Kinh nghiệm: Cẩm Nang Tất Tần Tận Về Bảo Quản, Chế Biến Các Loại Nấm (update Mẹo Ngâm Mộc Nhĩ)

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Nấm An Tâm, 28/7/2015.

  1. Nấm An Tâm

    Nấm An Tâm Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    2/1/2015
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    Em xin lập topic này để chia sẻ các công thức chế biến nấm cực ngon để các mẹ thỉnh thoảng đổi bữa ạ.

    #1. TRỨNG CÚT CHIÊN SỐT MỘC NHĨ

    Nguyên liệu:
    - 20 quả trứng cút
    - 200g mộc nhĩ (nấm mèo)
    - 3g gừng, 3g tỏi
    - Dầu ăn
    - Gia vị: muối, ớt, sa tế, xì dầu, đường.

    Cách làm:
    - Đầu tiên, luộc chín trứng cút, sau đó bóc vỏ.
    - Làm nóng dầu trong chảo sâu rồi cho trứng cút vào chiên.
    - Chiên cho đến khi vỏ trứng cút vàng đều thì vớt ra để ráo dầu nhé!
    - Tiếp theo, ở 1 chảo khác, mình cho tỏi và gừng vào phi cho thơm.
    - Cho nấm mèo đã ngâm mềm vào xào cùng ớt và sa tế.
    - Thêm trứng cút, rắc muối, đường và xì dầu vào xào cho thấm gia vị. Cuối cùng, mình rắc ít hành lá xắt nhỏ vào nữa nhé!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Nấm An Tâm
    Đang tải...


  2. Nấm An Tâm

    Nấm An Tâm Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    2/1/2015
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    Hôm nay em giới thiệu món mới tới các mẹ. Đơn giản nhưng rất dễ đưa cơm.

    #2. CÁCH LÀM CANH SƯỜN NẤM KIM CHÂM

    Nguyên liệu:
    - Sườn thăn: 300gr
    - Nấm kim châm: 1 túi
    - Cà chua, gừng
    - Gia vị: muối, tiêu

    Cách thực hiện:
    - Bước đầu tiên là cho sườn vào chần qua nước sôi. Vớt sườn ra rồi đổ nước chần đi, cho sườn hết mùi hôi. Cho sườn vào rửa sạch với nước lạnh.
    - Sau đó cho sườn cùng vài lát gừng vào nồi đổ nước ngập, đun sôi lên, cho một chút muối cho đậm đà.
    - Hầm sườn trong khoảng 1 giờ
    - Để cho nước canh có màu bắt mắt thì bạn cho cà chua cắt múi cau vào đun tiếp khoảng 15 phút.
    - Nấm kim châm rất nhanh chín nên bạn cho vào sau cùng, đun sôi trong 5 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Múc canh ra bát, món này có thể ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon.

    Yêu cầu món ăn: Món canh có vị ngọt mát của nấm kim châm, vị ngọt của sườn.
     
  3. Nội thất aladanh

    Nội thất aladanh Thành viên mới

    Tham gia:
    22/7/2015
    Bài viết:
    47
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    Mình cũng rất thích ăn nấm, vì thấy bảo ăn nấm rất bổ thì phải, nhưng mình cũng chỉ hay ăn kim châm lúc ăn nẩu với cho mộc nhĩ vào nấu thịt đông, làm nem thôi chứ mình cũng ko biết nhiều món ăn về nấm, hi vọng được đọc nhiều bài viết về món nấm của các mẹ
     
  4. Nấm An Tâm

    Nấm An Tâm Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    2/1/2015
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    Cảm ơn @Nội thất aladanh ạ. Em sẽ cố gắng update nhiều công thức chế biến cực ngon về các loại nấm.
     
  5. Nấm An Tâm

    Nấm An Tâm Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    2/1/2015
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    #3. CANH NẤM RƠM ĐẬU PHỤ THANH MÁT

    Nguyên liệu:
    - Nấm rơm: 300 gr
    - Đậu hũ: 3 miếng
    - Giá đỗ, lá hẹ
    - Gia vị: dầu ăn, nước tương, muối, tiêu xay, bột nêm

    Cách làm:
    - Nấm rơm ngâm với nước ấm trong 20 phút sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo rồi chẻ đôi.
    - Đậu phụ rửa sạch với nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
    - Giá đỗ nhặt sạch chân, ngâm nước muối loãng. Rồi vớt ra, để ráo. Hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
    - Cho dầu vào chảo, bật bếp cho nóng rồi cho nấm rơm vào xào cùng với nước gừng, nêm gia vị vừa ăn.
    - Tiếp tục cho nước vào, thả đậu hũ vào rồi đun sôi trong vòng 10 phút. Tắt bếp, cho giá đỗ và hành rồi dùng đũa đảo đều lên.
     
