Cách làm phomai tươi

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi HungLinh, 23/2/2009.

  1. HungLinh

    HungLinh Thành viên tập sự

    Tham gia:
    28/11/2008
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Các mẹ ơi làm phomai tươi như thế nào vậy? Chỉ giúp em với!
    Bé nhà em đã được hơn 5 tháng, em đã cho ăn bột dăm từ lúc 4 tháng nhưng chủ yếu là ăn bột mặn. Em rất muốn cho Tí Cún nhà mình ăn thêm bột ngọt nhưng chưa biết nấu như thế nào thì tốt. Các mẹ giúp em nhé.
    Cảm ơn các mẹ nhiều nhiều !
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi HungLinh
    Đang tải...


  2. me nana

    me nana Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    13/5/2008
    Bài viết:
    320
    Đã được thích:
    30
    Điểm thành tích:
    28
    bạn qua wtt - các chị các mẹ bày nhau cách làm đó. Mình đã làm thử rồi, tạm gọi là thành công bước đầu.
     
  3. bonbon08

    bonbon08 Em Bon Lịch Tịch Bịchhhhh

    Tham gia:
    6/12/2008
    Bài viết:
    2,782
    Đã được thích:
    456
    Điểm thành tích:
    173
    Thường bột ngọt thì mua bột ăn liền thôi bạn ạ chứ ít khi nấu lắm mà trẻ con đã ăn bột mặn rồi thì sẽ không thích ăn bột ngọt nữa đâu
     
  4. Axon_Edwards

    Axon_Edwards Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    22/4/2008
    Bài viết:
    1,454
    Đã được thích:
    226
    Điểm thành tích:
    103
    ui cũng bon chen làm phomai tươi cho con cơ mà khó quá. Híc
     
  5. HungLinh

    HungLinh Thành viên tập sự

    Tham gia:
    28/11/2008
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Cảm ơn các mẹ nhé!
    Tí Cún nhà em chắc là cũng dễ ăn thì phải, em mới cho ăn phomai con bò cười lần đầu thế mà ăn hết, chẳng chê tí nào. Trộm vía!
    Cho em hỏi chút nữa, các mẹ có nấu bột lươn cho bé không?
     
  6. thulam

    thulam Thành viên chính thức

    Tham gia:
    5/1/2008
    Bài viết:
    271
    Đã được thích:
    61
    Điểm thành tích:
    28
    Không khó đâu. Thử làm đi mẹ nó, con ăn thun thút là phê liền, không thấy khó nữa:razz:
     
  7. Nấmnem

    Nấmnem Hội Rồng 76

    Tham gia:
    14/11/2008
    Bài viết:
    7,835
    Đã được thích:
    1,349
    Điểm thành tích:
    913
    Đây là quy trình chế biến do thạc sĩ Trương Thanh Long và kỹ sư Phạm Mỹ Hạnh, bộ môn Bảo quản chế biến nông sản thực phẩm (trường Đại học Nông Lâm TP HCM), nghiên cứu hướng dẫn.

    Quy trình chế biến phô mai với quy mô gia đình, có thể áp dụng cho các nông hộ chăn nuôi bò sữa và dê sữa. Thiết bị chế biến cần có: tủ lạnh, nồi nấu sữa bằng inox hoặc nhôm, bếp gas, nhiệt kế, khuôn ép, vải thưa, dao cắt...

    Quy trình chế biến:

    Sữa nguyên kem là sữa tươi được lấy từ nơi sản xuất được thanh trùng bằng cách đun cách thủy, đồng thời khuấy sữa cho đến khi đạt khoảng 63-65 độ C duy trì trong 30 phút. Sau đó, làm nguội khoảng 30 độ C. Công đoạn tiếp theo là cấy giống vi sinh bằng cách thêm yaourt với lượng 1%-2%.

