Kinh nghiệm: 6 Thói Quen Cần Bỏ Ngay Khi Nấu Cơm Nếu Không Muốn Hại Cả Gia Đình

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi dcmartvn, 26/8/2016.

  1. dcmartvn

    dcmartvn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/1/2016
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    Nấu cơm bằng nồi cơm điện tưởng chừng rất đơn giản, nhưng để nấu được nồi cơm ngon miệng và giá trị dinh dưỡng cao không hề dễ. Có những thói quen sai lầm khi nấu cơm bạn phải dừng ngay nếu không muốn hại cả gia đình.

    1.
    Không rửa ruột nồi cơm trước mỗi lần nấu

    Trước khi nấu cơm cần rửa ruột nồi sạch sẽ, tránh cho việc cơm nguội cũ vẫn bám dính lại dưới đáy nồi. Khi đó, cơm cũ cơm mới bị trộn lẫn vào nhau dễ dẫn đến cơm có mùi khó chịu, nhanh bị thiu hỏng.

    2. Không vệ sinh lau rửa vỏ và vung nồi cơm thường xuyên

    Vung nồi cơm điện thường bị bẩn sau mỗi lần nấu vì nước cơm bắn vào. Chính vì vậy, trước khi nấu cơm bạn phải rửa vung thật sạch để không bị men bám vào cơm dễ bị hỏng và có mùi mốc.


    [​IMG]
    vệ sinh lau chùi vỏ ruột nồi thường xuyên như mới

    Ngoài ra bạn nên vệ sinh vỏ nồi cơm điện thường xuyên định kỳ để tránh ẩm mốc và vi khuẩn có hại bám dính gây mất vệ sinh an toàn.

    3. Chọn gạo có mùi thơm nức mũi

    Các gia đình hiện nay thường muốn ăn các loại gạo có mùi thơm, các loại gạo lai ăn sẽ dẻo và ngon hơn. Tuy nhiên chúng ta cũng cần cảnh giác bởi gạo quá thơm có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

    Theo KS hóa thực phẩm Hồ Thị Thu Thủy, để gạo thơm và bảo quản được lâu hơn, người bán gạo thường sử dụng các hương liệu tạo mùi, giữ cho mùi được thơm lâu hơn. Cái đáng sợ là như chúng ta đã biết, các hương liệu tạo mùi thường không có nguồn gốc rõ ràng và khả năng cao sẽ gây hại cho sức khỏe.

    Bởi vậy, khi mua gạo, người tiêu dùng nên chọn những hạt gạo trắng, dài và không bị gãy vụn, không chọn những hạt gạo dị dạng, có màu lạ. Đặc biệt không nên mua những loại gạo có mùi thơm lạ, thơm sực quá mức. Trước khi mua gạo chúng nên bỏ nắm gạo trên tay để ngửi để phân biệt gạo có sử dụng hóa chất tạo mùi hay không.

    4. Vo gạo quá kĩ

    Phần lớn các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ,… của gạo đều nằm ở lớp vỏ ngoài. Phần lõi gạo chủ yếu là tinh bột, đường bột. Mà vỏ gạo chứa nhiều dinh dưỡng lại rất dễ tan vào nước, dễ bay hơi trong khi nấu.

    [​IMG]

    vo gạo quá kĩ làm cơm bị mất chất dinh dưỡng khoáng chất cần thiết

    Chính vì thế, việc vo gạo quá kỹ có thể làm mất lớp vỏ ngoài của gạo. Khi đó, gạo chỉ còn lõi đường bột, dễ gây béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch,…

    Để tránh làm mất chất dinh dưỡng từ gạo, tuyệt đối không chà xát gạo bằng tay nhiều lần. Khi nấu tránh mở nắp nồi cơm nhiều lần để hơi gạo không bị thoát ra ngoài dẫn đến mất chất có lợi cho sức khỏe.

    5. Nấu cơm với nước lạnh

    Việc dùng gạo nấu cơm bằng nước lạnh đang tồn tại ở rất nhiều các gia đình. PGS.TS Nguyên Văn Hoan (nguyên cán bộ Viện Nghiên cứu Lúa tại Đại học Nông nghiệp Hà Nội), nấu cơm bằng nước sôi sẽ tốt hơn nấu cơm bằng nước lạnh dù nấu bằng nồi cơm điện hay nồi gang đun bếp gas hoặc bếp củi. Bởi vì, nước sôi vừa giúp hạt gạo nhanh chín hơn khiến thời gian nấu cơm ngắn đi vừa làm hạt gạo chín đều và dẻo hơn nhờ các chất dinh dưỡng ít bị mất.

    Theo BS Liên, nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời cũng tan ra trong nước. Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co nhanh lại và tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ nứt, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại.

    Việc nấu cơm bằng nước sôi, đậy kín vung để giữ nhiệt tránh cho gạo tiếp xúc với không khí giúp lượng vitamin B1 được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

    6. Mở vung ngay khi nồi cơm điện nhảy sang chế độ hâm nóng

    Thông thường khi nấu bằng nồi cơm điện nó sẽ tự động nhảy sang nút hâm nóng khi cơm chín. Nếu bạn mở nắp vung nồi cơm ngay lúc này thì sẽ thấy lớp cơm trên bề mặt bị nhão còn tầng dưới quá chặt gây khó khăn khi lau rửa nồi. Để cơm ngon, không bị dính nồi bạn nên để thêm khoảng 5 phút sau khi nồi nhảy sang chế độ hâm nóng (warm) rồi mới rút phích cắm. Sau đó bạn lại cắm thêm 5 phút nữa thì cơm sẽ dẻo và rất ngon.

