Tranh luận: Kinh Doanh Hiệu Quả - Liệu Có Quá Khó Không?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi Cun & Lu, 3/3/2010.

  1. sumflo

    sumflo Thành viên chính thức

    Tham gia:
    6/2/2009
    Bài viết:
    164
    Đã được thích:
    25
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    Ôi ... sách vở và những người có ít nhiều kinh nghiệm đều đồng ý là quản lý con người là khâu khó nhất trong mọi vấn đề ....
     
    Đang tải...


  2. GOL

    GOL www.gol.vn

    Tham gia:
    27/11/2010
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    Em đánh dấu đọc dần đôi khi đọc nhưng em không hiểu lắm đâu chỉ những cái gì đã trải qua một chút đọc của Chị Hương em mới thấy ngấm và sâu hơn. Tks chị nhiều
     
  3. Mẹ Tomti

    Mẹ Tomti Thành viên tập sự

    Tham gia:
    27/11/2010
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    Bước vào kinh doanh cũng thật gian nan, vất vả. Nhưng không nhảy vào thì không biết mình có làm được không.
    Hôm nay đọc xong topic này mình cũng thấy thấm thía. Cảm ơn các mẹ đã chia sẻ.
    Hy vọng tới đây mình cũng dám mở 1 shop online
     
  4. misalovely

    misalovely Chuyên sỉ lẻ quần áo thời trang nữ

    Tham gia:
    7/6/2009
    Bài viết:
    2,763
    Đã được thích:
    428
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    bắt tay vào mới thấy khó khăn là thế nào, nhiều khi gặp bị lừa nữa, nhiều bài học rút ra lắm đó, bị 1 lần rồi nhớ mãi
     
  5. kunkun717

    kunkun717 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    1/9/2010
    Bài viết:
    528
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    Cảm ơn các bác đã chia sẻ kinh nghiệm thật chân tình, e hôm nay mới doọcđược top này và mò từ sáng đến chiều nhưng vân chưa đọc hết được, E trước là cám ơn sau là đánh dấu để nghiên cứu học hỏi ạ. Thanks so much!!!!1
     
  6. Chep & Cookie09

    Chep & Cookie09 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    26/5/2010
    Bài viết:
    3,209
    Đã được thích:
    714
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    Chị ơi đọc topic này xong em không biết nói gì hơn, chị học KT mà em cứ tưởng chị học khoa văn cơ chứ. Nghe cách chị mô tả sản phẩm em cứ hình dung ra sản phẩm đó đang ở trước mắt mình, và khi em được trực tiếp cầm sản phẩm nhà chị, em thấy nó giống với lời chị mô tả 100%. Những kinh nghiệm KD mà chị chia sẻ, em thấy còn bổ ích hơn rất nhiều so với những gì em học được sau 3 năm học bằng 2 NT. Cũng là những bài học về việc xác định mục tiêu kinh doanh, marketing, chiêu thức quảng cáo, phân khúc thị trường... nhưng chị đã lồng vào kinh nghiệm KD của chính chị nên nó lí thú hơn gấp nhiều lần những bài học lí thuyết tẻ nhạt. Một điều nữa, em cũng giống chị ở một điều là tính em rất hay lo xa, do đó không bao giờ KD vượt quá số vốn mình đang có, đầu óc vẫn phải tỉnh táo cân nhắc chia số tiền mình có ra nhiều phần, phần cho gia đình, con cái, phần cho kinh doanh. Em làm thế vì em thấy tâm lí chung, những người làm KD bao giờ cũng muốn phát triển công việc, do đó kiếm được bao nhiêu lại quay vòng, chính vì thế tiền nong kiếm được đổ cả vào KD. Giả sử như em thất bại thì chồng con em ra đường, hic, thế nên em đành phải tự hạn chế mình, cho dù nhiều lúc có mối hàng giá hợp lí mình không đủ khả năng vẫn không dám liều lĩnh.
    Cảm ơn chị rất nhiều vì những kinh nghiệm chị đã chia sẻ.
     