    Sữa sau khi được thêm ezyme (men), để yên trong thời gian 5-6 giờ, được làm ráo, phần nước trong (nhũ thanh) kết hợp cắt và ép vào khuôn ủ chín ở nhiệt độ khoảng 12 độ C, thời gian ủ chín là 3-4 ngày. Công đoạn cuối cùng là đóng gói tiêu thụ. Phô mai được bảo quản trong dung dịch nước muối 15%-20% hay trong hỗn hợp dầu ăn kết hợp các loại gia vị khác như tiêu, ớt, chanh, rượu; thời gian bảo quản và tiêu thụ 3-4 tuần ở nhiệt độ 12-15 độ C. Loại phô mai tươi này có thể sử dụng làm các món xà lách hay ăn với bánh mì cùng với các thực phẩm khác như jambon, bơ...
     
    hoaian4945HungLinh thích.
  8. Nấmnem

    Nấmnem Hội Rồng 76

    Tham gia:
    14/11/2008
    Bài viết:
    7,835
    Đã được thích:
    1,349
    Điểm thành tích:
    913
    Còn cái này là mẹ Nấmnem copy được từ bên WTT .
    Thế này nhé! Ban đầu, mẹ nó chỉ làm tí ti pho mai tươi thôi. Mẹ nó lấy khoảng 250 ml sữa tươi không đường. Nếu sữa tiệt trùng thì chỉ đun nhẹ (hoặc có lò vi sóng thì đặt khoảng 40 giây), sao cho sữa đủ độ nóng dưới 42 độ ( Mẹ nó hàng ngày tằm cho con bằng nước nóng thì độ nóng của sữa thấp hơn một chút).
    Sau đó lấy sữa chua không đường của Nestle (Lấy đúng 2 thìa cà phê) trộn lẫn với sữa tươi đã đun 42 độ kia. Mẹ nó đổ vào một cái hộp hoặc cốc thủy tinh gì đó (nên có nắp đậy kín. Ở siêu thị Intimex có bán lại hộp nhựa của Hàn Quốc, có nắp đậy, chịu được nhiệt độ từ - 4 độ C đến 110 độ C. Mẫu mã rất đẹp và chắc chắn. Giá cả rất vừa phải).

    Mẹ nó ủ cái hộp này (trong đó đã đựng hỗn hợp sữa chua và sữa tươi đun) trong khoảng 8 - 10 tiếng (có thể ít hơn nếu thời tiết ấm và ngược lại). Mình thường đặt cái hộp này vào một cái nồi kho cá của Tàu. Đổ nước sôi già vào nồi, sao cho nước ngập nửa ngoài hộp (Như hấp cách thủy ý). Rồi lấy một cái chăn mỏng bọc bên ngoài.

    Sau khi hỗn hợp này đã đông lại ( Y như tàu phớ ý). Mẹ lấy một cái bát, trên đó đặt một cái rổ lọc, trên rổ lọc lại đặt một chiếc khăn sữa 3 hoặc 4 lớp. Đổ hỗn hợp đông đặc kia lên trên khăn sữa. Buộc ngay (hơi chặt tay một chút). Để tất cả bát, rổ lọc, khăn sữa đổ phô mai đã buộc vào tủ lạnh (ngăn mát). Khoảng 2 tiếng.

    Cái sản phẩm còn lại trong khăn sữa sau khi lọc, chính là pho mai tươi. Mẹ nó cũng nên tập cho con. Ngày đầu, chỉ nên 2 thìa nhỏ thôi. Nếu sản phẩm hơi đặc thì nên đánh nhuyễn ra, cho con dễ thực hành.
     
    piggyfamilyHungLinh thích.
  9. tieulinhloves

    tieulinhloves Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/6/2010
    Bài viết:
    507
    Đã được thích:
    77
    Điểm thành tích:
    28
    chị cho em hỏi mấy điều ạ? hì, em lắm thắc mắc mong chị thông cảm nhé. thứ nhất làm sữa chua bằng sữa đặc có đường được không ạ? vì em muốn bớt sữa chua lại để ăn ( vì ox em thích ăn sữa chua )
    thứ 2, em có đọc bên 1 topic khác của diễn đàn mình chia sẻ về cách làm phomat từ sữa chua là sữa chua --> cho lên bếp ( lửa nhỏ ) để tách nước --> cho vào vải xô, để trong tủ lạnh để qua đêm, cho ráo nước --> thành phomat tươi, Vậy công đoạn tách nước bằng nhiệt có quan trong không ạ? có thể bỏ qua được không?
     
  10. Nấmnem

    Nấmnem Hội Rồng 76

    Tham gia:
    14/11/2008
    Bài viết:
    7,835
    Đã được thích:
    1,349
    Điểm thành tích:
    913
    Theo tớ thì làm bằng sữa chua có đường cũng được. Có điều thành phẩm thu được không giống phomai mình hay ăn, vì phô mai mình mua có vị chua chua, hơi hơi mằn mặn (chỉ hơi hơi thôi). Còn nếu làm từ sữa có đường, chắc chắn sẽ có vị chua chua ngòn ngọt. hi hi.. tớ thì chưa làm thế bao giờ.
    Còn tách nước bằng nhiệt, tớ ko hiểu lắm ý mẹ nó là thế nào nhỉ???
     
