Nguyên liệu - 1 kg ngao, 300 g rau mồng tơi, một củ hành tím, gia vị gồm nước mắm, muối, bột canh, mì chính (nếu ăn được mì chính). Sơ chế - Ngao mua về đem rửa sạch vỏ, sau đó nên ngâm trong một lần nước gạo và một lần nước lã khoảng 30 phút, để ngao mở miệng cho sạch cát. - Hành bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Rau mồng tơi rửa sạch từng lá sau đó đem thái nhỏ. Chế biến - Cho ngao vào xoong luộc cho đến lúc nước sôi, tất cả các con ngao mở miệng thì tắt bếp. Giữ lại nước luộc ngao để nấu canh. Nhặt ruột ngao ra khỏi vỏ ngao, sau đó đem ruột ngao xào với hành cùng một chút nước mắm. - Đổ lại nước luộc ngao vào xoong rồi đặt lên bếp. Khi nước sôi thì cho rau mồng tơi và ngao đã xào vào, đun đến khi sôi lại, nêm gia vị vừa miệng rồi múc canh ra bát. - Vì ngao và mồng tơi là hai thực phẩm có tính hàn nên bạn có thể ăn kèm với một món ăn có tính nóng như cà pháo muối hay măng ngâm dấm để đỡ bị lạnh bụng.
CANH BÍ NẤU TÔM Nguyên liệu – 1 quả bí xanh cỡ 500 – 600g, khoảng 10 con tôm cỡ vừa. – 500ml nước hầm xương lợn/gà hoặc nước lã. – Hạt nêm, nước mắm, hành mùi. Sơ chế Bí gọt vỏ rửa sạch rồi cắt làm đôi, sau đó bổ dọc làm tư, cắt bỏ lõi rồi sau đó cắt miếng dày cỡ 1cm. Tôm bóc nõn, xát muối rửa sạch lau khô. Tùy thích có thể cắt nhỏ tôm hoặc giã dập rồi trộn với chút gia vị. Chế biến -Cho nước hầm xương vào nồi rồi bật lửa vừa đun cho sôi, nêm gia vị cho nồi nước rồi thả tôm cắt nhỏ vào (nếu dùng tôm giã dập thì dùng thìa nhỏ múc mỗi ít tôm thả vào nồi nước). -Đun sôi cho tôm gần chín rồi sau đó cho bí vào đun cho sôi lại khoảng 2 phút thì tắt bếp. - Để bí trong nồi cho bí tiếp tục chín (chú ý không nấu lâu bí sẽ nhũn mất ngon), có thể thêm ít nước mắm cho canh thơm và đậm đà. -Múc canh ra bát, rồi rắc hành mùi lên trên là bạn đã hoàn thành món canh bí đao tôm tươi rồi đó.
CANH BÍ ĐAO NẤU SƯỜN Nguyên liệu - 300g sườn non hoặc xương lợn - 1 quả bí đao nhỏ - Hành lá, muối, đường (hoặc hạt nêm) - Rau mùi (ngò) Sơ chế - Sườn non chặt thành từng khúc ngắn vừa ăn, đổ nước ngập mặt sườn, đun sôi đến khi sườn mềm. - Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, lấy bỏ bớt hột bí, thái thành từng lát vừa ăn. Chế biến - Sườn non mềm, thả bí đao vào, đun sôi đến khi bí mềm. Nêm vào chút xíu muối, hạt nêm (hay đường), tuyệt đối không nêm nước mắm sẽ làm nước canh bị chua. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. - Hành lá thái nhỏ, rau ngò rửa sạch, đổ lên phía bên trên bí đao, tắt bếp. Múc ra bát dùng nóng
CANH HẾN NẤU BÍ XANH Nguyên liệu - 1 hoặc 2 trái bí xanh. - 200g hến. Gừng, hành lá, ngò rí, tiêu, muối, hạt nêm, đường, ớt bột. Sơ chế - Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái quân cờ. Hành lá, ngò rí rửa sạch. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hến đãi sạch lại với nước ấm. Sau đó ướp hến với muối, hạt nêm, đường. Chế biến - Phi thơm dầu ăn, cho ít ớt bột vào để tạo màu. Tiếp đến cho hến vào xào săn. Cho bí vào rồi cho nước lọc vào đun sôi. Thêm vào gừng thái sợi rồi nêm lại gia vị vừa ăn là được. - Múc canh bí ra bát, rắc lên ít tiêu cùng hành lá, ngò rí và dùng nóng với cơm.