    Cun & Lu thích bài này.
  7. thintk68

    thintk68 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/12/2010
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    Cảm ơn Chị Cun & Lu nhiều lắm!
    Em tình cờ phát hiện topic này. Hiện tại em chưa có thời gian đọc hết topic này nhưng sẽ cố gắng đọc và suy ngẫm những điều chị đã chia sẽ.
    Cảm ơn và chúc Chị luôn thành công nhé!
     
  8. Bun Sun

    Bun Sun Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    3/12/2010
    Bài viết:
    476
    Đã được thích:
    160
    Điểm thành tích:
    43
    Mình lọ mọ vào cái topic này, thấy những điều chủ top nói rất có lý, tuy nhiên, kinh doanh còn nhiều điều phải nói hơn thế, cái mà chủ top nói là cái người ta cần khi khởi đâu, nhưng khi bắt tay vào làm rồi thì trong công việc hàng ngày việc phán đoán trước tình huống và đưa ra phương án giải quyết tình huống sẽ quan trọng hơn nhiều. Cái này mới nhiều gian nan mà mình học mãi vẫn cảm thấy chưa hết.
     
  9. Mimosa2009

    Mimosa2009 www.shopmisa.com

    Tham gia:
    2/9/2009
    Bài viết:
    5,900
    Đã được thích:
    1,454
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    Mình bán hàng may mắn chưa bị ai lừa, thí dụ như thế nào chia sẻ mình với ;)
     
  10. smalltom

    smalltom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    23/3/2010
    Bài viết:
    1,099
    Đã được thích:
    203
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    Cái này là chính xác, mình đã co 1 bài học đau xót rồi
     
  11. Suteki Mall

    Suteki Mall Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/11/2010
    Bài viết:
    223
    Đã được thích:
    43
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    Bạn có thể chia sẻ bài học của bạn được không?
     
  12. thangfjri

    thangfjri Vì sức khỏe cộng đồng

    Tham gia:
    22/3/2009
    Bài viết:
    496
    Đã được thích:
    94
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    Bài học trong sản xuất kinh doanh, hợp tác sản xuất hay kinh doanh, quản lý, quan hệ giữa các đối tác.... thì rất nhiều học hết bài học này lại có bài học khác.
    Để hạn chế bớt các rủi ro tối thiểu bạn cần làm được vài điều tối thiểu sau:
    1/ Có kế hoạch cụ thể đặc biệt là vốn, kế hoạch vốn ban đầu chỉ nên sử dụng khoảng 50-70% vốn có thể huy động vì rất có thể phát sinh sau này. Hãy dành lại 1 ít vốn để có thể đưa ra trong trường hợp khẩn cấp.
    2/ Lựa chon và tìm hiểu đối tác trong hợp tác thật kỹ lưỡng
    3/ Phải có kế toán và hệ thống giám sát ngay từ đầu đừng vì thiếu vốn hay doanh số thấp mà cắt xén phần này sẽ rất dễ gây loạn sau nay và có thể dẫn đến phá hỏng công ty do mất đoàn kết không tin tưởng lẫn nhau khi thông tin tài chính không rõ ràng. Ngay cả các công ty lớn có kinh nghiệm hoạt động cũng có thể sụp đổ vì nguyên nhân này
    4/ Phải có nội quy quản lý ngay từ đầu tránh tối đa việc lạm quyền và có thể thay đổi người quản lý khi số liệu thống kê cho thấy kết quả sản xuất kinh doanh yếu kém...
    5/ Ngay từ đâu phải hoạt động theo nguyên tắc trong công việc không có tình cảm, không nể nang chỉ hoạt động theo nguyên tắc. Người Việt nam mình rất tình cảm hay nể nang lại hay tự ti trong quan hệ cấp trên cấp dưới hoặc độc đoán ăn thua tự ái vặt giữa các đồng nghiêp thậm chí giữa các cấp quản lý, tác phong công nghiệp còn nhiều thiếu sót nên phải hết sức đề phòng chuyện lẫn lộn công việc và tình cảm nếu không sẽ gây họa lớn.
    6/ Nên để 1 năm đầu xây dựng bộ máy quản lý, tổ chức, nhân sự,kế toán, hạch toán, khoán... là mục tiêu chính để tạo bước đệm cho năm thứ 2 và các năm sau phát triển ổn định và bền vững.
    7/ Luôn bình tĩnh, suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định khi liên quan đến vốn và tăng giảm cổ đông nếu không sẽ đi từ vỏ dưa đến vỏ dừa.
    8/ Cuối cùng và quan trọng nhất khi đã hợp tác sản xuất kinh doanh hãy bỏ ngay từ đầu suy nghĩ ''1 mình có thể làm được, nếu không có đối tác chỉ khó khăn 1 chút sẽ vượt qua và phát triển lên ta sẽ ăn cả'' quan điểm này thường hay xẩy ra khi 1 năm hoạt động bắt đầu ổn định và cân băng thu chi có chút đỉnh lãi. Khi lỗ hoặc chưa có lãi thì ít xảy ra suy nghĩ này nhưng bắt đầu gắt hái thành quả suy nghĩ này sẽ đưa cả công ty về gốc với rất nhiều hệ lụy cho tất cả các thành phân trong công ty.
     
    lamlun, quyosackokomi thích.
  13. smalltom

    smalltom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    23/3/2010
    Bài viết:
    1,099
    Đã được thích:
    203
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    Chia sẻ trên DD này thì thật không tiện, vì người bạn của mình cũng bán hàng trên đây. Đầu tiên mình lập topic bán hàng, rủ bạn mình tham gia vì bạn ấy ở Mỹ nên việc nhập hàng thuận lợi hơn. Thế nhưng do mình quá tin tưởng bạn ấy nên giới thiệu bạn ấy vào topic để trả lời khách hàng và khach hàng là khách hàng chung của 2 đứa.
    Bạn chưa thể tưởng tượng thời gian đầu để có khách mình phải khổ cực thế nào đâu. Nghĩa là mình bán giá vốn, không hề tính công để mọi người quen với dịch vụ của mính. Sau đó nữa tháng, mình đã có 1 lượng khach tương đối ổn định thì bạn mình lập topic mới và kêu gọi khách hàng qua đó. Truoc day khoan loi nhuan da thỏa thuận sẽ là 50: 50
    Bây giờ khách hàng đã ổn định rồi, có khg gần 100 khach quen thì mới đây bạn mình lại cho số phone của em gái và cô của bạn ấy liên hệ với khách hàng về việc nhận hàng , do đó xem như mình chỉ thuần túy làm sổ sách,...và đòi chia lợi nhuận thành 4 phần.
    Mình cảm thấy như 1 sự xúc phạm và thật sự mất lòng tin, nên mình chia tay không tiếp tục nữa.
    Do đó bài học của mình là " Đừng quá tin vào ai cả, nhất là khi có đồng tiền chen vào."
    Không show tất cả cho ai, nhất l danh sách khách hàng, các mối làm ăn,....
    Đúng là mình phải trả giá rất đắt cho bài học này.
     
  14. Suteki Mall

    Suteki Mall Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/11/2010
    Bài viết:
    223
    Đã được thích:
    43
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    Cám ơn bạn đã chia sẻ. Mình rất hiểu tâm trạng của bạn trong việc này. Làm ăn chung, nếu không cẩn thận sẽ mất bạn như chơi vì khi đụng đến lợi nhuận, quyền lợi mới biết ai là ai. Thực sự thì khi khó khăn, mọi việc hợp tác lại dễ dàng hơn nhưng khi đã có lợi nhuận, làm chung mà chỉ bo bo nghĩ đến quyền lợi của mình thì không thể lâu dài được. Mình cũng đã có những người bạn ban đầu chả biết tí gì về mấy forum bán hàng online, cũng muốn làm với mình, họ ở nước ngoài nhập hàng về cho mình bán theo kiểu của bạn và bạn của bạn đó. Trong quá trình tìm hiểu thị trường để xem có hợp tác với nhau được k, và hợp tác theo cách nào, mình đã k ngần ngại chia sẻ hết kinh nghiệm, các mặt hàng có thể bán được, giá cả vv... và nhiều thông tin khác, sau đó người đó đòi tỷ lệ chiết khấu quá cao mà lại không chịu rủi ro gì chung nên mình thôi không tính chuyện hợp tác nữa thì bạn đó tự triển khai bán hàng ở forum mình chỉ, cùng các mặt hàng mà mình định bán vv...
    Nhưng mình ngẫm rồi, kinh doanh mà không có đạo đức kinh doanh, không biết trước biết sau thì sẽ không bao giờ bền. Vì suy nghĩ làm ăn chộp giật, có lợi cho mình mà không tính cho đối tác đã ngấm sâu vào bản chất con người, họ làm với đối tác nào cũng sẽ vậy thôi và trước sau gì thì cũng tan.
     
