Những Loại Củ, Quả Nào Không Nên Ăn Cả Vỏ

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi nhansusaigon, 4/10/2016.

  1. nhansusaigon

    nhansusaigon Thành viên tập sự

    Tham gia:
    4/10/2016
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Củ sắn, khoai lang, khoai tây, quả hồng, mã thầy,… là những loại củ, quả không nên ăn cả vỏ.

    Câu hỏi:

    Gia đình tôi thường xuyên ăn khoai lang không bỏ vỏ. Gần đây, tôi đọc được thông tin khoai lang ăn cả vỏ sẽ gây bệnh, ảnh hưởng sức khỏe. Thưa chuyên gia, việc ăn cả vỏ khoai như vậy có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe? Ngoài khoai lang, những loại củ quả nào không được ăn cả vỏ? Tôi xin cảm ơn!

    Độc giả Hoài Thương (42 tuổi- Quận 4)


    Trả lời:

    Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi (Viện phó- Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) cho biết: “Sơ chế củ quả để chế biến món ăn, chị em nội trợ cần chú ý tới một số loại cần phải bỏ vỏ nhằm đảm bảo sức khỏe khi thưởng thức. Bao gồm: củ sắn, khoai tây, khoai lang, cà chua, củ mã thầy,…”.

    Khoai lang

    Theo bác sĩ Tường Vi, khoai lang thường xuyên tiếp xúc với đất, lớp biểu bì trực tiếp hút chất dinh dưỡng cũng như một số chất độc hại. Ngoài ra, vỏ khoai lang chứa nhiều kẽm nên ăn nhiều sẽ gây rối loạn dạ dày, chức năng gan hoặc gây ngộ độc cho người ăn. Do đó, chị em cần bỏ vỏ trước khi chế biến, nhất là khoai nướng để tránh các chất độc sinh ra khi vỏ bị cháy.

    >>Xem thêm: Công ty Tổ chức sự kiện Sài Gòn Light, cung cấp PG chuyên nghiệp, cho thuê MC giá rẻ, cung cấp người mẫu ảnh đẹp, cho thuê sân khấu giá rẻ,...

    [​IMG]


    Vỏ khoai lang chứa nhiều kẽm nên ăn nhiều sẽ gây rối loạn dạ dày, chức năng gan hoặc gây ngộ độc cho người ăn (Ảnh minh họa)

    Khoai tây

    Vỏ khoai tây chứa glycoalkaloids - chất này tích lũy trong cơ thể nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. “Khi chế biến, bà nội trợ thấy vỏ khoai có màu xanh hoặc mọc mầm thì cần phải khoét bỏ chỗ vỏ xanh, bỏ hết toàn bộ mầm khoai. Bởi những chất có ở vỏ khoai và tinh bột sẽ biến thành solanin, dễ gây ngộ độc. Tốt nhất, thấy khoai mọc mầm hoặc vỏ màu xanh thì không nên ăn”, bác sĩ Tường Vi khuyến cáo.


    Củ sắn

    Củ sắn (hay còn gọi là khoai mì) chứa nhiều acid Cyanhydric - loại chất gây ngộ độc - có nhiều ở vỏ. Vì vậy, khi chế biến sắn, chị em nội trợ cần bỏ vỏ, ngâm trong nước trước khi luộc. Trong quá trình luộc chín, nồi sắn cần được mở vung để chất độc này bay hơi.



    [​IMG]


    Ăn sắn cần phải bỏ vỏ (Ảnh minh họa)

    Quả hồng

    Trái hồng còn xanh có lượng axit tannic tập trung trong thịt quả. Khi chín, chất này đẩy ra phía vỏ quả. Nếu ăn cả vỏ của quả hồng, axit tannic sẽ phản ứng hóa học với protein trong thực phẩm tạo kết tủa trong dạ dày gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí táo bón.

    Cà chua

    Khi cà chua còn xanh, axit tannic tập trung chủ yếu trong phần ruột. Tuy nhiên, cà chua chín sẽ dồn loại axit này về phần vỏ. Sau khi vào cơ thế, axit tannic phản ứng mạnh với protein tạo kết tủa trong dạ dày giống như ăn vỏ quả hồng. Hơn nữa, vỏ cà chua không thể tiêu hóa được. Vì vậy, trước khi chế biến cần bóc toàn bộ vỏ cà chua.

    Củ mã thầy

    Củ mã thầy được trồng ở ruộng nước. Do đó, vỏ của nó chứa nhiều chất có hại và phân bón hóa học. Ngoài ra, vỏ củ mã thầy chứa nhiều ký sinh trùng. Khi ăn, cần phải rửa sạch vỏ và gọt để tránh nhiễm vi sinh vào thịt củ.

    Theo Vân Anh (Khám phá)
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi nhansusaigon
    Đang tải...


  2. lan889

    lan889 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/10/2015
    Bài viết:
    179
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    28
    Thông tin này rất hữu ích ạ, e sẽ ghi nhớ những điều này. Thanks mẹ đã chia sẻ nhé
     
  3. chuoicabuong

    chuoicabuong Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    22/3/2010
    Bài viết:
    7,675
    Đã được thích:
    1,419
    Điểm thành tích:
    863
    có mẹ nào bóc vỏ cà chua không ạ?
     
  4. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    chỉ riêng mỗi mã thầy là mình ko biết...
     
  5. kem chanh

    kem chanh Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    10/9/2013
    Bài viết:
    8,036
    Đã được thích:
    1,509
    Điểm thành tích:
    863
    mã thầy nếu đi chùa hương mn sẽ thấy ng ta bán rất nhiều, nó tròn tròn, kích thước to hơn hạt dẻ cao bằng tý, và có vị giống củ đậu:D
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  6. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    à... thế à...cảm ơn mẹ nó....nếu thế thì hình như nhớ là đc ăn 1 lần....mình quên tên....mẹ nó tả vị giống củ đậu là mình nhớ....
     
  7. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,522
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    Mấy quả này mình ăn đều bỏ vỏ hết.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  8. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,334
    Đã được thích:
    578
    Điểm thành tích:
    773
    Ăn vỏ không tốt ah :)
     

Chia sẻ trang này