CANH XÀ LÁCH XOONG THỊT XAY Nguyên liệu -1 bó xà lách xoong Đà Lạt. -200 g thịt nạc xay, ớt, tiêu, hành, đường và hạt nêm. Sơ chế - Xà lách xoong nhặt khúc ngắn, bỏ lá vàng, sâu. Rửa xà lách xoong với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. - Thịt nạc heo xay nhuyễn, trộn với hạt nêm, ớt, hành, đường... cho thật đều. Chế biến - Phi thơm hành, cho nước vào đun sôi rồi cho thịt vào đun sôi. Nêm gia vị vừa ăn. - Cho rau vào đun sôi với lửa lớn rồi tắt bếp. - Canh xà lách xoong nấu xong múc ra bát rồi dùng khi còn nóng. Nếu để trong nồi rau sẽ bị thâm đen
CANH KHỔ QUA NHỒI THỊT Nguyên liệu Khổ qua: 2 đến 3 quả Thịt nạc: 300 gr Xương đã róc thịt: 500 gr Nấm mèo: 8 tai Hành lá, ngò rí Trứng vịt: 1 quả Nước mắm, tiêu, bột ngọt, muối Sơ chế Đầu tiên khổ quả bạn dùng dao mổ ở đầu trái (đối diện với cuống) dùng muỗng cà phê cho vào ruột trái lấy hết hạt ra, rửa sạch và để ráo. Nấm mèo bạn mang ngâm với nước sôi cho nở tai nấm, sau đó thái nhuyễn sợi chỉ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ngò rí rửa sạch để ráo. Thịt heo lạng bỏ phần da, thái mỏng và băm nhỏ, có thể cho vào máy xay sinh tố cho khỏi mất thời gian, Cho tiêu, muối, bột ngọt, đường vào vừa ăn. Sau đó trộn đều với nấm mèo, trứng vịt và hành lá. Sau đó bạn dồn hỗn hợp thịt vừa trộn vào khổ qua cho vừa đầy nhé. Muốn nước dùng ngon ngọt hơn bạn hãy sơ chế với xương mang rửa với nước muối xả sạch, chặt nhỏ hầm lấy 1,5 lít nước dùng, khi nước sôi bạn nhớ vớt hết bọt nổi lên trên để nước trong hơn. Chế biến Bây giờ bạn nấu nước hầm xương rồi cho vào một ít muối và lần lượt cho khổ qua vào, để lửa to cho nước sôi lên, vớt bọt và bắt đầu để lửa nhỏ cho khổ qua mềm. Vớt bọt thường xuyên và không đậy nắp nồi để nước dùng trong khổ qua xanh mướt hơn và mềm vừa ăn, nêm lại nước dùng bằng nước mắm, bột ngọt, muối cho vừa ăn. Cho canh ra bát lớn rồi rắc ngò rí lên trên cho thơm nhé! Vậy là bạn đã hoàn thành rồi đấy!
