhỉ :roll: :idea: Nếu em thành bà chủ nhất định chị sẽ dược làm hoàng hậu, í lộn thư ký )
:lol: Ở nhà chị cũng thường ủ yaourt bằng cách phơi nắng. Cứ bê hết nguyên một cái nồi to ra để ngoài trời khoảng nửa buổi thì mang vào nhà. Sáng làm thì tối có ăn rồi, vì chiều hôm đó còn phải cho vào tủ lạnh để đông lạnh lại.
Em cảm ơn chị ConBe và các chị đã chỉ dẫn cho em sớm. Ngày mai nghỉ cuối tuần em sẽ làm luôn. Nếu thành công em sẽ mang lên đây "đãi" các chị nhé. :lol:
em o VN con co cach lam don gian hon. 1 hop sua dac Ong Tho 1 lon nuoc soi de lam chin sua 2 lon sua tuoi khong duong (em thi cho toi 3 lon sua tuoi khong duong vi khong thich ngot lam)so map do ma! 1 hu yoghurt cai de nguoi Con cach u thi em nau nuoc soi cho them it nuoc lanh, u khoang 3-4 tieng. Con neu co nang nhieu u nhu cac bac tren chi la thuong sach
Báo cáo với các bác là em đã biết làm món sữa chua rồi. Nghe các chị hướng dẫn em về định làm thử thì MC chồng em đến chơi, tiện thể Bà hướng dẫn em làm luôn (Em cứ tưởng Bà không biết làm ). Tha hồ sữa chua ăn cho cả tuần, để chật cả tủ lạnh :lol: :lol: :lol: Tiếc là không mang lên DD mời các chị được. Em cảm ơn các chị nhiều ạ!
Có làm được bác ạ, sữa đặc có đường thì phải pha với nước sôi theo tỷ lệ, còn sữa tươi thì không phải pha nữa - dùng luôn thôi.
cái món sữa chua tự mình làm thì ngon hết sảy luôn các bác nhỉ. Mà lại ngọt nữa chứ, chết cái thằng sợ béo thui. Mẹ em hay làm món này lắm, mà cụ toàn làm đặc trông nó sánh ơi là sánh í. ... khoe tý với các bác thế nhỉ, chứ nghe ct là biết toàn các bác sành rùi... chạy
Cho em hỏi kỹ hơn 1 chút với, tỷ lệ sữa đặc có đường với nước là bao nhiêu ạ ? 1 lit nước thì bao nhiêu sữa, em quên mất là cai hộp sữa đặc ở nhà mình có dung tích là bao nhiêu rồi. @ Kimnamkyung: Ở Hàn cũng có sữa đặc có đường chứ. Bác thử vào các siêu thị Emart hoặc Wallmart em thấy có mà. Sữa của Seoulmilk, Sweetened Condensed Milk, chai nhựa, 500g.
Cứu em với , mấy lần trước em làm yaour vẫn bình thường ,nhưng mà sao hai lần sau này .Lần nào cũg làm không có đặc huhu .Nó bị gì thía .Em làm dung lượng như nấy lần tứơc không đổi mà chỉ có là bịch sữa tươi vinamik sao thấy nó có nhìu loại wóa hok bít nó có ảnh hưởng hok
Sữa đặc lon bạn áp dụng công thức 2 nóng + 1 lạnh nhé với liều đong là chính lon sữa đặc bạn định làm sữa chua í. Sữa không đặc và chua như mong muốn có thể là do men làm sữa chua không đủ (tốt nhất là mua sữa chua hộp về làm men, còn sữa mình làm thì phải để thật ngấu) hoặc do độ ấm của nước sữa chưa đạt độ phù hợp với sự phát triển của các men sữa. Sữa bạn cho thêm chỉ làm tăng chất lượng của hũ sữa chua chứ không phải là thủ phạm làm hỏng sữa chua đâu.
Mình thì hay làm sữa chua không đường bằng sữa tươi, để ủ hẳn 1 đêm cho thật đặc rồi khi ăn sẽ thêm 2 thìa mứt việt quất/dâu tây/cam... khuấy đều. Ăn đứt món sữa chua trắng mà lại rất bổ dưỡng, cả bố lẫn con và cả mình đều măm rất chăm chỉ . Cách làm sữa chua từ sữa tươi: Sữa tươi thì đu cho ấm lên rồi đổ men sữa chua vào, ngoáy cho tan đều rồi múc vào cốc. Mình thì chỉ làm đc buổi tối nên nấu cơm xong là mình múc hết cơm ra liễn, lấy nồi cơm điện còn nóng đó làm nồi ủ luôn, rất tiện. Cả nhà thử áp dụng xem thế nào nhé.
