Kinh nghiệm: Canh cua rau đay thật chuẩn - seri Mát lòng OX

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Shop_Bay, 23/5/2011.

  1. Shop_Bay

    Shop_Bay Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/3/2011
    Bài viết:
    1,604
    Đã được thích:
    361
    Điểm thành tích:
    123
    Nguyên liệu:

    - 1 bó rau đay, 1 trái mướp nhỏ, 1 bó rau mồng tơi, 1 kg cua đồng, 1 muỗng muối trắng, 1 chén mắm tôm nhỏ, ớt, tỏi, củ hành khô.

    Cách làm:

    - Cua ngâm trong thau nước khoảng 15 phút, rồi rửa dưới vòi nước nhiều lần cho sạch bùn đất, bóc mai và yếm. Lấy gạch cua để riêng vào một chén nhỏ. Cho cua vào cối giã nhuyễn, sau đó cho 1/2 muỗng cà phê muối và 1 tô nước lạnh vào. Dùng tay trộn và bóp cho cua tan, lọc lấy nước cua bằng vải mùng. Bỏ xác cua.

    - Rau đay, và rau mồng tơi lặt lấy lá non, ngâm qua nước muối, để ráo rồi xắt nhỏ. Mướp gọt vỏ, xắt thành từng miếng xéo.

    - Cho nước cua vào xoong, dùng đũa khuấy đều lên một lượt, rồi nấu sôi. Lưu ý khi đun, canh chừng để lửa vừa phải, không để nước sôi lớn, thịt cua sẽ tràn ra ngoài. Khi cua đã kết tụ và nổi màng thịt dày thì lần lượt cho mướp, rau đay và rau mồng tơi vào. Khuấy 1 muỗng mắm tôm với lượng nước lã vừa đủ, cho vào nồi. Tăng lửa lên một chút, để nồi canh sôi bùng lên, nêm lại với muối và một ít bột ngọt.

    - Cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đợi nóng lên, cho củ hành khô xắt nhỏ vào phi vàng, rồi cho gạch cua vào, đảo đều tay trong vài phút. Cuối cùng đổ phần gạch cua vào nồi canh cua.

    - Món canh cua rau đay ăn với cơm, kèm cà pháo muối, mắm tôm trộn với tỏi, ớt giã nhuyễn và một chút nước cốt chanh.

    (Sưu tầm)
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop_Bay
    Đang tải...


  2. shoptheuthua

    shoptheuthua Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/5/2011
    Bài viết:
    159
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Canh cua rau đay thật chuẩn - seri Mát lòng OX

    Canh cua rau muốn cũng ngon.Ăn với cà thì chuẩn trong những ngày này!
     
  3. Shop_Bay

    Shop_Bay Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/3/2011
    Bài viết:
    1,604
    Đã được thích:
    361
    Điểm thành tích:
    123
    Mướp đắng nấu tôm - Seri mát lòng OX

    Những quả mướp đầu mùa có hương thơm riêng không chỉ hợp với canh cua mà khi nấu cùng tôm khô cũng rất ngọt, mát lành, vừa giúp da trắng sáng, ngăn lão hóa.

    Nguyên liệu:

    - 2-3 quả mướp hương.
    - 100g tôm khô, 10-20 hạt kỳ tử, gia vị…

    Cách làm:

    - Mướp gọt vỏ, bổ đôi rồi thái vát miếng vừa ăn.

    - Tôm khô để vào bát, đổ nước ấm cho ngập. Ngâm khoảng 20 phút.

    - Dùng tay bóp nhẹ tôm, để ra hết cát, cặn bẩn, vắt khô. Sau đó, cho tôm vào cối giã nhẹ.

    - Phi thơm ít hành củ khô, nhớ cho thật ít dầu. Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng (nếu có nước xương càng ngon), thêm tôm khô, đun sôi.

    - Nồi canh sôi thì hạ bớt lửa, để liu riu để tôm ra chất ngọt. Sau đó thả mướp, nêm gia vị.

    - Khi ăn rắc ít hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ.

    Mách nhỏ:
    - Mướp là loại rau giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng làm trắng, vì vậy mùa hè để chống lại tia nắng mặt trời nên ăn nhiều quả này.

    - Mướp còn ngăn ngừa lão hóa da vì có chứa vitamin B1, vitamin C và các thành phần làm trắng da khác.