  11. tieulinhloves

    tieulinhloves Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/6/2010
    Bài viết:
    507
    Đã được thích:
    77
    Điểm thành tích:
    28
    tách bằng nhiệt là như em nói ở trên đó. cho sữa cho vào 1 cái nồi nhỏ đun nhẹ ở 40 độ để tăng nhanh quá trình tách nước
    chị đã thử bao giờ chưa a?
     
  12. shanghai

    shanghai Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    3/10/2008
    Bài viết:
    5,942
    Đã được thích:
    2,639
    Điểm thành tích:
    863
    sao các mẹ bán sữa chưa thanh trùng trên này lại dậy cách thanh trùng là đun sữa to lửa đến khi sôi rồi nhỏ lửa thêm 15 phút là được nhỉ??????? Tớ vẫn thanh trùng bằng cách này cho con và làm sữa chua, crm từ sữa đó, trộm vía thấy bé k đau bụng.
     
  13. tieulinhloves

    tieulinhloves Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/6/2010
    Bài viết:
    507
    Đã được thích:
    77
    Điểm thành tích:
    28
    các mẹ cho em hỏi. em treo túi sữa chua tách nước được 6 tiếng rùi, vừa bỏ ra thử thì thấy nó có màu trắng, mịn, vị chua nhẹ nhưng không thơm mùi sữa cho lắm. Nhu vậy là do sữa tươi em mua chất lượng không tốt hay là thành phẩm của em không đạt ạ?
    Em làm từ 1l sữa tươi không đường của mộc châu ( đã thanh trùng ) + 1 hộp sữa chua không đường của anco milk + ủ 6,5 tiếng ==> hỗn hợp sữa chua mịn, đặc *( cái khâu này em nghĩ là ổn , đúng không ạ ?? Sau đó em đun sôi 1 nồi nước và ngâm hộp * (đã cắt thành những khoanh vuông nhỏ) vào trong khoang 15' rồi cho vào vải xô, treo trong tủ lạnh
    Bây giờ mới được 6 tiếng và em vẫn đang treo tiếp. các mẹ cho em xin ý kiến với ạ
     
  14. tieulinhloves

    tieulinhloves Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/6/2010
    Bài viết:
    507
    Đã được thích:
    77
    Điểm thành tích:
    28
    Báo cáo với các mẹ, đây là thành quả của em ạ. Cái chai nước đó là nước tách ra trong quá trinh tách nước của phomai đấy ạ. Và theo mẹ Freida bên WTT thì nước này uống được và rất tốt nữa là khác
     

    Attached Files:

  15. pamaiutit

    pamaiutit Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/6/2010
    Bài viết:
    277
    Đã được thích:
    110
    Điểm thành tích:
    43
    cháu mình cũng thế, cho ăn cháo, ăn bột ngọt thì vất vả lắm, vậy mà cho ăn con bò cười thì thích lắm, sữa chua hay váng sữa cũng ok. nhưng mà pha sữa bột lại ko thích :confused:
     
  16. hoaian4945

    hoaian4945 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    29/6/2010
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Mình cũng phải làm thử cho bé yêu nhà mình ăn mới được. Cám ơn bác nhìu nha./.:D
     
  17. Trang_MẹChípxinh

    Trang_MẹChípxinh mechipxinh.com-0908130366

    Tham gia:
    6/1/2010
    Bài viết:
    5,232
    Đã được thích:
    585
    Điểm thành tích:
    823
    cái món này mấy lần bảo làm cho con mà lười vẫn mua sẵn
    hic chẳng b bao h con mới đc ăn phomai tươi
     
  18. maiphuong_2012

    maiphuong_2012 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    4/4/2012
    Bài viết:
    167
    Đã được thích:
    14
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Cách làm phomai tươi

    mình đang tìm hiểu làm phô mai, mà trên các diễn đàn có tham khảo qua, nhiều người làm nhiều cách khác nhau, có người còn đánh sữa nữa, em cũng không hiểu mấy
     

Chia sẻ trang này