Kinh nghiệm: Các Mẹ Học Cách Làm Bánh Xèo Ngon Ngay Tại Nhà Mình Nha

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi hoaduongduong1x, 2/12/2016.

  1. hoaduongduong1x

    hoaduongduong1x Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/10/2016
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Món bánh xèo là một món ăn dân dã len lỏi trong đời sống ẩm thực của con người Việt Nam. Tùy theo từng vùng miền mà chiếc bánh xèo cũng có những hương vị, màu sắc riêng. Nhiều người phụ nữ Việt trong gia đình luôn học cách làm bánh xèo theo Ba miền Bắc, Trung và Nam để làm phong phú hơn trong những bữa ăn gia đình của mình. Vậy những cách làm bánh xèo đó là gì?
    Để học cách làm bánh xèo theo 3 miền Bắc, Trung và Nam, mời các bạn xem bài viết dưới đây để làm bánh xèo đúng cách nhé!

    1. Cách làm bánh xèo miền Bắc:
    Đa số nhiều thực khách chỉ biết nghe nhiều đến bánh xèo miền Trung, miền Tây và ít nghe đến bánh xèo miền Bắc và cách làm bánh xèo miền Bắc như thế nào?

    [​IMG]

    Các bạn cùng theo dõi cách làm bánh xèo sau đây nhé!

    a.Nguyên liệu để làm bánh xèo miền Bắc:

    – Bột gạo khô: 200 gam

    – Bột nghệ: 10 gam

    – Bia: 100 ml.

    – Thịt lợn: 200 gam

    – Tôm: 200 gam

    – Nấm hương: 30 gam

    – Hành Tây: 1 củ

    – Giá đỗ: 100 gam

    – Hành tím, gừng

    – Hành lá

    – Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu

    – Rau sống các loại ăn kèm

    – Nguyên liệu nước chấm: Nước mắm ngon, tỏi, ớt, đường, chanh

    b.Cách làm bánh xèo mang hương vị miền Bắc:

    – Lấy toàn bộ bột gạo đã chuẩn bị đổ ra một chiếc thau hoặc nồi. Pha bột này với 250 ml nước lọc, toàn bộ bia, 1 muỗng cà phê muối và bột nghệ cộng thêm một ít hành lá. Bia sẽ giúp bánh xèo giòn hơn.

    – Thịt lợn (nên chọn thịt ba rọi hoặc phần thịt nhiều mỡ) sau khi mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng. Sau đó ướp với một ít nước nắm, bột ngọt, tiêu bột.

    – Tôm sau khi mua về cắt râu, chân và rửa sạch. Sau đó ướp với một ít muối, gừng.

    – Hành tây bóc vỏ, thái thành các sợi nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, tách hết phần vỏ đỗ. Nấm hương ngâm với nước lạnh cho thật mềm rồi thái nhỏ.

    – Rau sống lặt ra, sau đó rửa sạch với nước rồi ngâm với nước muối loãng. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo nước.

    – Dùng chảo chống dính (hoặc chảo khác cũng được) phi tím băm nhuyễn cho thơm, sai đó bỏ tôm trước, thịt và nấm hương vào sau và đảo đều cho hỗn hợp trên chín. Sau khi hỗn hợp trên đã chín thì cho tiếp hành tây vào xào. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    – Tráng bánh: Dùng loại chảo sâu lòng, cho một ít dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thật già thì đổ một muỗng canh lớn bột gạo đã chuẩn bị vào tráng đều chảo. Tiếp đến, cho phần tôm thịt đã xào chín lúc trước vào và dàn đều lên mặt bánh, sau đó bỏ thêm giá đỗ lên trên. Đợi khoảng 2 phút để bánh chín và giòn, sau đó dùng xẻng hoặc đũa lấy bánh ra dĩa. Trước khi lấy nhớ gập đôi bánh lại.

    – Pha nước chấm: Pha nước chấm theo tỉ lệ 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, tỏi băm sau đó khuấy đều lên. Nếm thấy vừa ăn là được.

