Mùa hè không chỉ có những trái mận, đào, vải thơm ngon mà sấu cũng là thứ quả đặc trưng. Quả sấu vừa là nguyên liệu cho ẩm thực vừa có công dụng tốt đối với sức khỏe. Cây sấu (tên khoa học là Dracontomelon duperreanum) là loại cây sống lâu năm lá thường xanh, bán rụng. Sấu còn tên gọi là sấu trắng, long cóc… Quả sấu chín chứa 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 8,2% glucid, 2,7% cellulose, 0,8% tro, 100mg% calcium, 44mg% phosphor, với sắt và 3mg% vitamin C. Đối với người dân miền Bắc, sấu là loại quả rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Dùng sấu xanh đánh dấm nước canh sẽ có vị chua, ngọt dịu mát làm giải nhiệt và tăng cường tiêu hóa lại rất ngon miệng. Sấu làm ô mai, sấu hấp với đường, sấu ngâm đường làm nước giải khát hương vị thơm dễ chịu. Không chỉ vậy, nhiều bộ phận của sấu cũng được dùng làm thuốc là quả, hoa lá, vỏ của thân và rễ cây sấu. Trong đó quả sấu có công dụng giải nhiệt, chỉ khát dùng khi miệng khô, ngứa cổ, ho, nổi mề đay, lở ngứa, sưng tấy. Hoa sấu dùng để chữa ho. Lá sấu để chữa mụn loét, hoại tử, vết thương lâu lành. Còn vỏ rễ giúp trị sưng, viêm tuyến sữa, áp xe vú. Chữa nôn nghén ở phụ nữ Nghén là dấu hiệu hay gặp ở các chị em mang bầu. Làm sao để có thể chữa nôn nghén ở chị em. Lấy quả sấu nấu canh với cá diếc hay thịt vịt sẽ có tác dụng. Chữa ho cho trẻ em Cùi quả sấu tươi 15g, ngâm với ít muối, ngày ngậm 3 – 5 lần, tốt nhất nên ngậm vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Hoặc cùi sấu 25g sắc với 250ml nước còn 100ml, chia làm 2 lần uống, khi uống cho thêm đường. Uống trong 3 ngày. Hỗ trợ tăng cường tiêu hóa Lấy sấu hấp với đường làm nước giải khát uống trong ngày. Hoặc sử dụng quả sấu tươi nấu canh chua ăn. Tính chua trong quả sấu sẽ giúp tăng cường tiêu hóa cho bạn cực tốt đó. Chữa say rượu Nếu bạn sử dụng quá nhiều rượu thì hãy sử dụng sấu sẽ giúp bạn giã rượu cực tốt đấy. Dùng 4 – 6g cùi quả sấu sắc lấy nước uống hoặc hãm với nước sôi mà uống, cách 30 phút lại uống một lần. Chứng nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng Lấy từ 4 – 6g cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8g cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong một tuần liền. Hoặc có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hay đường ăn trong ngày. Chữa lở ngứa, mụn Lá sấu rửa sạch, sắc lấy nước để chữa mụn loét, hoại tử, vết thương lâu lành. Lá sấu sẽ giúp những vết lở ngứa dần dần giảm. Tăng cường tiêu hóa: Lấy sấu hấp với đường làm nước giải khát uống trong ngày. Hoặc sử dụng quả sấu tươi nấu canh chua ăn. Cách chọn sấu ngon Để chọn mua sấu xanh tươi ngon, nên chọn kỹ từng quả một. Không nhặt những quả có vỏ thâm, dập. Sấu ngon là quả có lớp vỏ hơi sần. Những quả sấu láng bóng sẽ không ngon vì chúng còn quá non. Chọn quả sấu xanh có cùi dày để được nhiều thịt chua. Chọn sấu loại quả vừa đủ già tới, cùi sẽ dày, vỏ hơi sần chứ không láng bóng vì quả sấu da vẫn còn láng bóng là quả sấu non, khi làm sẽ bị ủng. Hoặc cũng có thể chọn loại sấu bánh tẻ vì lúc này thịt sấu còn dày, hạt nhỏ, nên chỉ cần dùng ít quả mà vẫn được nồi canh ngon lành, còn sấu đã quá già thì có khi chỉ gọt vỏ thôi, cũng đã gần vào đến hạt., ít chua. Cách bảo quản sấu Sấu xanh: Sấu xanh cắt cuống cho mủ chảy hết ra ngoài, rửa sạch, để ráo nước. Xếp vào hũ giữ trong ngăn đá. Với cách bảo quản này bạn sẽ cất giữ được sấu dùng cho cả năm, mà chất lượng vẫn đảm bảo. Sấu chín: Sấu chín sẽ không còn mủ, nên chẳng cần cắt cuống, bạn chỉ việc rửa sạch để ráo nước. Bảo quản giống sấu xanh.
Hôm bữa có cô kia ngâm sấu mà đem luộc chín xong mới ngâm với gừng , pha nước uống cũng ngon lại không chua, mà mình chưa biết cách làm như vậy có mẹ nào biết không ?
Canh chua sấu, sấu ngâm đường là thức ăn, thức uống chuẩn vị hè rồi. Cảm ơn ch Sáng nay mình cũng vừa làm lọ sấu ngâm đường xong. Đang vào mùa sấu rẻ ngon, các Mom cũng tranh thủ làm đi nhé
nhà mình ngâm sấu để 1 năm vẫn bình thường luôn. Sấu sau khi gọt vỏ sạch cho ngâm nước vôi trong khoảng 15phut, đổ ra rửa thật sạch (vài lần), rồi để ráo nước nếu có nắng có thể phơi 2 tiếng (tải mỏng để sấu đc khô đều). mình thường sẽ đun nước đường chứ không đổ đường trực tiếp vì muốn quả sấu không bị héo mà để lâu ăn vẫn giòn và tươi. Mình uống sấu chua nên thường 1 kg sâu mình đun khoảng o,4kg đường với 1 lít nước. để nước đường nguội thì đổ vào sấu, bạn có thể cho thêm gừng cắt sợi cho thơm. Gừng thì bạn cũng phải để khô và sào qua đường nha để lâu ko bị sủi bọt khí. Cách ngâm sấu của mình mấy năm qua, hihi
Hoa sấu dùng để chữa ho. Lá sấu để chữa mụn loét, hoại tử, vết thương lâu lành. Còn vỏ rễ giúp trị sưng, viêm tuyến sữa, áp xe vú.