    smalltom thích bài này.
  15. thoanguyen

    thoanguyen Thoa 0979949427

    Tham gia:
    9/6/2007
    Bài viết:
    5,277
    Đã được thích:
    2,595
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    Xin được chia sẻ với bạn, cách này chơi bẩn quá!
    Mình cũng chỉ hợp tác với bạn mình với mặt hàng nhỏ lẻ thôi nhưng cứ viết thành văn bản đàng hoàng thế nên ơn trời hiện giờ mọi việc vẫn ổn. Mình chỉ bán thêm ít hàng ngoài giờ làm việc chứ chưa nghĩ đến việc bán hàng là công việc chính
     
  16. ngongioto

    ngongioto Thiết kế topic như web

    Tham gia:
    13/5/2010
    Bài viết:
    13,231
    Đã được thích:
    1,488
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    Bài học cay đắng quá, thật ra em cũng đã bị lừa một vố vì quá tin bạn bè nên em rất hiểu tâm trạng của chị, huhu.........huhu.................
     
    smalltom thích bài này.
  17. Suteki Mall

    Suteki Mall Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/11/2010
    Bài viết:
    223
    Đã được thích:
    43
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    Ngẫm đi ngẫm lại thì kinh doanh là cả một nghệ thuật, bọn tớ hay gọi đùa là "ủ mưu", cực kỳ thú vị. Nhưng theo quan niệm của tớ thì muốn kinh doanh hiệu quả điều quan trọng nhất là phải có sản phẩm, dịch vụ tốt với mức giá phù hợp, sau đó là đến cách thức marketing, bán hàng, đánh bóng thương hiệu vv...
     
  18. hanh81

    hanh81 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    25/9/2008
    Bài viết:
    219
    Đã được thích:
    262
    Điểm thành tích:
    63
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    Đọc bài của mẹ Cún - Lu và các bác ở đây đầu óc mình mở mang ra thêm là bao nhiêu, đúng lúc mình đang cần lắm những kinh nghiệm quý qía...

    Mình muốn hỏi 1 chút với, rất là gấp a.
    Số là có 1 shop quần áo te cần sang shop vì chủ shop sắp sinh.
    Shop ngay mt đường chính, gần trung tâm, siêu thị, nhà sách và gần với các tiệm bán TTTE khác,
    Shop rộng 40m2, chủ shop muốn sang lại toàn bộ với giá 140tr. Mình chưa xem trực tiếp cửa hàng, mai mới đi xem nên đang lo quá vào xin mọi người cho ý kiến.
    Mình muốn mở shop lâu rồi nhưng vì không rời khỏi được văn phòng nên tất cả vẫn còn nằm trên giấy. Nay gặp shop sang mình rát phấn khởi nhưng cũng có nhiều lo ngại và vướng mắc:
    1.Không biết giá sang nhượng như thế có ổn không,
    2.nếu mình không ưng hàng hóa trong shop thì phải thỏa thuận ra sao, có nên lấy hết hàng hóa như vậy không?
    3.mình không muốn lấy biển hiệu củ, mà muốn làm cái mới cho mình thì có trừ tiền cái bảng hiệu ra không, trừ khoảng bao nhiêu?
    4. Rà soát kiểm tra hàng hóa thật đang có trong shop bằng cách nào, vừa dựa theo sổ sách vừa kiểm tra thực tế đúng không?

    .... ah...tối qua nằm suy nghĩ cả đêm rất nhiều vướng mắc, sao giờ quên mất hết...