CANH NHA ĐAM THỊT BÒ Nguyên liệu – Nha đam: 1 bẹ – Hành lá, hành củ – Ớt, gia vị – Thịt bò bắp: 1 lạng Sơ chế – Thịt bò xắt nhỏ, ướp với hành củ băm, hột nêm, muối, dầu ăn. – Nha đam gọt vỏ, cắt thành từng miếng to. Chuẩn bị một nồi nước sôi có tí muối. – Rửa nha đam qua nước lạnh cho ra bớt nhớt. Sau đó trụng nhanh vào nồi nước sôi rồi bỏ nha đam ngay vào tô nước đá lạnh. Các bước trên là để nha đam bớt đắng, nhớt mà vẫn còn bổ dưỡng. Chế biến – Bắc nồi cho vào ít dầu ăn phi thơm hành củ rồi cho bò vào xào sơ rồi vớt bò ra riêng. Đổ một lượng nước đủ nấu canh vào chính cái nồi đó, đun sôi, rồi thả thịt bò và nha đam vào, nêm nếm lại gia vị. - Nấu tiếp chừng vài phút cho vừa chín. Tắt bếp, rắc hành ngò, ăn nóng với cơm.
CANH HOA THIÊN LÝ NẤU CUA Nguyên liệu -300 g cua đồng, 200 g hoa thiên lý, 600 ml nước, gia vị gồm muối, bột canh, mì chính. Sơ chế - Rửa sạch cua bằng cách cho vào xoong nước xóc xóc hoặc dùng đũa khuấy nước mạnh. Sau đó xé bỏ mai, yếm rồi tráng nước lại lần nữa. Nếu muốn xé cua dễ, bạn hãy cho cua vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5-10 phút hoặc thả vài viên đá vào túi cua để cua lạnh mà co các càng lại, bạn sẽ dễ dàng thao tác. Sau khi cua đã được bóc mai, yếm và rửa sạch, cho vào cối giã hoặc xay, đừng quên cho thêm vài hạt muối. Lọc cua bằng rổ lưới mắt nhỏ. Nếu không yên tâm, có thể lọc hai lần cho hết cặn và vỏ cua trong nước. - Lấy tăm khêu gạch từ mai cua, thả vào một bát con, sau đó tráng qua nước cho hết mùi hôi. - Hoa thiên lý nhặt sạch cuống, rửa qua nước muối loãng, lưu ý thao tác nhẹ tay. Chế biến - Bắc nồi nước cua lên bếp, để lửa to. Dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi, cho đến khi nước cua chuyển sang màu đục. - Khi nồi nước bắt đầu sôi, đổ gạch cua vào đun cùng, vặn nhỏ lửa, cua sẽ kết thành mảng. Nếu ta cứ để lửa to lúc nước sôi, cua sẽ vỡ vụn trông không ngon, chưa kể còn dễ làm nước canh trào ra ngoài. - Sau khi thịt cua đã đóng mảng, thả hoa thiên lý vào, vặn lửa to lên một chút. Tra gia vị vừa miệng. - Rau chín, múc canh ra bát, thưởng thức cùng cơm và một bát cà pháo.
toàn món mà mình thích, nhìn thế này thì ls mà cưỡng nổi. tối về phải làm luôn mới được hihi cảm ơn chủ top nhé
Nhà mình hay ăn canh bí đao nấu sườn, công nhận là thấy dễ ăn, chứ nóng này nhiều món nấu xong nói thật là chẳng buồn động đũa.
Có thể chọn thêm món canh mướp nấu với thịt xay và rau day cũng khá tốt. Ngoài ra có thể nấu thêm canh rong biển vào mùa hè này để thay đổi khẩu vị của gia đình.
Công nhận là mùa hè nhiều khi nhìn mâm cơm dù thịt thà e hề mà vẫn không muốn ăn. Nhà mình thích canh cua và các món canh nấu chua nhất. Dễ vào cơm.
Cảm ơn bạn đã góp ý thêm 1 cách hay. Mình ăn được vị đắng của nó nên thường không trần. Thỉnh thoảng nhà mình còn thái nhỏ, để tủ lạnh khoảng 1h, rùi lấy ra ăn sống với ruốc ý. Không biết có nhà mẹ nào ăn kiểu thế không?