Tháng 7 Vu lan, mùa nhãn lại chín rộ. Nhãn là một loại trái cây khá phổ biến tại Việt Nam, là một trong những loại trái cây rất được nhiều người ưa chuộng trong mùa hè, nó có độ ngọt dễ ăn và dễ biến tấu thành nhiều loại thức ăn, thức uống đa dạng. Vừa ngon miệng vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong nhãn có chứa lượng vitamin C tương đương với 80% nhu cầu mà cơ thể cần hằng ngày. Nó cũng chứa nhiều chất khoáng như sắt, photpho, magie, kali. Ngoài ra nó giàu vitamin A và rất cần thiết cho việc chống oxy hóa. Nhãn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà chúng ta chưa biết đến, nó như một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. 1. Tốt cho hệ thần kinh Nhãn giống như phép lạ chữa trị các vấn đề về hệ thần kinh và được khuyến cáo như là một bài thuốc chống trầm cảm. Các nhà nghiên cứu cho rằng nhãn có tác dụng thư giãn các dây thần kinh và tăng cường các chức năng thần kinh, giảm mệt mỏi, lo âu. Nhãn giúp điều trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ. 2. Tăng tuổi thọ Nhãn là loại quả có khả năng hỗ trợ quá trình làm lành vết thương và tăng tuổi thọ. Cùng với polyphenol, nó giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa các tế bào không bị tổn thương. Nó cũng giúp làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư. 3. Cải thiện lưu thông máu, tốt cho tim mạch Nhãn giúp làm tăng sự hấp thụ chất sắt trong cơ thể con người, điều này sẽ ngăn chặn bệnh thiếu máu. Có lợi cho sức khỏe của tim bằng cách làm giảm sự căng thẳng, mệt mỏi, làm trẻ hóa sự lưu thông máu và giảm nguy cơ ngừng tim và đột quỵ. 4. Nguồn dồi dào vitamin C Nhãn có chứa một lượng cao vitamin C mà là hữu ích trong việc bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh, cảm cúm và cải thiện sức đề kháng của cơ thể. Vitamin C cũng hỗ trợ trong việc cải thiện tình trạng làn da, chống lão hóa. 5. Lợi ích cho làn da Nhãn chứa đặc tính chống lão hóa và đã được chứng minh để cải thiện sức khỏe của da. Đặc biệt có lợi cho làn da mỏng quanh mắt, giảm thiểu nứt da và cải thiện thâm quầng. 6. Sức khỏe răng miệng Nó giữ cho răng và nướu luôn ở trong tình trạng tốt, chống đau họng. 7. Phòng và chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả Nước ép nhãn được biết đến như một bài thuốc phòng và chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả. Ngoài ra nó cũng giúp trị bệnh mất trí nhớ, hay quên. Bạn có thể ép lấy nước trực tiếp từ nhãn tươi hoặc ngâm cùi nhãn trong nước đường vài tuần để lấy nước cốt hòa với nước lọc rồi uống dần. 8. Nguồn năng lượng dồi dào Nhãn chứa lượng calo và chất béo thấp nó là một lựa chọn lành mạnh cho những ai muốn giảm lượng chất béo trong chế độ ăn, giúp cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào, làm giảm cảm giác thèm ăn. 9. Chữa lành vết thương do rắn cắn Hạt nhãn có tác dụng chữa trị vết rắn cắn. Nhấn hạt nhãn vào nơi bị rắn cắn, các chất có trong hạt nhãn sẽ hấp thụ nọc độc và chữa các vết cắn. 10. Tốt cho mái tóc Người ta còn nghiên cứu thấy chất saponin có trong hạt nhãn đặc biệt rất tốt trong việc phục hồi mái tóc khô, hư tổn. Bạn có thể dùng hạt nhãn để chế nước gội đầu. Cách làm rất đơn giản: hạt nhãn đem rửa sạch, phơi khô, sau đó nghiền nhỏ ra thành bột mịn. Khi nào gội đầu, cho bột nhãn vào màng lọc, dội trực tiếp nước sôi lên màng lọc để nước ngấm vào bột nhãn tản ra nước gội đầu. Dùng dung dịch vừa pha đó để gội đầu, tóc sẽ trở nên suôn mượt. Tuy nhiên một số trường hợp không nên ăn nhãn quá nhiều: - Phụ nữ đang mang thai nếu ăn quá nhiều dễ gây nóng trong, đau bụng, ra huyết thậm chí là động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Thai phụ 7-8 tháng tuyệt đối không nên ăn. - Không chỉ là phụ nữ mang thai mà nhựng người bị nóng trong, làn da dễ bị mụn thì cũng nên hạn chế ăn nhiều nhãn vì nhãn có tính ấm giống như một số loại quả mùa hè như vải, mít,… - Người dễ bị tăng cân, tăng đường huyết do lượng đường trong nhãn nhiều dễ làm tăng nguy cơ thay đổi đường huyết đột ngột nguy hiểm cho sức khỏe. Nhất là những người bị bệnh tiểu đường. Cách ăn nhãn tốt nhất cho sức khỏe: chỉ nên ăn nhiều nhất 200-300g mỗi ngày tương đương 10 quả/ngày. Với cách ăn này sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể cũng dễ dàng hấp thụ hiệu quả.
Nó giữ cho răng và nướu luôn ở trong tình trạng tốt, chống đau họng, mn kiểm chứng tính năng này chưa?
mùa nhãn đến rồi, nhìn mà thèm quá, đó giờ chỉ biết ăn nhãn là nóng nhưng vẫn cứ ăn giờ biết nó có nhiều công dụng vậy, vậy thì cứ ăn thôi
chất tốt cho mái tóc là saponin nằm trong hạt nhạn nha bạn, ăn nhãn xong để lại hạt rồi làm thử nghiệm nhé! có hiệu quả lắm đó
đúng rồi bạn, dù có mặt tối là gây nóng nhưng chỉ là nếu ăn quá nhiều thôi, chứ nhãn là một vị thuốc cổ truyền ấy, từ trái nhãn, hột nhãn, cùi nhãn, lá nhãn đều tốt hết
Nhiều tác dụng thật, ăn nhãn nhiều nóng và tích đường, chèm chẹp, đã hết mùa nhãn chưa các mẹ để mình mua ăn nào