    Cái mình lo lắng nhất là nếu mình kd như vậy thì buộc phải nghĩ công việc vp mình đang làm. Tuy cv đang làm không có dư nhưng vẫn có cuộc sống ổn định. Phần nữa là khi bàn chuyện với mẹ chồng, bà gạt phăng không cho buôn bán gì. Mình trình bày sắp tới còn nhiều cái phải lo cho con trai như học thêm học bớt các thứ ...thì phán là bà sẽ lo...mình chỉ việc làm tàn tàn ăn lương vậy là được rồi, đừng có bày vẽ rồi ôm nợ nần, mệt óc thêm ... nghe bà nói xong mình xuống tin thần liền và nghĩ hay là thôi kệ cứ sống tàn tàn vậy ... vì kinh tế mình đâu phải lo nhìu ... cứ nói làm tàn tàn vậy được rồi, ham công tiếc việc chi cho mệt ... nhưng tất cả những thứ đó không phải là của mình, trong thâm tâm mình vẫn muốn làm cái gì đó thoát khỏi công việc nhàm chán cả chục năm qua ... nhưng mình không đủ tự tin vì chẳng ai ủng hộ, mà thật sự thì vốn hiện tại cũng chẳng có nếu mình làm mình sẽ phải đi vay người ngoài vì mình cần tiền gấp quá chắc chắn gia đình sẽ không có, mình tính vay đỡ trước rồi cầm sổ đất trả lại sau, nếu làm thì mình phải làm liều như thế và phải bắt buộc nghỉ việc cơ quan. Và nuếu công việc kd không thành công thì mình sẽ thất nghiệp vì đã ba mấy tuổi rồi, chắc sẽ rất khó xin việc.
    Mình có những suy nghĩ như thế cho việc kd của mình, xin các tiền bối chỉ giáo giúp ... xem hướng đi nào là khả thi nhất ... mình có nên liều hay không, có đường rút lui an toàn hay không ...?
    Xin chân thành cám ơn rất nhiều !!!
    PS: quên ... mình ở Bình Dương ...!
     
    Sửa lần cuối: 17/2/2011
  19. thangfjri

    thangfjri Vì sức khỏe cộng đồng

    Tham gia:
    22/3/2009
    Bài viết:
    496
    Đã được thích:
    94
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    To hanh81:
    + Theo tôi bạn nên đợi đến tháng 6 chờ cho thị trường phục hồi, mặt bằng giá tái lập lại, tiền tệ ổn định rồi hãy quyết định. Đối với kinh doanh thị trường ổn định có sức mua là rất quan trọng. Nếu bạn mua shop hay lập công ty vào thời gian này theo tôi chỉ chủ yếu xây dựng lắp đặt thiết bị, chuẩn bị nhân sự tổ chức và làm pr thôi chứ lúc này lực mua quá yếu. Theo tôi thị trường năm nay còn ít nhất 1-2 lần tạo mặt bằng giá mới sau khi giá xăng, giá điện tăng và sau 1/5 lương cơ bản tăng. Sản xuất hay kinh doanh thì phải chấp nhận tình trạng thị trường yếu nhưng khi mới bắt đầu thì có thế được lựa chọn thời điểm thích hợp có lợi nhất.
    +Bạn nên tính kỹ khi quyết định đầu tư. Mong muốn, ước mơ khác rất xa với thực tế khi bạn đã đầu tư rồi ( tính từ lúc xuống vốn ) bạn ít nhất có 1 năm vã mồ hôi.
    +Nếu bạn sử dụng vốn vay ( tốt nhất không nên quy ra vàng và US hãy tính lãi theo VND ) để kinh doanh thì rất nên cẩn thận vì hiện nay trượt giá quá mạnh, lãi suất rất cao và thay đổi quá nhanh nên phải luôn tính lại phương án kinh doanh, cân đối thu chi.
     
    Beyeucuame84dikhatu thích.
  20. mẹ Thảo An

    mẹ Thảo An Gia đình chim cánh cụt.

    Tham gia:
    27/11/2009
    Bài viết:
    1,129
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Kinh doanh hiệu quả - liệu có quá khó không?

    nếu là bạn,bạn có một cửa hàng kinh doanh đang tốt thì bạn có nhượng lại vì lí do sinh em bé ko.
     

Chia sẻ trang này