  6. dauphunhp

    dauphunhp Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    1,958
    Đã được thích:
    176
    Điểm thành tích:
    103
    nhiều món ngon quá :)
     
    Nấm An Tâm thích bài này.
  7. Phuongchull

    Phuongchull Thành viên chính thức

    Tham gia:
    25/6/2015
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    48
    Điểm thành tích:
    28
    Em cũng thích ăn nấm. Có bầu ăn nhiều nấm tốt k nhỉ?
     
  8. Phuongchull

    Phuongchull Thành viên chính thức

    Tham gia:
    25/6/2015
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    48
    Điểm thành tích:
    28
    Nấm An Tâm : địa chỉ ở đâu đấy ạ ?
     
  9. Nấm An Tâm

    Nấm An Tâm Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    2/1/2015
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    Đối với các mẹ đang có bầu ăn nấm sẽ rất tốt cho em bé nhé, bản chất của nấm là tương tự rau nhưng lượng đạm lại giống với thịt.

    Tác dụng của nấm đối với phụ nữ mang thai

    + Vitamin B và kẽm có trong nấm giúp thai nhi phát triển toàn diện.

    + Nấm chứa Axit pantothenic có tác dụng kích thích thần kinh và sản xuất hormon của bào thai.

    + Chất selen và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp phụ nữ mang thai tránh được các bệnh thường gặp trong suốt thai kỳ.

    + Chất niacin trong nấm giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp làm giảm những khó chịu về tiêu hóa.

    + Hàm lượng kali có trong nấm có công dụng cân bằng chất lỏng, ổn định huyết áp và duy trì chức năng thần kinh thích hợp cho phụ nữ mang thai.

    + Chất riboflavin giúp hỗ trợ sản xuất năn
     
  10. Nấm An Tâm

    Nấm An Tâm Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    2/1/2015
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    Cửa hàng mình ở 920 La Thành, đoạn gần Đài truyền hình Việt Nam nhé.
     
  11. Phuongchull

    Phuongchull Thành viên chính thức

    Tham gia:
    25/6/2015
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    48
    Điểm thành tích:
    28
    Vâng, e sẽ ghé shop để mua nấm ạ. ^^
     
    Nấm An Tâm thích bài này.
  12. Phuongchull

    Phuongchull Thành viên chính thức

    Tham gia:
    25/6/2015
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    48
    Điểm thành tích:
    28
    Oh, vậy thì tốt quá ạ. Thanks shop nhìu nhìu.:)
     
  13. Nấm An Tâm

    Nấm An Tâm Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    2/1/2015
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    #4 LẨU NẤM THẬP CẨM CHO NGÀY TỤ TẬP CUỐI TUẦN
    Mưa gió cuối tuần mà cả nhà xum vầy bên nồi lẩu nấm thì còn gì bằng.

    Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)
    - 8 con nghêu
    - 100g tôm
    - 100g mực
    - 100g cá viên
    - 50g nấm đông cô
    - 50g nấm kim châm
    - 50g nấm sò tím
    - 50g nấm sò trắng
    - 50g nấm rơm
    - 4 cây cải thìa
    - 1 lít nước dùng
    - 2 thìa cà phê hạt nêm
    - 1/2 thìa cà phê dầu vừng
    - 1/2 thìa cà phê rau mùi băm
    - 1/3 thìa cà phê tiêu

    Chuẩn bị:
    - Tôm rửa sạch, bỏ râu. Mực rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Nghêu rửa sạch. Cá viên thái đôi hoặc để nguyên tùy thích.
    - Nấm rơm thái bỏ gốc, dùng dao cạo nhẹ phần rơm dính vào nấm rồi rửa sạch với nước muối pha loãng.
    - Rửa sạch các loại nấm còn lại, vớt ra để ráo. Nấm sò thái miếng vừa ăn
    - Cải thìa thái làm đôi theo chiều dọc, rửa sạch dưới vòi nước, vớt ra để ráo.
    - Đun sôi nước dùng, nêm hạt nêm, dầu vừng, tiêu và rau mùi băm vào. 6 Tiếp đến thả nghêu, tôm, mực và các loại nấm. Tắt bếp.
    - Dùng nóng với mì, miến hoặc bún tươi.
     
  14. nhjmkhonglo

    nhjmkhonglo Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    27/9/2012
    Bài viết:
    2,906
    Đã được thích:
    902
    Điểm thành tích:
    823
    Mẹ chồng e mê nấm lắm, có thêm chiêu nịnh mẹ chồng r. Cảm ơn bác :D
     
    Nấm An Tâm thích bài này.
  15. Nấm An Tâm

    Nấm An Tâm Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    2/1/2015
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    #5 MÓN CHAY NGON - NẤM ĐÙI GÀ XÀO TỎI

    Nguyên liệu:

    – 300g nấm, có thể dùng nấm đùi gà, hay nấm rơm
    – 3-4 tép tỏi
    – Muối, đường,
    – Rượu vang trắng hoặc đỏ, có thể dùng rượu trắng
    – Dầu olive, rau mùi tây, hành lá.

