mùa này đang vụ cốm và hình như cũng sắp hết mùa đến nơi rồi, nhà tôi món cốm là thích ăn lắm vì làm được rất nhiều món ngon như chè, cốm sào, tôm lăn cốm và chả cốm. Tôi vừa học được kinh nghiệm để có cốm ăn quanh năm các mẹ thử làm xem nhé Cốm mua về chia ra các túi nhỏ vừa đủ ăn cho từng bữa rồi dùng giấy báo bọc lại, cuối cùng dùng túi nilong bao lại và để vào ngăn đá. Trước khi ăn mở cốm ra để bớt lạnh cốm lại dẻo như bình thường rồi mới chế biến. Chúc các mẹ có làm được nhiều món ngon từ cốm.
E thích cốm làng Vòng lắm. Giờ mới biết cách bảo quản lâu đấy. Hi...Hi. Ko ở HN nữa đến mùa thu lại nhớ tiếng chày giã cốm trong làng, thình thịnh, thình thịch...
Bác dâu mình là dân làng Vòng chính gốc. Mỗi khi cần cốm ăn cũng như đem biếu và làm quà cho người ở xa về mình toàn nhờ bác lấy hộ. Bác cũng bày cho mình cách bảo quản cốm tuơi giống mẹ misslinh nói và với cách bảo quản này mình còn có thể gửi cốm vào SG hay đi Mỹ đều được cả. Đi xa như vậy nhưng cốm vẫn sẽ tươi ngon như thường
nhà mình hay làm những món sau các bạn tham khảo nhé món tôm bao cốm: tôm làm sạch để ráo nước hóa bột cùng trứng nhưng sệt thôi nhúng vào xong lăn qua cốm rồi chiên chả cốm: cho khoảng 4 người ăn 2 lạng thịt vai xay 2 quả trứng gà và 1 lạng cốm trộn đều lên rồi nặn thành hình tròn, đem rán ăn nóng . Chúc các mẹ có thêm món cho thực đơn hàng ngày
Theo mình thì không nên dùng giấy báo để gói và đựng thực phẩm đâu. Mực in giấy báo rất là nhiều và độc. Các mẹ cứ thử mua 1 tờ báo, rồi cầm độc 1 lúc là thấy tay mình đen xì. Tốt nhất nên dùng giấy ăn, giấy bọc thực phẩm hoặc giấy trắng gì khác.
đầu tiên phải bọc bằng nilông đã bạn sau đó mới bọc = giấy báo mà, bọc giấy báo xong lại bọc = túi nilong làm như vậy các đồ để trong ngăn đá ko bị nước ngấm vào.
Nhà tôi cũng toàn làm thế, ngoài cốm còn tích trữ nhiều món kiểu ủ đông như vậy. Haiz, ngẫm ra mình cũng lười biếng đi nhiều từ khi có tủ lạnh.
Lúc nào có nhu cầu mua Cốm alo Mình nhé☎️0975.458.968, mình sẽ ko làm bạn thất vọng về cốm mình bán đâu hihi. Xl đã làm phiền
1. Xôi cốm Những món ăn làm từ cốm có một sức hấp dẫn rất riêng. Mình thích cốm, chả cốm, cốm xào, chè cốm và xôi cốm. Thay vì sáng nào cũng ăn xôi xéo hay xôi lạc, lâu lâu thay đổi khẩu vị bằng món xôi cốm sẽ rất ngon. Xôi cốm nấu khá đơn giản và nguyên liệu cũng không hề phức tạp. Nguyên liệu: - 200g cốm khô hoặc cốm tươi loại "già" - 70g đỗ xanh - 50g dừa nạo sợi - Đường. 2. Chè hạt sen và cốm Bát chè với hương sen phảng phất cùng với hương thơm của cánh đồng lúa chín. Nguyên liệu: - 300g hạt sen khô hoặc tươi - 100g cốm khô hoặc cốm tươi - 1/4 bát con bột sắn dây - 1/4 bát con đường cát trắng. 3. Chả cốm, đặc sản Hà Nội Cách 1: Làm chả cốm không khó, chỉ hơi lích kích một chút, nhưng bù lại nhà bạn sẽ có một món ăn đặc biệt. Chả cốm có thể ăn chơi hoặc cũng có thể ăn với cơm, xôi, bánh mì. Nguyên liệu: - 150g cốm - 300 - 400g thịt xay - 100g mỡ phần - Nước mắm - 1/2 thìa nhỏ bột nở - 1 thìa nhỏ bột năng - Dầu ăn - Mì chính - Nước đá - Lá sen. Cách 2: Món ăn cổ truyền của người Hà Nội với vị thơm riêng của cốm làng Vòng quyện với thịt xay, chiên thành từng miếng dẹp vừa thổi vừa ăn với bún đậu mắm tôm thì ngon tuyệt. Nguyên liệu: - 250g mọc (giò sống) - 100g thịt nạc xay - 100g cốm, có thể dùng cốm khô hoặc cốm tươi - Hạt tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm - Lá chuối hoặc lá sen. 4. Kem cốm Mùi thơm của cốm, quyện lẫn với mùi thơm của lá nếp, béo béo của sữa tươi và kem tươi, chắc hẳn kem ở nhà làm sẽ ngon hơn ngoài hàng nhiều, bạn cùng thử vào bếp nhé. Nguyên liệu: - 100g cốm tươi hoặc 50g cốm khô - 150ml kem sữa tươi - 150ml sữa tươi không đường - 3 thìa canh sữa đặc - 1 bó lá nếp (lá dứa) - 1/2 thìa nhỏ muối - Khuôn làm kem. 5. Chè cốm Chè luôn là món ăn nhiều người ưa thích, bạn ăn nóng hay lạnh đều ngon. Nguyên liệu: - 200g cốm non - 100-150g đường (tùy khẩu vị) - 70-100g bột sắn - 1 lít nước - Một chút vani 6. Chả cốm tôm thịt nhân trứng cút Từng viên chả cốm gồm có tôm thịt quyện với cốm dẻo, bọc bên ngoài quả trứng cút, dùng kèm với tương ớt, lạ miệng và hấp dẫn. Nguyên liệu: - 200g thịt nạc xay - 150g tôm đất - 10 quả trứng cút - 1/2 bát con cốm khô - Muối, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô.