Cách Làm Bánh Mỳ Hoa Cúc Harrys & Thành Quả Của Mình

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi songngu23, 28/8/2020.

  1. songngu23

    songngu23 Mê bếp bánh <3

    Tham gia:
    11/4/2016
    Bài viết:
    463
    Đã được thích:
    95
    Điểm thành tích:
    28
    Đam mê bánh trái lắm mà giờ mới sắm được quả lò, đây là thành quả khai lò của em, chia sẻ cùng các mẹ chút niềm vui nho nhỏ, có ai cùng sở thích với em không , kết bạn giao lưu ạ ^^

    Dụng cụ: Khuôn cỡ 24 x 10 x 6 cm hoặc các khuôn tương đương. Nếu không có khuôn thì nướng bánh trên khay đã được chống dính hoặc lót giấy nến/ tấm nướng silicon. Bánh nướng không dùng khuôn sẽ hơi bè một chút về chiều ngang.


    Nguyên liệu

    38 g bơ động vật không muối (mình dùng bơ anchor vỉ 10g/hộp nhỏ)
    80ml kem tươi 30 – 35% béo ( Nếu không có kem tươi, có thể dùng 10 g bơ + 70 g sữa tươi để thay thế nhưng mùi vị bánh sẽ kém thơm ngon hơn một chút.)
    40ml sữa tươi không đường
    40 g đường
    3 ml chiết xuất va-ni
    2 g muối
    2 quả trứng gà
    260 – 300 g bột bánh mì xe đạp số 13
    5 g men instant không cần kích hoạt

    Công thức gốc của Savourydays có dùng hạnh nhân để rắc trên bánh & tinh dầu hoa cam để làm bánh, cái này cũng không bắt buộc nên mình cắt giảm để tiết kiệm chi phí, vì lần đầu thử làm nên cầm chừng hihi ^^

    [​IMG]
    Thành quả của mình​

    Cách làm
    1. Cho bơ, kem tươi, sữa tươi và đường vào âu. Đun cách thuỷ, quấy liên tục tới khi bơ tan chảy, nguyên liệu hoà quyện hết. Để hỗn hợp nguội về khoảng 30 – 35 độ C (sờ vào thấy hơi ấm). Nếu hỗn hợp quá nóng thì có thể làm chết men khi trộn men vào.

    2. Đập 2 quả trứng vào bát, đánh tan nhẹ, không đánh bông.

    3. Cân bột thành 2 phần: phần thứ nhất gồm 260 g bột và 5 g men, trộn đều. Phần thứ 2 gồm 50 g bột.

    4. Khi hỗn hợp sữa bơ đã nguội bớt thì cân 75 g trứng (1.5 quả), cho vào âu. Thêm 2 g muối và va-ni. Trộn đều các nguyên liệu. Phần trứng còn thừa giữ lại để quét mặt bánh.

    5. Cho 1/2 lượng bột trộn men (phần bột thứ nhất) vào âu đựng bơ sữa trứng, trộn tới khi hoà quyện. Cho nốt phần bột và men còn lại, trộn đều.

    6. Tới bước này, có thể dùng khăn đậy âu khoảng 10 – 15 phút cho bột ngấm ẩm rồi làm tiếp. Nếu sau khi để 15 phút mà bột vẫn còn rất ướt thì tiếp tục cho bột từ phần thứ hai (50 gram) vào. Mỗi lần cho khoảng 10 – 15 gram, trộn đều rồi kiểm tra bột. Khi bột còn hơi ướt và dính tay, không quá dính âu thì dừng lại.

    * Mỗi loại bột hút nước một khác nên lượng bột bạn dùng có thể khác với lượng bột mình dùng. Lưu ý là bột hơi ướt một chút sẽ tốt hơn bột khô. Do trong quá trình nhồi bột, nhất là nếu nhồi tay, bột sẽ khô hơn (và nếu có dùng bột áo để nhồi thì bột càng khô hơn nữa). Bởi vậy, ở bước này nên làm bột ướt một chút rồi dùng thêm bột khô khi nhồi sẽ tốt hơn. Nếu bột quá khô, bánh sẽ khô và không để được lâu.

    7. Nhồi bột bằng tay khoảng 10 – 15 phút tới khi bột mịn, dẻo, đàn hồi tốt, ấn lên bột thấy vết lõm phồng trở lại. Mình nhồi bằng cách đẩy cục bột ra xa, kèo về, rồi xoay bột 90 độ làm tiếp tục như thế đến khi bột đạt. Không cần nhồi tới khi bột có thể xé màng mỏng vì việc ủ 3 lần và tạo hình thắt bím sẽ giúp bột dai hơn.

    Nếu nhồi máy thì để tốc độ thấp, nhồi 5 – 7 phút, tới khi bột chuyển thành khối mịn dẻo là được. Tránh nhồi quá đà, gluten bị hỏng, bột sẽ chuyển sang dạng ướt nhão.

    8. Cho bột vào âu có quét 1 lớp dầu ăn mỏng, lật bột để bên ngoài khối bột được bao bởi dầu ăn (tránh cho bột bị khô khi ủ). Đậy âu bằng khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Thời gian ủ dao động trong khoảng 60 – 90 phút tuỳ nhiệt độ. Ở nhiệt độ ấm áp bột sẽ nở nhanh hơn.

