Bà bầu nên ăn gì, cần bổ sung những dưỡng chất gì, cần lưu ý điều gì, chắc chắn đây là những câu hỏi của không ít chị em đang trong giai đoạn bầu bí. Bởi chế độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu thai kỳ. Bà bầu nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?Ảnh: Internet. Tùy vào thể trạng từng người mà trong giai đoạn đầu mang thai, người mẹ thường có cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, khó chịu do ốm nghén. Tuy nhiên, đây là giai đoạn tiền đề về dinh dưỡng để giúp em bé phát triển khỏe mạnh. Vì thế, bà bầu nên ăn gì cần được nghiên cứu và có kế hoạch cụ thể. Bà bầu nên ăn gì? Để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh, các mẹ nên biết bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì. 1. Đạm Bà bầu nên ăn gì? Chắc chắn không thể thiếu các loại thực phẩm bổ sung đạm. Một ngày, bà bầu nên bổ sung 15g chất đạm. Trong đó chủ yếu là đạm từ động vật gồm: sữa, thịt, trứng, thủy hải sản như tôm, cua, cá, ốc. Chất đạm từ thực vật bao gồm: đậu tương, đậu xanh, vừng, lạc. Đạm giúp giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi, thai chết lưu, sảy thai và kém phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên bổ sung quá nhiều chất đạm vì thừa đạm sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể. Đường và tinh bột Mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn 2 – 3 bát cơm và hạn chế ăn sau 8h tối. Ngoài gạo trắng có thể ăn gạo lứt hoặc ngũ cốc để gia tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì thế, đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong suốt thai kì. 2. Các loại ốc Khi tìm kiếm thông tin về bà bầu nên ăn gì thì có nhiều nguồn tin cho rằng bà bầu không nên ăn nhiều ốc vì sau khi sinh em bé sẽ có nhiều nhớt. Nhưng đây là một quan niệm không đúng. Sự thật, thịt ốc có vị ngọt, tính hàn và có tác dụng chữa một số bệnh như phù thũng, gan, vàng da, thủy đậu, nhiễm khuẩn, trĩ… Ốc là thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng, các loại vitamin, chất béo, chất sắt, chất đạm, cacbua hydrat và canxi. Chẳng hạn, trong ốc nhồi có chứa 1557mg canxi, 11,9g protein; trong ốc vặn có chứa 1356mg canxi và 12,2g protein. Vì thế, đây cũng là loại thực phẩm mẹ bầu nên thêm vào cẩm nang bà bầu nên ăn gì. 3. Bà bầu nên ăn gì để bổ sung thực phẩm giàu sắt Các thực phẩm chứa sắt không thể thiếu trong cẩm nang Bà bầu nên ăn gì. Ảnh: Internet. Sắt có tác dụng tăng cảm giác ngon miệng và nâng cao sức đề kháng của mẹ. Vì thế, bà bầu nên ăn gì thì cần có các loại thực phẩm chứa sắt. Nhóm các loại thực phẩm chứa sắt như: thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò), rau dền, các loại rau có màu xanh đậm như rau lang, rau cải, súp lơ xanh, các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt điều…Ngoài ra, mẹ bầu nên bổ sung thêm viên sắt với hàm lượng 60mg/ngày để đề phòng thiếu máu thiếu sắt. 4. Rau xanh và hoa quả Đây chắc chắn là loại thực phẩm không thể thiếu trong cẩm nang “Bà bầu nên ăn gì”. Bởi rau xanh và các loại trái cây cũng chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn 400 – 600g rau xanh để tránh táo bón. Bên cạnh đó, hoa quả lại cung cấp vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin A giúp mẹ thêm khỏe mạnh. Các mẹ nên lưu ý lựa chọn các loại rau củ quả sạch để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi. Sữa Một loại sản phẩm nữa không thể thiếu khi bà bầu nên ăn gì đó chính là sữa. Sữa giúp cung cấp khoáng chất giúp phát triển xương và chiều cao của thai nhi. Ngoài các loại sữa dành cho phụ nữ mang thai, bà bầu nên uống thêm sữa tươi, sữa chua và các loại sữa hạt khác. Bà bầu không nên ăn gì? Bên cạnh câu hỏi bà bầu nên ăn gì thì những thực phẩm không nên ăn cũng được rất nhiều người quan tâm. Khi mang thai, đặc biệt là giai đoạn đầu mẹ bầu không nên sử dụng các loại thức ăn tái, sống vì nó có thể chứa vi khuẩn gây hại cho đường ruột, ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Bà bầu nên ăn những loại trái cây tươi theo mùa thay vì mua những loại trái mùa tẩm hóa chất. Ngoài ra, bà bầu cũng nên kiêng ăn những loại thực phẩm như: khoai tây mọc mầm, quả đào, rau má, lô hội, đu đủ xanh… Nguồn bài viết: https://blog.happytrade.org/ba-bau-nen-an-gi-de-thai-nhi-phat-trien-khoe-manh/
3 tháng đầu cần phải bổ sung nhiều thứ lắm, nói chung càng nhiều chất dinh dưỡng, vitamin càng tốt. Mẹ cũng nên ăn nhiều loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt dẻ... nhé do trong hạt có nhiều chất dinh dưỡng giúp bé phát triển trí não lắm í.
Mình hầu như là bổ sung qua đường thuốc bổ. Nghén chả ăn được cái gì. May là còn ăn được cái ngũ cốc beone để lợi sữa, uống dần đến lúc sinh chứ k con lại chẳng có sữa mà ti thì tội lắm. Mẹ nào nghén như em mới hay cái nỗi khổ k ăn uống được gì
em cũng nghiện ăn ốc các mẹ ạ mà mẹ ck em lại bảo ăn ốc đẻ ra con nhiều nhớt dc cái em gái em cũng thích ăn ốc nên 2ce vẫn đi ăn thường xuyên, còn hạt óc chó khó ăn quá em ăn được mấy hạt giờ bỏ rồi, sữa thì 1 hộp có khi cả tháng ko hết
Em thì lại nghiện các loại trái cây sấy tươi í, mà toàn loại mắc tiền như chà là, nho sấy mới khổ chứ mà chồng kiu thôi ăn gì tốt cho con là được. hehe
3 tháng đầu thì acid folic là quan trọng nhất nhé các mẹ vì đây là giai đoạn hình thành thai nhi, nếu được bổ sung đầy đủ acid folic sẽ hạn chế tối đa dị tật thai nhi nè.
em thì cứ đi theo lịch BS dặn thôi. Hôm qua sa mới được 13w4d, bs bảo con giống mẹ, hihi. Em vui lắm. Đang ngồi nghĩ ngợi tên ở nhà cho con.