món này em mới làm sáng nay, chả là ở nhà mỗi một mình, buồn quá chẳng biết làm gì, thấy củ khoai tím còn dở nên quyết định tự mình làm "chuột bạch" một hôm...hihi chuẩn bị: -0.5kg khoai tím (chọn loại không có mầm ở trên, củ phải có màu tím đậm thì lên màu mới đẹp) -0.5 kg bột nếp (loại mịn ấy, chứ hôm trước em mua phải loại gì mà nó cứ bở bở, có hạt to ơi là to, làm em vứt mất cả kí phí quá...) -đường (tùy mỗi nhà ăn nhạt hay ngọt) -0.2 kg đậu xanh hạt nửa -một chút muối - một chút dầu ăn -1 củ gừng -1 chút bột vani -1 chút bột năng -dừa nạo: 1 quả -lạc+mè rang vàng làm: -đậu xanh ngâm nở, đãi vỏ. thường thì người ta làm bằng đậu xanh đã đãi vỏ, nhưng em thấy mình tự đãi vỏ ngon hơn rất nhiều. sau đó hấp chín, cần để cho đậu chín kĩ, hơi nhão một chút, giã nát, vo viên nhỏ làm nhân.(nên cho một ít dầu vào tay để dễ vo viên hơn) - khoai tím: cắt lát, hấp chín, giã nhuyễn. - bột nếp: nhào với nước ấm, nhào càng kĩ thì bột càng dẻo và dễ nặn. sau khi chuẩn bị được đến bước này thì bắt tay vào công đoạn tiếp theo nhồi bột nếp và khoai tím cùng nhau, nhồi kĩ cho đến khi thấy khoai và bột thành một khối đều màu, mịn. công đoạn nặn bánh: lấy một ít bột nếp-khoai đã nhồi ra lòng bàn tay, vo viên, và tạo một lỗ bên trong, nặn dần dần cho lỗ ấy to lên, nhưng không nên to quá, chỉ nên vừa 2/3 viên nhân đậu xanh. cho nhân vào, từ từ lấy tay miết để kéo áo bột lên, lúc này thì lớp áo sẽ đều và tròn đẹp cứ thế nặn cho đến khi gần hết. gần hết tức là chừa lại một ít bột nếp-khoai: nặn thành những viên bé xinh không nhân để trang trí. luộc: cứ thể là cho vào nồi nước sôi, chờ cho nó nổi lên 1 lúc là vớt ra, cho vào nước sôi để nguội cho khỏi bị dính với nhau. -dừa nạo: vắt nước cốt, chia làm 2 phần. phần 1: cho vào nồi nấu lên, khi gần sôi rồi thì cho một chút muối, một chút đường, và một ít bột năng, khuấy đều tạo thành nước dừa chan phần 2: cho lên bếp, thêm một ít nước nấu sôi lên, cho số viên đã luộc vào nồi, nêm thêm đường, một chút muối để đậm đà hơn,cho thêm gừng thái lát mỏng, và vani. công đoạn cuối cùng: múc ra chén (tô???), cho thêm nước cốt dừa, lạc rang dã dập và một chút mè. công đoạn cuối cuối cuối cùng: mieam....mieam....hihi đây là toàn bộ công sức cả buổi của em đấy, là lần đầu tiên, hy vọng không phải là lần cuối cùng... chỉ tiếc mỗi cái là mấy công đoạn đầu em không chụp ảnh lại cho các ss coi.... các ss đừng chê em trình bày nhé, em vụng nhất là nấu ăn ấy....hixhixx... note: em đã thử nghiệm và kết quả là không sao hết, keke, cứ sợ phải chạy cùng cái ông bên tàu kia....
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím Nghe ngon quá, mỗi tội làm có vẻ phức tạp và mất nhiều sức ghê. Bạn khéo tay thật, nhìn mấy viên bột đều đặn mà mình đã thèm rồi. Nhìn bát chè ngó thèm ghê, hôm nay lai mát trời nữa chứ, hic hic.
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím ở hn mát hở chị?em ở trong này nóng gần chết, uống nước đá hoài muốn viêm họng luôn mà không bớt nóng, bởi vậy mới nói, "muốn ăn thì lăn vào bếp", mỗi tội bếp cũng nóng, chắc hôm nay em giảm được cả mấy lạng vì chảy mỡ ấy chứ. hhihi
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím bạn giỏi quá, tự nhiên thấy hình thấy thèm quá à nha, hôm nào thử mới được
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím món này ăn lúc nóng mà thời tiết như ở HN là tuyệt cú chị ạ....làm cũng dễ chứ không khó, có điều lách cách đủ thứ, nhưng mà làm chè trôi khoai tím được cái là nếu mình cho vào tủ lạnh thì viên chè vẫn rất mềm, không bị cứng như chè trôi bằng nếp không. rất tuyệt đấy chị
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím Sáng nay mát trời, mình lại không phải đi làm. Nhìn quanh nhà thấy có gần đủ nguyên liệu để làm món này, nhưng nguyên liệu quan trọng nhất là khoai tím lại không có, thế là lại phải vào đây ăn chè ngó.
