Bưởi Nhờ lớp vỏ cực dày nênbưởilà loại quả không dễ bị thuốc trừ sâu ngấm vào bên trong ruột. Bên cạnh đó, loại quả này cũng bảo quản được rất lâu, có thể lên tới vài tháng trong điều kiện thường nên không cần dùng đến chất bảo quản. Bưởi có chứa nhiều vitamin C, sắt, kali và chất xơ, tốt cho hệ miễn dịch, giúp chống táo bón ở trẻ nhỏ. Dưa hấu Cũng như bưởi,dưa hấucó lớp vỏ rất dày, trơn bóng nên phần ruột bên trong không bị ảnh hưởng bởi chất bảo vệ thực vật. Dưa hấu là loại quả không chỉ dễ ăn nhờ vị ngọt mát mà còn chứa lượng vitamin A, B6 và C dồi dào. Dưa hấu là loại quả rất được ưa chuộng vào ngày hè bởi vị ngọt mát, dễ ăn. Dứa Dứa là loại cây có khả năng thích ứng với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh rất tốt. Vỏ dứa cũng rất dày và cứng nên dù có dùng thuốc trừ sâu thì chúng cũng khó xâm nhập được vào lớp thịt bên trong quả dứa. Chobéăn dứa thường xuyên sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch nhờ nguồn khoáng chất và vitamin C dồi dào, cùng với enzyme bromelain giúp cơ thể hấp thụ protein tốt hơn, giảm viêm nhiễm, kháng khuẩn. Mẹcần lưu ý là không cho bé ăn dứa khi đói vì enzyme mạnh trong dứa sẽ làm tổn thương dạ dày. Bơ Với trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm, bơ là loại quả rất phù hợp. Loại quả này không chỉ nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ mà còn rất an toàn bởi lớp vỏ bên ngoài của nó đảm bảo ngăn ngừa được các loại hóa chất không ngấm vào phần thịt bên trong. Loại quả này cũng giàu axit béo chưa bão hòa rất tốt cho cơ thể trẻ. Mẹ có thể dùng bơ để thay cho chất béo dùng trong các món ăn dặm của bé. Đu đủ Đây là loại quả được tổ chức môi trường EWG (Mỹ) đánh giá là ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu nhất. Đu đủ chứa nhiều beta carotene (tiền vitamin A), vitamin C, chất xơ tốt cho tiêu hóa, chống táo bón), sắt và kali. Đu đủ chín có thịt mềm, vị ngọt mát dễ ăn. Các loại củ Vì người trồng thường chỉ phun thuốc trên thân cây nêncác loại củnhư khoai lang, khoai tây, hành tây, cà rốt… chứa rất ít dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Hơn nữa, các loại củ thường ít bị sâu bệnh tấn công, nên ít bị phun thuốc hơn. Chúng cũng để được rất lâu sau khi thu hoạch nên trong thời gian này, dư lượng thuốc nếu có trong đó cũng giảm đi đáng kể. Khoai lang, khoai tây, củ cải, cà rốt... là những thực phẩm mẹ nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày cho bé. Cà tím Nghiên cứu của tổ chức môi trường EWG (Mỹ) cho thấy hàm lượng thuốc trừ sâu lưu lại trên vỏ quảcà tímlà rất thấp. Loại quả này chứa hợp chất anthocyanin, giúp giảm nguy cơ ung thư, suy giảm nhận thức và các bệnh tim mạch. Cà tím giàu chất xơ, kali và magie tốt cho cơ thể. Nguồn: blog adayroi
Nhìn qua nhìn lại còn có vài loại có thể ăn được nhỉ giờ ở đâu người ta cũng dùng thuốc, nghỉ đến đã thấy ghê rồi
Dưa hấu em ko sợ phun thuốc trừ sâu nhưng em lại lo tiêm thuốc cho màu dưa đỏ, cho dưa ngọt. hic. em vẫn hoang mang lắm ạ
Vâng đây chủ tóp chia sẻ là ít nhiễm thuốc trừ sâu. Chứ những loại này nhiều người bán hàng vô lương tâm vẫn dùng chất bảo quản để kích chín, bảo quản lâu ý ạ! Như em biết thì bưởi không hoàn toàn an toàn đâu mn ạ! Bưởi là giống cây cần rất nhiều công chăm sóc. Người ta mất rất nhiều thời gian để bưởi cho quả. Khi phát hiện ra sâu bệnh người trồng thường phải bơm thuốc trực tiếp để không lan sang cành khác. Hoặc chấp nhận chặt và bơm chết cành đó