    - Ngoài canh mướp nấu tôm, canh mướp cua đồng, mướp xào, bạn có thể ép mướp cùng các loại quả như táo, lê, nho… để uống để cải thiện tính đàn hồi cho da và ngăn ngừa nếp nhăn.

    Sưu tầm
     
  4. Trangtraitrangnon

    Trangtraitrangnon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    5/9/2008
    Bài viết:
    1,847
    Đã được thích:
    362
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Canh cua rau đay thật chuẩn - seri Mát lòng OX

    Canh cua rau đay ăn với cà thì chuẩn lắm cơ, mát ơi là mát.
     
  5. Shop_Bay

    Shop_Bay Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/3/2011
    Bài viết:
    1,604
    Đã được thích:
    361
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Canh cua rau đay thật chuẩn - seri Mát lòng OX

    Những hôm trưa nắng nóng mà điệu được OX về nhà ăn cơm, chiêu đãi bát canh này thì có mà... xxx cả tuần :rolleyes:
     
  6. Shop_Bay

    Shop_Bay Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/3/2011
    Bài viết:
    1,604
    Đã được thích:
    361
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Mướp đắng nấu tôm - Seri mát lòng OX

    Mùa này, tự trồng 1 giàn mướp trên sân thượng cũng hay lắm, và khá dễ dàng nữa đấy nhỉ
     
  7. Shop_Bay

    Shop_Bay Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/3/2011
    Bài viết:
    1,604
    Đã được thích:
    361
    Điểm thành tích:
    123
    Canh cua rau muống khoai sọ - Seri mát lòng OX

    Thêm quả cà, miếng cơm gạo mới, chan canh cua rau muống khoai sọ…, cái oi bức của bữa cơm tối ngày hè như tan biến…

    Nguyên liệu:

    Cua đồng: 300-400g
    Khoai sọ: 500g
    Rau muống: 1 mớ
    Gia vị, muối, bột nêm

    Cách làm:

    Khoai sọ rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn
    Rau muống nhặt non, rửa sạch rồi ngắt làm đôi

    Cua rửa sạch bùn đất, tách mai, bỏ yếm. Khều gạch cua ra bát

    Cho cua vào cối cùng chút muối, giã nhuyễn, lọc lấy nước, bỏ bã.
    Đổ luôn gạch cua vào nồi nước lọc cua, bắc lên bếp, lấy đũa khuấy đều tới khi thấy thịt cua bắt đầu kết tủa thì dừng tay.
    Nồi nước cua sôi, thịt cua đóng thành váng thì vớt riêng ra bát.
    Nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho khoai sọ vào.
    Đun nhỏ lửa cho tới khoai nhừ thì cho rau muống vào. Rau chín thì đổ bát thịt cua vào.
     
  8. Shop_Bay

    Shop_Bay Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/3/2011
    Bài viết:
    1,604
    Đã được thích:
    361
    Điểm thành tích:
    123
    Canh cá giấm mẻ - seri mát lòng OX

    Canh cá là món ăn dân dã thơm ngon và bổ dưỡng. Món canh sẽ làm bữa cơm ngày hè của gia đình ngon hơn nhờ vị thanh mát và ngọt đậm vị cá.

    Nguyên liệu:
    - 200gr philê cá điêu hồng
    - 100gr cà chua, hành lá, thì là
    - 50gr cơm mẻ, 1 lít nước, rau xà lách
    - nước mắm, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn.

    Thực hiện:

    - Cá điêu hồng để nguyên miếng philê, giữ vẩy cá, chiên vàng.

    - Cà chua cắt múi cam, hành lá, thì là cắt nhỏ. Cơm mẻ lược mịn

    - Nấu nước thật sôi. Xào cà chua, cho vào nước sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn (nước mắm, muối, đường, hạt nêm). Cho cá đã chiên vào nấu khoảng 5 phút.
    - Cuối cùng cho mẻ, nước sôi lại là được. Múc ra tô cho hành lá, thì là.
    - Dùng nóng với cơm hay bún, có thể dọn kèm rau xà lách và rau húng cây thái nhỏ.
     
