Kinh nghiệm: Những sai lầm khi chế biến thịt của các mẹ nội trợ

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Binhboog92, 7/10/2015.

  1. Binhboog92

    Binhboog92 Thành viên mới

    Tham gia:
    9/9/2015
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Thịt là nguồn thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho ngon, an toàn nhất. Dưới đây là 10 sai lầm phổ biến mà mọi người dễ mắc khi nấu thịt.

    1. Sử dụng chung thớt thái thịt và rau

    Thịt chưa nấu chín sẽ để lại vi khuẩn trên mọi thứ mà nó chạm vào, kể cả thớt, xoong nồi và bàn tay của bạn. Chính vì thế, Cơ quan Kiểm dịch và An toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo các bà nội trợ nên sử dụng riêng thớt thái thịt và rau.

    Nếu gia đình nhà bạn chỉ có một chiếc thớt thì hãy thái rất cả các loại rau, sau đó mới dùng thái thịt, cá. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy vệ sinh thật sạch thớt trước khi chuyển sang xử lý thực phẩm tiếp theo. Bộ Nông nghiệp Mỹ tư vấn mọi người nên dùng nước nóng, dầu rửa khử trùng thì sẽ đảm bảo cho thớt sạch sẽ hơn.

    2. Rã đông thịt chưa nấu ở nhiệt độ phòng

    Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ, nhiệt độ từ khoảng 4 độ C đến 60 độ C là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn sinh sôi trên thực phẩm, vì thế việc mọi người thường rã đông thịt ở nhiệt độ phòng là hoàn toàn sai lầm. Khuyên mọi người nên rã đông thịt sống bằng một bồn nước lạnh hoặc tủ lạnh. Với phương pháp rã đông trong tủ lạnh, bạn hãy lấy miếng thịt ra khỏi ngăn đá và chuyển xuống ngăn mát, thời gian rã đông là từ 8 đến 24 giờ tùy thuộc vào khối lượng của miếng thịt.

    Còn với cách rã đông bằng bồn nước lạnh, bạn hãy cho nguyên túi thịt được bọc tín vào nồi hoặc bát nước mát. Cứ 30 phút bạn lại thay nước một lần. Quá trình rã đông này chỉ mất một giờ hoặc ít hơn.

    [​IMG]

    Với cách rã đông bằng bồn nước lạnh, bạn hãy cho nguyên túi thịt được bọc kín vào nồi hoặc bát nước mát. Cứ 30 phút bạn lại thay nước một lần

    3. Thái thịt ngay sau khi vừa luộc xong

    Sau khi luộc, thay vì thái miếng thịt ngay lập tức, bạn nên để thịt nguội bớt trong một vài phút rồi mới thái để nước trong thịt kịp thoát ra ngoài và giúp thớ thịt đẹp mắt hơn. Theo tạp chí Cooking Light, với miếng thịt, xương, ức gà không da thì để trong khoảng 5 phút trước khi thái và với gà luộc cần phải để khoảng 20 đến 30 phút.

    4. Sai lầm khi làm đông đá thịt

    Nhiều bà nội trợ có thói quen tích trữ nhiều thịt trong ngăn đá, nhưng họ lại không biết cách bảo quản sao cho đúng. Không ít người ngay sau khi mua thịt về thì vội vàng ném cả bịch thịt vào thủ lạnh mà không xử lý gì.

    Thay vào làm như vậy, miếng thịt sẽ ngon hơn và được bảo quản tốt hơn nếu trước khi cho vào ngăn đá, chị em hãy rửa sạch, thấm khô, quấn trong giấy nhôm hoặc túi kín và không quên ghi rõ ngày tháng bảo quản lên đó.

    5. Chiên thịt xông khói trong chảo

    Chiên thịt xông khói trong chảo cũng là một trong những sai lầm khi chế biến thịt mà các chuyên gia đã chỉ ra. Khi để thịt xông khói tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn dễ bị bắn tung tóe và nguy hiểm hơn đó là dễ dàng sinh ra độc tố gây ung thư.

    Vì thế, cách tốt nhất là bạn hãy nấu chúng trong lò. Bạn hãy đặt thịt xông khói vào một khay nướng có lót lá nhôm rồi cho vào lò khoảng 18 phút. Khi ấy, miếng thịt sẽ có được màu vàng ươm và giòn.