Vừa đọc topic xong thì em đọc được bài này trên sức khỏe và đời sống ạ! SKĐS - Nhiều loại hoa quả có tác dụng giải nhiệt mùa hè được nhiều người chọn mua. Nhưng bạn nên cẩn thận với một số quả được cho rằng có nguy cơ tẩm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn hết. Mùa hè có rất nhiều loại quả đúng mùa như mít, xoài, ổi, dưa hấu…nhưng vì lợi nhuận một số thương lái đã tẩm hóa chất độc hại khiến cho người tiêu dùng mất cảnh giác. 1. Quả xoài Xoài cũng là loại quả khó giữ được chất lượng trong quá trình thu hái và vận chuyển, vì thế người ta thường thu hoạch xoài xanh, sau đó dùng hóa chất kích chín để xoài trông ngon hơn mà không bị giập nát. Khi mua xoài, bà nội trợ nên tránh những quả xoài ngoài vỏ còn xanh hoặc có màu xanh vàng nhạt nhưng bên trong chín vàng vì những quả này dễ có nguy cơ bị dùng hóa chất. Khi ăn, những quả xoài này thường có vị nhạt nhẽo do bị ép chín chứ không phải chín tự nhiên. 2. Quả đào Loại đào quả to thường được gọi là đào tiên bởi màu sắc bóng đẹp, nhìn rất bắt mắt. Tuy nhiên, đào rất dễ dập nát và mất nước trong quá trình vận chuyển, vì thế người bán thường ngâm loại quả này với axit citric công nghiệp để giữ được màu sắc hấp dẫn của quả đào và giúp chúng giữ được sự cứng, giòn không bị giập nát. Khi ăn phải đào có chứa loại hóa chất này, bạn có nguy cơ dị ứng, tổn hại thần kinh, ăn nhiều có thể gây ung thư. 3. Quả lê Lê là loại trái cây nhanh hỏng và thường bị ngâm tẩm hóa chất nhiều nhất. Lê khi bị ngâm hóa chất để được rất lâu, có khi vài tháng không hỏng. Khi ăn lê, nếu thấy có mùi lạ và hương vị không còn tự nhiên, nên bỏ đi vì đó chính là lê bị ngâm hóa chất. Đặc biệt nếu quả lê bên ngoài tươi ngon mà trong bị thối hỏng thì chắc chắn đã bị ngâm rất nhiều hóa chất bảo quản. 4. Dưa hấu Người trồng dưa hấu thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu, nếu những quả chưa đến ngày đã được hái thường ruột bên trong màu trắng nhờ, có mùi, ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ. 5. Quả mít Một thương lái cho biết, để có lãi thì phải dùng hóa chất để mít chín nhanh hơn, múi đẹp, ngon. Mít chín nhanh thì tiết kiệm được thời gian và công sức. Hóa chất càng nặng đô thì thời gian thúc mít chín càng rút ngắn. Sau khi tiêm thuốc, chưa đầy 12 giờ sau là mít chín. 6. Đu đủ Chỉ cần vài giọt dung dịch từ lọ thuốc bé bằng ngón tay út vào cuống, đu đủ xanh vừa ngắt trên cây sẽ chín vàng ruộm, đẹp mã sau ít giờ đồng hồ. Đây chính là bí kíp mà một số người dân tại vựa đu đủ ở xã Tiền Phong, Ân Thi, Hưng Yên thường xuyên sử dụng để kích thích đu đủ chín nhanh. 7. Chuối Chuối cũng được thương lái thu mua cả vườn, chặt hàng loạt chở về đem nhúng vào xô nước có hóa chất hoặc dùng thuốc pha loãng phun trực tiếp lên từng buồng chuối rồi phủ bạt. Chỉ sau 12 giờ, từng trái chuối dù vẫn còn cứng nhưng đã chuyển sang màu vàng rất đẹp, trong khi cuống vẫn còn tươi mới... 8. Hồng xiêm Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước. 9. Quả nhãn Nhãn sau khi thu hoạch rất nhanh héo, vỏ quả bị khô không còn căng bóng nên thường bị người tiêu dùng chê. Để khắc phục điều đó, người bán hàng thường phun lưu huỳnh vào nhãn giúp loại quả này giữ được sự bóng đẹp, tươi ngon, không còn cảm giác bị khô héo. 10. Sầu riêng Để có lãi, các thương lái thường mua cả vườn sầu riêng (mua mão). Đến kỳ thu hái họ thuê người hái bẻ hết một lượt từ trái già đến trái non rồi dú thuốc cho chín hàng loạt. Sau khi hái, thương lái nhúng trái sầu riêng vào một loại hóa chất đã hòa sẵn, mục đích để ép chín sầu riêng rồi đưa ra thị trường.