Bí xanh là một thực phẩm lành rất tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt mứt bí là một trong những loại mứt không thể thiếu trong những ngày tết se lạnh. Cùng lambanh365.com học cách làm mứt bí đao và mứt bí xanh ngon và đơn giản nào! Chỉ cần với 5 bước đơn giản bạn có thể làm được 2 loại mứt bí này rồi đó Nguyên liệu làm mứt bí đao và mứt bí xanh ngon và đơn giản Khoảng 2 quả bí đao già 10 kg Khoảng 8 lít nước vôi trong 25 gram phèn chua 1 chút nước hoa bưởi Phầm màu xanh Khoảng 4 đến 5kg đường trắng tuỳ sở thích Lưu ý: ở phần này bạn có thể chia nguyên liệu theo đúng tỉ lệ là được nhé! Dụng cụ làm mứt bí đao và mứt bí xanh ngon và đơn giản Bát lớn, nhỏ Dao, đĩa, thìa, rổ, … Nồi , chảo, chậu thường Lọ thuỷ tinh hoặc bình kín bảo quản mứt Cách làm mứt bí đao và bí xanh ngon và đơn giản Bước 1: Bí mua về bạn gọt bỏ vỏ, lọc bỏ phần hạt và ruột, phần thịt bí còn lại bạn dùng dao xắt thành miếng vừa miệng. Tốt nhất bạn nên xắt thành từng khúc dài 5 – 7 cm như thông thường nhé! Bước 2: Ngâm bí với nước vôi trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm thì càng tốt. Lưu ý: Lượng nước vôi phải đủ ngập mặt bí, nước vôi sẽ giúp cho món mứt có độ giòn, ăn sẽ ngon hơn nhiều đó nha! Sau khi ngâm xong, vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước rồi dàn đều bí ra rổ, để thật ráo nước. Bước 3: Tiếp theo, bạn cho phèn chua vào với 3 lít nước bỏ vào một cái nồi, bắc lên bếp và đun sôi. Sau khi sôi, bạn thả bí vào chần sơ tầm từ 1 – 2 phút cho bí có độ trong, sau đó đổ bí ra rổ rồi nhanh tay xả ngay với nước lạnh. Để bí ra chỗ thoáng gió khoảng 2-3 giờ cho bí khô bớt. Bước 4: Ướp bí với đường theo tỉ lệ 1kg bí 750 gram đường trắng với thời gian là 4 tiếng cho đường tan hết, thỉnh thoảng các bạn đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường. Sau khi ướp bí đã ngấm, chia bí làm 2 phần, 1 phần trút vào chảo rộng, sâu lòng để làm khô nước. Phần còn lại dể riêng làm mứt bí xanh. Lưu ý: Đun nhỏ lửa để nước khô từ từ và đảo đều để đường không vón cục nhé! Khi nước đường bắt đầu cạn thì cho nước hoa bưởi vào đảo đều. Đến khi đường ráo và bám vào từng miếng mứt là bạn đã hoàn thành mứt bí đao rồi đấy! Bước 5: Ta chuyển qua làm phần mứt bí xanh. Bạn lấy số bí vừa chia còn lại đặt vào chảo, thêm chút phẩm màu cho mứt có màu xanh, sau đó sên mứt như bước 4. Bạn có thể ăn ngay hoặc bảo quản mứt trong lọ kín dùng dần. Quá đơn giản phải không chỉ với 5 bước đơn giản là bạn đã hoành cách làm mứt bí dao và xạnh rồi đó Chúc các bạn thành công với cách làm mứt bí đao và bí xanh ngon và đơn giản này nhé!
e cũng rất thích ăn món mứt bí này, nhưng làm ngại nhất là cái khoản ngâm nước vôi trong, không biết có cách nào mà không cần dùng nước vôi trong không ạ?
Ngâm nước vôi để mứt có độ cứng cần thiết, nếu bạn không ngâm nước vôi thì không khác gì bạn nấu ăn (xào, nấu) bình thường nhé. Nước vôi trong không độc đâu nhé bạn yên tâm sử dụng! Bạn ra chợ chọn những quả bí ngon là được thôi! Theo mình thì vỏ có màu xanh đều đậm, còn lớp lông và phấn trắng ở bên ngoài! Còn nhiều lắm bạn vào những mục mình gắn thẻ tag ở đầu bài viết nhé