    9. Khi bột đã nở gấp đôi thì ép cho hơi khí trong bột thoát ra ngoài. Nhồi lại nhẹ nhàng 1 – 2 phút để các thớ bột được “thả lỏng và thư giãn”. Tạo hình bột thành khối rồi cho vào âu, đậy khăn, ủ lần 2 ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Lần ủ này nhanh hơn lần đầu tiên, khoảng 40 – 70 phút tuỳ nhiệt độ ủ. Nếu có thời gian, nên bọc kín khối bột bằng nilon bọc thực phẩm rồi ủ trong tủ lạnh khoảng 2 – 2.5 giờ (tới khi bột nở gấp đôi). Bột ủ trong tủ lạnh sẽ dễ tạo hình hơn và bánh cũng ngon, thớ dai hơn.

    10. Sau khi ủ lần hai, ép cho khí thoát ra khỏi khối bột rồi nhồi lại nhẹ nhàng khoảng 1 phút. Cân và chia bột thành 3 phần. Vê mỗi phần thành sợi dài khoảng 28 – 30 cm (dài hơn độ dài của khuôn một chút). Tết 3 sợi thành bím. Mình dùng khuôn nhôm, quét 1 lớp bơ lỏng vào thành khuôn, còn đáy khuôn thì lót giấy nến, sau đó đặt bột vào khuôn. Đậy khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở khoảng 80%.

    11. Bật lò nướng ở 175 độ C – lửa trên & lửa dưới. Hoà phần trứng thừa với 1 thìa nhỏ mật ong, lọc qua rây rồi nhẹ nhàng quét trứng lên mặt bánh.

    12. Đặt bánh trên khay dưới rãnh giữa 1 nấc để bánh ở giữa lò (tuỳ vào đặc điểm của từng loại lò mà vị trí có thể thay đổi, nếu lò nhỏ, lửa trên cao thì bánh có thể đặt ở rãnh dưới cùng- mình dùng lò Sanaky 35lit ). Xịt nước lên thành và khoảng không phía trên lò. Nướng 175 độ C trong 25 – 28 phút. Không nướng quá lâu, bánh sẽ dễ bị khô.
    [​IMG]
    Ẻm đang nở to hơn khi vào lò được 1 lúc​

    13. Bánh chín lấy ra khỏi khuôn, để nguội và thưởn thức thôi

    Thành quả bánh có thớ dài, thơm mùi bơ sữa, bánh nở gấp đôi ban đầu ạ. Mỗi tội mình tạo hình chưa đẹp, các mẹ có thể tham khảo nhé!

    [​IMG]
    Mình tạo hình hơi kém xinh, hihi​
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi songngu23
    Đang tải...


  2. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    18,337
    Đã được thích:
    924
    Điểm thành tích:
    773
    mình mới chỉ được ăn thôi chứ chưa tự làm bao giờ
     
  3. tuanvuk6

    tuanvuk6 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    31/3/2015
    Bài viết:
    117
    Đã được thích:
    19
    Điểm thành tích:
    18
  4. songngu23

    songngu23 Mê bếp bánh <3

    Tham gia:
    11/4/2016
    Bài viết:
    463
    Đã được thích:
    95
    Điểm thành tích:
    28
    nếu có sở thích bánh trái thì mày mò thôi ạ, còn nếu bình thường đi mua ăn tất là nhanh hơn và tiện hihi,
     
  5. Phương COSMETIC

    Phương COSMETIC Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    14/8/2016
    Bài viết:
    2,048
    Đã được thích:
    355
    Điểm thành tích:
    173
    bạn giỏi quá, mình thích ăn bánh mỳ hoa cúc mà toàn mua thôi. Nhìn hấp dẫn nên mình nghĩ ngon lắm đây :)
     
  6. songngu23

    songngu23 Mê bếp bánh <3

    Tham gia:
    11/4/2016
    Bài viết:
    463
    Đã được thích:
    95
    Điểm thành tích:
    28
    dạ em cũng vụng lắm, chịu khó mày mò thì thích nên mới được 1 góc người ta hihi, nhưng làm được thành quả cho gia đình thấy thích lắm ạ
     
    Phương COSMETIC thích bài này.
  7. tranthikhuyen

    tranthikhuyen Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/5/2020
    Bài viết:
    214
    Đã được thích:
    40
    Điểm thành tích:
    28
    mình thích ăn bánh ngọt lên nhìn bánh bạn làm muốn ăn quá đi thôi
     
  8. songngu23

    songngu23 Mê bếp bánh <3

    Tham gia:
    11/4/2016
    Bài viết:
    463
    Đã được thích:
    95
    Điểm thành tích:
    28
    em cảm ơn ạ, em đang cố gắng làm chuyên nghiệp hơn hihi
     
  9. dung0886876888

    dung0886876888 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    29/6/2020
    Bài viết:
    170
    Đã được thích:
    36
    Điểm thành tích:
    28
    khéo tay quá hhihi
     
    songngu23 thích bài này.
  10. songngu23

    songngu23 Mê bếp bánh <3

    Tham gia:
    11/4/2016
    Bài viết:
    463
    Đã được thích:
    95
    Điểm thành tích:
    28
    em cảm ơn ạ, cứ có đam mê với cái gì là chịu khó vào cái đấy thôi ạ :h:
     
  11. dungk50tn

    dungk50tn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    31/8/2020
    Bài viết:
    276
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    18

Chia sẻ trang này