Tôm nước ngọt còn gọi tôm đồng, tôm càng, sống ở ao hồ, đầm lạch, sông. Ở các tỉnh phía Nam còn có tôm càng xanh (kích thước lớn hơn, dài khoảng 22cm, nặng trung bình 100-120g). Tôm càng xanh được xem là mỹ vị trong các món ăn vì vị ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mà tôm đồng còn làm thuốc trị bệnh. Thịt tôm càng tươi rất giàu protid, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, PP,... Ngoài ra còn có cholesterol, melatonin, acid béo omega-3. Vỏ tôm có các polysaccharid. Theo Đông y, tôm đồng vị ngọt, tính ôn; vào can, thận. Có tác dụng bổ thận tráng dương, thông nhũ (lợi sữa), tiêu thoát mủ. Trị thận hư, liệt dương, tắc sữa mụn nhọt, áp xe, các ổ viêm tấy mưng mủ... Hằng ngày dùng 12 - 200g bằng cách nấu, luộc, hầm, xào, nướng, rán. Dùng cho sản phụ sau đẻ ít sữa: Tôm chần rượu gạo: tôm 300g (bỏ vỏ chần nước sôi), nghiền nát, khi ăn uống kèm rượu nhẹ hâm nóng; ngày 2-3 lần, kết hợp với ăn canh chân giò. Tôm càng tươi 100g (bóc vỏ, cắt nhỏ) xào với 20ml rượu trắng hoặc rang tôm rồi đảo lại với rượu. Ăn trong ngày. Dùng cho các trường hợp liệt dương, suy giảm dục tính - tôm xào rau hẹ: tôm 150g, rau hẹ 200g thêm gia vị, xào chín. Thuốc kích thích nhu cầu ham muốn tình dục: trứng tôm càng 20g, trứng chim sẻ 2-3 quả; ăn trong ngày. Dùng cho bệnh nhân thận hư, liệt dương, di tinh - tôm rang tắc kè: tôm 500g, tắc kè 2 con sấy khô; xuyên tiêu 120g, hồi hương 120g, mộc hương 30g. Mộc hương tán bột để riêng. Tất cả trộn với muối và rượu, rang trên chảo cho chín khô, tán bột, cho bột mịn mộc hương trộn đều, để nguội, cho lọ đậy kín. Mỗi lần uống 1 thìa canh khi đói, uống với chút rượu. Dùng cho sản phụ ít sữa tắc sữa; nam giới thận hư liệt dương - canh tôm chân giò: tôm 100 - 150g, rượu 250ml, chân giò 1 cái. Tôm bóc vỏ, cho rượu đun nhỏ lửa cho chín, chân giò làm sạch chặt lát, thêm gia vị (có thể thêm khoai tây, cà rốt...) ninh nhừ. Bệnh nhân bị mụn nhọt đã vỡ mủ nhưng lâu ngày chưa hết sưng nề hoặc các sẹo mổ lâu liền: Canh tôm hoàng kỳ: tôm càng 10 con, hoàng kỳ 20g, thêm gia vị, rau đậu thích hợp nấu canh. Chất chitosan chiết từ vỏ tôm càng có tác dụng kích thích miễn dịch và chống khối u, như một chất kháng acid tự nhiên trong việc cải thiện khả năng hấp thu canxi, giảm lượng acid uric trong máu, giảm cholesterol, làm nguyên liệu để pha chế thuốc bỏng. Kiêng kỵ: Người âm hư hỏa vượng, có các bệnh ngoài da (chàm chốc, dị ứng...) nên thận trọng.
Sinh xong e cũng hay ăn tôm lắm, tôm đồng còn đang nhảy tanh tách, cắt râu rồi rang lên thui ợ. Nhưng mà đưa cơm phết, còn hơn ăn thịt thăn, chán òm.
sau sinh em hay ăn canh hẹ và thịt kho tiêu thật cay, móng heo hoặc đùi heo hầm đu đủ ạ. ăn nhiều hơi ngán nhưng có nhiều sữa các mẹ ạ
Nó giúp chữa tắc tia sữa là nhiều mn ạ. Hjhj. Chứ có thuốc bắc, hay ăn những món nhiều sữa sẽ tạo sữa về nhiều hơn thôi ạ
Thông tin bổ ích quá. Trước sinh xong mình cũng ăn nhiều tôm, rồi thịt lợn lạc, trứng gà, canh rau ngót, cháo ...
cảm ơn mẹ nhé ! nhà e hnao an chân giò hầm thì có sữa thôi chứ k ăn sữa về rất ýt không đủ cho con bú lưu lại về làm luôn thôi ạ
ăn tôm nhiều sữa hả, giờ mới nghe, thấy ăn móng giò nhiều sữa ngoài ra thấy ăn đu đủ cũng ra nhiều sữa hơn bình thường còn thức uống thì uống chè vằng nhiều sữa luôn mỗi tội sữa không đặc như bình thường mà có vẻ loãng
Các mẹ chú ý chế độ ăn uống của mình ạ, móng giò hoặc móng dê hầm khoai tây, đu đủ. Nghệ rang thịt nạc. Canh đậu phụ, trứng, cá rán giòn, chân giò luộc, thịt bò kho, canh rau ngót thịt nạc. Điều quan trọng hơn là cần uống nhiều nước, mỗi ngày 2-3 lít nước, ăn nhiều rau của quả.
Nhưng em thấy một số người bảo sau sinh mà ăn đu đủ thì sau này dễ bị mỏi xương đặc biệt lúc dở giời. Nên khi sinh xong em cũng vẫn ăn nhưng ít ạ! Ngoài ra còn uống thêm thuốc lá của người dân tộc ( người nhà trên Hà Giang cho) uống cũng lợi sữa phết ạ
Ăn đủ đủ thì ăn ít thôi, mình vẫn thấy ăn móng giò là tốt nhất, ăn móng giò sữa đặc và chất hơn. Còn kể cả uống nước lá thì cũng chỉ kích thích thêm sữa thôi chứ sữa không có thêm chất được. Bạn cứ tính bạn có 1 lít sữa, bạn có làm thế nào cũng chỉ có 1 lít thôi, bạn uống nước vào thì coi như pha sữa loãng ra chứ đâu hơn được nữa vì vậy ăn thêm đồ ăn vẫn tốt hơn