Những món ăn nhẹ hay trái cây ngọt thường sẽ được bạn nghĩ ngay cho một bữa sáng đơn giản hay khi bụng đang đói. Tuy nhiên, bạn chắc chắn sẽ không thể ngờ rằng những thực phẩm đó có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ của bạn khi bụng đang rỗng. Hãy cùng tìm ra những món ăn hàng ngày không nên dùng vào lúc bụng đang đói dưới đây nhé! 1. Kẹo ngọt Theo Boldsky, nếu bạn ăn các thực phẩm giàu đường như kẹo... lúc đói sẽ làm tăng mức insulin trong cơ thể, gây quá tải cho tuyến tụy. Điều này làm gia tăng đột ngột lượng đường trong máu và nguy cơ gây nên bệnh tiểu đường. 2. Bánh mì hoặc bánh ngọt Bánh mì và bánh ngọt thường là món ăn sáng quen thuôc của nhiều người hay cứu đói cho những nhân viên công sở. Tuy nhiên, khi bụng bạn đang đói, những loại thực phẩm lên men này sẽ dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày đồng thời sẽ khiến bạn bị đầy hơi và khó chịu. Ngoài ra, cũng như kẹo và thực phẩm giàu đường khác bánh ngọt làm tăng lượng insulin trong máu và làm ức chế đến tuyến tuỵ trong quá trình vận chuyển máu đến thận để thanh lọc. 3. Sữa chua và chế phẩm lên men từ sữa Sữa chua và các chế phẩm lên men từ sữa tốt cho sức khỏe nhưng lại không hề có lợi nếu ăn khi dạ dày trống rỗng. Khi ăn vào, các axit hydrochloric được sinh ra khi bao tử đang đói sẽ phá hủy lợi khuẩn axit lactic trong men sống sữa chua. Vì thế, cơ thể của bạn sẽ không hấp thụ được một lợi ích nào từ sữa chua cả. 4. Chuối và quả lê Trong chuối có chứa rất nhiều magiê và vitamin C. Chuối có tác dụng trong quá trình thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Nhưng sẽ phản tác dụng khi bạn dùng chuối làm thực ăn khi đói, lúc này hàm lượng magiê sẽ tăng đột ngột trong máu, làm mất sự cân bằng của tim mạch, gây tổn hại cho sức khỏe của bạn. Hàm lượng vitamin C trong chuối cao, cũng sẽ gây tổn hại cho dạ dày của bạn khi được vào cơ thế lúc đói Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao và acid trong quả lê có thể làm tổn thương màng nhầy trong lớp dạ dày trống rỗng. 5. Cà chua Đối với những cô nàng ăn kiêng thì cà chua là loại quả luôn có mặt trong những bữa salad. Nhưng hãy nhớ rằng đừng ăn cà chua khi đói. Trong quả cà chua có chứa nhiều axit tannic sẽ làm tăng tính axit cho bao tử của bạn, gây nguy cơ bị loét dạ dày rất cao. 6. Dưa chuột và rau xanh Dưa chuột và rau xanh đều rất giàu axit amin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu ăn khi bao tử bạn trống rỗng sẽ gây ra chứng ợ nóng, đầy hơi và dễ đau bụng. 7. Trái cây có múi Các loại trái cây có múi rất giàu axit, có thể gây chứng ợ nóng, tăng nguy cơ viêm dạ dày, thậm chí loét dạ dày nếu bạn ăn khi đói. 8. Thức ăn cay Khi đói những gia vị cay sẽ làm niêm mạc dạ dày bị kích ứng hơn, dễ dàng dẫn đến việc tăng sản xuất axit bên trong bao tử. Đây thường là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn tiêu hoá cho bạn. 9. Nước có gas Uống những loại nước có gas vào buổi sáng sẽ làm ảnh hưởng đến dịch dạ dày và làm giảm lượng máu cung cấp đến hệ tiêu hoá của bạn. Nếu duy trì thói quen này lâu dài sẽ làm thức ăn bị tiêu hóa lâu hơn chứ không dễ dàng như lời quảng cáo của các loại nước ngọt có gas.
Mình thỉnh thoảng cũng ăn bánh mỳ và uống sữa vào buổi sáng mà.Có hôm thì mình nấu cháo, nấu mỳ, mua thịt về nấu canh bún thịt, hôm nào lười thì bánh mỳ và sữa. Còn bé nhà mình có hôm sáng cũng lười ăn và lại cho ăn cái bánh ngọt.
Bánh mì và bánh ngọt thường là món ăn sáng quen thuôc của nhiều người hay cứu đói cho những nhân viên công sở
thực phẩm giàu đường khác bánh ngọt làm tăng lượng insulin trong máu và làm ức chế đến tuyến tuỵ trong quá trình vận chuyển máu đến thận để thanh lọc
Khi đói mọi người ăn gì cũng cảm thấy ok, nhưng hệ quả gây ra cho dạ dày thì không hề tốt, đôi khi đó lại là nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh tiểu đường, béo phì,... Mọi người nên lưu ý để tránh và hạn chế dùng những thực phẩm này khi đói nhé!
Option1 chào bạn! Bạn không nên ăn chuối khi đói đâu ah, mặc dù nó tác dụng trong quá trình thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Nhưng sẽ phản tác dụng khi bạn dùng chuối làm thực ăn khi đói, lúc này hàm lượng magiê sẽ tăng đột ngột trong máu, làm mất sự cân bằng của tim mạch, gây tổn hại cho sức khỏe của bạn đấy
khi bụng bạn đang đói, những loại thực phẩm lên men này sẽ dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày đồng thời sẽ khiến bạn bị đầy hơi và khó chịu
Những người bị dạ dày thường ăn bánh mỳ mặn để hút bớt lượng axit trong dạ dày đi, vì thế ăn sáng bằng bánh mỳ là tốt, sao lại bảo k ăn khi đói. Không ăn cà chua khi đói thế thì chả bao giờ ăn cà chua sao. Vì đến bữa ăn cơm rồi chả lẽ không đói.
Chào bạn, thực ra mục đích của bài viết này là ý nói đến khi bụng bạn hoàn toàn trống rỗng/đói thì k nên ăn những loại thực phẩm đơn lẻ này vì nó có thể gây hại cho bao tử. Còn nếu khi bạn ăn kết hợp với một thực phẩm khác thì dĩ nhiên là không sao, vì lúc này các hoạt chất sẽ hỗ trợ trung hòa lẫn nhau. Còn về bánh mì thì mình xin phép đính chính lại, bánh mì đặt biệt tốt cho những ai bị bệnh dạ dày vì nó có chức năng hút acid. Bài viết muốn ám chỉ bánh ngọt, hay các loại bánh mì có chứa lượng đường cao nha bạn! Nó tương tự như kẹo ngọt ở mục 1 vậy đó. Thanks bạn rất nhiều vì thông tin đóng góp ạ!