Lựa chọn thịt trâu Để có món thịt trâu khô ngon các Mẹ phải chọn được những con trâu được chăn thả trên các vùng đồi núi, bởi thịt của các con trâu này vừa rắn chắc, vừa ngon. Tuy nhiên ở vùng đồng bằng sẽ khó hơn để các Mẹ có thể kiếm được thịt trâu thả đồi, tuy nhiên để thịt trâu tự làm ngon nhất có thể thì ít nhất các Mẹ cũng nên tránh việc mua phải thịt trâu bơm nước. Làm hỗn hợp gia vị ướp Tỏi, gừng, sả bóc vỏ, thái nhỉ. Cho gừng + tỏi + sả + ớt khô + mắc khén và giã nhuyễn. Mắc khén là một loại gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc có vị cay thơm rất đặc biệt, nếu thiếu đi mắc khén hương vị của món thịt trâu khô này sẽ mất ngon Cách chế biến – Với thịt trâu sau khi đã mua về các Mẹ đem lọc bỏ phần bạc nhạc hoặc phần gân (điều này sẽ giúp cho miếng thịt ngon và dễ xé khi thưởng thức). – Rửa sạch và dùng sao thái thành các thớ theo chiều dọc, độ dài 7 cm, rộng 15 cm và dầy chừng 3 cm hoặc thái con chì tùy ý. Sau đó dần thịt cho mềm để khi ướp các gia vị sẽ dễ dàng thẩm thấu – Cho thịt trâu ra tô và ướp với hỗn hợp mắc khén, tùy vào khẩu vị mà các Mẹ cân chỉnh lượng gia vị khi cho vào. Ứơp thịt chừng 3-4h. – Xiên thịt vào các que xiên và sấy khô trên than củi. Sau 1-2h thịt sẽ chín tới, trong quá trình sấy khô các Mẹ không nên để thịt gần lửa quá khiến miếng thịt cháy sém mất ngon. Muốn để lâu các Mẹ có thể sấy thịt khô hơn một chút. Cách thức thưởng thức Với người vùng cao họ thường gói những miếng thịt vào trong giấy báo và dùng dần trong năm. Khi ăn họ nướng trên bếp củi hoặc vui vào tro cho miếng thịt nóng. Thế nhưng ở đồng bằng chúng ta lại khác, các Mẹ có thể bảo quản miếng thịt trâu trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn cho thịt trâu vào lò vi sóng nướng lên. Để tăng thêm vị cho món ăn này, nên chấm cùng tương ớt hoặc muối tiêu chanh. Và giờ đây món thịt trâu gác bếp Sơn La không chỉ là món ăn yêu thích của một vùng hay trên những bàn nhậu mà nó đã trở thành món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người. Mặc dù món đặc sản này nguyên vẹn, đặc trưng hương vị nhất khi lấy trực tiếp từ bếp, quyện mùi khói, thơm thơm cay nồng tỏi, ớt và chẳng thiếu đi cả ngon của mắc khén thì bạn cũng hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Dù không được ngon đặc trưng bằng, nhưng đạt 7-8 phần cũng là khá ổn đúng không nào. Ngoài món thịt trâu gác bếp Sơn La tại nhà mà em giới thiệu hôm nay, các Mẹ cũng đừng bỏ lỡ cơ thể khi tìm hiểu thêm thật nhiều món ngon từ thịt trâu để có những trải nghiệm thú vị cùng sự đa dạng bữa cơm gia đình nhé. Chúc các Mẹ thực hiện thành công. Em cảm ơn các Mẹ