    [​IMG]

    Tuy cách làm bánh xèo miền Bắc này trông khá dễ, nhưng khi bắt tay vào làm thì sẽ xuất hiện những khó khăn nhất định. Hãy làm thường xuyên để có nhiều kinh nghiệm hơn nhé!

    2. Cách làm bánh xèo miền Trung:
    [​IMG]



    a.Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh xèo:

    – Bột gạo: 200 gr

    – Bột nghệ: 10 gr

    – Tôm đất: 200 gr

    – Thịt nhiều mỡ: 250 gr

    – Nước cốt dừa: 100 ml

    – Rau sống: xoài bằm, dưa leo, giá đỗ cọng dài, rau răm, lá quế, xà lách,…

    – Gia vị: Hành, tiêu, ớt, tỏi,…

    – Mỡ

    b.Cách làm bánh xèo hương vị miền Trung:

    – Với món bánh xèo truyền thống của người dân miền Trung, họ thường ngâm gạo thật mềm sau đó xay thành bột bằng cối đá. Để tiện dụng và rút gọn thời gian hơn, ta dùng bột gạo có bán ở các siêu thị. Bột gạo pha 100 ml nước cốt dừa, 10 gr bột nghệ, 150 ml nước lọc và thêm một ít hành lá thái nhỏ, sau đó khuấy đều.

    – Ướp phần tôm thịt với một ít nước mắm, hành băm nhuyễn, bột ngọt, tiêu.

    – Người dân miền Trung dùng khuôn để đúc bánh xèo, không như các vùng khác dùng chảo lớn và đúc trên lò than. Sau khi bắc khuôn lên, đợi khuôn thật nóng thì cho mỡ vào, khi mỡ đã chảy ra hết và nóng. Cho thịt và tôm vào, dùng đũa đảo qua đảo lại. Múc một vá bột đã chuẩn bị đổ vào khuôn, nhanh tay tráng đều bột ra khắp khuôn bánh, sau đó bỏ thêm giá đỗ lên trên và đậy nắp lại (có nơi không đậy nắp). Khoảng 2 phút bánh sẽ chín. Dùng đũa gập bánh lại, trở bánh qua lại rồi gắp ra đĩa.

    – Làm nước chấm: Nước chấm bánh xèo miền Trung vô cùng đậm đặc. Người ta dùng nước mắm nhĩ pha với tỏi ớt giã thật nhuyễn kèm theo đường và bột ngọt, khuấy đều và thêm một miếng chanh vắt.

    [​IMG]

    Người miền Trung ăn bánh xèo với bánh tráng cuốn rau sống.

    [​IMG]

    Hy vọng với cách làm bánh xèo miền Trung này, những hương vị quê hương sẽ phản phất trong tâm hồn của những người con xa quê.

    3. Cách làm bánh xèo miền Nam (miền Tây):
    [​IMG]

    a.Nguyên liệu để làm bánh xèo miền Nam hoặc miền Tây:

    – 400g bột gạo hoặc bột bánh xèo pha sẵn

    – Bột nghệ

    – 500ml nước lạnh hoặc nước cốt dừa

    – 200g thịt ba chỉ

    – 200g tôm

    – 10 cái nấm hương

    – 100g đậu xanh cà vỏ

    – 100g giá đỗ

    – 1 củ cà rốt

    – hành lá

    – dầu ăn

    – nước mắm

    – hành tím, tỏi

    – ớt, rau diếp, rau thơm các loại

    b.Cách làm bánh xèo miền Nam hoặc miền Tây thơm ngon:



    [​IMG]

    Cho gói bột bánh xèo vào âu sạch cùng 1 thìa cà phê bột nghệ. Sau đó, pha bột gạo nước nước lạnh hoặc nước cốt dừa, cho thêm chút muối vào bột. Để sang một bên cho bột nở. Trong lúc này chuẩn bị nhân bánh.

    Thịt và tôm làm sạch, rửa sạch: thịt thái mỏng, tôm để nguyên vỏ ướp với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay và 1 củ hành tím băm nhuyễn.

    Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi cho vào chõ hấp hoặc luộc chín.

    Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

    Cà rốt gọt vỏ bào sợi.

    Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân thái sợi.

    Hành lá rửa sạch cắt nhỏ cho vào phần bột bánh.

    Cho chảo lên bếp, vặn lửa lớn, cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào chảo và đun nóng. (Nên dùng chảo cũ để tráng bánh, có thể dùng chảo không dính để giảm lượng dầu sử dụng. Không nên dùng chảo mới để tráng bánh, bánh sẽ dính chảo và không ngon.)

    Cho thịt vào xào, tiếp đến cho tôm vào xào cùng nấm hương, đảo đều cho chín. Nêm ½ thìa bột nêm rồi cho tôm thịt ra bát.

    Đổ một muôi bột bánh vào chảo, nhanh tay nghiêng chảo để bột láng đều khắp lòng chảo, bột láng càng mỏng bánh càng ngon.

    Xếp lên bề mặt một vài con tôm, thịt, thêm đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt rồi đậy kín nắp chảo khoảng 2 phút để bột chín.

    [​IMG]

    Hạ lửa nhỏ và nghiêng thành chảo để phần rìa bánh khô giòn. Chiên lâu rìa bánh sẽ khô hơn và giòn lâu hơn.

    [​IMG]
    Dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.

    Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết bột bánh và phần nhân.

    [​IMG]

    Pha nước mắm chấm: Pha 1 phần nước mắm, 1 phần đường, 1 phần giấm và 5 phần nước. Cho thêm tỏi băm và ớt băm cũng như gia giảm nguyên liệu tùy khẩu vị.

    [​IMG]

    Bánh dùng nóng với nước mắm chua ngọt, cà rốt và các loại rau sống ăn kèm như rau cải, rau xà lách, rau thơm.

    Hy vọng với cách làm bánh xèo ba miền này sẽ giúp các bà nội trợ làm bữa ăn của gia đình thêm phong phú, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

    Chúc các bạn thành công!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi hoaduongduong1x
    Đang tải...


  2. mẹ bo02

    mẹ bo02 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    7/12/2015
    Bài viết:
    304
    Đã được thích:
    38
    Điểm thành tích:
    28
    Ôi
    Ngon quá! Em sẽ làm món này! Phải học làm món này! ^^
     
  3. thanhhhoa2605

    thanhhhoa2605

    Tham gia:
    19/4/2012
    Bài viết:
    11,650
    Đã được thích:
    1,814
    Điểm thành tích:
    863
    nhin hap dan qua
     
  4. mebe_shushi

    mebe_shushi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/12/2014
    Bài viết:
    2,928
    Đã được thích:
    489
    Điểm thành tích:
    173
    MÌnh thích món này, hôm nao làm mới được :)
     
  5. Lợn bay

    Lợn bay Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    5/12/2013
    Bài viết:
    7,763
    Đã được thích:
    1,145
    Điểm thành tích:
    823
    Mai thứ 7 làm thui :)
     
  6. baprangbo992

    baprangbo992 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    2/12/2016
    Bài viết:
    655
    Đã được thích:
    120
    Điểm thành tích:
    83
    em nghiện bánh xèo lắm
     
  7. thanhthanh2015

    thanhthanh2015

    Tham gia:
    11/9/2014
    Bài viết:
    13,332
    Đã được thích:
    2,489
    Điểm thành tích:
    863
    nhin ngon qua
     
  8. tuantaiquyen

    tuantaiquyen Thành viên rất ngoan

    Tham gia:
    28/10/2016
    Bài viết:
    857
    Đã được thích:
    166
    Điểm thành tích:
    83
    nhìn hấp dẫn quá :D chồng em lại không thích ăn nên em toàn ra hàng cho nhanh chứ làm xong có mỗi 1 mình ăn thì mất công lắm hihi
     
  9. haulis1995

    haulis1995 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    25/11/2016
    Bài viết:
    908
    Đã được thích:
    140
    Điểm thành tích:
    83
    hay quá ạ. rảnh em nhất định sẽ làm thử ạ
     

Chia sẻ trang này