  9. Shop_Bay

    Shop_Bay Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/3/2011
    Bài viết:
    1,604
    Đã được thích:
    361
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Canh cua rau muống khoai sọ - Seri mát lòng OX

    Thêm mấy quả cà pháo thì cứ gọi là... OX...:heart:
     
  10. Shop_Bay

    Shop_Bay Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/3/2011
    Bài viết:
    1,604
    Đã được thích:
    361
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Canh cua rau đay thật chuẩn - seri Mát lòng OX

    Không thể chuẩn hơn được đấy ạ...
     
  11. mắm_yêu

    mắm_yêu Cứ gọi tớ là Mắm nhá^=^

    Tham gia:
    24/10/2009
    Bài viết:
    9,565
    Đã được thích:
    2,308
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Canh cua rau đay thật chuẩn - seri Mát lòng OX

    E tưởng nấu dấm cua mới phi hành với gạch thui chứ nhỉ,canh cua thì khi sôi cho gạch vào nồi luôn.Mà nấu 1 nồi canh cua tốn 1kg cua cơ hả mẹ nó,tính chi phí 1 nồi canh cũng tốn nhỉ.Mẹ em hay gửi cua ở quê ra,1 kg em nấu 4 lần cơ,vẫn ngon như thường:):)
     
  12. Shop_Bay

    Shop_Bay Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/3/2011
    Bài viết:
    1,604
    Đã được thích:
    361
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Canh cua rau đay thật chuẩn - seri Mát lòng OX

    Tùy khẩu vị thôi mẹ ạ, mẹ cứ thử phi hàn xem sao nhé. Cua mà gửi ở quê ra thì còn gì bằng, chắc chắn là ngọt hơn cua ở đây rồi...
     
  13. river233

    river233 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    20/8/2009
    Bài viết:
    2,283
    Đã được thích:
    299
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Canh cua rau đay thật chuẩn - seri Mát lòng OX

    nấu cho 4ng ăn thì e chỉ làm 4-5 lạng cua thôi, 1 kg thì nhiều lắm ạ :)
     
  14. Shop_Bay

    Shop_Bay Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/3/2011
    Bài viết:
    1,604
    Đã được thích:
    361
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Canh cua rau đay thật chuẩn - seri Mát lòng OX

    Nắng nóng thế này nghĩ mà lại thèm rồi
     
  15. AtuFasHion

    AtuFasHion Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    9/4/2011
    Bài viết:
    1,000
    Đã được thích:
    105
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Canh cua rau đay thật chuẩn - seri Mát lòng OX

    Công thức thật tuyệt vời, hum nào thử mua cua về nấu, Chỉ sợ bóc mai cua bị nó cắp cho đau lắm.
     
  16. Shop_Bay

    Shop_Bay Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/3/2011
    Bài viết:
    1,604
    Đã được thích:
    361
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Canh cua rau đay thật chuẩn - seri Mát lòng OX

    Bạn này có CSDL hay nhỉ...
    Trước em cũng làm về cái naỳ, nhưng em chuyên hơn về CSDL DN XNK cơ. DNVN mình vẫn chưa có thói quen bỏ tiền ra mua TT nhỉ.
    Chúc thành công nhé
     
  17. Cừu móm

    Cừu móm I LOVE VIETNAM.

    Tham gia:
    5/6/2011
    Bài viết:
    179
    Đã được thích:
    32
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Canh cua rau đay thật chuẩn - seri Mát lòng OX

    thíach mồng tơi,nhưng lại k măm dc món rau đau và cua thế mới khổ..........
     
  18. Shop_Bay

    Shop_Bay Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/3/2011
    Bài viết:
    1,604
    Đã được thích:
    361
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Canh cua rau đay thật chuẩn - seri Mát lòng OX

    Mồng tơi nấu canh với tôm nõm cũng thanh và ngọt lắm đó
     
  19. Shop_Bay

    Shop_Bay Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/3/2011
    Bài viết:
    1,604
    Đã được thích:
    361
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Canh cua rau đay thật chuẩn - seri Mát lòng OX

    Canh khế quê hương


    Với nghêu, món canh nghêu khế có vị đặc trưng hơn. Bởi cái duyên riêng của nghêu chăng? Thực khó xác định bằng lời, bạn nên trải nghiệm thì hơn.

    Rau mùi cũng là một yếu tố quan trọng trong tô canh này. Rau răm, rau é tím, é trắng, tần, thì là. Mỗi thứ góp một cộng hưởng riêng.

