Khi mua bát đĩa hay bất cứ đồ gia dụng nào, nên mua những loại càng ít hoa văn càng tốt, và tốt nhất là màu trắng hoặc màu tinh khiết như thủy tinh.Bát đĩa có màu sắc sặc sỡ hay hoa văn nhiềuthường có hàm lượng chì rất cao, chúng không an toàn cho sức khỏe con người. Theo các chuyên gia của Viện công nghệ sinh học – Công nghệ cho biết: các loại gốm sứ nung trên 1.000 độ C thường không có màu, còn các loại ly cốc tách đẹp rực rỡ là do nhà sản xuất cho thêm chì, nó vừa để tạo màu vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra chì còn được tráng bên ngoài để nhờ tính chất truyền sáng giúp đồ gốm sứ đẹp long lanh. Đặc biệt nguy hiểm hơn là những sản phẩm có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn uống, và nhất là đối với trẻ nhỏ. Không chỉ với gốm sứ mà các loại bát đĩa,ly thủy tinh cũng nên hạn chế mua loại có màu sắc sặc sỡ. Chọn mua bát đĩa dựa vào giá cả Câu thành ngữ “tiền nào của nấy” của ông cha ta không bao giờ sai khi đi mua sắm. Nếu dạo qua thị trường bát đĩa ở Việt Nam, một chục chén sứ ở Việt Nam hàng chất lượng trung bình có giá khoảng180.000 - 250.000 đồng, đây là giá hàng chất lượng cao. Còn hàng Trung Quốc, Đài Loan hay của Hồng Kông thì chỉ cần80.000 đồngtrở lên là khách hàng có thể sở hữu một chục chén đẹp. Tuy nhiên các loại chén đĩa Trung Quốc chất lượng nung kém có nhiều tạp chất nên không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Những sản phẩm này về lâu dài còn có thể gây bệnh nguy hiểm. Do đó để bảo vệ cho bản thân mình và những người thân, bạn không nên ham đồ rẻ và nên mua các mặt hàng an toàn đảm bảo chất lượng. Để an toàn nhất, bạn có thể chọnchén đĩa thủy tinh chịu nhiệt. Mặc dù loạichén đĩa thủy tinhnày có giá cả khá đắt nhưng chúng an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Các loại chén bát bằng thủy tinh được sản xuất chủ yếu bằng cát và nung ở nhiệt độ rất cao, thủy tinh chịu nhiệt an toàn khi dùng đựng đồ nóng, có thể dùng để nấu hoặc hâm trong lò vi sóng và thường bền hơn chén bát sứ. Một số tiêu chí chọn mua bát đĩa an toàn khác Nên chọn mua các loại chén đĩa tròn đều, có màu men sứ trắng, không sần sùi, nước men mịn và bóng láng. Bạn có thể thử chất lượng bằng cách gõ vào sản phẩm nếu có âm thanh càng trong càng thanh thì chất lượng chén đĩa càng tốt. Không dùng đồ gốm sứ gia dụng trôi nổi và không rõ nguồn gốc, không chọn sản phẩm có màu sắc hấp dẫn và hoa văn loè loẹt vì dễ có độc tố gây hại cho sức khỏe, nhiệt độ nung chưa đạt chuẩn nên dễ lẫn tạp chất. Bạn cũng nên hạn chế dùng đồ sứ gia dụng tráng men màu trong lòng, nếu thấy đồ sứ gia dụng bị sần sùi hay bong tróc lớp men bóng hoặc rạn nứt thì nên thay đồ mới. Nguồn: sapakitchen
nó bán ngoài chợ, có 5k/bát, hehe, k biết là hàng trung quốc hay việt nam nữa, thấy cũng nhiều ng mua
hj ở chợ đầu mối mình thấy bán giá đó Nếu như bát đĩa là do ng việt nam ta làm ra thì mình nghĩ cũng ko quá đắt đâu Nếu như hàng trung quốc, họ phải mất công vận chuyển, rồi thuế má nọ kia thì cũng ko có giá rẻ đâu
Ngày trước dùng bát đĩa nhựa nhưng giờ sợ thật rồi, tùm lum thứ bệnh trong đó. Chuyển sang đồ gốm cho an toàn.