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím , hihi, không ngờ thành quả của em lại đc khen như thế, làm em mừng hết lớn luôn.....keke, chắc em phải nhập viện đây, phẫu thuật lại cái mũi chứ không nó phồng to lên nữa thì chết...
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím ôi......khoai tím mắc quá đi mất, đến gần 20k/kg em toàn ăn khoai của dì em trên đaklak gửi xuống miễn phí,bây giờ hết rồi chắc phải chờ dì nữa vậy...
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím nhìn mẹ nó làm ngon quá , em thì vụng nhất khoản bếp núc, nấu cái j cũng bị chê
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím ôi chị ơi, em cũng vụng lắm này, người nhà em cứ bảo "vụng thế này thì làm sao mà chống lầy được???"....hì hục làm ra được nồi chè mà người yêu em còn chê cơ đấy, chả biết sao nữa, em nghi ngờ khả năng của em nên post lên xem thế nào, ko ngờ được các chị khen thế này mới thấy, chắc em phải phản bác lại cái tên người yêu khó tính này mới được.....
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím Món này của e nhìn ngon quá, lại rất sáng tạo nữa chứ! Cảm ơn e đã chia sẻ nhé! Dể dành hôm nào mua đc khoai môn tím nhất định c sẽ thử. Thanks e!
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím chị ơi, khoai môn tím như chị nó i là củ tròn tròn nhỏ nhỏ ấy hả chị? khoai em làm gọi là khoai tím (ở ngoài đó em ko biết gọi bằng cái gì, nhưng trong này người ta gọi là khoai tím) loại củ bự mấy kí luôn ấy chị nhé, chứ nếu mà chị nói cái củ khoai bé bé để luộc chấm đường kia thì em ko biết là có làm được ko nữa...hihi
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím Ở ngoài này cũng là củ to màu tím, gọi là khoai môn tím e ạ. Còn củ nhỏ thì ko có màu tím. Mùa này SG đang có khoai môn tím hả e? C lại muốn bon chen rồi đây, hihi
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím em thấy lúc nào ngoài chợ cũng có cả chị ạ, có điều mình nên ăn vào mùa nắng, khoảng đầu tháng 2 là ngon nhất, vì lúc đó ngta mới thu hoạch (theo kinh nghiệm trồng khoai của dì em), củ sẽ mềm và bột mịn hơn, còn nếu để qua mùa mưa thì chỉ cần 1 cơn mưa thôi là coi như củ khoai đó ăn ko ngon nữa, bị sượng hoặc là bở ra chứ ko dẻo chị ạ
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím haizzzz, mấy hôm nay sg cứ mưa mưa nắng nắng, trời âm u mây mù, gió mưa lạnh lẽo quá đi mất....buồn quá nên làm lại món yêu này...kaka, ăn nóng ngon quá đi....
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím nhìn ngon quá, mình phải đi mua tạm cốc chè đậu đen ăn thay.Hnội đang mưa ảnh hưởng của bão, nhìn món chè càng thấy thèm ăn. Bạn nặn viên bột nhìn đều tay chắc phải có nhiều hoa tay lắm... hi
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím hehe, nói thật với chị là em ...chẳng có cái hoa tay nào cả, đến hoa chân cũng chẳng có nữa cơ... cảm ơn chị đã khen nhé, món này khi nào chị rảnh làm cho cả nhà ăn cũng ngon lắm ạ....xèm xèm....nếu nhà chị có bé thì làm nhiều màu bé càng thích, có thể làm thêm mấy viên màu xanh và màu hồng (trộn nước lá dứa và nước củ dền), đẹp cực chị ạ, người lớn nhìn còn mê chứ đừng nói con nít...
Ðề: cách làm chè trôi nước khoai tím hic! hnay lại xem lại topic của E, lại thấy thèm món chè quá. xem lại 1 lần nhớ công thức hnào làm và báo cáo kquả với cô giáo nhé ( chị hnhư có đúng 1 cái hoa tay. hoa chân thì không có cái nào) hihi chả biết làm gì,