    Cách làm:
    Bước 1:
    – Cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, ngâm nấm vào âu nước muối pha loãng sau đó rửa lại thật sạch, để ráo.
    – Hành lá, rau mùi tây, rửa sạch, để ráo.
    Bước 2:
    – Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn.
    Bước 3:
    – Đun nóng hai thìa nhỏ dầu olive, phi tỏi thơm, cho nấm vào xào nhanh tay lửa lớn.
    Bước 4:
    – Xào khoảng 8 – 10 phút thì rưới vào chảo xào một ít rượu vang hay rượu trắng. Tiếp tục đun thêm khoảng từ 2 đến 3 phút.
    Bước 5:
    – Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, thêm hành lá, mùi tây thái nhỏ vào. Múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.

    Chỉ với những thao tác cực kì đơn giản như trên chúng ta đã có đĩa nấm xào tỏi cực ngon cho bữa cơm của gia đình rồi, chúc các bạn thành công với cách làm món nấm xào tỏi.
     
  16. Thanhthanhson

    Thanhthanhson Thành viên chính thức

    Tham gia:
    24/6/2015
    Bài viết:
    242
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    ua các mon ngon qua , minh muốn nấu cho gia đình nhỏ của mình, hiiiiiiiiiii.
     
  17. Thanhkimson

    Thanhkimson Thành viên chính thức

    Tham gia:
    24/6/2015
    Bài viết:
    206
    Đã được thích:
    34
    Điểm thành tích:
    28
    nhiều món ăn ngon quá, mình rất thích ăn nấm và nấu những món liên quan đến nấm.
     
  18. mesusu2014

    mesusu2014 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    19/5/2014
    Bài viết:
    2,987
    Đã được thích:
    615
    Điểm thành tích:
    773
    có tí ảnh thì tuyệt, kiochs thích thị giác và phải làm ngay còn kịp
     
  19. Nấm An Tâm

    Nấm An Tâm Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    2/1/2015
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    #6 THỊT BA CHỈ CUỐN NẤM KIM CHÂM

    Nguyên liệu:
    - Thịt ba chỉ thát lát mỏng: 300 gam (Loại thái mỏng, dài bán trong siêu thịt)
    - Nấm kim châm: 1 túi
    - Lá tía tô: 1 bó
    - Rau sống các loại
    - Cà chua bi: 4 quả
    - Muối
    - Rượu trắng: 2 thìa canh
    - Gia vị chấm: Dầu oliu, nước cốt chanh, muối, hạt tiêu đen đập dập

    Cách làm:
    - Nấm kim châm cắt bỏ chân, rửa sạch rồi đem chần qua nước sôi 2 phút, vớt ra để ráo
    - Lá tía tô rửa sạch
    - Hành lá rửa sạch, cắt khúc tầm 6 cm
    - Cà chua bi rửa sạch, cắt làm đôi
    - Các loại rau sống rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra để ráo
    - Thịt ba chỉ cắt làm đôi. Sau đó lấy từng miếng thịt cuộn với một ít nấm kim châm, một ít hành lá và một lá tía tô, bạn cuộn chắt tay vào nha. Làm cho đến khi hết thịt
    - Sau đó, rưới 2 thìa rượu trăng lên mặt đĩa thịt rồi đem hấp tầm 5 phút cho thịt chín vừa là được.
    - Pha gia vị chấm: Trộn đều 1 thìa muối, 1 ít hạt tiêu đập dập, 1/2 thìa canh nước cốt chanh và một thìa canh dầu oliu vào bát con
    - Xếp các loại rau thơm thập cẩm vào đĩa rồi xếp thịt lên, trang trí cà chua bi xung quanh đĩa, rắc lên một ít hạt tiêu đen đập dập cho thêm phần hấp dẫn. Khi ăn chấm thịt với muối tiêu, ăn kèm với rau sống.

    Các bạn cũng có thể sử dụng món ăn này thay vì hấp bằng cách nướng trong các bữa tiệc ngoài trời hay dùng để chiên cũng là một món ăn lý tưởng đấy chứ! Chúc các bạn thành công với công thức này!
     
  20. Nấm An Tâm

    Nấm An Tâm Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    2/1/2015
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    #7 CÁCH LÀM BÍ ĐỎ XÀO TÔM NẤM HƯƠNG TƯƠI

    Nguyên liệu:
    - 1 quả bí đỏ
    - 200g tôm
    - 100g nấm hương tươi
    - 2 thìa cà phê hạt nêm
    - 1 thìa cà phê tiêu
    - 1/2 thìa cà phê tỏi
    - Dầu ăn
    Thực hiện:
    - Bí đỏ bổ đôi, nữa quả hấp chín, nữa quả còn lại gọt vỏ, thái que rồi chần sơ. Tôm lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ đen. Tỏi băm nhuyễn.
    - Phi thơm tỏi với dầu ăn. Cho bì đỏ vào xào. Tiếp đến cho tôm, nấm hương tươi thái đôi rồi nêm hạt nêm và tiêu. Tắt bếp, dùng nóng với cơm trắng.
    Chúc các bạn thành công!
     

Chia sẻ trang này