    6. Để thịt sống trong ngăn mát tủ lạnh quá lâu

    Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo rằng với các loại thịt sống, gia cầm, hải sản thì không nên để trong tủ lạnh quá 2 ngày. Các loại thịt bò, thịt đã qua chế biến có thể để đến 5 ngày.

    Vì vậy, nếu bạn muốn tích trữ thịt sống thì hãy đóng gói cẩn thận và cho lên ngăn đá.

    [​IMG]

    Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo rằng với các loại thịt sống, gia cầm, hải sản thì không nên để trong tủ lạnh quá 2 ngày (Ảnh minh họa)

    7. Sử dụng thớt gỗ mòn để thái thịt sống

    Một số đầu bếp đã cảnh báo việc sử dụng thớt gỗ để thái thịt, gia cầm và hải sản chưa nấu chín, bởi vi khuẩn có thể bị kẹt trong các rãnh của thớt.

    Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, thớt gỗ vẫn là loại tốt nhất để băm chặt thịt. Bạn vẫn có thể dùng miễn là luôn khử trùng chúng sạch sẽ trước và sau khi thái.

    8. Rã đông thịt bằng nước nóng

    Nhiều người muốn rút ngắn thời gian rã đông thịt bằng cách đặt chúng gần bếp hoặc ngâm vào nước sôi, tuy nhiên cách làm này hoàn toàn sai lầm. Bởi khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất.

    9. Nấu quá nhiều thịt trong chảo

    Việc nấu quá nhiệt thịt trong một chiếc chảo nhỏ khiến thịt trong nồi không thể thấm gia vị và chín đều. Thậm chí, thịt sẽ bị xỉn màu và hương vị không được ngon.

    10. Thái thịt luôn khi mua về

    Để thịt dễ thái thành những miếng nhỏ cho món hầm hoặc chiên xào, bạn hãy cho nó vào tủ lạnh khoảng 30 phút rồi mới thái.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Binhboog92
    Đang tải...


  2. luckiseo

    luckiseo Thành viên tập sự

    Tham gia:
    7/10/2015
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Mình không có nhiều thời gian nên hấp thịt chín là thái ra là ăn luôn thôi. đọc xong bài này mai hạn chế
     
  3. maiphuong091

    maiphuong091 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    30/9/2015
    Bài viết:
    58
    Đã được thích:
    14
    Điểm thành tích:
    8
    trước h toàn làm ngược lại ko ah, phải thay đỗi thói quen để nấu ăn ngon hơn mới được :p
     
  4. Binhboog92

    Binhboog92 Thành viên mới

    Tham gia:
    9/9/2015
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    :))))) bạn làm tek ăn làm gì còn có chất nữa
     
  5. Binhboog92

    Binhboog92 Thành viên mới

    Tham gia:
    9/9/2015
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    hạn chế ngay đi bạn k tốt đâu
     
  6. linhng1311

    linhng1311 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    22/9/2015
    Bài viết:
    67
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    8
    cám ơn mẹ nó về bài viết bổ ích
     
  7. miule452

    miule452 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    18/10/2015
    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    8
    kinh nghiệm hay quá mẹ thớt ạ, em sẽ tham khảo ạ
     
  8. ngocdiep1990

    ngocdiep1990 Mẹ của SuSu

    Tham gia:
    24/8/2015
    Bài viết:
    776
    Đã được thích:
    153
    Điểm thành tích:
    83
    chết thật thế mà từ trước em toàn để thịt đông lạnh trong ngăn đá mới chết chứ
     
  9. namynguyen

    namynguyen Thành viên chính thức

    Tham gia:
    29/8/2015
    Bài viết:
    153
    Đã được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    18
    có lẽ bị nhiều nhất là sử dụng thịt sống cùng chung đồ dùng, nhiều người đem thịt dã đông để trên thớt rồi sau đó lại lấy thớt đó thái những thứ khác
     
  10. gacondilac

    gacondilac Thành viên tập sự

    Tham gia:
    28/10/2015
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    vâng, nhiều khi em thấy có bác thớt sống thớt chín lẫn lộn
     
  11. freshfoodsvn

    freshfoodsvn Nhà nhập khẩu cá hồi Nauy số 1 Việt Nam

    Tham gia:
    22/10/2015
    Bài viết:
    2,833
    Đã được thích:
    589
    Điểm thành tích:
    873
    chít thiệt, mình chuyên thái thịt trước vì thịt ướp trước khi chế biến. hixxx
     

Chia sẻ trang này