Mẹ nó làm sữa chua cũng giống mình ??? Ủ bằng nồi cơm điện rất tiện các mẹ ạ !Mình thường làm công thức như thế này > Các mẹ tham khảo : - Sữa tươi : 1.5l - Đường trắng : 2lạng - Hộp sữa chua Vinamilk : 01hộp (Cũng có một số men khác .....) Cách làm : - Sữa tươi đun lên lăn tăn thì cho xuống ngâm vào chậu nước đến khoảng 40độ (nếm thấy hơi nóng một chút là đựơc ) - Hộp men đánh đều với đường - Trộn đều hỗn hợp sữa + men + đường - Lọc qua lọc bằng Inox - Rót vào các cốc rồi ủ vào nồi cơm điện ( Mình làm số lượng như trên thì được 7 cốc thuỷ tinh - Xếp đủ vòng quanh nồi cơm điện _ vừa xinh ) Sau đó cho tờ giấy phủ lên trên cho đỡ chảy hơi nước vào cốc sữa ) Thời gian ủ qua đêm đến sáng thì cho ra để vào tủ lạnh là dùng được rồi ! Cốc sữa chua hoàn thành sẽ mịn, mềm, mát và đặc biệt là rất đặc và béo ngậy - lớp trên cùng màu vàng là bơ đấy ạ ?! Chúc các mẹ thành công (u)(u)(u)(u)(u)
Hơ hơ, hoá ra em làm giống hệt "chiên gia", sướng quá (vì em cực cà rốt khoản nấu nướng, cứ nghĩ thế nào thì làm thế thôi, làm theo cảm tính, được giống chiên gia sướng quá). Nhưng em thấy 2 lạng đường thì nhiều với em, em chỉ làm 1/2 lạng thôi. Có hôm quên không cho đường, chua loét, lúc ăn lại phải trộn đường + đá + cà phê: thế là thành món sữa chua đánh đá cà phê giống ở nhà hàng, hi hi. Còn món sữa tươi thì em cứ uống thẳng, chả cho đường gì sất, uống rồi thành quen. Ngày trước em cũng hay thêm đường lắm, nhưng mỗi lần ra hàng mình gọi thêm đường để cho vào nước cam thì bọn khoai Tây cứ mắt tròn mắt dẹt nhìn em (kiểu chê bai là đồ kém hiểu biết, đường không có lợi cho sức khoẻ). Gớm, bọn tinh vi, đồ uống ưa thích của chúng nó (Cocacola) có mà đầy đường rồi, chỉ khác là chúng nó không nhìn thấy, hi hi. Nhưng ngẫm thì đúng là đường không tốt cho Sk, nên iem cũng bắt chước bọn nó và giờ thì quen rùi.
Nhà M&M giống nhà mình, cả nhà chỉ sữa tươi ko đường, sữa chua cũng không thích cho đường mà để sữa trắng tinh thì ế chỏng ế chơ, đành nghiến răng mua các loại mứt về, trộn lên thì cả nhà mới nhiệt tình :twisted:
[qoute]Mình thì hay làm sữa chua không đường bằng sữa tươi, để ủ hẳn 1 đêm cho thật đặc rồi khi ăn sẽ thêm 2 thìa mứt việt quất/dâu tây/cam... khuấy đều [/qoute] P ơi mua các loại mứt này ở đâu? hãng nào ? giá cả thế nào?
Em spam nhé: Các loại mứt này trong siêu thị bán rất nhều bác ạ. Em làm thì vẫn cho đường vì nhà em mà k cho đường thì ế ngay. Khổ nhất của em là nếu nấu ăn mà cho tý đường (món thịt kho hoặc thịt rán) mà cho đường thì cả nhà không ăn, bảo ngọt ngọt (mặc dù cho tý tẹo thôi đấy). Nhưng nếu làm sữa chua hoặc uống sữa tươi mà em không cho đường thì cả nhà nhăn mặt, kêu là nhạt, chán Em làm sữa chua hay cho thêm tý mật ong, thơm cực kỳ, đảm bảo các bác chỉ cần thử 1 lần sẽ mê ngay (câu mê ngay là câu của Chíp ạ). CHo mật ong vào ngay từ khi khuấy men nhé, vị thơm và đặc biệt nó rất lạ. Hoặc làm sữa chua hoa quả cũng rất ngon ạ. Mùa này có dâu tươi thì làm sữa chua dâu, ăn vừa chua chua, ngọt ngọt và thơm thơm nữa.