    Nguồn: http://dcmart.vn/
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi dcmartvn
    Đang tải...


  2. nguyenthu82

    nguyenthu82 TAKE IT EASY

    Tham gia:
    28/10/2009
    Bài viết:
    8,348
    Đã được thích:
    1,469
    Điểm thành tích:
    863
    Hay nhỉ, nhất là điều cuối cùng, giờ mình mới biết
     
  3. dcmartvn

    dcmartvn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/1/2016
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    Chị đọc note lại chị nhé, phòng còn hơn tránh đó ạ :)
     
  4. Meocun14112009

    Meocun14112009 Phần mềm quản lý trung tâm đào tạo

    Tham gia:
    14/2/2014
    Bài viết:
    552
    Đã được thích:
    77
    Điểm thành tích:
    28
    Kinh nghiệm quý báu mang lại bữa cơm ngon cho cả gia đình!
     
    dcmartvn thích bài này.
  5. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    òa,,,mình toàn nấu cơm nước lạnh và mua gạo tám thơm...ayza....nhất là vụ gạo thơm, thích gạo đó....thế mà lại ko tốt..
     
  6. tamnm

    tamnm Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    21/2/2014
    Bài viết:
    6,321
    Đã được thích:
    1,281
    Điểm thành tích:
    913
    UI, nhà m nấu cháo cho con, sợ trào nên toàn mở vung. Hix. Có khi chất dinh dưỡng bay hơi hết rùi.
     
  7. dcmartvn

    dcmartvn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/1/2016
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    gạo tám thơm thơm là đúng rồi mà bạn, căn bản là mình phải mua được gạo chuẩn rõ nguồn gốc xuất xứ, không tẩm hóa chất tạo mùi thôi, hihi
     
  8. dcmartvn

    dcmartvn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/1/2016
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    mình có thể note lại để nhớ đó :)
     
  9. dcmartvn

    dcmartvn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/1/2016
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    khi nấu mở vung thì hơi bay hết, mình biết vậy mà nhiều khi cũng chưa có cách khắc phục, các mẹ có cách gì không?
     
  10. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    họ thì cam kết chuẩn nhưng mình đâu biết chắc đc đâu chứ... thôi cứ tin vậy...
     
    dcmartvn thích bài này.
  11. mebe_shushi

    mebe_shushi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/12/2014
    Bài viết:
    2,928
    Đã được thích:
    489
    Điểm thành tích:
    173
    Cảm ơn chủ top :)
     
  12. gamudalandorg

    gamudalandorg Thành viên tập sự

    Tham gia:
    6/5/2016
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giờ đi làm công việc bận rộn thì làm gì còn thời gian để đun nước sôi để nấu cơm đâu ak, nhà mình toàn nấu bằng nước lạnh sau đó làm thức ăn luôn khi cơm chín thì xong thức ăn
     
  13. dcmartvn

    dcmartvn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/1/2016
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    thế thì like cho em đi ạ, kaka :giggle:
     
  14. dcmartvn

    dcmartvn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/1/2016
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    bây giờ xem chỗ uy tín có nhiều nguồn để tìm hiểu mà, hihi
     
  15. dcmartvn

    dcmartvn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/1/2016
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    Mình có thể cắm nước trong đợi sôi thì bỏ gạo vào sau đó ạ ::)
     
  16. tracongphu

    tracongphu Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    13/3/2015
    Bài viết:
    491
    Đã được thích:
    123
    Điểm thành tích:
    43
    Mình dính gần hết, huhu
     
    Victoria Jewelry thích bài này.
  17. chipbong2016

    chipbong2016 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    26/2/2016
    Bài viết:
    3,027
    Đã được thích:
    487
    Điểm thành tích:
    223
    đúng là những lỗi này mn hay mắc phải,m cũng thế, phải sửa mý đc, thank mn
     
  18. dcmartvn

    dcmartvn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/1/2016
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    Bây giờ vấn đề sức khỏe luôn luôn phải đặt lên hàng đầu chị ạ :)
     
  19. dcmartvn

    dcmartvn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/1/2016
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    Sửa đôi thôi bạn, tớ trước cũng vướng gần hết mấy lỗi này :((
     
  20. me-cubi

    me-cubi

    Tham gia:
    16/3/2011
    Bài viết:
    19,737
    Đã được thích:
    2,871
    Điểm thành tích:
    913
    từ bé toàn nấu cơm nước lạnh thui nè.... giờ biết biết ko tốt, mà vẫn sẽ nấu nước lạnh.
    biết đâu năm sau lại có bài nói nấu nước lạnh tốt hơn nấu nước nóng thì sao, vì trước ai cũng bảo ăn dầu thực vật tốt hơn mỡ động vật, giờ lại bảo ăn dầu thực vật dán nấu tạo ra chất gây ung thư, mà từ trước nhà mình toàn ăn mỡ lợn quen rồi, thấy họ bảo ko tốt vẫn ăn, giờ lại bảo tốt, hic, chả biết theo ai nữa.
     

Chia sẻ trang này