    Trong canh chua khế, có ẩn ước chút vị chát làm nước canh có màu sữa đục. Có lẽ chất chát này cũng góp phần tạo nên thứ xúc tác để canh khế nấu với các loại nhuyễn thể hai mảnh có được vị riêng.

    Với hến, tô canh kém vị mạnh hơn, nhưng nước rất ngọt, nước từ hến báng hẳn cái chua của khế, nên phải gia khế nhiều hơn. Có người lại chọn vẹm xanh để nấu canh khế, và rau mùi thì là mới giúp tô canh này vẹn toàn.

    Người ta bảo tô canh rẻ tiền thế mà ca ngợi không tiếc lời, cái ngon ấy cũng là cái ngon chủ quan. Nhưng tôi đã mời nhiều người ăn thử, ai cũng xì xụp, rồi ừ thì ngon. Như thế, nhiều cái chủ quan cộng lại cũng là khách quan đấy chớ!

    Thực tình, cây khế – trong vô thức dân tộc vốn là một thứ tài sản ít giá trị của một gia đình bần hàn – thường có chỗ đứng sau hè. Quả thường vất đi mùa chín rụng. Cũng vậy, bên hông bếp nhà tôi ở một miền quê nghèo xơ xác cho tới tận bây giờ, cách Nha Trang đến 60 cây số về hướng bắc, cũng có một cây khế. Có lẽ do bà nội tôi trồng, vì ông nội chỉ quan tâm đến những thứ cây đem lại lợi nhuận. Cây khế rất chua. Cứ mỗi lần nhà mua được loại nhuyễn thể hai mảnh nào, từ xút, vắt, trai, đến nghêu, má tôi cũng đều sai leo lên cây khế rung cho rụng vài trái – chỉ rung thôi vì cành khế giòn và nhỏ, không thể leo ra hái – đem vô nấu canh.

    Ba bốn chục năm sau, giữa cái nóng trứ danh của Sài Gòn mà áo lụa Hà Đông giờ đây cũng khó cứu rỗi, gọi món canh nghêu nấu khế, nhà hàng bảo không biết nấu. Vốn là quán quen, nên năn nỉ và chỉ công thức nấu tối giản: hai trái khế, vài lạng nghêu, mớ rau mùi. Thế là không cần chùi bụi, cạo gọt gỉ sét, kỷ niệm đã bóng như gương…

    Trong kinh nghiệm dân gian, khế chua cũng là trái thanh nhiệt rất tốt. Canh khế mùa này là đúng với dược thực. Chỉ có điều khế lại không hợp với những cô em đang lớn, mộng mai sau chân dài, vì acid oxalic trong nó kìm hãm sự hấp thu canxi nuôi xương.
     
  20. Shop_Bay

    Shop_Bay Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/3/2011
    Bài viết:
    1,604
    Đã được thích:
    361
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Canh cua rau đay thật chuẩn - seri Mát lòng OX

    Mát lành canh ngao nấu rau mùng tơi

    Chuẩn bị nguyên liệu:
    - 400g ngao
    - 1 mớ mùng tơi
    - 1/2 thìa cà phê mắm tôm
    - Chút hạt nêm

    Mát lành canh ngao nấu rau mùng tơi, Ẩm thực, am thuc, canh ngao, mong toi, mam tom, mon ngon, mon ngon de lam

    Cách thức chế biến:


    Rau mùng tơi nhặt rửa sạch

    Ngao rửa sạch, cho vào nồi xâm xấp nước luộc khoảng 2 phút

    Đến khi ngao há miệng thì vớt ra đĩa, để cho nguội bớt

    Khi ngao đã nguội, bạn tách lấy phần thịt ngao cho vào bát riêng. Phần nước luộc bạn gạn lấy nước trong, bỏ cặn.

    Trút phần nước luộc ngao đã gạn vào nồi cùng chỗ thịt ngao, thêm 1/2 thìa cà phê mắm tôm rồi bật bếp, đun sôi khoảng 2 phút.

    Cho rau mùng tơi vào đun cho sôi lại thì nêm nếm xem nước canh đã vừa chưa, nếu nhạt thì nêm thêm hạt nêm cho vừa rồi tắt bếp, múc canh ra bát và ăn nóng.
     

Chia sẻ trang này